How feng shui shaped Hong Kong's skyline

How feng shui shaped Hong Kong's skyline

SUBTITLE'S INFO:

Language: Thai

Type: Robot

Number of phrases: 78

Number of words: 125

Number of symbols: 3057

DOWNLOAD SUBTITLES:

DOWNLOAD AUDIO AND VIDEO:

SUBTITLES:

Subtitles generated by robot
00:00
ดูตึกที่มีช่องตรงกลางนั่นสิครับ ในฮ่องกงเนี่ย มันมีมังกรบินอยู่ทั่วเลย แต่เราแค่ไม่เห็นมัน เพราะมันเป็นมังกรยังไงล่ะ พวกมันอาศัยอยู่บนภูเขา และจะลงมายังแหล่งน้ำ แต่ถ้าคุณเผลอไปขวางทางที่มันจะลงมายังแหล่งน้ำแล้วล่ะก็ คุณกำลังทำให้ตัวเองโชคร้ายแล้วล่ะ คราวนี้ชาวฮ่องกงก็เลยแก้ปัญหา ด้วยการสร้างช่องว่างในตึกเพื่อให้มังกรบินลอดไปได้ ช่องมังกรนี้เป็นหนึ่งในตัวอย่างของการที่ ฮวงจุ้ย ความเชื่อจีนโบราณนี้มีผลต่อทิวทัศน์ตึกของฮ่องกง ฮวงจุ้ยเป็นความเชื่อจีนโบราณที่ว่า มันมีพลังงานดีอยู่รอบๆตัวเรา เรียกว่า ฉี และถ้าคุณจัดการสภาพรอบๆตัว ไปในทางที่ดีแล้วล่ะก็ พลังงานดีเหล่านั้นก็จะส่งผลดีแก่ตัวคุณและทำให้คุณโชคดีไปด้วย ปกติแล้วฮวงจุ้ยจะใช้กับการตกแต่งภายในหรือการวางเฟอร์นิเจอร์
01:17
แต่ในฮ่องกงมันใช้กับตัวตึก เอาล่ะ มาดูที่ตึกเอชเอสบีซีกัน ธนาคารฮ่องกงเซี่ยงไฮ้นี้ ถูกสร้างขึ้นในสมัยที่มีโจรสลัดและขุนนางค้าฝิ่น อย่างแรกที่คุณสังเกตเลยคือ มันอยู่จุดกึ่งกลางพอดีระหว่างภูเขาด้านหลังและอ่าวด้านหน้า มันเป็นจุดที่ดีที่จะให้พลัง ฉี ลอยผ่าน ไม่เพียงแต่ล็อบบี้ที่ถูกยกสูง บันไดเลื่อนก็ถูกยกสูง ในมุมแบบนี้ ซึ่งก็ดูแปลก แต่เขาตั้งใจ จะกั้นเอาโชคร้ายออก เพราะมันจะเข้ามาทาง ช่องด้านหลังของตัวตึก คราวนี้ เมื่อพูดถึงฝั่งตรงกันข้าม ถ้าคุณไม่จัดเรียงสภาพแวดล้อมของคุณให้ถูกหลักฮวงจุ้ยแล้ว คุณก็จะโชคร้าย ตึกข้างๆเป็นตึกของธนาคารคอมมิวนิสต์ของจีนแดง ผู้สร้างตึกนี้เพิกเฉยต่อคำแนะนำของซินแสฮวงจุ้ย ที่เกรงว่ามุมแหลมของตึกจะไปตัดเอาพลังงานดี เช่น ฉี ออกและสร้าง โชคร้ายให้กับตึกรอบข้าง
02:26
และกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยนี้ ก็เห็นว่าตนคิดถูกหลังจากที่ตึกสร้างเสร็จ สิ่งร้ายๆก็เริ่มเกิดขึ้นกับบริเวณรอบข้าง เช่นตึกข้างๆนี้ หลังจากที่สร้างเสร็จก็ประสบแต่ปัญหาการเงิน ปัญหาการบริหาร และการล้มละลาย แล้วซินแสต่างก็ออกมาบอกว่า ฮวงจุ้ยนี่แหละที่เป็นสาเหตุสำคัญของเหตุการณ์นี้ ข้าหลวงฮ่องกง ซึ่ตอนนั้น บ้านพักของเขาตั้งอยู่ใต้เงาของตึกนี้ เสียชีวิตลง จากอาการหัวใจวาย เพียงหนึ่งปีหลังจากตึกนี้สร้างเสร็จ แล้วตึกเอชเอสบีซี ก็โต้ตอบด้วยการตั้งเครนเหล่านี้ ซึ่งดูเหมือน ปืนใหญ่ ให้หันไปทางตึกธนาคารแห่งประเทศจีนเพื่อตอบโต้ กับโชคร้ายที่ออกมาจากตึกแหลมคมนี้ เวลาที่ผู้พัฒนาสร้างและออกแบบตึก พวกเขาจะจ้าง ที่ปรึกษาทางด้านฮวงจุ้ย พวกเขาจ่ายเงินหลายล้านดอลลาร์ให้ที่ปรึกษาที่สามารถ แนะนำและอนุมัติงานออกแบบ เพื่อให้มั่นใจว่า งานออกแบบจะเข้ากับฮวงจุ้ยที่ดีได้
03:30
ที่ดิสนีย์แลนด์ฮ่องกงก็เช่นกัน ซินแสฮวงจุ้ยบอกว่าทางเข้าที่นี่นั่นตั้งอย่ในบริเวณที่แย่ จะรักษาโชคดี ไว้ได้ยาก พวกเขาก็เลยเอียงทางเข้าไป 12 องศา เพื่อจะกั้นไม่ให้โชคดีหนีออกจากสวนสนุก และทำลายความรุ่งเรืองลง ความเชื่อฮวงจุ้ยมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม จีนก็กำจัด เอาวิถีปฏิบัติเก่าๆออก เพราะเชื่อว่ามันรั้งไม่ให้ชาติเจริญ ความเชื่อฮวงจุ้ย ก็เลยหายไปจากจีน ในขณะที่ฮ่องกงซึ่งยังถูกปกครองโดยอังกฤษ เป็นเมืองอาณานิคม จึงไม่ได้รับผลจากการปฏิวัติวัฒนธรรม ฮวงจุ้ยจึงยังคงอยู่ในวัฒนธรรมกระแสหลัก ลองดูตึกนี้ มันคือศูนย์โฮปเวล ตอนที่สร้างตึกนี้ ผู้คนต่างตกใจ เพราะว่ามันดูเหมือนเทียนหรือบุหรี่ แต่เขาก็ได้สร้างสระว่ายน้ำ ไว้ด้านบนเพื่อดับไฟและทำให้มั่นใจว่ามันจะไม่ ไปมีผลกับพลังงานดีของเมือง
04:37
รัฐบาลก็จริงจังกับเรื่องนี้เช่นเดียวกัน ระหว่างปี 2011 ถึง 2016 รัฐจ่ายเงิน 1.1 ล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นค่าชดเชยให้กับความเสียหายจากฮวงจุ้ย เงินนี้ถูกจ่ายให้กับคนที่ร้องทุกข์ว่า สิ่งก่อสร้างใหม่ๆนั่นไปทำลายฮวงจุ้ยของพวกเขา และรัฐก็ชดเชยให้ ดังนั้นครั้งต่อไปที่คุณนั่งเรือข้ามอ่าวเพื่อมาชมตึกสวยๆ จำไว้ว่าฮวงจุ้ยนี่แหละที่กำลังโลดแล่นอยู่เบื้องหลังทิวทัศน์เหล่านี้

DOWNLOAD SUBTITLES: