MULTISUB【山河令 Word Of Honor】EP13 | 张哲瀚龚俊仗剑江湖,执手天涯 | 张哲瀚/龚俊/周也/马闻远/孙浠伦/陈紫函/寇振海/黑子 | 古装武侠片 | 优酷 YOUKU

MULTISUB【山河令 Word Of Honor】EP13 | 张哲瀚龚俊仗剑江湖,执手天涯 | 张哲瀚/龚俊/周也/马闻远/孙浠伦/陈紫函/寇振海/黑子 | 古装武侠片 | 优酷 YOUKU

SUBTITLE'S INFO:

Language: Thai

Type: Robot

Number of phrases: 778

Number of words: 977

Number of symbols: 21077

DOWNLOAD SUBTITLES:

DOWNLOAD AUDIO AND VIDEO:

SUBTITLES:

Subtitles generated by robot
00:28
♪ถามกระบี่ ถามดาบ เมื่อใดบุญคุณและความแค้นจักจบสิ้น♪ ♪หวาดกลัวความเคียดแค้นชิงชัง จะทวีความวุ่นวาย♪ ♪ถามด้วยเล่ห์ ถามด้วยกลอุบาย ว่าผู้ใดเหนือกว่า♪ ♪ชะตาชีวิตผันผวน มิอาจคาดเดา♪ ♪ถามเส้นทาง ถามการเดินทาง สู่ขุนเขาอันไกลโพ้น♪ ♪สหายรู้ใจอยู่หนใด ช่างอ้างว้างเปล่าเปลี่ยว♪ ♪ถามสายฝน ถามแสงแดด ความในใจสุดแสนคณานับ♪ ♪มีเพียงแสงจันทร์ที่อยู่เคียงทุกคืนวัน♪ ♪ถามบุปผา พฤกษา ที่ผลิบานแย้มงาม♪ ♪ชีวิตที่ปิติยินดีแสนสั้นนัก เพียงไม่กี่ยามราตรีวสันต์♪ ♪ถามสารท ถามเหมันต พายุหิมะโหมกระหน่ำ♪ ♪เมฆหลากสีอันเปราะบางย่อมสลายไปตามกาลเวลา♪ ♪บุปฝาผลิบาน หากสวรรค์มีตา♪ ♪โปรดอย่าขบขัน ความโหดร้ายของชีวิต♪ ♪ยุทธภพคับแค้นเหลือคณา♪ ♪ผู้วายชนม์ ข้าลืมหมดสิ้น♪ ♪บุปผาร่วงโรย หากสวรรค์มีตา♪ ♪โปรดอย่าสมเพช ความโหดร้ายของชีวิต♪ ♪สิ้นวีรชน ชีวิตที่แสนสั้น♪
01:30
♪ผู้วายชนม์ ข้าลืมหมดสิ้น♪ = นักรบพเนจรสุดขอบฟ้า= =ตอนที่ 13= เหมือนฝนกำลังจะตก ลูกสาวกำลังจะออกเรือน ลูกโตแล้ว จะห้ามอย่างไรก็ห้ามไม่อยู่ เจ้าจะขัดขวางอันใดอีก ข้าว่าเจ้าสหายเฉาคนนี้ ก็ดูมีความรับผิดชอบและซื่อสัตย์ต่อผู้อื่น รูปร่างหน้าตาก็นับว่าเหมาะสมกัน เหมาะสมกัน ถุย เหมาะสมกันตายละ คนที่บอกให้อาเซียงไปหาลูกเขยเองก็คือเจ้า คนที่ไม่อยากให้ดอกฟ้าคู่กับหมาวัดก็คือเจ้า เหล่าเวิน เจ้าว่าตัวเองดูสับสนหรือไม่ คนที่วิ่งคิดหาทุกวิถีทางเพื่อหลบข้าก็คือเจ้า คนที่กล่าวว่าจะท่องใต้หล้าด้วยกันก็คือเจ้า เจ้าสับสนหรือไม่ เช่นนั้นข้าขอถามเจ้า คำพูดที่เจ้ากล่อมเฉาเว่ยหนิงเมื่อครู่ มีความจริงเท็จเพียงใด มีทั้งเท็จ มีทั้งจริง เจ้าทายดูสิ ว่ากันว่า บ่อดอกท้อลึกพันเชี๊ยะที่ว่าสุดล้ำ ยังไม่เทียบความรู้สึกที่วางหลุนมอบให้ข้า ถามกับโลกว่าความรักคือสิ่งใด ที่สอนให้คนนั้นยอมเกิดและตายร่วมกัน เจ้ามัวแต่สวดพร่ำเพื่ออะไรอยู่เนี่ย อาเซียง ข้ารู้สึกปลงใจเป็นอย่างมาก
03:27
ชีวิตช่างสั้นนัก วันเวลาผ่านเลยไปมิอาจย้อนกลับ เจ้าว่า หากเหมือนท่านพี่โจว ท่านพี่เวินทั้งสอง ที่รู้ใจซึ่งกันและกันแบบนี้ ร่วมเป็นร่วมตายกัน นับว่าเป็นเรื่องที่ดีในชีวิตจริงๆ นะ เพียงแต่ว่า ถ้าจะโทษก็ต้องโทษที่สวรรค์เล่นตลกกับมนุษย์ สหายโจวร่างกายเจ็บหนัก ถ้าวันหนึ่งเขาลาลับไปจากโลกนี้ล่ะ เช่นนั้นคุณชายเวิน ก็คงตรอมใจตายที่เสียคนรู้ใจไป เจ้ายังกังวลแทนเขาอีกหรือ ถึงอย่างไรก็ไม่ควรที่จะจมปลักอยู่กับคนๆ เดียว ไปจนตายจริงสิ จะพูดเยี่ยงนี้ได้อย่างไรกัน อาเซียง ข้าจะเล่าอะไรให้เจ้าฟัง ไม่อยากฟัง ข้าอยากเล่าให้เจ้าฟัง อาจารย์อาฟ่านของข้าน่ะ เพียบพร้อมทั้งหน้าตาและความสามารถ แต่ทั้งชีวิตไม่เคยออกเรือนเลย ตอนเด็กข้ายังไร้เดียงสา เคยถามเขาว่าเหตุใดถึงไม่ออกเรือน เขาก็บอกข้าว่า มีพรหมลิขิตมากมายในชีวิตของมนุษย์ แต่สิ่งที่เป็นของเขาจริงๆ ที่เหมาะสมจริงๆ นั้นมีเพียงสิ่งเดียว หากไม่พบ จะสํามะเลเทเมาไร้จุดมุ่งหมายในชีวิตอย่างไรก็ช่าง จะอยู่กับใครก็ได้ ก็มีความสุขได้เช่นกัน แต่ถ้าหากเจ้าพบคนๆ นั้นเข้าแล้วจริง ๆ มันก็เหมือนกระบี่เล่มหนึ่ง กับปลอกกระบี่ของมัน เมื่อได้ลิ้มรสความใกล้ชิดแล้ว
04:51
หากสิ่งนี้หายไป ก็จะหามันไม่เจออีกแล้ว ก็แค่ปลอกกระบี่เองนี่ ไม่แพงเสียหน่อย แค่หาคนทำมันขึ้นมาใหม่ก็ได้แล้วไม่ใช่หรือ ออกแบบด้วยตนเอง เหมาะสมแน่นอน กระบี่สามารถทำได้ แต่คนจะทำได้อย่างไร เจ้าหมายถึงนายท่านข้ากับเจ้าขี้โรค โจวซวี่น่ะหรือ เขาทั้งสองใช้ได้เลยนะ ข้าโตมากับนายท่านตั้งแต่ยังเล็ก ไม่เคยเห็นเขาเป็นเช่นนี้มาก่อน.. ดูมีชีวิตชีวาขนาดนี้มาก่อน เจ้า เจ้า อาจารย์อาเลี้ยงดูเจ้าอย่างดีเลยใช่หรือไม่ แน่นอนสิ สำนักเรามีบุรุษไม่มาก แต่กลับสนิทเหมือนครอบครัวกันด้วยซ้ำ ในเร็วๆ นี้สำนักของพวกข้า ก็จะมาที่พรรคเยว่หยางแล้ว ข้าอยากเชิญเจ้าไปพบพวกเขา ไม่สิ ข้าอยากให้พวกเขาได้มาพบเจ้า ข้ามีอะไรให้น่าพบกัน ทั้งน่าเกลียดทั้งดุ พูดจาเหลวไหล ข้าชอบเจ้าที่เป็นเจ้าแบบนี้แหละ เจ้าน่าเกลียดที่ไหนกัน ตอนที่ข้ายังเด็ก อาจารย์อาเล่าเรื่องปลอกกระบี่อะไรนั่นให้ข้าฟัง ที่จริงข้าก็ไม่เข้าใจหรอก แต่ว่า แต่ข้าอยาก ข้าอยากพาเจ้าไปพบญาติข้าให้มากขึ้นเท่านั้นเอง ข้าอยากให้พวกเขาได้รู้ว่า ในที่สุดตอนนี้ข้าก็เข้าใจแล้ว นี่เจ้าอยากยกตัวอย่างใช่หรือไม่ เช่นนั้นเจ้าก็ไม่ควรพาข้าไปสิ อาเซียงรูปงามเช่นนี้
06:55
ต้องแอบมีคู่ครองอยู่แล้วเป็นแน่ ทุ่มเท่ความรักให้เรื่อยมา คู่ครองหรือ ทำไมข้าไม่เห็นเลยล่ะ ข้าเห็นแค่แต่ เจ้าทึ่ม คู่คงคู่ครองอะไรกัน ข้าก็แค่มาดูแลเฉิงหลิ่ง และถือโอกาสทำเรื่องสนุกสนาน เรียนรู้การปฏิบัติตัวเป็นคนไปด้วย กระบี่เอย ปลอกกระบี่อะไรนั่น เจ้าทึ่มเอ้ย =ศาลาหานปี้= แม้ผมขาวยาวสามพันจ้าง ก็เทียบมิได้กับความทุกข์ในใจของข้า นายหญิง เตรียมยาเรียบร้อยแล้วเจ้าคะ ท่านจะต้องทานยาให้ตรงเวลาทุกวันนะเจ้าคะ ให้ข้าหาสาวใช้คนหนึ่ง ไว้คอยเตือนท่านดีหรือไม่เจ้าคะ อย่ามัวพูดมากอยู่ จะให้เรื่องล่าช้าไม่ได้เด็ดขาด หากเจ้าคนบ้านั่นเกิดกำเริบขึ้นมา ข้าไม่ช่วยเจ้าหรอกนะ ท่านโปรดวางใจ เชียนเฉี่ยวรู้ดีว่าต้องทำเช่นไร นายหญิงรักษาสุขภาพด้วย เชียนเฉี่ยว หากเจ้าเสร็จธุระแล้วให้รีบกลับมาโดยทันที จำไว้ นอกจากปัญหาเดิมห้ามทำให้เกิดปัญหาใหม่ขึ้นมาอีก ข้าน้อยรับทราบ ข้าน้อยขอลา เชียนเฉี่ยว นายหญิงมีสิ่งใดจะรับสั่งหรือเจ้าคะ อย่าลืมที่กันฝนละ
08:55
พรุ่งนี้จะมีฝนตกหนัก เจ้าค่ะ ผู้อาวุโสหวาง มารบกวนท่านแต่เช้า ขออภัยที่เสียมารยาท เจ้าสำนักอวี๋ ผู้สูงส่งมักจะไม่มาด้อยต่ำเช่นนี้ ท่านคือเจ้าสำนักพรรคหัวซานผู้สง่างาม เช้าเช่นนี้ มาในสถานที่ขอทานของข้านี่มีเรื่องอันใดหรือ ที่ข้ามาในวันนี้ เพื่อนำของขวัญมามอบให้พรรคยาจก นี่สิดี แต่ว่าความสัมพันธ์ระหว่างพรรคหัวซานกับพรรคยาจกข้า ยังไม่ถึงขั้นนี้ เจ้าสำนักอวี๋ ท่านก็รูู้ว่าเกาฉงได้เป็นศัตรูกับข้าไปแล้ว ท่านใกล้ชิดข้าขนาดนี้ ไม่กลัวว่าเจ้าบ้านของท้านจะเคืองเอาหรอกหรือ ข้าอวี๋ชิวเฟิงมีตาหามีแววไม่ ที่นับคนชั่วเป็นเพื่อน ที่ผู้อาวุโสหวางดูถูก ก็ต้องโทษที่ข้าหาเรื่องใส่ตัวเอง แต่ความเจ็บปวดที่ลูกชายข้าโดนฆ่านี้ ฝังลึกจนมิอาจเปลี่ยนแปลง ข้าอวี๋ชิวเฟิงแม้จะเหลวแหลกกว่านี้อีกสิบเท่า ก็จะไม่มีวันยอมแพ้ ใครบังอาจแตะต้องลูกชายของเจ้าสำนักพรรคหัวซานกัน หุบเขาผีหรือ เขานั่นแหละ สมาคมห้าทะเลสาบ ค่ายกลไหมปลิดวิญญาณนี่ใช้ดีจริงๆ ผีลิ้นยาวดูถูกข้า
10:44
พรรคหัวซานที่ไร้ฝีมืออย่างเจ้า ก็ริอาจแตะต้องหลิวหลีเจี่ย ปากเปล่าไม่มีข้อพิสูจน์ พยานตายแล้ว หลักฐานก็หายไปแล้ว พึ่งเพียงปากเปล่าของท่านเจ้าสำนักอวี๋ และความเกี่ยวข้องกับไหมปลิดวิญญาณ ถึงแม้จะเพิ่มข้อกล่าวหาจากพรรคไท่ซานแล้ว คิดจะล้มสมาคมห้าทะเลสาบ เกรงว่าจะยากนัก ผู้อาวุโสหวง ข้ายังมีความลับที่ยิ่งใหญ่อีกหนึ่งอย่าง เพียงพอที่จะทำให้เกาฉงกับสมาคมห้าทะเลสาบ พ่ายแพ้อย่างราบคาบ เชิญพูด ยี่สิบปีก่อน ที่สมาคมห้าทะเลสาบเป็นใหญ่ในยุคนั้น ได้ทำสงครามกับหรงเซวี่ยนผู้ที่กลายเป็นมาร หลังจากหรงเซวี่ยนตาย สมาคมห้าทะเลสาบได้นำหลิวหลีเจี่ยทั้งห้าชิ้นมาแบ่งกัน เก็บรักษาไว้คนละชิ้น น่าสงสารวีรบุรุษเหล่านั้น ต้องตายทั้งที่ไม่เข้าใจว่าความเลือดร้อนของพวกเขา ก็เพียงเพื่อความโลภของคนเหล่านั้น เสียสละโดยเปล่าประโยชน์ ผู้อาวุโสหวง พรรคยาจกของท่านที่บาดเจ็บล้มตาย มิใช่น้ำมือของพวกเราพรรคกระบี่ห้าขุนเขาของเรา ท่านว่าทันทีที่เรื่องนี้ถูกเปิดเผยออกไป ถึงแม้ว่าสมาคมห้าทะเลสาบจะไม่ย่อยยับไปเลยทันที แต่ก็จะไม่มีคุณสมบัติปกครอง หลิวหลีเจี่ยที่หลงเหลืออยู่อีกต่อไป ว่ากันโดยคุณธรรมและความสามารถ ผู้ที่สามารถชี้นำยุทธภพได้
12:03
มีเพียงพรรคยาจกเท่านั้น ถึงครานั้นพวกเราจะบีบบังคับให้สมาคมห้าทะเลสาบ มอบหลิวหลีเจี่ยออกมา และให้พรรคยาจกยกทัพเข้าปราบหุบเขาผี (แม้แต่เต่าขี้คลาดเช่นนี้) (ตอนนี้ก็ริกล้าหาเรื่องกับสมาคมห้าทะเลสาบแล้ว) (แนวโน้มเปลี่ยนไปแล้ว) (เกาฉงถึงจุดจบแล้ว) อาซวี่ เจ้าทำอะไรอยู่ ไปเจอผีมาอีกแล้วหรือ เป็นเจ้าก็ดีอยู่แล้ว มาปลอมตัวอะไรกัน ดึงทิ้งเถอะ อย่าขยับ เจ้าอย่าทำหน้าแบบนี้ ใช้เสียงอาซวี่คุยกับข้านะ ข้ากลัวนะ ฝันร้ายได้เลยนะ ดูเป็นบุรุษจะตายไป ถ้าเช่นนั้น เปลี่ยนไปเป็นเหมือนแต่ก่อนดีหรือไม่ อย่าเลย อย่าเลย ตอนนี้จะยังดีกว่าเสียอีก เช่นนั้นข้าจะปลอมตัวให้ๆ หล่อ แบบเดิมนั่นแหละดูดีที่สุดแล้ว อย่าแต่งเลย อันนี้ให้เจ้าต่างหาก ข้าไม่ต้องการเสียหน่อย หน้าตาอย่างข้านี่น่ะ เป็นผลงานชิ้นเอกของพระเจ้าเลยนะ ถ้าทำให้มันเลอะเข้าน่ะถือว่า ทำลายสิ่งของให้สูญค่านะ จะต้องถูกฟ้าประณามเลยนะ ข้าไม่พูดเรื่องไร้สาระกับเจ้าแล้ว งานชุมนุมจอมยุทธ์จะเริ่มขึ้นในอีกไม่ช้า แม้ว่าเฉิงหลิ่งจะนำหลิวหลีเจี่ยออกมาแล้ว แต่เกาฉงยังไม่ได้ประกาศให้คนนอกรับรู้ ดังนั้นยังมีคนอีกมากมาย ที่จ้องจะเล่นงานเด็กกำพร้าตระกูลจางอยู่ ร่องรอยของข้าและเจ้าได้ถูกเปิดเผยออกมาแล้ว
13:59
ศัตรูหลบซ่อนอยู่ ส่วนพวกเรานั้นอยู่ในที่แจ้ง ดังนั้นการปลอมตัวจึงเป็นสิ่งจำเป็น หน้าของเจ้าเนี่ย ดูสะดุดตาเกินไปแล้ว ข้าไม่ต้อง เมื่อครู่นี้ข้าได้ยินผิดไปหรืออย่างไรนะ อาซวี่ ช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่ ในที่สุดเจ้าก็ยอมรับเสียทีว่าข้านั้นดูดี เจ้าวางใจเถอะ ข้าคนนี้น่ะ เป็นบรรพบุรุษแห่งความยุ่งยาก ดังนั้นความยุ่งยากทั้งหมดเมื่อเจอข้า ก็จะต้องถอยหายไปทั้งหมด อย่ากังวลไปเลย ตอนนี้ไม่ได้แสดงเป็นท่านเวินผู้ใจบุญ แต่แสดงเป็นบรรพบุรุษแห่งความยุ่งยากหรือ ข้าแสร้งทำตั้งแต่เมื่อไรกัน ข้าเป็นคนดีตั้งแต่ไหนแต่ไรมาแล้ว นี่เอาไว้ทำอะไรหรือ เจ้าใช้มันทาหน้าหรือ สิ่งนี้สามารถเปลี่ยนลักษณะเดิมของคนๆ หนึ่งได้ เช่น จมูก โหนกแก้มอะไรเช่นนี้ แล้วสิ่งนี้ล่ะ อย่าจับมั่วซั่ว ก็ข้าอยากรู้ ที่เสริมก้น แล้วสีแดงนี่ล่ะ ในเมื่อเจ้าอยากรู้ไปเสียทุกเรื่องเช่นนี้ ไม่สู้ตอนนี้เจ้าก็คุกเข่าลงเสีย คำนับข้าสามครั้ง เรียกข้าว่าอาจารย์ ข้าก็จะสอนให้เจ้าทั้งหมด นี่มันกลเม็ดอะไรกัน ถ่ายทอดให้บุรุษ แต่ไม่ถ่ายทอดให้สตรี ถ่ายทอดให้ลูกสะใภ้ แต่ไม่ถ่ายทอดให้ลูกเขย เช่นนั้นเจ้าจะเรียนไม่เรียน เช่นนั้นข้าถามเจ้าหน่อย วิชาการปลอมตัวของเจ้า
15:46
สามารถปลอมเป็นใครก็ได้จริงๆ เช่นนั้นหรือ อยากจะเรียนแบบโฉมหน้าของคนหนึ่งคน และเสียงพูดนั้น มันไม่ใช่เรื่องยากเลยสักนิด แต่ทุกคนล้วนมีลักษณะนิสัยในการพูด และท่าทางที่เป็นของตนเอง ในแต่ละอย่างล้วนมีกฎของมัน ดังนั้นเจ้าต้องสนิทกับคนที่เจ้าจะแสดงเป็นอย่างมาก หรือไม่ก็คนอื่นๆ กับคนที่เจ้าจะเป็นเขา ไม่คุ้นเคยกันเลย ไม่เช่นนั้นก็จะดูออกได้ง่ายมาก เช่นนั้นข้าเดาว่าถ้าข้าจะปลอมตัวเป็นเจ้า จะต้องหลอกศิษย์ซื่อบื้อของเจ้าได้เป็นแน่ อย่างเจ้าเนี่ยนะ ยังคิดจะเลียนแบบท่วงท่าอันสง่างาม ไม่มีใครเทียบแบบข้า (กี่คราแล้วที่สมุทรเงียบไร้คลื่น) (เขาหิมะถูกกลืนกินกับเวหา) (เพียงแหงนมองหมื่นปีผ่านไม่นานมา) (หัวใจนี้ยังตรึงตราไม่แปรไป) เพราะอะไร ยืมมือคนอื่นฆ่า ปล่อยให้พวกสุนัขผดุงธรรมกัดสุนัขมันเอง แบบนี้ไม่ดีหรือ ความหมายของข้าน้อยคือ เพราะอะไรถึงต้องให้ข้าน้อยทำเช่นนี้ ตั้งแต่ออกจากหุบเขา
17:56
เจ้าแอบสอดแนมคนนี้มาแล้วหลายครั้ง เจ้าคิดว่าข้าไม่รู้หรือ ท่านประมุข ในเมื่อเป็นเช่นนี้ เช่นนั้นก็ถือโอกาสให้เจ้าดูให้พอใจ รีบตายรีบเกิด ข้าคิดว่าข้าลืมทุกอย่างไปหมดแล้ว แต่แท้จริงแล้วข้าไม่ได้ลืมเลยสักนิด ทุกอย่างของท่านข้ายังจำได้อย่างชัดเจน ราวกับทุกอย่างเพิ่งผ่านมาเมื่อวาน ท่านพี่เฟิง แม้จะได้เกิดมาอีกครั้ง เหตุใดถึงยังตัดความคิดถึงของข้าออกไปไม่ได้ =เย่ไป๋อี เซียนกระบี่ภูเขาฉางหมิง= เกาฉง เจ้าสำนักสมาคมห้าทะเลสาบ ขอต้อนรับเซียนกระบี่ดอกบัว คารวะท่านเซียนกระบี่ พวกเจ้ากำลังคุยกับข้าอยู่หรือ เด็กเมื่อวานซืนที่ไหนกัน เจ้าช่างหน้าไม่อายจริงๆ พี่ใหญ่ข้ามาเพื่อต้อนรับเซียนกระบี่ จากภูเขาฉางหมิงต่างหาก คิดไม่ถึงว่าเจ้าจะกล้าแอบอ้างเอาของขวัญท่านพี่ข้าไป ซานเอ๋อร์ เซียนกระบี่อยู่ที่ไหน คะ...คือจอมยุทธ์น้อยผู้นี้นี่แหละขอรับ เจ้าคือเกาฉงหรือ เช่นนั้นเจ้าก็คือเสิ่นเซิ่นสินะ ชื่อของผู้อาวุโส เด็กน้อยอย่างเจ้าจะมาเรียกมั่วซั่วได้เยี่ยงไร จอมยุทธ์น้อย ไม่ทราบว่าเจ้ามาตามคำสั่ง ของเซียนกระบี่แห่งภูเขาฉางหมิงหรือ ประกาศิตธารคีรีคืนให้เจ้า =ประกาศิตธารคีรี=
20:17
จอมยุทธ์น้อย ไม่ทราบว่าเจ้าคือ เย่ไป๋อี จอมยุทธ์น้อยเย่ นี่เจ้าหมายความว่าเช่นไร เซียนกระบี่แห่งภูเขาฉางหมิง ในยุคประกาศิตธารคีรีแรกๆ เคยสาบานไว้ว่า เมื่อใดที่หุบเขาผีเป็นอันตรายต่อยุทธภพ ผู้ถือประกาศิตธารคีรีนี้ สามารถเชิญเซียนกระบี่แห่งหุบเขาฉางหมิงออกมาได้ เพื่อขุดรากถอนโคลนเหล่าผี ปราบปรามหุบเขาผี นี่ข้าก็มาแล้วอย่างไรเล่า จอมยุทธ์น้อย วันชุมนุมจอมยุทธ์เริ่มใกล้เข้ามาแล้ว ผู้มีคุณธรรมของยุทธภพจะมารวมตัวกันที่นี่ ร่วมหารือวิธีขุดรากถอนโคนพวกหุบเขาผี เซียนกระบี่เป็นจอมยุทธ์นอกยุทธภพ ที่อาวุโสและเลื่องชื่อ เป็นเรื่องดีที่เจ้ามาเติมสีสันในนามเซียนกระบี่ แต่ว่า ยังไม่มีตกลงกับเจ้านะว่าจะยอมเข้าร่วม การชุมนุมยุ่งเหยิงอะไรนี่ วันที่รวมประกาศิตธารคีรี ช่วงเวลาที่เขาชิงหยาสาบสูญ รอพวกเจ้าพล่ามเสร็จ เซียนกระบี่จะช่วยผู้ถือประกาศิต ล้างบางหุบเขาผีชิงหยาตามสัญญา เรื่องอื่นๆ อย่ามายุ่งกับข้า (เจ้าหนุ่มนี่อายุอานามก็ไม่เยอะ) (ทำไมถึงมีพลังบารมีแข็งแกร่งถึงเพียงนี้)
21:41
(แววตาทั้งหลักแหลมและสำรวม) (คุณธรรมสูงส่งดังขุนเขา) (ผู้สืบทอดของเซียนกระบี่ช่างล้ำลึกยิ่งนัก) ท่านพี่เซียง เจ้าคือ เจ้าคือผู้ใด อาจารย์ ข้าคิดถึงท่านเหลือเกิน ให้ข้าดูก่อน ไม่ได้เจอกันแค่ไม่กี่วัน กลับห่อเหี่ยวเยี่ยงนี้ พักผ่อนไม่พออย่างนั้นหรือ ข้านอนไม่หลับทุกวัน อีกไม่กี่วันก็ถึงวันชุมนุมจอมยุทธ์แล้ว ในใจข้าช่างสับสนยิ่งนัก นี่ไม่ใช่เรื่องที่เด็กน้อยอย่างเจ้าต้องกังวล ถึงตอนนั้นเจ้าแค่แสดงตัวออกมา พิสูจน์ว่าพรรคกระบี่จิ้งหูยังไม่สิ้นผู้สืบทอด ก็ถือว่ากตัญญูต่อพรรคแล้ว วันหน้า อาจารย์จะพาเจ้าจากไป ร้อยเรื่องพันราวในยุทธภพ พอเจ้าเติบโตแล้วค่อยกังวลก็ไม่สาย ท่านอาจารย์ ข้าไม่รู้ วันนั้นท่านลุงเกาอยู่ๆ ก็มาหาข้า เขายืนยันจะให้พี่เสี่ยวเหลียนหมั้นหมายกับข้า ต่อไปจะได้ช่วยข้าดูแลพรรคกระบี่จิ้งหูให้อยู่รอด รอถึงวันชุมนุมจอมยุทธ์ ท่านลุงก็จะประกาศเรื่องนี้ สองปีให้หลัง เมื่อข้าโตขึ้น ค่อยจัดพิธีวิวาห์ ท่านอาจารย์ ข้าส่งมอบหลิวหลีเจี่ยไปแล้วนี่ ทำไมท่านลุงเกายังดีกับข้าเยี่ยงนี้ ที่จริงแล้ว พี่เสี่ยวเหลียนก็ดีกับข้าเช่นกัน ถึงเวลานั้น ถ้าท่านลุงเกาประกาศเรื่องนี้ออกไปจริงๆ แล้วข้ากลับตามท่านจากไป จะไม่ทำให้พวกเขาทำรับไม่ได้หรอกหรือ
23:16
ข้าเองก็ไม่กล้าพูดมาก (ในเมื่อเฉิงหลิ่งส่งมอบหลิวหลีเจี่ยไปแล้ว) (ยังมีค่าอะไรต่อเกาฉงอีก) ข้านอนคิดไปมาทั้งคืนจนนอนไม่หลับ เจ้ายังไม่ต้องคิดมาก เรารอดูท่าที ไม่ว่าอย่างไร อาจารย์จะคอยช่วยปกป้องเจ้าให้พ้นภัย คุณชายจาง ทานอาหารเย็นเสร็จหรือยังขอรับ ยังต้องการอะไรอีกหรือไม่ขอรับ ไม่ ไม่ต้องแล้ว เช่นนั้นข้าน้อยขอเข้ามาเก็บสำรับนะขอรับ ประเดี๋ยวข้าเก็บเองก็ได้ ขอรับ (เกาฉงไม่มีลูกชาย) (มีแค่เกาเสี่ยวเหลียนเป็นลูกสาวคนเดียว) (แม้ว่าเขาอยากจะเข้าหาเฉิงหลิ่งด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม) (ก็ไม่เห็นต้องทำถึงขั้นนี้) (หรือว่าเกาฉงอยากแก้ตัวยามแก่) (อยากชดใช้ความผิดที่ทำไว้ต่อหรงเซวี่ยนในตอนนั้น) =หอฉงอู่= (ถ้าข้าเดาไม่ผิด) (เหล่าเวินน่าจะเป็นลูกของหรงเซวี่ยน) (ข้าจะต้องหาโอกาส) (ช่วยขจัดความเกลียดชังระหว่างพวกเขา) รำคาญจริงๆ ไม่เห็นมีใครมาปลดทุกข์เป็นเพื่อนเลย ยังมีหน้ามาบอกว่าจะเป็นพี่น้องกันตลอดไป ฆ่า ขอรับ ท่านอาจารย์ ตรวจหมดทุกมุมแล้ว ไม่เหลือคนรอด อืม สำเร็จโทษผีร้ายไปทั้งหมดสี่​สิบ​เจ็ดตัว สะใจนัก ครานี้เหมือนได้ระบายความแค้นออกจากทรวงอกจริงๆ ดีมาก ในยุทธภพว่ากันว่า หุบเขาผีเป็นดั่งมารร้าย วันนี้มาเห็นกับตา
25:38
ก็เป็นแค่พวกหัวมงกุฎท้ายมังกรแค่นั้น มีคนเจ็บตายเท่าไร มีศิษย์น้องสี่คนโชคร้ายพลีชีพไป บาดเจ็บสาหัสห้าคน บาดเจ็บเล็กน้อยสี่คน พี่ใหญ่ ผู้พลีชีพและผู้ที่เจ็บหนักต่างเป็นฝีมือของผีสาวตนนี้ ประมุขแห่งสมุดอาภัพรัก ผมหงอกผ้าถุงแดง หรือว่าเจ้าจะเป็นผีงานศพ ไม่ต้องพูดมาก ถ้าแน่จริงเจ้าก็ฆ่าข้าเลย เจ้าก็สมควรโดน จับนางกลับไปสมาคมห้าทะเลสาบ คุมตัวไว้ให้ดี ในวันชุมนุมจอมยุทธ์ ค่อยบูชาธงด้วยหัวเจ้ามารนี่ ขอรับ เสี่ยวเอ้อร์ คนผู้นี้มาจากไหน นายท่าน เจ้าหนุ่มนี่สุดยอดจริงๆ ตัวผอมขนาดนี้ แต่ไม่รู้ว่าในท้องนี่มีลำไส้หรือหลุมดำ ท่านว่าอาหารพวกนี้กินเสร็จแล้วลงไปที่ไหนกัน เจ้านี่เป็นถังข้าวไร้เทียมทานจริงๆ กินมาเกือบสามชั่วยามแล้ว นั่นสิ ขาของข้ายืนจนชาไปหมดแล้ว นายท่านขอรับ ท่านเคี้ยวไม่เหนื่อยหรือ ไม่เหนื่อย ความสามารถในการกินของเจ้านี่ เทียบได้กับเจ้าและข้าสองคนเลย (คนๆ นี้อายุก็ไม่เยอะ) (ทำไมถึงทำให้ข้ารู้สึกเหมือนว่าเป็นยอดฝีมือแห่งยุทธภพ) (ประดุจยอดกระบี่คมในฝัก) ข้าทานเสร็จแล้ว นายท่าน ในที่สุดท่านก็ทานเสร็จแล้ว นี่ ท่านควรจะต้องจ่ายเงินหรือเปล่าขอรับ มื้อนี้ใครเลี้ยงล่ะ อะไรนะ
28:02
ว่าอะไรน่ะ ใครจะเลี้ยงอะไร ผู้ใดเลี้ยงข้ามื้อนี้ ข้าจะช่วยผู้นั้นหนึ่งอย่าง ข้าเลี้ยงเอง ได้ขอรับ ได้ขอรับ มา มาสิ ข้าเลี้ยงเจ้าเอง ได้ เจ้าชื่ออะไร เวิน เวินเค่อสิง พี่ชายมีนามว่าอะไร เย่ไป๋อี ขอบคุณที่ต้อนรับอย่างดี อะไร เอาเงินมาสิ รอเดี๋ยว ตกลงเจ้าสองคน ใครจะเลี้ยงกันแน่ เจ้าเลี้ยงได้ แต่เจ้าไม่ได้ พี่ชาย ขออภัยที่ข้าด้อยปัญญา กับแค่การเลี้ยงข้าว ยังต้องมีคุณสมบัติพิเศษด้วยหรือ ไม่ถึงขั้นนั้น แค่เรื่องของเจ้านั้น ข้าช่วยไม่ไหว ข้ายังไม่ได้พูดอะไรเลย เป็นอย่างที่คิดไว้ หาเหาใส่หัว ยามเทพใกล้สิ้นอายุขัย มักมีนิมิตห้าประการ ทนทุกข์เวทนา คนใกล้ตายอย่างเจ้า ทำไมยังโลดแล่นได้เยี่ยงนี้ ช่างเป็นคลื่นลูกใหม่ไล่คลื่นลูกเก่าจริงๆ นับวันยิ่งมีคนน่าสนใจในวรยุทธจงหยวนเยอะขึ้นทุกวัน เอาอย่างนี้ ให้ข้ากลับไปคิดดูก่อน คราวหน้าพวกเจ้าค่อยเลี้ยงเหล้าข้า ไม่แน่ข้าอาจจะคิดอะไรออก (จนวันนี้ยังไม่มีข่าวคราวอะไรเกี่ยวกับเทียนเจี๋ยเลย) (หรือว่าคงจะรอดกลับมายากจริงๆ)
29:57
ท่านพี่เฟิง มีอะไรไม่สุขใจหรือ ท่านพี่จะลงมือกับข้าหรือ เชียนเฉี่ยว เชียนเฉี่ยว เจ้ายังไม่ตาย ข้าตายแน่อยู่แล้ว แม่นายของท่านพี่วิทยายุทธเลิศล้ำ ข้าโดนไปสองฝ่ามือกับอีกหนึ่งกระบี่ จะไม่ตายได้เยี่ยงไร แต่แผลแค่นั้นเอาชีวิตข้าไม่ได้ แต่แค่นั้นไม่พอ แม่นายของท่านพี่ยังจับข้าเปลื้องผ้า ล้างวรยุทธแปลงกาย แล้วจับข้าเดินประจานสามวัน ให้คนในยุทธภพรู้ไปทั่วว่า ข้ามารเขียวหลิวเชียนเฉี่ยว ไม่เพียงแต่ส่ำส่อนไร้ยางอาย ยังเป็นทั้งนังขี้เหร่ที่เสียโฉม ข้าอยากถามว่ามีผู้หญิงผู้ใดในโลกนี้ จะสามารถรับความอับอายขายหน้าเช่นนี้ แล้วยังมีหน้าอยู่ต่อไปได้อีก เชียนเฉี่ยว ไม่ต้องพูดแล้ว ข้าขอร้องเจ้าหยุดพูดได้หรือไม่ ทำไม ข้าแค่พูดเฉยๆ ท่านก็ฟังไม่ไหวแล้ว แล้วความเจ็บปวดที่ข้าโดนกระทำ จะทำอย่างไรเล่า ท่านพี่เฟิง ถึงแม้ข้าจะเป็น ผู้หญิงชีวิตอาภัพที่ไม่สมควรได้รับความเห็นใจ แต่ความผิดของคนสองคน ทำไมถึงเป็นข้าที่ต้องมารับกรรมคนเดียว เชียนเฉี่ยว ข้ารู้ว่าเจ้าเกลียดข้า โทษข้า ข้าไม่มีอะไรจะพูด แม้ว่าเจ้าจะเอาชีวิตข้าไป ก็ยังไม่อาจชดใช้กรรมชั่วของข้าได้ แต่ข้าขอร้องเจ้าอย่าพูดแบบนี้ได้หรือไม่
31:47
หลายปีที่ผ่านมา ข้าก็ทนทุกข์ไม่ต่างกับเจ้า ข้าอยากจะฆ่านางมารร้ายนั่นเพื่อแก้แค้นให้เจ้า แต่ถึงอย่างไร นางก็เป็นแม่ของเทียนเจี๋ย ข้าอยากจะฆ่าตัวตายใช้กรรมแล้วลงไปอยู่กับเจ้า - แต่ข้า - ใช่ ท่านสมควรตาย ท่านเคยบอกเองไม่ใช่หรือ ว่าเราสองคนอย่างมากก็แค่ตายเพื่อความรัก แต่ดูสิ ข้าร่างสลายกลายเป็นภูตผีแล้ว แต่ท่านล่ะ เชียนเฉี่ยว แต่ข้ารู้สึกว่าข้าไม่สมควรตาย ข้าทำให้เจ้าทุกข์ทรมานมากมายเพียงนี้ ก็สมแล้วที่ทำให้ข้าต้องคิดถึงเจ้าทุกคืนวัน ทนทุกข์ทุกคืนวัน เชียนเฉี่ยว วันนี้ข้าได้เจอเจ้าอีก ต่อให้ข้าตายไป ณ ตอนนี้ ข้าก็จะไม่คร่ำครวญ (กี่คราแล้วที่สมุทรเงียบไร้คลื่น) (เขาหิมะถูกกลืนกินกับเวหา) (เพียงแหงนมองหมื่นปีผ่านไม่นานมา) (หัวใจนี้ยังตรึงตราไม่แปรไป) คู่กรรม ช่างเถอะ ท่านพี่เฟิง ท่านพี่ไม่กล้าลงมือ ข้ารู้ ท่านพี่เองก็รู้ เจ้าสำนักอวี๋ เจอผีตอนกลางวัน คงมีภัยเป็นแน่ ผีรูปงามที่มาหาวันนี้ก็เพื่อจะแจ้งข่าวร้ายกับท่าน
33:42
เจ้าสำนักอวี๋ เจ้าจะไม่เจอหน้า ลูกหัวแก้วหัวแหวนของท่านกับแม่หญิงอีกต่อไปแล้ว ลูกชายข้าเขาตายอย่างไร เจ้าเป็นคนลงมือใช่หรือไม่ ข้าก็อยากจะลงมือเอง แต่เสียดายที่ไปไม่ทัน ประมุขหุบเขาผีเห็นกับตาว่าลูกชายท่าน ตายอยู่ในค่ายกลไหมปลิดวิญญาณ ไหมปลิดวิญญาณ เจ้าพูดถึงไหมปลิดวิญญาณของผีแขวนคอหรือ หุบเขาผีหรือ เจ้าสำนักอวี๋ ท่านคงไม่รู้หรอกว่า ครั้งนี้หุบเขาผีชิงหยามาเยือนยุทธภพ ก็เพื่อจับกุมผีแขวนคอที่ทรยศหนีไป ลูกชายท่านตายอยู่ในค่ายกลไหมปลิดวิญญาณ ก็ถือว่ามีศัตรูคนเดียวกับหุบเขาผีของข้าด้วย ฉะนั้นข้าถึงมาแจ้งข่าวร้ายให้เจ้าสำนักอวี๋ ก็ยังดีกว่าให้ท่านทนทรมานทั้งวันคืน เชียนเฉี่ยว ข้าอวี๋ชิวเฟิงผิดต่อเจ้า ข้าไม่ควรสงสัยเจ้า ข้ารู้ ไม่ว่าโลกนี้จะเปลี่ยนไปอย่างไร ถึงแม้ทุกคนบนโลกจะทำผิดพลั้งต่อข้า เจ้าก็จะไม่ทำร้ายข้า เชียนเฉี่ยว ข้าอวี๋ชิวเฟิงสาบานต่อสวรรค์ เพียงแค่เจ้าพูดมา ข้าจะยอมทำให้ทุกอย่างเพื่อชดใช้ เชียนเฉี่ยว เชียนเฉี่ยว (ท่านประมุขพูดถูกแล้ว) (ยิ่งตายเร็ว ก็ยิ่งกลับมาเกิดเร็ว) (แต่ข้าดันเห็นโลงศพแล้วหลั่งน้ำตา) (ทำไมข้ายังละวางคนผู้นี้มิได้)
35:30
(ถ้าข้ารู้เร็วกว่านี้) (ข้าควรจะดื่มน้ำลืมอดีตชาติถ้วยนั้นไปเสีย) - สี่ สี่ -ห้า หก หก อาซวี่ เจ้าแพ้อีกแล้ว เรื่องที่เจ้าบอกว่าเก่งกาจไร้ซึ่งศัตรูในแคว้นจิ้น ดูท่าจะพูดเกินจริงไปหน่อยนะ ถ้ารู้ว่าเจ้าอ่อนขนาดนี้ ข้าก็จะไม่เล่นพูดจริงทำจริงกับเจ้าแล้ว เหมือนกับข้าแกล้งเจ้าเลย เลือกมาเลย พูดความจริง หรือ รับคำท้า พูดความจริง ได้ ถ้าเช่นนั้นข้าจะเอาจริงแล้วนะ ข้าถามเจ้านะ วันนี้เจ้าหนุ่มผิวขาวน่าพิลึกในโรงเตี๊ยม บอกว่าเจ้าหาเหาใส่หัว หมายถึงแผลเก่าที่กำเริบบ่อยๆ นั่นใช่หรือไม่ นี่คือคำถามของเจ้าหรือ แน่นอนว่าไม่ใช่ ข้าจะถาม ว่าเจ้าได้แผลนี้มาจากที่ใด สัจจะในวงเหล้าเหนือกว่าสัจจะในกองทัพ เจ้าอย่ายอมง่ายๆ นะ ถ้าข้าบอกว่าเป็นกงเกวียนกำเกวียน เจ้าจะเชื่อหรือไม่ ข้าไม่เชื่อ ข้าเชื่อกการธำรงธรรมแทนฟ้าดิน ถ้าฟ้าไม่สนอง ข้าจะช่วยสนองให้เอง ข้าอยู่มานานจนวันนี้ ทำเวรทำกรรมไว้เยอะ ตายไปก็คงได้ไปลงนรก ดังนั้น ตอนที่มีชีวิตอยู่ก็รีบๆ ทำดีชดใช้กรรมที่ตัวเองทำไว้เถอะ แผลนี้ ก็เพื่อชดใช้กรรมนั่นแหละ
37:03
อย่างไรตายไปก็ต้องตกกระทะทองแดง โดนทอดแปดสิบปี ก็ยังดีกว่าโดนทอดร้อยปีแหละน่า ก็มีข้าตกกระทะทองแดงไปด้วยกันไม่ใช่หรือ เราสองคนโดนทอดเป็นปาท่องโก๋คู่หนึ่ง คงหอมอร่อยยวนใจน่าดู เจ้าอย่านอกเรื่องสิ นี่ไม่ถือเป็นคำตอบ ข้าทำเอง เพราะเหตุใดกัน นี่นับเป็นอีกหนึ่งคำถามแล้ว ถ้าเจ้าอยากรู้ ต้องเอาชนะข้าก่อน ได้ กลัวเสียที่ไหน มา - แปด แปด - ห้า ห้า - หก หก - หก หก - สี่ สี่ - สาม เจ้าจะยอมไม่ได้นะ ยอมไม่ได้ ต่อให้ข้าชดใช้ชีวิตนี้ให้เจ้าก็ไม่เป็นไร ข้าเลือกพูดความจริง ถามได้เลย ได้ เช่นนั้นข้าจะถามแล้วนะ เจ้าห้ามโกหกข้านะ ข้าเคยโกหกเจ้าเมื่อไรกัน เหล่าเวิน เจ้าแซ่หรงใช่หรือไม่ เจ้าเป็นลูกชายหรงเซวี่ยน เพราะเจ้าเกลียดสมาคมห้าทะเลสาบและทั้งยุทธภพ ที่สังหารบิดาของเจ้า ดังนั้นจึงสร้างหลิวหลีเจี่ยขึ้นมาหลายชิ้น ทำให้คนพวกนี้รับกรรม จากความละโมบของตน ข้าเข้าใจอารมณ์ของเจ้าดี เหล่าเวิน แต่ว่า นี่คือคำถามของเจ้าหรือ หรือว่า เจ้ามาดื่มเหล้า มาเล่นกับข้า ก็เพื่อจะถามคำถามนี้หรอกหรือ ถ้าเจ้าถามตรงๆ คิดว่าข้าจะไม่ตอบเจ้าอย่างนั้นหรือ ข้าไม่ได้แซ่หรง
38:48
ข้าแค่เกลียดที่ไม่อาจได้พบเจ้าคนแซ่หรงในชีวิตนี้ ไม่เช่นนั้น ข้าจะจัดการมันทุกครั้งที่เจอ ช่างมันเถอะ ดึกดื่นป่านนี้ ไม่ดื่มน้ำเมา ไม่สนทนาเรื่องรัก ดันมีน้ำโหแล้ว (หรือว่าข้าเดาผิดไปเอง) (แต่การแสดงออกของเหล่าเวิน) (ที่ถือตัวเป็นศัตรูกับสมาคมห้าทะเลสาบ) (นอกจากจะเป็นลูกชายหรงเซวี่ยนแล้ว) (จะเป็นอื่นใดได้อีก) ข้าเอง เย่ไป๋อี เจ้าตามข้ามา เจ้าเคยเลี้ยงข้าวข้า ข้าก็ต้องช่วยเจ้า ข้าคิดวิธีรักษาแผลของเจ้าได้ แต่สัญญาก่อนนะ ถ้ารักษาเจ้าจนตายก็อย่ามาโทษข้าทีหลัง พี่ชาย ข้าบอกเมื่อไรว่าจะให้เจ้าช่วย ตกลงเจ้าเป็นผู้ใดกันแน่ ไร้ร่องไร้รอย เจ้าก็คือลูกศิษย์ของ เจ้าฉินหวยจางแห่งเคหาสน์สี่ฤดูหรือ ใช่ อาจารย์ข้าแซ่ฉินชื่อหวยจาง คนในยุทธภพเมื่อเจอท่านผู้เฒ่า ก็ต่างเรียกว่าท่านประมุข ท่านผู้เฒ่า เจ้าหนุ่มนี่ ยังกล้าคุยโวต่อหน้าข้าอีก มา แสดงวรยุทธอีกเสียสองกระบวนท่า ให้ข้าดูหน่อยฉินหวยจางเจ้าคนดึงดันนี่ จะสอนอะไรไปได้บ้าง แม้วรยุทธท่านสูงส่ง จนข้าน้อยมิอาจทัดทานได้ แต่ข้าก็ไม่ยอมให้ใคร มาดูถูกท่านอาจารย์ผู้สิ้นลมไปแล้ว อะไรนะ ฉินหวยจางตายแล้วหรือ
41:16
แต่ก็คงใช่ ผ่านไปตั้งหลายปีแล้ว พวกนั้นตายไปกันหมด ยุทธภพกลายเป็นของคนหนุ่มอย่างพวกเจ้าแล้วสิท่า เมื่อกี้เจ้าว่าข้าดูถูกเขาหรือ ข้าจะบอกให้นะ ต่อให้ตอนนี้ เจ้าฉินหวยจางยืนอยู่ตรงหน้าข้า ถูกข้าชี้หน้าด่า เจ้านั่นก็ไม่กล้าอ้าปากเถียง ขอท่านโปรดชี้แนะ อาจารย์เจ้ามอบกระบี่ให้เจ้าแล้วหรือ ให้ข้าดูหน่อยสิ เจ้าทึ่ม เจ้าคิดว่าข้าจะแย่งกระบี่เจ้าหรือ ใจปลาซิว นิสัยเหมือนอาจารย์ที่ไม่ได้เรื่องของเจ้าเลย ข้าเคยบอกแล้วไม่ใช่หรือ ข้าคือเย่ไป๋อี เย่ไป๋อี ไป๋อี หรือว่าชื่อกระบี่ไป๋อี =ไป๋อี= จะตั้งชื่อตามพี่ชายท่านนี้ แต่กระบี่ไป๋อีถูกมารช่างผีมือหลอมขึ้นเมื่อร้อยปีที่แล้ว เขามีอายุเท่าไรกันแน่ กระบี่เล่มนี้ ข้าเป็นคนมอบให้อาจารย์เจ้าเอง ตอนนั้นอยู่ทั้งคนทั้งกระบี่ ตอนนี้คนกลับจากไปเสียแล้ว แต่กระบี่ยังคงอยู่ ผู้น้อยมีตาหามีแววไม่ แถมยังเสียมารยาท ท่านผู้อาวุโสโปรดอภัยให้ข้าด้วย ในเมื่อเจ้าเป็นลูกศิษย์ของเจ้าทึ่มนั่น ข้าก็คงไม่อาจรักษาเจ้าอย่างส่งเดชได้ ให้ข้าดูแผลเจ้าหน่อย เจ้าจะทำอะไร ♪ท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีเทา ข้ามผ่านลำธารที่หนาวเหน็บ♪ ♪เงาจันทรในจอกเหล้ายามราตรี สะท้อนรอยยิ้มที่เศร้าสร้อย♪
44:30
♪ผู้ใดให้ข้าควบอาชาข้ามผ่านลำธาร ทะเลสาบ ทั่วทั้งสี่ทิศ♪ ♪ผู้ใดกันหลงมัวเมาอยู่ในฝัน ตื่นขึ้นมาไม่พบเจอทางกลับบ้าน♪ ♪สายฝนในฤดูใบไม้ร่วมอันหนาวเหน็บ จุมพิตที่นอกหน้าต่างของข้า♪ ♪ผู้ใดเกลียดชัง ผู้ใดใส่ร้าย ข้าไม่สน ความโศกเศร้าของข้ายังคงอยู่♪ ♪สายสมแห้งฤดูใบไม้ผลิพัดพาความเขียวขจีไปตามลำธาร♪ ♪แต่ก็มิอาจทำให้ใจข้านั้นอบอุ่น♪ ♪หรือว่าสิ่งนั้นเป็นแสงสว่างของเรา โดยมิทันรู้ตัว♪ ♪ยังมิสายไปที่เรานั้นได้พบเจอกัน♪ ♪อย่าปล่อยให้ฤดูกาลผ่านเลยไปโดยมิทันได้ทำอันใด♪ ♪ละทิ้งการผจญภัยบนหลัง เพื่อชีวิตที่เงียบสงบ♪ ♪ลำธารและภูเขานับพันลี้ แสงสว่างจากนครัวเรือนับหมื่น♪ ♪เรื่องราวในอดีตเลือนหายไปดั่งหมอกควันท่ามกลางพายุทราย♪
45:38
♪ข้าจะใช้ช่วงเวลาที่เหลืออยู่กับเจ้าอย่างมีความสุข♪ ♪ภูเขาสูง แม่น้ำกว้างไกลเพียงใด เจ้ากับข้าอยู่เคียงข้างกันตลอดไป♪

DOWNLOAD SUBTITLES: