MULTISUB【山河令 Word Of Honor】EP19 | 张哲瀚龚俊仗剑江湖,执手天涯 | 张哲瀚/龚俊/周也/马闻远/孙浠伦/陈紫函/寇振海/黑子 | 古装武侠片 | 优酷 YOUKU

MULTISUB【山河令 Word Of Honor】EP19 | 张哲瀚龚俊仗剑江湖,执手天涯 | 张哲瀚/龚俊/周也/马闻远/孙浠伦/陈紫函/寇振海/黑子 | 古装武侠片 | 优酷 YOUKU

SUBTITLE'S INFO:

Language: Thai

Type: Robot

Number of phrases: 733

Number of words: 968

Number of symbols: 21821

DOWNLOAD SUBTITLES:

DOWNLOAD AUDIO AND VIDEO:

SUBTITLES:

Subtitles generated by robot
00:27
♪ถามกระบี่ ถามดาบ เมื่อใดบุญคุณและความแค้นจักจบสิ้น♪ ♪หวาดกลัวความเคียดแค้นชิงชัง จะทวีความวุ่นวาย♪ ♪ถามด้วยเล่ห์ ถามด้วยกลอุบาย ว่าผู้ใดเหนือกว่า♪ ♪ชะตาชีวิตผันผวน มิอาจคาดเดา♪ ♪ถามเส้นทาง ถามการเดินทาง สู่ขุนเขาอันไกลโพ้น♪ ♪สหายรู้ใจอยู่หนใด ช่างอ้างว้างเปล่าเปลี่ยว♪ ♪ถามสายฝน ถามแสงแดด ความในใจสุดแสนคณานับ♪ ♪มีเพียงแสงจันทร์ที่อยู่เคียงทุกคืนวัน♪ ♪ถามบุปผา พฤกษา ที่ผลิบานแย้มงาม♪ ♪ชีวิตที่ปิติยินดีแสนสั้นนัก เพียงไม่กี่ยามราตรีวสันต์♪ ♪ถามสารท ถามเหมันต พายุหิมะโหมกระหน่ำ♪ ♪เมฆหลากสีอันเปราะบางย่อมสลายไปตามกาลเวลา♪ ♪บุปฝาผลิบาน หากสวรรค์มีตา♪ ♪โปรดอย่าขบขัน ความโหดร้ายของชีวิต♪ ♪ยุทธภพคับแค้นเหลือคณา♪ ♪ผู้วายชนม์ ข้าลืมหมดสิ้น♪ ♪บุปผาร่วงโรย หากสวรรค์มีตา♪ ♪โปรดอย่าสมเพช ความโหดร้ายของชีวิต♪ ♪สิ้นวีรชน ชีวิตที่แสนสั้น♪
01:30
♪ผู้วายชนม์ ข้าลืมหมดสิ้น♪ = นักรบพเนจรสุดขอบฟ้า= =ตอนที่ 19= ที่ภรรยาของเจ้าคลอดยากจนเสียชีวิตนั้น หรือว่ามันเป็นเพราะข้าอย่างนั้นหรือ หากเจ้าเกลียดข้า ก็ควรถือโอกาสฆ่าข้าไปเสียแต่เนิ่นๆ เพื่อชดใช้ชีวิตให้แก่ของภรรยาเจ้า แต่ในเมื่อเลือกที่จะเลี้ยงข้าให้โตแล้ว ทำไมถึงไม่ให้ข้าได้มีชีวิตที่สมบูรณ์ เจ้าก็รู้ดีว่าคัมภีร์หยินหยางสามารถทำให้คนตายมีชีวิตใหม่ได้ พลิกกลับหยินและหยางได้ รู้ทั้งรู้ว่ามันอยู่ในคลังยุทธ์ แต่กลับไม่เคยพูดถึงมันเลยสักครั้ง นั่งดูดายดูข้าเป็นคนพิการมาสิบกว่าปี ข้าเคยพูดหลายครั้งแล้วเจ้าก็ไม่เชื่อ แล้วข้าจะทำอะไรได้ หมอห่วงคนไข้เหมือนดั่งคนเป็นพ่อเป็นแม่ หากคัมภีร์หยินหยางมีผลวิเศษเช่นนี้จริง ๆ เหตุใดหุบเขาหมอเทวดาถึงเก็บซ่อนมันเอาไว้เล่า โกหก ไร้สาระ ทำแบบขอไปทีทั้งนั้น ไม่เคยลองจะแล้วรู้ได้อย่างไร เจ้าสามารถโยกย้ายศาลาหลงหยวนนี่ เพื่อภรรยาที่ตายไปแล้วได้ สามารถทนทุกข์ทรมานเป็นเวลาหลายปีเพียงนี้ เพื่อพี่น้องที่รักของเจ้าได้ แต่อย่างไรก็ไม่ยอมเปิดคลังยุทธ์
02:54
เพื่อลูกชายที่ยังมีชีวิตอยู่ของเจ้า ทำขายหน้าพวกเจ้าเสียแล้ว ข้าสั่งสอนลูกได้ไม่ดี กรรมตามสนองข้าแล้ว ไม่ต้องพูดแล้ว เจ้ารู้จักเยว่เฟิ่งเอ๋อร์แห่งหุบเขาหมอเทวดาใช่หรือไม่ ท่านผู้อาวุโสเย่ ที่ท่านพูดถึง คือศิษย์พี่หญิงของสามจอมยุทธ์แห่งหุบเขาหมอเทวดา เทพหลินจือเยว่เฟิ่งเอ๋อร์ ถ้าไม่ใช่เพราะได้สามจอมยุทธ์แห่งหุบเขาหมอเทวดามาช่วย อวี่จุยก็อาจจะไม่ตกลงแต่งงานกับข้า เยว่เฟิ่งเอ๋อร์ผู้นี้ เป็นภรรยาของหรงเซวี่ยนใช่หรือไม่ ใช่ บุคคลในฐานะที่เป็นลูกสาวของตระกูลเย่วนั้น ก็มีเพียงน้องหรงของข้าเท่านั้นถึงจะคู่ควรกับนาง ดังนั้นระหว่างหรงเซวี่ยนกับภรรยาเขา เกิดเรื่องอะไรขึ้นกันแน่ เจ้าก็รู้ใช่หรือไม่ ข้ารู้ ท่านหลง ข้าเองมีเรื่องจะถาม ไม่ทราบว่าจะสามารถถามได้หรือไม่ จื่อซู ผู้นี้คือใครอีกหรือ เป็นเพื่อนของเจ้าหรือ ท่านลุงหลง คนผู้นี้คือเพื่อนที่ดีที่สุดของข้า เขาชื่อ เวินเค่อสิง (เหล่าเวินเกลียดหรงเซวี่ยนพ่อของเขาเป็นอย่างมาก) (ยังไม่ทราบสถานการณ์แน่ชัด) (ข้าควรบอกตัวตนของเขาให้รู้ดีหรือไม่) จื่อซูก็ได้มีเพื่อนแล้ว ช่างดีเหลือเกิน หลงเซี่ยวเคยกล่าวไว้ในวันชุมนุมจอมยุทธ์ว่า เกาฉงเคยขู่ท่านและใช้ท่านเป็นเครื่องมือ
04:27
เพื่อเปิดคลังยุทธ์ให้กับเขา นี่คือเรื่องจริงหรือไม่ เรื่องนี้จะเริ่มพูดจากตรงไหนดีละ ครั้งสุดท้ายที่ข้าเห็นเกาฉง นั่นคือเมื่อยี่สิบปีที่แล้ว อีกอย่าง หลิวหลีเจี่ยอยู่ในมือของพวกเขา จะมาให้ข้าเปิดคลังยุทธ์ทำไมเล่า หลงเซี่ยวยังเคยบอกอีกว่า เมื่อยี่สิบปีที่แล้ว หรงเซวี่ยนเคยหลอกใช้ท่านเพื่อสร้างคลังยุทธ์ให้กับเขา นี่คือเรื่องจริงหรือไม่ หลอกหรือ เด็กน้อย คำที่เจ้าคนนี้พูดเจ้าจะเชื่อไม่ได้เลยแม้แต่คำเดียว ข้าน่ะเต็มใจที่จะช่วยน้องหรง เปลี่ยนแปลงคลังยุทธ์ ท่านลุงหลง เมื่อยี่สิบปีที่แล้ว เกี่ยวกับที่มาของคลังยุทธ์ ดูเหมือนจะมีข่าวลือที่ผิดพลาดและตกหล่นมากมายในยุทธภพ ท่านสามารถเล่าเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบให้พวกเราฟังได้หรือไม่ เหตุใดในตอนนั้นผู้อาวุโสหรงเซวี่ยนถึงต้องสร้างคลังยุทธ์ และเกิดอะไรขึ้นรอบ ๆ คลังยุทธ์กัน จื่อซูอยากรู้ งั้นลุงก็ยอมที่จะเล่าให้เจ้าฟัง แต่ว่า ข้าจะเริ่มเล่าจากตรงไหนดีเล่า ผู้ที่รู้จักน้องชายหรงเป็นคนแรก คืออาจารย์ของเจ้า ฉินหวยจาง ภายหลังได้พบกันโดยบังเอิญเพราะโชคชะตา พวกเราต่างค่อย ๆ มาได้ความรู้จักกัน
05:54
รักษาความยุติธรรม ช่วยเหลือผู้คน และจัดการคนร้ายด้วยกัน นั่นเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมาก ก็เพราะได้เกียรติของอาจารย์ของเจ้า และได้อาศัยบุญบารมีของน้องชายหรง หนอนหนังสืออย่างข้า ถึงได้มีช่วงเวลาแห่งความสุขเช่นนั้น เราทุกคน เหมือนแสงที่รวมกัน ช่างเป็นช่วงเวลาที่ดีจริง ๆ ข้านั้นมีอะไรดีหรือ ถึงได้อยู่กับผู้ที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้ ท่านลุงหลง เช่นนั้นในคลังยุทธ์ของผู้อาวุโสหรงนั้น... จื่อซู ถึงแม้ว่าน้องชายหรงจะเป็น แกนสำคัญของพวกเรา แต่คลังยุทธ์ไม่ใช่ของเขา เป็นเราทุกคนที่ช่วยเขาสร้างมันขึ้นมา เมื่อครู่ท่านพูดว่าพี่น้องห้าสกุลแห่งสมาคมห้าทะเลสาบ มีท่านพ่อของข้าอยู่ในนั้นด้วยหรือไม่ พ่อของเจ้าคือผู้ใดหรือ ท่านพ่อของข้าคือจอมยุทธ์แห่งพรรคจิ้งหู จางอวี้เซิน อะไรนะ เจ้าเป็นลูกชายของอวี้เซินหรือ เด็กดี มาเร็ว มาให้ลุงดูหน่อย เด็กทึ่มอย่างเจ้าอวี้เซินคนนี้ คิดไม่ถึงว่าจะมีลูกชายที่หล่อเหลาเช่นนี้ เจ้านี่ ต้องหน้าตาเหมือนกับแม่เจ้าอย่างแน่นอน พ่อของเจ้ายังสบายดีอยู่หรือไม่
07:18
ทะ ท่านพ่อของข้าเสียแล้วขอรับ ท่านลุงหลง เรื่องมันยาว จอมยุทธ์จางตายเพื่อปกป้องหลิวหลีเจี่ย ลู่ไท่ชง เจ้าสำนักลู่ เกาฉง ท่านประมุขเกา ทั้งหมดล้วนตายเพราะหลิวหลีเจี่ย เหล่าผีแห่งหุบเขาชิงหยาเข้ามายังโลกผู้คน ทำให้เกิดการนองเลือดขึ้นอีกครั้ง ผู้คนในยุทธภพต่างตื่นตกใจ และเกิดความอาฆาตแค้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นเพราะ หลิวหลีเจี่ย การแก่งแย่งหลิวหลีเจี่ยจะมีประโยชน์อันใดหรือ หลิวหลีเจี่ยเป็นเพียงแค่กุญแจดอกหนึ่ง หากไม่มีลูกกุญแจของน้องชายหรง มีกุญแจแล้วจะมีประโยชน์อะไร ลูกกุญแจหรือ ลูกกุญแจของหรงเซวี่ยนอยู่ในมือของเจ้าใช่หรือไม่ ไม่อยู่ ไม่อยู่หรือ นี่คือความจริง หากเจ้าไม่เชื่อ ผู้คนทั่วไปก็ไม่เชื่อ ข้าก็ช่วยไม่ได้ อย่างไรอวี่จุยก็ตายแล้ว ข้าก็ไม่อยากเจอคนบนโลกอีกแล้ว พอได้แล้ว อย่าพูดมากอีกเลย ลูกกุญแจเล่า ผู้ใดเอาไป ข้ารู้ แต่ข้าไม่บอกเจ้าหรอก ข้าเคยสาบานไว้แล้ว ข้าบอกไม่ได้ เจ้าต้องบอกข้ามาเดี๋ยวนี้ เจ้าจะทำอะไรกับข้าได้เล่า ลูกชายแท้ ๆ ของข้าอยู่ต่อหน้าข้า ฆ่าลูกศิษย์และคนรับใช้ของข้าไปทีละคน
08:55
เลื่อยขาสองข้างของข้าออกอย่างทีละนิด เจ้ายังจะทำอะไรกับข้าได้อีก ท่านผู้อาวุโสเย่ จอมยุทธ์เย่ ขอร้องท่านโปรดอย่าทำให้ผู้อาวุโสผู้นี้ลำบากใจเลย เขา หุบปาก ข้าต้องการรู้ว่ามัน เกิดอะไรขึ้นกับหรงเซวี่ยนกันแน่ พวกเจ้าสร้างคลังยุทธ์ด้วยกัน แล้วอย่างไรต่อ อยู่ดี ๆ เหตุใดเขาถึงได้บ้าได้ มีใครในพวกเจ้าทำร้ายเขาใช่หรือไม่ เจ้าตัวประหลาดแก่ คนเขาไม่อยากพูด เจ้าจะยังซักถามให้น่ารำคาญอีกทำไม เจ้าบอกข้ามาเดี๋ยวนี้ เจ้าจะพอได้หรือยัง เจ้าบ้าไปแล้วหรือ ข้าเห็นเจ้าแล้วขัดหูขัดตา จู่ ๆ อยากจะมีเรื่องกับเจ้าไม่ได้หรือ มาที่นี่อย่างเหนื่อยยากเพื่อมาหาความจริง เจ้าจะมาเป็นบ้าอะไรเอาตอนนี้ เจ้ารู้จักคำที่ว่ามาด้วยความยินดี กลับไปอย่างผิดหวังหรือไม่ ข้าแค่ไม่อยากรู้ความจริงอีกแล้วไม่ได้หรืออย่างไรกัน ทะเลาะกันพอควรแล้ว อย่าสู้กันอีกเลย เจ้าแซ่เวิน อย่าได้ทำให้ตัวเองลำบากเลย ข้าต้องรู้ให้ได้ว่าหรงเซวี่ยนตายเพราะเหตุใด เขาเป็นลูกศิษย์ของข้า ลูกศิษย์ของเจ้าหรือ =ป้ายบูชาเกาฉง= กระบี่เทพปิดภูเขา สองจอมยุทธ์แห่งหุบเขาหมอเทวดา ประมุขสมาคมห้าทะเลสาบ พี่ใหญ่เกา ในที่สุดข้าก็ให้พวกท่านมาอยู่ด้วยกันครบแล้ว ในตอนนั้นที่พวกท่านดูถูกข้า เบียดเสียดข้า
10:43
คิดว่าข้าเป็นของเล่น พอเรียกมาก็มาพอให้ไปก็ไป พวกท่านเคยคิดหรือไม่ ว่าวันหนึ่ง จะเป็นข้าที่มาเซ่นไหว้พวกท่าน =ป้ายบูชาหรงเซวี่ยน= =ป้ายบูชาหรงเซวี่ยน= สร้างคลังยุทธ์บ้าอะไร =ป้ายบูชาหรงเซวี่ยน= ความคิดที่ประหลาดของท่าน ก็ทำให้ข้าไม่ลังเลที่จะสละเลือดเนื้อไปตามท่าน แต่ว่าท่านมันเป็นพวกนอกรีต =ป้ายบูชาหรงเซวี่ยน= =ป้ายบูชาหรงเซวี่ยน= ไม่มีสิ่งใดให้เป็นกังวล =ป้ายบูชาหรงเซวี่ยน= ท่านไม่กลัวที่จะทำผิดใจต่อวงการยุทธจักร แล้วพวกเราล่ะ ข้าพยายามต่อสู้มาครึ่งชีวิต จากเด็กยากจนคนหนึ่ง ได้มาเป็นเจ้าสำนักพรรคไท่หูด้วยความยากลำบาก เพียงเพราะข้าได้รู้จักท่าน ข้าเกือบจะเสียทั้งหมดนี้ไป ในมือท่านมีพลังเทพทั้งหก ท่านฝึกมันไม่สำเร็จ แล้วท่านยังไม่ให้ผู้ใดฝึกอีกหรือ ได้ อย่างนั้นพวกเราทุกคนก็อย่าได้ฝึกเลย =ป้ายบูชาหรงเซวี่ยน= ตอนนั้นท่านเป็นเมฆและข้าเป็นโคลน ท่านพูดอะไรก็ถูกไปหมด ข้าทำอะไรก็ผิดไปหมด แล้วตอนนี้เล่า =ป้ายบูชาหรงเซวี่ยน= =ป้ายบูชาหรงเซวี่ยน= ท่านก็เป็นเพียงแผ่นป้ายบูชาเท่านั้น ข้ายังยืนอยู่ตรงนี้อย่างสบายดี พี่ใหญ่เกา หากท่านยังมีวิญญาณอยู่บนฟากฟ้าละก็ =ป้ายบูชาเกาฉง= =ป้ายบูชาเกาฉง= ท่านคงจะเสียใจที่ได้เห็นทั้งหมดนี้ใช่หรือไม่ ข้าคนเป็นน้องไม่ใช่ว่าไม่เคยตักเตือนท่าน แต่ท่านไม่เชื่อฟังเลย ยังจะเป็นบ้าไปกับเจ้าแซ่หรงผู้นั้น และเชื่อใจเจ้าโง่เสิ่นเซิ่นผู้นั้นให้ได้
12:36
เหตุใดท่านถึงได้มุ่งมั่นจะถืออำนาจไว้ไม่ปล่อยกันเล่า =ป้ายบูชาเกาฉง= =ป้ายบูชาเกาฉง= ท่านมาเป็นอย่างวันนี้ =ป้ายบูชาเกาฉง= ก็เพราะหาเรื่องใส่ตัวเองทั้งนั้น แต่สิ่งที่ข้าเสียใจที่สุดก็คือ ข้าไม่ได้ให้ท่านเห็นมันทั้งหมดในขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ข้าแค่อยากให้ทุกคนรับรู้ว่า มีเพียงข้าเท่านั้นที่โดดเด่นท่ามกลางผู้คน มีเพียงข้าเท่านั้น ถึงจะสามารถส่งเสริมสมาคมห้าทะเลสาบให้เจริญรุ่งเรืองได้ วรยุทธ์กระบี่ปิดเขา เจ้าเป็นอาจารย์ของเขาจริง ๆ เจ้าคือเย่... เย่ไป๋อี คิด...คิดไม่ถึงว่าเจ้าจะยังมีชีวิตอยู่ นี่ท่านบรรลุถึงระดับพลังเทพทั้งหกแล้วใช่หรือไม่ ฟ้าบกพร่อง ดินแหว่งเว้า วรยุทธ์พลังเทพทั้งหก ไม่คิดเลยว่าจะเป็นเรื่องจริง ความเป็นอมตะ มนุษย์และธรรมชาติรวมเป็นหนึ่งเดียว ท่านผู้อาวุโส วิธีผสานจิตทั้งหกของท่าน ถูกเก็บรักษาไว้ในคลังยุทธ์อย่างดีเสมอ คนก็ตายจากไปแล้ว ตอนนั้นน้องชายหรงไม่รู้ความ จึงได้ทำผิดไป เขานั้นทั้งรู้สึกเสียใจและทุกข์ใจอย่างมาก เสียใจหรือ ทุกข์ใจหรือ ช่างโง่เขลานัก น้องชายหรงเคยกำชับกับท่านหญิงหรงเอาไว้
14:23
ให้นางหาวิธีเอาลูกกุญแจของหลิวหลีเจี่ย ส่งไปให้อาจารย์ที่เคารพที่ภูเขาฉางหมิง บอกต้นสายปลายเหตุที่จริงของเรื่องให้ผู้อาวุโส กราบขอโทษต่อหน้าผู้อาวุโสแทนเขา แต่คิดไม่ถึงว่า... หลังจากนั้นล่ะ หลังจากนั้นเป็นอย่างไร จื่อซู มีเหล้าไหม ท่านผู้อาวุโส ไม่มีดวงอาทิตย์และดวงจันทน์บนภูเขา ข้าเองก็ไม่รู้ว่า ไม่ได้สัมผัสสิ่งดี ๆ นี้มานานแค่ไหนแล้ว เจ้าแซ่หลง รีบพูดมา อย่าได้อ้อมค้อมนัก ผู้อาวุโสเย่ ข้าไม่ได้อ้อมค้อม พระเจ้าให้ข้ามีชีวิตด้วยลมหายใจนี้จนถึงตอนนี้ ก็เพื่ออยากจะเปิดเผยความจริงให้ใต้หล้ารับรู้ เหล้าดี ชื่นใจเสียจริง สายน้ำหวงเหอที่ไหลหลากมาจากเบื้องบน ไหลสู่ทะเลไม่หวนกลับ ท่านไม่เห็นหรือ ท่านไม่เห็น ผมหงอกขาวตัวเองในกระจกที่ห้องโถง ยามเช้าเส้นผมดำสลวยดุจไหม ยามคํ่าขาวดุจหิมะ
16:21
เชิญดื่มสุราเถิด อย่าได้หยุด ดี ดี อาเซิ่น เจ้าทำอะไร =เสิ่นเซิ่น= =เสิ่นเซิ่น= พี่เยว่ ไว้ชีวิตด้วย =เสิ่นเซิ่น= ศิษย์พี่ใหญ่ ท่านปล่อยเขาไปเถิด ใช่ อาเซิ่น เจ้านี่ก็จริง ๆ เลย แก้วเหล้าดี ๆ เช่นนี้ เจ้าโยนมันทิ้งได้อย่างไร เล่ากันมาในยุทธภพว่า สองสาวงามแห่งหุบเขาหมอเทวดา ได้รับความงดงามและเสน่ห์จากหุบเขามา =กู่เมี่ยวเมี่ยว= พี่รองเจิน =ฉินหวงจาง= =ลู่ไท่ชง= ความโง่เง่าและความชั่วร้ายที่เหลือนี้ ล้วนอยู่ในตัวเจ้าหมดแล้วละสิ =จางอวี้เซิน= =หลงเชวี่ย= อาเซิ่น =หลงเซวี่ยน= หรูอวี้ช่วยเจ้าแล้วเจ้ายังจะแกล้งเขาอีกหรือ พี่ใหญ่หรง ข้าพูดผิดอย่างนั้นหรือ จะว่ามันผิดก็ไม่ได้ นั่นเป็นเพียงความเคยชินชนิดหนึ่ง ในยุทธภพ ยุทธภพ =จ้าวจิ้ง= =จ้าวจิ้ง= น่าสนใจ อาจิ้ง ทำอะไรอยู่คนเดียวน่ะ มาดื่มเหล้ากัน อาจิ้ง มาดื่มเหล้ากัน - มาดื่มเหล้ากัน - มาสิ อาจิ้ง มานี่สิ เร็วๆ หน่อย อย่ามัวชักช้า เจ้าโง่คนไหนไปขโมยหนังสือที่ภูเขาไท่ซาน และทิ้งร่องรอยเอาไว้ ไม่ ไม่มีใครเห็นข้านะ =เกาฉง= =เกาฉง= ไม่มีใครเห็นอย่างนั้นหรือ =เกาฉง= ท่านผู้อาวุโสไท่ซานถึงกับไปหาท่านพ่อ เพื่อขอคำอธิบายแล้ว ท่านพ่อสั่งให้ลูกศิษย์ของสมาคมห้าทะเลสาบ ที่ตรงตามคำอธิบายทุกคนไปให้พรรคไท่ซานชี้ตัว อาจิ้ง ช่างนี่มันดีแต่ทำเสียเรื่องจริง ๆ เจ้ามันไร้ประโยชน์ อาฉง
17:54
นั่ง นั่งลง อย่าเพิ่งใจร้อน เรื่องนี้พวกเรามาค่อย ๆ ปรึกษาหารือกันให้ดีเสียก่อน หากเรื่องแดงขึ้นมาจริง ๆ ข้าจะขอรับโทษกับท่านประมุขด้วยตัวข้าเอง ไม่ทำให้พวกเจ้าเดือดร้อนก็พอแล้ว อย่าใจร้อนไป เจ้าจะยอมรับผิดได้อย่างไรกัน หากไล่เจ้าออกจากสำนักนั้นคือการลงโทษสถานเบา แต่หากถอนวรยุทธ์ของเจ้าจะทำอย่างไรเล่า พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ พวกท่านรีบหาทางออกหน่อยสิ อาจิ้ง ตอนนี้ด่าเจ้าหน่อยก็ไม่ได้แล้วหรือ หรือว่าเจ้ามันไม่สมควรโดนด่าอย่างนั้นหรือ ใครเป็นคนทำคนนั้นก็จะเป็นคนรับผิดเอง คลังยุทธ์ของใต้หล้านี้เป็นความคิดของข้า หากต้องรับผิดก็ต้องเป็นข้าเอง ตกใจอะไรกัน วางใจเถิด ตราบใดที่มีคนตัวสูงค้ำไว้ ฟ้าก็ไม่ถล่มลงมาหรอก น้องชายหรง จุดไฟในใจของพวกเรา แผดเผาทุก ๆ คนให้เป็นมาร เขาพูดบ่อย ๆ ถึง อคติเนื่องจากพรรคที่แตกต่างกันเอย กฎของยุทธภพเอย ล้วนเป็นพิธีการที่ยุ่งยากและไม่จำเป็น นักรบที่แท้จริงควรจะเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมา ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้น พวกเรามุ่งมั่นที่จะรวบรวมวิชาความรู้ ที่หายสาบสูญไปในใต้หล้า พวกโง่เขลา วิชาความรู้ที่หายสาบสูญไปนั้นก็เขียนขึ้นโดยผู้คนไม่ใช่หรือ เพื่อไปแก่งแย่งคัมภีร์ที่เขียนโดยผู้อื่น เจ้าคิดว่าผู้อื่นนั้นมีสมองสองใบ หรือว่าพวกเจ้าไม่มีสมองกัน เขาสอนอะไรก็เรียนตามอันนั้น
19:14
เช่นนั้นจะต่างอะไรกับลิงที่ฝึกโดยนักเล่นกลเล่า อีกทั้งยังต้องมาตายเพราะหาเรื่องใส่ตัวเอง ยังดี ที่เจ้าเด็กเลวนี่ทรยศออกมาจากสำนักเอง ไม่อย่างนั้นข้าสอนลูกศิษย์โง่เช่นนี้ ข้าไม่สู้ไปตายเสียดีกว่า เจ้าตัวประหลาดแก่ หุบปากของเจ้าไป ท่านผู้อาวุโส หากท่านขัดจังหวะอีก เมื่อใดลุงหลงถึงจะได้พูดตรงประเด็นกัน คำพูดของผู้อาวุโสเย่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเหตุผลเลย จื่อซู ในตอนนั้นอาจารย์ของเจ้า ก็ชักนำพวกเราไม่ต่างจากเช่นนี้แหละ อาจารย์ข้าหรือ ต้องประสบปัญหามากมายในการเลือกที่ตั้งของคลังยุทธ์ พวกเราเปลี่ยนสถานที่มาก็หลายที่ ล้วนรู้สึกไม่เหมาะสมทั้งนั้น ในที่สุดก็เป็นอาจารย์ของเจ้า ที่เล่าให้พวกเราฟังถึงวังใต้ดินของอดีตราชวงศ์ที่เขาค้นพบ และถูกเปลี่ยนแปลงโดยข้า ดังนั้นแล้ว ลุงหลง ท่านเป็นคนสร้างกุญแจหลิวหลีเจี่ยขึ้นมาเอง ไม่ใช่ กุญแจหลิวหลีเจี่ยและลูกกุญแจ เป็นของที่ได้มาจากการเที่ยวทัศนาจร ของอาจารย์ของเจ้าและเพื่อนเมื่อหลายปีก่อน ทำได้อย่างชาญฉลาดมาก หวยจางใช้ความพยายามอย่างมาก ถึงได้รวบรวมสิ่งเหล่านี้มาได้ทั้งหมด
20:30
พอเปิดวังใต้ดินกลับพบว่า ไม่มีอะไรอยู่ในนั้นเลย ก็เลยถือโอกาสมอบให้เรา ภายหลังจึงได้มีคลังยุทธ์ขึ้นมา เจ้ารีบพูดเรื่องเข้าประเด็นเสียที หรงเซวี่ยนตายได้อย่างไร เรื่องลึกลับนี้กลับไปกลอกมา อยู่ในใจของข้ามาหลายปีแล้ว ข้าไม่รู้จริง ๆ ว่าสรุปแล้ว โศกนาฏกรรมของน้องชายหรงควรต้องโทษใคร ตกลงกันแล้วนะ ตัดสินแพ้ชนะในรอบเดียว หากพวกเจ้าแพ้แล้ว วันหน้าไม่ต้องมาก่อกวนข้าอีก พี่ใหญ่หรง หากท่านแพ้เเล้ว จะทำบิดพลิ้วไม่ได้นะ พี่ใหญ่หรง ต้องขออภัยด้วยแล้ว น้องหรง แน่ใจหรือว่าจะสู้แบบหนึ่งต่อห้า อย่าเหลิงไปนักเลย จัดการกับพวกเจ้าห้าคนภายในครั้งเดียวน่ะสะดวกจะตาย หากพวกเจ้าห้าคนสู้กับข้าเพียงคนเดียวยังไม่ได้ ข้าว่าวันหน้าพวกเจ้าคงจะไม่กล้ามาโวยวาย ฝึกวิชาที่แม้แต่ข้าก็ฝึกไม่เป็นอีก พูดเหลวไหลให้มันน้อยหน่อย กลกระบี่พิฆาต น้องหรง ต้องขออภัยด้วยแล้ว อาฉง เจ้ามันได้อยู่นี่ โหดพอตัวนะ พี่ใหญ่หรง อย่าได้สู้กันต่อเลย เดี๋ยวจะบาดเจ็บเอาได้ บาดเจ็บเล็กน้อย กลัวอะไรเล่า มาสิ เจ้าเห็นหรือยัง พวกเขาก็ชอบต่อสู้กันเช่นนี้ ยอมหรือไม่ ข้าก็บอกแล้วว่าพวกเจ้าน่ะสู้ข้าไม่ได้หรอก
22:44
- ยอมแล้ว - ขอคารวะน้องหรง เลื่อมใสอย่างสุดจิตสุดใจแล้ว พี่ใหญ่หรง ท่านพี่ - พี่ใหญ่ - พี่ใหญ่หรง - พี่ใหญ่หรง - ท่านพี่ - พี่หรง - พี่ใหญ่หรง ท่านพี่ - พี่ใหญ่หรง - พี่หรง ท่านพี่ ท่านพี่ เป็นพิษแห่งศพทั้งสาม อะไรนะ เหตุใดถึงได้มีพิษแห่งศพทั้งสามได้ อะไรนะ ใครกัน เป็นใครกันแน่ ใครกัน ใครต้องการจะทำร้ายสามีข้า เกาฉง เป็นท่านหรือ เหตุใดท่านต้องทำร้ายสามีข้าด้วย ข้าทำอะไรไปหรือ เช่นนั้นเหตุใดถึงมีเลือดของสามีข้าบนกระบี่ท่านล่ะ พูดเหลวไหลอะไรกัน ไม่ใช่ข้านะ พี่ใหญ่เกา เหตุใดท่านจึง... เหตุใดท่านถึงทำเยี่ยงนี้ พี่ใหญ่เกา ไม่ใช่ข้า ไม่ใช่ข้านะ ข้าเกาฉงจะไปทำเรื่องเช่นนี้ได้เยี่ยงไรกัน ท่านลุงหลง เช่นนั้นพวกเขาเพียงแค่ประชันแลกหมัดกัน แต่ไม่ได้เดิมพันด้วยชีวิตกันจริงหรือ ครานั้นพวกเราผูกมิตรไมตรีจิตกัน จะมาเดิมพันด้วยชีวิตกันได้เยี่ยงไร นั่นเป็นพิษที่เกาฉงได้วางไว้หรือไม่ ปัญหานี้น่ะ ข้าได้ถามกับตัวเองมานับร้อยพันครั้งแล้ว ข้าไม่คิดจะเชื่อว่าเกาฉง จะจงใจทำร้ายน้องหรงแน่ เขาเองก็ไม่ได้มีเหตุผลที่ต้องทำเช่นนี้นี่ ท่านลุงหลง ขออภัยที่ข้าเสียมารยาท
24:32
เกาฉงไม่ได้วางยาอย่างไร้เหตุผล เขาไม่ได้อยากครอบครองวิธีผสานจิตทั้งหก มาโดยตลอดหรอกหรือ แต่ไม่ได้มีผู้ใดได้วิธีผสานจิตทั้งหกไปครอบครอง หลังจากที่น้องหรงถูกพิษเข้าไป ท่านหญิงหรงก็เกลียดพวกเขาหมดทั้งห้าคน ต่างพากันโดนขับไล่ไปหมด ต้องให้พวกเขาทั้งหกรวมตัวกันจึงจะเปิดคลังยุทธ์ได้ หกคนหรือ ใช่ ห้าคนแบ่งกันครอบครองหลิวหลีเจี่ย น้องหรงเป็นผู้เก็บรักษากุญแจ หลังจากพวกเขาร้าวฉานกันแล้ว คลังยุทธ์ก็ไม่ได้ถูกเปิดออกอีกเลย ตั้งแต่บัดนั้นวิธีผสานจิตทั้งหก ก็เก็บอยู่ในคลังมาโดยตลอด ถึงแม้จะละทิ้งไมตรีจิตไปแล้ว เช่นนั้นเจ้าว่าเหตุใดเกาฉง เขาถึงต้องทำร้ายคนโดยไร้เหตุผลล่ะ หากไม่ใช่เขาแล้วจะเป็นใครล่ะ เหล่าเวิน เจ้าเป็นอะไรไป เหล่าเวิน พิษแห่งศพทั้งสามแค่ทำให้คนกลายเป็นซากศพที่เดินได้ แล้วหลังจากนั้นเป็นผู้ใดที่ทำให้หรงเซวี่ยนเป็นบ้ากัน เจ้ารีบพูดมาเร็วเข้า แม้ว่าจะเป็นเทพเจ้า หรือเง็กเซียนฮ่องเต้ ข้าก็จะไม่ปล่อยไปทั้งนั้น หากเจ้ายังรั้นจะต้องการคำตอบละก็ คือท่านหญิงหรง จะเป็นไปได้เยี่ยงไร ท่านพ่อข้าเคยบอกว่า ท่านหญิงหรงเป็นคนดีมาก
25:54
รักนายท่านหรงมาก ใช่ เพราะว่าพวกเขารักกันมาก เพื่อจะช่วยคนที่รัก ท่านหญิงหรงจึงใช้วิชาต้องห้ามโดยไม่ลังเล พฤติกรรมที่ฝืนกฏธรรมชาติ สุดท้ายแล้วจะนำมาซึ่งความพินาศ คัมภีร์หยินหยาง คัมภีร์หยินหยางทำได้แม้กระทั่ง ช่วยคนที่ถูกพิษเข้าเส้นลมปราณได้จริง ๆ เช่นนั้นแล้วคนที่เส้นลมปราณหยุดเดินล่ะ (เขา...ยังคงจำได้แม่น) หากคัมภีร์หยินหยางมีผลดีอันน่าทึ่งเช่นนี้จริง เช่นนั้นแล้วเหตุใดหุบเขาหมอเทวดาถึงไม่ใช้ไปช่วยคนล่ะ แต่กลับปิดผนึกสิ่งนั้นเป็นวิชาต้องห้าม สิ่งที่เรียกว่าชุบชีวิต พลิกกลับหยินและหยางได้ นั่นเป็นถึงวิธีที่ต้องใช้ชีวิตแลกด้วยชีวิต ต้องการเสริมเส้นลมปราณคนผู้หนึ่ง ต้องควักหัวใจจากคนที่มีชีวิตอยู่ ดวงนั้นออกมา ใครจะไปรู้ว่าหลังจากนั้นน้องหรงจะบ้าคลั่งขึ้นทวีคูณ ถึงขั้นพลั้งมือฆ่าภรรยาของตัวเองไป เป็นไปไม่ได้ หรงเซวี่ยนฆ่าภรรยาของตัวเองไปหรือ หากไม่ใช่ว่าน้องหรงก่อความผิดร้ายแรง สูญเสียสติที่แท้จริงไปภายใต้ความสำนึกผิดที่มากเกิน
27:30
เขาก็คงไม่เข้าพวกเป็นมารเช่นนี้หรอก จากนั้นก็มีเรื่องที่ถูกกลุ่มผู้กล้าทั่วพิภพไล่ฆ่าภายหลังต่อ เหล่าศิษย์น้องของเยว่เฟิ่งเอ๋อร์ล่ะ เหตุใดพวกเขาจึงไม่ไปยับยั้ง คัมภีร์หยินหยางนั้นเป็นถึงวิชาต้องห้าม ของหุบเขาหมอเทวดา ท่านหญิงหรงใช้วิชานี้โดยพลการ นางจะไม่มีทางได้กลับมาหุบเขาหมอเทวดาอีกชั่วนิรันดร์ คู่สามีภรรยามือเทวดาก็ต้องกลับสำนักแทนนาง เที่ยวสอบถามหาวิธีการรักษาให้หายขาด กุญแจของคลังยุทธ์ ถูกสามีภรรยาตระกูลเจินนำกลับมายัง หุบเขาหมอเทวดาตั้งแต่เมื่อนั้น ฟ้าจงใจกลั่นแกล้งกัน ครั้นรอข่าวร้ายส่งต่อมาถึงหูหรูอวี้ ก็เหลือเวลาเพียงไม่กี่วันก็จะถึงศึกเขาชิงหยาแล้ว เขาตวัดแส้ม้าอย่างไว ไม่หยุดพักนอน ก็ได้แค่ตามทัน... =ภูเขาชิงหยา= ใคร มาสิ มาเลย เดี๋ยวก่อน ข้าจะฆ่าเจ้า ฆ่าเจ้า ฆ่าเจ้าเสีย พี่ใหญ่ พี่ใหญ่หรง อย่านะ พี่ใหญ่หรง พี่ใหญ่
29:14
อย่านะ อย่านะ อย่านะ ทุกท่าน ทุกท่าน เจ้าทำอะไรน่ะ เหตุใดจึงไปปกป้องเขา ออกไป ข้าคือเจินหรูอวี้แห่งหุบเขาหมอเทวดา ต่างรู้จักกับทุกท่านไม่มากก็น้อย หุบเขาหมอเทวดาช่วยชีวิตผู้คนมากว่าครึ่งค่อนชีวิต ทำความดีมานับไม่น้อย ญาติสนิทมิตรสหายของพวกท่าน ล้วนได้รับความเมตตาจากข้า รวมทั้งหุบเขาหมอเทวดามาไม่รู้กี่ครั้ง วันนี้ขอให้มองที่ความดีนี้ ฟังคำข้าสักหน่อย ความเคียดแค้นที่มีแต่นานมาก็ขอให้แล้วกันไป พี่ใหญ่หรงเซวี่ยนบ้าคลั่งสติฟั่นเฟือนไป ต้องมีเรื่องอะไรปิดบังอยู่ ไม่ใช่นิสัยเดิมของเขาเป็นแน่ พูดได้ไร้ยางอายนัก ใช่ เหตุใดต้องเชื่อเจ้าด้วย ทุกท่านเงียบก่อน กรุณาเงียบก่อน ผู้กระทำผิดก็ได้จากไปแล้ว กล่าวโทษกันไปจะมีประโยชน์อันใด ข้ายอมใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ ลบล้างความผิดแทนพี่ใหญ่หรง หากเขาได้ฆ่าคนของสำนักใดไป ข้าจะช่วยคนสิบคนร้อยคนเป็นการตอบแทน ข้าจะนำพี่ใหญ่หรงกลับไปบำบัดรักษายังหุบเขาหมอเทวดา จะไม่ให้เขาออกมาก่อเรื่องอีกเเน่ เรื่องของศึกที่เขาชิงหยา ผู้คนต่างพากันไล่ฆ่าหรงเซวี่ยน ในนามของการไล่ฆ่ามาร ส่วนมาก็เพราะอยากจะครอบครองกุญแจคลังยุทธ์ คาดไม่ถึงว่าหลังจากผู้อาวุโสหรงเซวี่ยนตายไป ก็ไม่ได้อะไรเลย จึงมุ่งเป้าไปที่ผู้อาวุโสเจิน
30:49
หักหน้าหุบเขาหมอเทวดาอย่างไม่ลังเล บีบบังคับให้ผู้อาวุโสเจินยอมจำนน ยากที่จะคงความภักดีและความถูกต้องของน้องเจินไว้ด้วยกันได้ ให้ตายก็ไม่ยอมคายความลับของคลังยุทธ์ เหล่าผู้มีคุณธรรมในยุทธภพเหล่านี้ เอาเรื่องคนดีและชั่วอยู่ร่วมกันไม่ได้มาเป็นข้ออ้าง ขู่เข็ญให้ท่านผู้เฒ่าแห่งหุบเขา ใช้ความชอบธรรมเป็นหนึ่งและฆ่าญาติมิตรของเขา เดิมก็เพียงแค่อยากได้หุบเขาหมอเทวดา บีบบังคับให้สามีภรรยาตระกูลเจินยอมจำนน ในยุทธภพลือกันว่า สามีภรรยาที่เป็นศิษย์รองแห่งหุบเขาหมอเทวดา ยอมนำตัวเองไปสู่ทางที่เลวร้าย รวมเข้ากับพวกกลุ่มโจร ถูกผู้เฒ่าแห่งหุบเขาถอนวรยุทธ์ออกด้วยตนเอง จากนั้นก็ขับไล่ออกจากสำนัก ผู้เฒ่าแห่งหุบเขาก็ตายตามกันไป หุบเขาหมอเทวดาที่มีชื่อก้องไปทั่วยุทธภพ ก็ทรุดลงอย่างไม่มีวันฟื้นนับแต่นั้นมา ที่แท้เรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังนั้นเป็นเช่นนี้เอง ยอมนำตัวเองไปสู่ทางที่เลวร้าย มือเทวดาอย่างเจินหรูอวี้ช่วยชีวิตคนใกล้ตาย และรักษาผู้บาดเจ็บมาทั้งชีวิต ช่วยชีวิตผู้คนมานับไม่ถ้วน ยุทธภพที่กว้างใหญ่ไพศาล ผู้ใดจะกล้าเรียกตนว่าจิตใจสูงส่งงดงาม ต่อหน้าน้องเจินของข้ากัน ก็เป็นเพราะว่าเขาจิตใจสูงส่งงดงามมากไป จิตใจบริสุทธิ์ โลกมนุษย์ถึงไม่คู่ควรมีคนอย่างเขา เมื่อข่าวเหล่านี้แพร่ไปถึงศาลาหลงหยวน
32:05
ท่านหญิงหรงก็ได้พาสามีที่บาดเจ็บสาหัสและลูกน้อย ไปอย่างไร้จุดหมายปลายทางแล้ว เช่นนั้น ท่านลุงหลง ที่ยุทธภพลือกันว่า ศาลาหลงหยวนมีอีกวิธีที่จะเปิดคลังยุทธ์ได้ นั่นเป็นข่าวที่ท่านปล่อยแพร่ออกไปหรอกหรือ ท่านกลัวว่าคนทั่วยุทธภพจะยังไม่สลัดจิตใจที่ชั่วร้าย ยังคงมีความคิดดังเช่นตอนทำกับตระกูลผู้อาวุโสเจินเหมือนเก่า เช่นนั้นจึงเอาความวุ่นวายทั้งหมด มาไว้ที่ตนเอง ละทิ้งอนาคตที่ดีของศาลาหลงหยวนไปอย่างไม่เสียดาย และนำศาลาหลงหยวนย้ายมายังที่แห่งนี้ จนกระทั่งมีความวุ่นวายในวันนี้ ล้วนแต่เป็นวัวหายล้อมคอก เป็นวิธีที่ไร้ซึ่งวิธีน่ะ นอกจากเช่นนี้เเล้ว ข้าก็ไม่ได้มีความสามารถอื่นที่จะทำให้ทุกคนได้อีกแล้ว เหล่าน้องเจินก็ต่างไร้ซึ่งข่าวคราวมาตลอด ข้าก็ตามหาพวกเขาไม่พบ เพียงแต่หวังว่าพวกเขาจะหลบซ่อนอย่างปลอดภัยทั้งตระกูล ได้มีชีวิตที่ดี ไม่ต้องมามีเรื่องวุ่นวายกับยุทธภพอีก ท่านลุงหลง ท่านทำเพื่อเพื่อนถึงเพียงนี้ โดยไม่เสียดายอะไร คุณธรรมน้ำมิตรที่ล้ำค่านี้ ไม่ได้น้อยไปกว่า มิตรภาพของจั่วหยางเลย ชีวิตของข้านี้ ได้มีเพื่อนเช่นนี้
33:40
แม้ข้าจะตายไปแล้ว ก็ยังรู้สึกยินดีเช่นกัน ท่านผู้อาวุโสเย่ ข้าไม่ได้จงใจปิดบังท่าน ข้าก็ไม่สามารถมั่นใจถึงที่ไปของกุญแจได้จนถึงบัดนี้ แม้ข้าจะรับปากกับน้องหรงไว้ ว่าจะนำกุญแจของคลังยุทธ์ส่งคืนแก่ท่าน แต่ว่าข้านั้นปณิธานมีแต่สังขารไม่เที่ยง ข้าทำไม่ได้จริง ๆ ต้องขอความกรุณาผู้อาวุโสให้อภัยข้าด้วย เจ้าจะขอโทษไปทำไมกัน เจ้าหรงเซวี่ยนนั่นเป็นคนเขลา เจ้าก็ด้วยหรือ คลังยุทธ์อะไร กุญแจ ทำลายคัมภีร์ เจ้าคิดว่าข้าอยากได้ของพรรค์นั้นหรืออย่างไรกัน วรยุทธ์ของท่านผู้อาวุโสได้บรรลุถึงขั้นสูงสุดแล้ว แน่นอนว่าต้องไม่เห็นคลังยุทธ์อยู่ในสายตาหรอก แต่มันเป็นความเสียดาย เพียงหนึ่งเดียวในใจของน้องหรงก็เท่านั้น เจ้าแซ่หลง เจ้าเป็นคนดี เป็นหรงเซวี่ยนที่ทำเจ้าพลอยลำบากไปด้วย เจ้ามีความปรารถนาใดก็บอกข้ามา ข้ารับปากว่าจะทำให้เจ้าทำสำเร็จแน่ ข้ายังจะมีความปรารถอันใดอีกเล่า ที่ข้ายังติดค้างอยู่ มีเพียงความตาย แต่ท่านผู้อาวุโส ข้ามีสิ่งที่ค้างคาใจอยู่เรื่องหนึ่ง น้องหรงวรยุทธ์เลิศล้ำ ท่านเป็นอาจารย์ผู้มีพระคุณของเขา
35:09
ในเมื่อท่านฝึกวิธีผสานจิตทั้งหกสำเร็จแล้ว เหตุใดถึงไม่สอนเขาเล่า น้องหรงขโมยตำราหักหลังอาจารย์แล้วหนีไป มันไม่ถูกอยู่แล้ว แต่ก็ไม่เข้าใจได้ไม่ยาก อย่าพูดถึงที่น้องหรงที่มี่วรยุทธ์เลิศล้ำมาชั่วชีวิตเลย แต่โดยธรรมชาติแล้วผู้ที่ฝึกวรยุทธ์ ผู้ใดเล่าที่จะต่อต้านสิ่งยั่วยวน ของมนุษย์และธรรมชาติรวมเป็นหนึ่งเดียวได้ มนุษย์และธรรมชาติรวมเป็นหนึ่งเดียว ถึงที่สุดแล้วก็ยากที่จะหนีสิ่งที่ฟ้ากลั่นแกล้ง บนหุบเขาฉางหมิง เดียวดายหนาวเหน็บ เพื่อที่จะกล่อมให้เขาดีใจ ข้าสอนวิชาทั้งหมดให้กับเขาเเล้ว สิ่งเดียวคือไม่ให้เขาฝึกวิธีผสานจิตทั้งหก เจ้าเด็กนั่นก็มาโวยวายกับข้าหลายครา จากนั้นก็ขโมยคัมภีร์และลงเขาไป ฟ้าบกพร่อง ดินแหว่งเว้า วิธีผสานจิตทั้งหก วิชามารนี้ได้รับการขนานชื่อเช่นนี้ กลับแฝงไปด้วยคำเตือนให้คนรุ่นหลัง หากว่าเป็นของดีอะไรจริงละก็ ข้าจะไม่สอนให้เขาได้เยี่ยงไรเล่า ก็เป็นที่ข้ากับพ่อเขา ทะนุถนอมเขามากไปในปีนั้นด้วย เจ้าเด็กนั่นน่ะ อาจคิดว่านี่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร รอผ่านไปไม่กี่ปี พวกเราหายโกรธแล้ว เขาค่อยกลับมาก็ได้
36:38
ในปีแรกๆ พวกเราก็คิดเช่นนี้เช่นกัน แต่ใครจะไปรู้เล่า หากว่าเป็นของดี เหตุใดถึงจะไม่ให้เขากันเล่า อย่าว่าแต่วิธีผสานจิตทั้งหกนี่เลย แม้ว่าจะนำคัมภีร์แต่โบราณนานมาทั้งหมด มาวางไว้ตรงหน้าข้า ข้าก็จะ... ช่างเถิด ไม่พูดแล้ว ข้าแค่เกลียดตัวเองที่ลังเลในตอนนั้น ไม่ได้ทำลายวิธีผสานจิตทั้งหกนี่ทิ้งเสีย ท่านผู้อาวุโส ♪ท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีเทา ข้ามผ่านลำธารที่หนาวเหน็บ♪ ♪เงาจันทรในจอกเหล้ายามราตรี สะท้อนรอยยิ้มที่เศร้าสร้อย♪ ♪ผู้ใดให้ข้าควบอาชาข้ามผ่านลำธาร ทะเลสาบ ทั่วทั้งสี่ทิศ♪ ♪ผู้ใดกันหลงมัวเมาอยู่ในฝัน ตื่นขึ้นมาไม่พบเจอทางกลับบ้าน♪ ♪สายฝนในฤดูใบไม้ร่วมอันหนาวเหน็บ จุมพิตที่นอกหน้าต่างของข้า♪ ♪ผู้ใดเกลียดชัง ผู้ใดใส่ร้าย ข้าไม่สน ความโศกเศร้าของข้ายังคงอยู่♪ ♪สายสมแห้งฤดูใบไม้ผลิพัดพาความเขียวขจีไปตามลำธาร♪
38:47
♪แต่ก็มิอาจทำให้ใจข้านั้นอบอุ่น♪ ♪หรือว่าสิ่งนั้นเป็นแสงสว่างของเรา โดยมิทันรู้ตัว♪ ♪ยังมิสายไปที่เรานั้นได้พบเจอกัน♪ ♪อย่าปล่อยให้ฤดูกาลผ่านเลยไปโดยมิทันได้ทำอันใด♪ ♪ละทิ้งการผจญภัยบนหลังม้า เพื่อชีวิตที่เงียบสงบ♪ ♪ลำธารและภูเขานับพันลี้ แสงสว่างจากนครัวเรือนับหมื่น♪ ♪เรื่องราวในอดีตเลือนหายไปดั่งหมอกควันท่ามกลางพายุทราย♪ ♪ข้าจะใช้ช่วงเวลาที่เหลืออยู่กับเจ้าอย่างมีความสุข♪ ♪ภูเขาสูง แม่น้ำกว้างไกลเพียงใด เจ้ากับข้าอยู่เคียงข้างกันตลอดไป♪

DOWNLOAD SUBTITLES: