The Pilgrim's Progress (2019) | Full Movie | John Rhys-Davies | Ben Price | Kristyn Getty

The Pilgrim's Progress (2019) | Full Movie | John Rhys-Davies | Ben Price | Kristyn Getty

SUBTITLE'S INFO:

Language: Thai

Type: Human

Number of phrases: 1189

Number of words: 3091

Number of symbols: 39506

DOWNLOAD SUBTITLES:

DOWNLOAD AUDIO AND VIDEO:

SUBTITLES:

Subtitles prepared by human
00:28
นานมาแล้ว ณ ดินแดนอโพเลี่ยน ถัดจากสวนแห่งแม่น้ำสี่สาย ที่นั่นมีเมืองเก่าแก่อยู่ในแคว้น อแบดดอน ชื่อของมันเป็นภาษาโบราณว่า นอยเคริสท์ แต่ ลักซ์ผู้ชาญฉลาดในการพูดและเล่นคำ ได้เปลี่ยนชื่อใหม่ที่แปลว่าไม่ถู กสาป เป็น นอทเคริสท์ แม้ว่าบางคนจะคิดว่ามันเป็นเพียงค วามหวังลมๆแล้งๆ เพราะเมืองนี้เป็นเมืองที่ถูกสาปอ ย่างแท้จริง ด้วยการผุฟังตลอดเวลา ทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่มีทางเลือกอื ่น นอกจากต้องทำงานตลอดไปเพื่อความอย ู่รอดของพวกเขา เวลาผ่านไป จากปีเป็นศตวรรษ เมืองใหญ่ขึ้น ผู้คนเพิ่มมากขึ้นรวมทั้งกรรมกร ผู้ปกครองเมืองคือเหล่าผู้คุมซึ่ง ก็คือลูกหลานของลักซ์นั่นเอง เหล่าผู้จัดการที่ฉลาด
01:28
ควบคุมเมืองโดยเฝ้าระวังให้เหล่าก รรมกรทำงานตามหน้าที่และตารางตลอด เวลา คนต่อไป , นายดื้อ ดันทุรัง คนต่อไป คริสเตียน เสาะแสวง คนต่อไป โอ้ ไม่.... มีงานต้องทำมากมาย ดังนั้นความวุ่นวายจึงได้บังเกิดข ึ้นเมื่อพบว่า...... ไม่ ไม่ ไม่........... มีคนหายไป คนหนึ่ง อะไรนะ? ถอยออกมาเดี๋ยวนี้..... อีกหน่อย... แล้วก็...... ว้าว...... โอ้ อะไรกันนี่ ดึงมันลงมาแล้วเผาทิ้งซะ เผาให้หมดอย่าให้เหลือ เร็วๆเข้า ผู้คุม 6 มาใกล้จะถึงแล้ว แล้วถ้าเป็นฉัน ฉันจะระวังให้มาก ไม่มีทางที่จะให้มันมาเปื้อนโดนตั วฉัน อึ๋ยยย นี่.. เขาเหรอ ใช่ เขานี่แหละ นาย ศรัทธา เบิกทาง อึ๋ยยย คนอะไรบ้าชะมัด โทษเขาไม่ได้หรอกที่จะฝันนะใช่ไหม เจ้าดื้อ ถึงเขาจะดูบ้าก็เถอะ
03:11
ถ้าเขายังไม่ตายนะ มีแต่คนบ้าเท่านั้นที่โง่พอจะออกไ ปเสี่ยงอยู่นอกเขตแดน ฉันเคยบอกแล้วไง การฝ่าฝืนกฎไม่เคยมีอะไรดี ไม่มีสักอย่าง เขาออกไปนอกเขตเหรอ เขาไปที่นั่นจริงๆเหรอ ใช่ ทุกคนก็รู้ว่า ข้างนอกนั่นมันไม่มีอะไรเลย นอกจาก ความตาย ใช่ไหม? .... แก ชื่ออะไร? คริสเตียน ครับ ท่าน เอ่อ..ผมหมายถึง คริสเตียน ครับท่าน ผู้คุม… แกคงไม่อยากเป็นเหมือน ไอ้ ศรัทธา เบิกทาง นั่นใช่ไหม? ไม่ว่าอะไรก็ตามที่ทำให้มันฟั่นเฟ ือนได้ขนาดนั้น ไม่ ไม่ ไม่แน่อน ไม่มีทาง ไม่มีวัน ดี ทำลายให้หมด อย่าให้เหลือแม้แต่ชิ้นเดียว รูปทุกใบ กระดาษทุกแผ่น แล้วก็ แก ครับผม นายท่าน ฉันมีงานให้แกทำ ครับผม นายท่าน ปริศนาธรรม
05:18
โอ้ ไม่ นาย ศรัทธา เบิกทาง คิดอะไรของเขานะ ฉันอยากรู้จริงๆ มีคนเคยพูดไว้ว่า ไม่เคยมีใครเจอหนังสือ มีแต่หนังสือเจอคนที่จะอ่านมัน และมันก็กำลังเกิดขึ้นกับ คริสเตียน เขาเริ่มอ่าน อ่าน และ อ่าน แล้วก็อ่าน เขาไม่สามารถละสายตาจากมันได้ เขาอ่านหนังสือเล่มนั้นตลอดทั้งคื น และตลอดทั้งวันในวันต่อๆมา ยิ่งเขาอ่านมากเท่าไร ความกังวลในความถูกต้องก็ยิ่งเติบ โตจนกลายเป็นภาระหนักที่ทับถมจิตใ จเขา คริสเตียนอ่านเจอสิ่งที่เขาไม่เคย จินตนาการได้มาก่อน ความเมตตาปรานีที่เขาไม่เคยสัมผัส ความผิดพลาดที่ต้องได้รับการแก้ไข
06:57
การกำเนิดของเมืองที่เขาอยู่ และสิ่งที่กำลังจะมาถึง สงครามเหรอ เราต้องออกไปจากที่นี่นะ คริสตีน่า มันบอกว่าอย่างนั้นในนี้ ผมเชื่อสิ่งที่บอกในนี้ แล้วสงครามก็จะทำลายเมืองนี้ทั้งเ มือง อย่างนั้นเหรอ ถ้าอย่างนั้น เราต้องหนีไปที่..... เมืองเจิดจรัส เมืองแห่งแสงสว่าง เมืองแห่ง... ก็แค่หนังสือ คริสเตียน ถ้าคุณได้อ่านมัน คุณจะเข้าใจ มันมีเหตุผลน่า... โอ้ย น่าเชื่อถือเหรอ คุณจะขอให้ฉันกับลูกตามคุณ ... ไปนอก..เขตนั่นเหรอ ไม่ คริสเตียน มันไม่มีอะไรที่เชื่อถือได้ ไม่มีเลย ตั้งแต่คุณเริ่มอ่านหนังสือนั่น คุณเริ่มจะเหมือนคนเสียสติมากขึ้น ทุกที เมืองจะถูกทำลาย เมืองจะลุกเป็นไฟ มันแย่มากสำหรับฉันกับลูกที่ต้องเ ห็นคุณในสภาพที่แย่แบบนี้ หลังโก่งและ…
08:11
เพราะภาระนี่ ภาระ ภาระอะไรกัน คริสเตียน คุณไม่เหลืออะไรเลย นอกจากหนังหุ้มกระดูก ยิ่งผมอ่านมันมากเท่าไร ภาระมันก็หนักขึ้นทุกที คุณไม่เห็นเหรอ โอ คริสเตียน ผมรู้ ว่ามันฟังดูบ้ามาก ผมรู้ แต่ผมรักคุณ และ... และผมก็อยากทำสิ่งที่ดีที่สุดสำหร ับเราทุกคน ถ้าเมืองนี้ถูกทำลาย โอ.. ถ้าเมืองนี้ถูกทำลาย ผมไม่อยากให้คุณ กับลูกๆหรือใครๆ ต้องถูกทำลายไปกับมันด้วย ผมรักคุณ.. คริสตีน่า ถ้าอย่างงั้นคุณก็ต้องเลือก อะไรนะ? เลือก... คริสเตียน ลูกๆ ... ฉัน... ทนดูคุณเป็นแบบนี้ต่อไปไม่ไหวแล้ว คุณต้องเลือก ว่าคุณต้องการแบบไหนกัน อยู่ที่นี่กับพวกเรา... หรือไปซะ เพราะว่าเราจะไม่ไปกับคุณ เราไม่ไป นายท่าน มีสัญญาณอะไรไหม? สัญญาณ ... (ป่าหวงห้าม) อ้อ...เยอะมากๆ เห็นไหมครับ นายท่าน (ป่าหวงห้าม)
10:01
สัญญาณของคนที่หายไป เจ้าโง่ อ้อ ..อ้อ... มี แน่นอน ไหน เออ เออ มี และไม่มี มี และ ไม่มี เราตามรอยมันไปถึงนอกเขตแดน แล้วก็.... เอ่อ… จนถึงบึงแห่งความสลดใจ และนั่นคือจุดจบของมัน ฮา ฮา ๆๆๆๆ บึงแห่ง… เอ่อ .... คือ.... มัน ไม่ใช่แค่นั้น ครับ นายท่าน หมายความว่าไง? คือ ดูเหมือนรอยเท้ามันพาเข้าไปที่บึง นั่น ... แล้วก็พาออกไปที่ ที่ เอ่อ... อาณาจักรนอกดินแดน เหมือนว่า ไอ้ ศรัทธา มัน มันยังไม่ตาย ว่าไงนะ ยังไม่ตาย โอ้ แย่ แย่แน่แน่ นายใหญ่ต้องไม่ชอบแน่ๆ ใช่ไหม? ถ้าฉันอยากได้ยินมัน ฉันจะบอกแกเอง
11:09
ใช่...ครับ นายท่าน เราจะเสียพวกโง่ไปมากกว่านี้ไม่ได ้แล้ว เฉพาะอย่างยิ่งก่อนสงคราม ต้องรายงานให้นายใหญ่รู้ กลับเข้าไปในเมือง กระจายข่าวลือ ว่า ไอ้ ศรัทธา มันเจอเรื่องสยดสยองจนตายไปแล้ว พูดให้น้อยๆ แล้วให้พวกมันจินตนากันเอาเอง โอ้ สุดยอด ช่างเป็นแผนการที่ยอดเยี่ยม ไปได้ รีบไปจัดการ จัดการเดี๋ยวนี้เลยครับนายท่าน เดี๋ยวนี้เลยครับ นายใหญ่.... มีอะไร? นายใหญ่.... คงไม่ต้องให้เตือน ว่าตอนนี้อารมณ์ฉันเป็นยังไง โอ ครับ นายใหญ่ คนงานของท่าน ที่ชื่อ ศรัทธา หายตัวไปครับท่าน คือจริงก็ไม่ได้หาย ตั้งแต่รู้ว่ามันหาย เราก็ตามไปจน ..ถึงอาณาจักรนอกดินแดน อย่างนั้นเหรอ? ข้ารู้ว่านายใหญ่จะต้องเข้าใจ พวกเราพยายามที่สุดที่จะ ...
13:19
โอยยยยยยย อะไรทำให้คิดว่าฉันจะเข้าใจ? ผม...เอ่อ...ผม... เอ่อ ออกไปให้พ้น มัน...มัน จะไม่เกิดขึ้นอีก.แน่นอน นายใหญ่ ข้ารับรอง เดี๋ยวก่อน ขอรับ นายใหญ่ ระวังให้ดี .... คนโง่คนเดียวสามารถทำให้คนอื่นพลอ ยได้รับอันตรายไปด้วย เรากำลังทำอะไรอยู่เนี่ย ทั้งหมดที่เรามี... แผนที่นี้ และถ้าเรากลับเข้าเมืองมาช่วยพวกเ ขาไม่ทันล่ะ เราจะทำยังไง? โธ่...เราจะทำยังไง? ฉันว่าฉันตอบคำถามนั้นได้นะ อะไรนะ? ... เอ้อ ผมไม่เห็นคุณอยู่ตรงนั้นเลย ก็เพราะฉันเพิ่งปรากฏตัว ฉันคือ ผู้ประกาศ เอาล่ะ ที่เธอถามว่า “ ฉันจะทำยังไง? ” มา ฉันจะบอกให้ หนี หนีเหรอ อย่ามัวลังเล อย่าเสียเวลา
14:56
จงทำในสิ่งที่เธอรู้ว่าต้องทำ แล้วเธอจะได้เห็นด้วยตาของเธอในสิ ่งที่เธอเชื่อในหัวใจ แล้วเธอก็จะสามารถกำจัดสิ่งที่อยู ่บนหลังเธอได้ มัน .. คุณเห็นมันเหรอ? ใช่ แน่นอนฉันเห็นมัน และกล้าพูดได้ว่า มันเป็นภาระที่หนักและลำบาก ดูเหมือนมันจะโตขึ้นทุกวันเลย ภาระมันเพิ่มขึ้น ตามความเศร้าของเธอ พ่อหนุ่ม แต่เธอไม่มีทางเอามันออก ด้วยตัวเอง ฉันรับประกันได้เลย เอาล่ะ เธอเห็นประตูที่อยู่ตรงนั้นไหม? ประตู... อยู่ไหน? มา ตามมา ไม่ต้องเช็ดน้ำตาออก จงมองผ่านมันไป บางครั้งน้ำตาก็ช่วยทำให้มองเห็นไ ด้ชัดขึ้น ผมก็ยังไม่เห็นอยู่ดี จงมองผ่านความเศร้าของเธอ คริสเตียน ผม... โอ เดี๋ยว ผมว่าผมเห็นแล้ว อยู่นั่น อยู่ใกล้ๆแสงสว่าง ดี ดีมาก ฟังฉันให้ดี จงให้แสงสว่าง อยู่ในสายตาของเธอและมุ่งตรงไปหาม ัน อย่าหันไปทางขวา หรือทางซ้าย แต่จง.. มุ่งไปในทางตรง ดีมาก เอาล่ะ ในไม่ช้า เธอก็จะไปถึงประตู
16:02
ประตู และเมื่อไปถึงที่นั่น จะมีคนบอกเธอว่าต้องทำยังไงต่อไป รีบไปได้แล้ว ตกลง แต่ ผม เร็วเข้า อย่ามัวเสียเวลา วิ่ง วิ่ง... ทำไมต้องวิ่ง? เพราะว่า ความตั้งใจดี อาจจะไม่ รู้ว่าอะไรดีที่สุด ทางนั้น ฉันคิดว่าได้ยินเสียงเขา มาเร็ว วิ่ง ทางขวาๆ หลังเธอ นั่น! ฉันคิดว่าเจอเขาแล้ว คริสเตียน คริสเตียน ให้ตายเถอะ มาตรงนี้ โอ้ยยยย โอ้ยยยย ไอ้ดื้อ นายมาทำอะไรที่นี่? ก็มาช่วยแกไม่ให้ทำอะไรโง่ๆไปมากก ว่าที่กำลังทำอยู่ตอนนี้ไง เมียแกบอกฉันว่าเกิดอะไรขึ้น และฉันจะไม่ยอมปล่อย ฉันต้องไปให้ถึง จนกว่าแกสัญญา ว่าจะยอมฟังเหตุผล ฉันต้อง ไม่ อย่าดิ้นสิ ก็ได้ ก็ได้ กว่าจะยอม ขอบใจนะหลวม ที่อุตส่าห์ช่วยเป็นกองหนุน จับเขาได้แล้วเหรอ? งั้นก็กลับกันเลยไหม? ไม่ ถ้างั้นก็ เที่ยวให้สนุกนะ
17:27
กลับมานี่ ก็ได้ แกจะไปไหน? ฉันบอกว่าฉันจะฟัง แต่ไม่ได้ว่าบอกฉันจะหยุดนิ โอ้... กวนชะมัด รอด้วย คริสเตียน แล้วทำไม เราต้องทิ้งสิ่งที่เรารักทั้งหมด ใช่ ทำไม? เพราะถ้าเทียบกับสิ่งที่พระราชาแห ่งเมืองเจิดจรัสสัญญาว่าจะให้กับเ รา สิ่งที่เรามีก็ไม่มีค่าอะไร เต็มไปด้วยความชื่นชมยินดี เมื่อได้อยู่ต่อหน้าพระพักตร์พระร าชา โอ.. ไม่มีความเศร้าอีกต่อไป ว้าว ถนนปูด้วยทองคำ เมืองที่ฉันจากมา เต็มไปด้วยความชั่วร้ายและความทุก ข์ เขาพูดถูกนะ เงียบไปเลย นายไม่ได้ช่วยอะไรเลย ก็ได้ เมืองที่ฉันกำลังหาอยู่ มีแต่สิ่งดีๆ และ ความชื่นชมยินดีที่จะคงอยู่ตลอดไป ฉันอยากหาเมืองนั้นให้เจอ แล้วกลับมาบอกคนอื่นๆว่าจะไปที่นั ่นยังไง นายอ่านเกี่ยวกับเมืองนี้ทั้งหมดจ ากหนังสือเล่มนี้ได้ ดูสิ ไม่ ฉันไม่อยากอ่าน และบอกตามตรง ฉันไม่อยากรู้ หนังสือนั่น นายไม่ควรเอามันมาตั้งแต่แรก มันไม่มีประโยชน์เลยมีแต่พาให้ไปล ่าฝันลมๆแล้งๆ
18:48
จะว่าไปนี่ก็เย็นมากละ ฉันคิดถึงหมอนกับที่นอนแล้ว ว่าไง นายจะไปกับฉันไหม นายหัวดื้อ ไปไหม? ฉันอยากจะถามคำถามนี้กับนายเหมือน กัน ดูท่านายจะดื้อจนเกินเยียวยา ถึงจะรู้ว่ามันผิด ไปกันเถอะ หลวม ปล่อยเขาไป พวกเราเหนื่อยกันพอแล้ว ไม่ได้ยินหรือไง? ไม่ได้ยินที่เขาบอกเหรอ ถนนปูด้วยทองคำ ไม่มีความเศร้าอีกต่อไป อะไร อย่าโง่ไปหน่อยเลย ก็ได้ แล้วไงล่ะ งานที่ไม่มีวันเสร็จ ทุกอย่างเริ่มพัง ถนนปูด้วยทองคำ แล้วก็ ไม่มีความเศร้า อืมมมมมม แล้วเจอกัน ว่าไงนะ? มันไม่ผิดใช่ไหม ที่ฉันจะเปลี่ยนใจนะ เอางั้นก็ได้ แล้วนายไม่คิดจะเปลี่ยนใจเหรอ เจ้าดื้อ ฉันดูเหมือนว่าอยากจะเปลี่ยนใจงั้ นเหรอ ไอ้พวกโง่ เดินไปหาความตาย ฉันจะรายงานให้เมียของพวกนายกับผู ้คุมฟังอย่างละเอียดเลย
20:01
ถนนปูด้วยทองคำ ไม่มีความเศร้า บอกหน่อย แล้วมีอะไรอีก ชีวิตที่ไม่วันตาย สันติสุขในใจ ความชื่นชมยินดีที่ได้อยู่หน้าพระ พักตร์พระราชา ชุดที่เปล่งประกาย โอ นี่มันช่างสุดยอดจริงๆ แล้วเราจะมัวรออะไร รีบไปกันเถอะ เร็ว อ้ากกกกกกกกก นี่มัน อะไรกันเนี่ย? แหวะ นี่โคลน นี่โคลนนี่ หลวม นายเป็นอะไรไหม? จับมือฉัน.. นึกแล้ว ว่าไม่ควรฟังที่นายพูดเลย นี่ ถนนที่ปูด้วยทอง ชุดที่เปล่งประกาย ชุดที่เปล่งประกาย แค่เริ่มต้นตามนายฉันยังเจอขนาดนี ้ เป็นไปไม้ได้หรอกที่ตอนจบมันจะดีก ว่านี้ ไม่มีทาง พอกันที กับ หนังสือของนาย แต่ว่า มันไม่มีปัญหาที่ฉันจะเปลี่ยนใจใช ่ไหม ไม่เลย
21:34
ได้โปรด ช่วยด้วยยยยยย คุณเรียกผมเหรอ หา ผมตะโกนขอความช่วยเหลือ ผมไม่รู้จะทำยังไงดี ผมมาแล้ว เพราะนั่นคือชื่อของผม โธ่.....ขอบคุ... ดีขึ้นไหม? แล้วทำไมคุณถึงไม่ใช้บันไดละ? บันไดเหรอ โดนท่วมอีกละ พระราชาทรงวางบันไดไว้ตรงนั้น เพื่อช่วยคนเหมือนคุณ แต่ไม่นานบึงนี้มันก็ถูกท่วมอีกคร ั้งไปด้วยความหวาดกลัว ความสงสัย และด้วยความท้อแท้ใจสิ้นหวังจนมิด ที่นี่ คือ... ใช่ มันเหนียวเหมือนโคลน และ.... มันจะดูดคนเอาไว้เหมือนโคลนดูด แต่ไม่ใช่โคลน มันคือบึงที่เต็มไปได้ความหวาดกลั ว บึงแห่งความสลดใจ
23:11
ที่นี่คือที่ที่คนแบบเพื่อนของคุณ ล้มเลิกความตั้งใจตั้งแต่ยังไม่ได ้เริ่มต้น แต่ก็ถูกของเขานะ รู้ไหม ถูก หมายถึงที่จะหันหลังกลับไป แต่ว่า การเดินทางของคุณที่กำลังจะเริ่มต ้น ไม่ใช่สำหรับคนสองจิตสองใจ ไม่ ไม่ใช่สำหรับคนที่เหลาะแหละโลเล และบึงแห่งนี้ เทียบไม่ได้กับปัญหาที่รอคุณอยู่ข ้างหน้า ผมขอถามคุณหน่อยสิ คุณรู้จักพระราชาแห่งเมืองเจิดจรั สไหม? พระองค์คือผู้ที่ส่งผมมา คุณเคยเห็นเมืองเจิดจรัสไหม? แน่นอน เคยอยู่แล้ว งั้นหลบไปหน่อย ผมรู้ว่าหนทางมันจะต้องลำบาก ผมอ่านจากในหนังสือนั่น ผมแค่หวังว่าพระราชาจะทรงคอยช่วยผ มในระหว่างการเดินทางที่ผมตั้งใจแ ละมุ่งมั่นจะทำให้สำเร็จ ผมไม่ต้องการคำยืนยันอะไรอีกแล้ว คริสเตียน เพราะผมมั่นใจว่าคุณจะมุ่งไปสู่แส งสว่างและไม่หันกลับ มุ่งหน้าต่อไป
24:27
และอย่าลืม ความช่วยเหลืออยู่ใกล้ๆคุณเสมอ และไม่เคยจากไปไหน ขอบคุณอีกครั้งสำหรับ..... เอ่อ....โคลน คุณยังมีโคลนอยู่บน...... เอ่อ..... เดินทางปลอดภัย จำไว้ ความช่วยเหลืออยู่ใกล้ๆคุณเสมอ และไม่เคยจากไปไหน แย่แน่ๆๆๆ แย่แล้วๆๆ คนงานหายไปอีกคน โอ้ .... ท่านรู้แล้ว ใช่ ข้ารู้แล้ว ถ้างั้น นายใหญ่ ก็ต้องรู้แล้วแน่ๆ เขาข้ามบึงแห่งความสลดใจ มุ่งไปอาณาจักรนอกดินแดน ถ้างั้น เราก็คงจะทำอะไรไม่ได้แล้ว โอ แต่ก็ยังมีบางอย่าง ในอาณาจักนอกดินแดนเราอาจขวางเขาไ ม่ได้ แต่เราสามารถฉุดรั้งเขาไว้ได้ด้วย ความกลัว ความสงสัย ความเย่อหยิ่ง และอีกเยอะแยะ ที่เราจะเอามา ล่อเขาได้
26:11
โธ่ ทำยังถึงจะกำจัดไอ้นี่ออกไปได้ เนี่ย มันทำให้การเดินทางลำบากขึ้นเรื่อ ยๆ ฉันยอมแลกกับทุกอย่างบนโลกเพื่อที ่จะ.. มีอะไรเหรอจ๊ะพ่อหนุ่ม แล้วนั่นแบกอะไรอยู่บนหลังเธอ ท่าทางคงจะหนักน่าดูเชียว ผมกำลังจะเดินทางไปที่..... โอ แล้วนี่มารยาทของฉันหายไปไหนหมด ฉันชื่อ โลกีย์ และนามสกุล ก็คือ รอบรู้ อย่าจำสลับกันล่ะ เมื่อกี้เธอว่ายังไงนะ เออ... คือผมกำลังจะไปประตูที่จะพาผมไปเม ืองเจิดจรัส และผมหวังว่าเมื่อไปถึงที่นั่น ผมจะได้เอาภาระบนหลังของผมออกไป คือว่า มันหนักขึ้นทุกๆชั่วโมงเลยครับ โอ เธอทำได้ดีแล้ว หนุ่มน้อย แต่อืม.... ครับ ว่าแต่.... ใครบอกเธอว่า เธอจะสามารถกำจัดไอ้นั่นได้ ที่นั่น คนดีคนหนึ่งที่มาช่วยผมตอนกำลังแย ่มากๆเลย เขาชื่อผู้ประ.. ประกาศ ใช่เลย แล้ว แย่ แย่ แย่ จุ จุ จุ
27:36
อะไรเหรอครับ? แล้วเธอก็มาตามทางนี้ตลอดเลย โอ แย่ แย่ แย่ แล้ว มันยังไงครับ? มันก็แค่ ..... ครับ คือ... เขา...ก็แค่....แบบว่า.... เขาแบบว่า..... ใช่ ตาเนี่ย เขาออกจะเพี้ยนๆ แบบว่าเพ้อฝันเป็นตุเป็นตะ โอ ใม่นะ ผู้ประกาศเขาคิดอะไรของเขาถึงได้บ อกให้เธอมาทางนี้ ทั้งๆที่มันไม่มีอะไรเลยนอกจากปัญ หากับอันตราย แค่ดูจากรอยถลอก น้ำตา แล้วก็โคลน บนตัวเธอก็รู้แล้วว่าเธอเจออะไรมา บ้าง เพราะฉะนั้น เธอก็อย่าไปทางนั้นต่อเลย มันเป็นเรื่องที่โง่มาก นี่... ไปทางนี้ดีกว่าซึ่งไม่... แต่ ไม่มีแต่ แล้วก็ ห้ามเถียง เธอต้องฟัง และเธอจะต้องไปทางนี้ ดีมากพ่อหนุ่ม ไปตามทางนี้นะ และก็อย่าหยุด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ให้เธอเดินไปตามทางนี้เรื่อยๆ เดินไป จนกระทั่งเธอ... เดินไปจนถึงหมู่บ้าน ที่ชื่อว่า ทำดี (เนินแห่งกฎ)
28:54
ที่นั่นเธอจะเจอเนินเขา เธอจะรู้แน่เมื่อเธอไปถึงเนินเขา เพราะจะมีป้ายบอก (จงเชื่อฟังกฎระเบียบ) และที่นั่น ก็จะมีคนบอกเธอว่า จะกำจัดสัมภาระบนหลังเธอออกไปได้ย ังไง (เดิน) และที่นั่น ก็จะมีคนบอกเธอว่า จะกำจัดสัมภาระบนหลังเธอออกไปได้ย ังไง (อย่าเดินไปต่อ,รักษาทางนี้ไว้) ไม่ใช่ไอ้ประตูบ้าบออะไรนั่น (พูดออกมา,เงียบ) ไม่ใช่ไอ้ประตูบ้าบออะไรนั่น ใครอยู่ตรงนั้น? ฉันถามว่า ใครอยู่ตรงนั้น? ผม... ชื่อ... คริส...เตียน มีคนบอก...ให้ผมถาม..หา สุภาพบุรุษที่ชื่อ คุณเคร่งครัด บุรุษ น่ะใช่ แต่…สุภาพ ไม่แน่นอน มีคนบอกผมว่าคุณช่วยกำจัด....ภาระ บนหลังผมได้ หยุดตะกุกตะกักแล้วเข้าประเด็นสัก ที ฉันไม่มีเวลาว่างทั้งวัน เออ... คุณช่วยกำจัดภาระบนหลังผมได้ใช่ไห มครับ? (คุณจะไม่เสียเวลาแม้วินาทีเดียว) เออ... คุณช่วยกำจัดภาระบนหลังผมได้ใช่ไห มครับ?
30:05
แน่นอน ฉันทำได้ ถ้างั้น ได้โปรด ช่วยเอามันออกไป ได้ไหมครับ แต่ฉันลงไปหาเธอตอนนี้ไม่ได้ ใช่ไหม ฉันเป็นภูเขา เธอต้องเข้ามาหาฉันเอง (ปฏิบัติตามข้อแนะนำ,เดินหน้าต่อไ ป,ยืนหยัดบนพื้นดิน) แต่ ยังไงล่ะครับ ทำตามขั้นตอน เออ.. อันไหนล่ะ ก็ทั้งหมดนั่นแหละ อันไหน? ฮา ฮา ฮา.... แต่มันเยอะเกินไป เยอะไป มากไปงั้นเหรอ ทำไมมันยังมีไม่มากพอสักทีนะ (อย่าสงสัยอำนาจของข้า) มานี่เดี๋ยวนี้ เธออยากกำจัดภาระนั่นไม่ใช่เหรอ มาหาฉันสิ แต่...ผม… ทำตามที่ฉันบอก มาเดี๋ยวนี้ เธอยังอยู่ไกลไป ฉันแทบจะมองเธอไม่เห็นด้วยซ้ำ เอ้า...เร็วพยายามเข้า ฉันทำแทนเธอไม่ได้หรอกนะ เธอพลาดไปป้ายหนึ่ง ฉันบอกว่าเธอพลาดไปอันหนึ่ง ได้ยินไหม
31:09
ผมทำไม่ได้ ผม..... เธอหวังให้ฉันช่วยเธอตอนที่เธอช่ว ยตัวเองไม่ได้งั้นสิ ลุกขึ้น อูย...ฉันจะทำยังไงดีล่ะนี่ ทำไมเธอถึงออกนอกเส้นทางเร็วอย่าง นี้ละ ผมไม่รู้ แย่จริง (อย่าพูดปด) โอ้ย................... มาเร็ว ต้องรีบเอาเธอออกมาจากกองนั่น ธรรมบัญญัติให้สิ่งที่เธอกำลังตาม หาไม่ได้หรอกนะ คริสเตียน มันแค่เตือนให้เธอรู้ว่าเธอไม่มีท างทำมันได้ทั้งหมด คุณเคร่งครัดไม่มีทางกำจัดภาระของ เธอได้ รู้ไหม นายพูดว่าไงนะ ฉันพูดว่า .... ฉันจะแสดงให้ดูว่า ฉันทำอะไรได้บ้าง เตรียมตัวดูพลังของฉันให้ดี ไอ้พวกอนาถ คริสเตียน วิ่ง ฉันจะฝังพวกแก ทั้งภาระแล้วก็ตัวพวกแกด้วย คอยดู ฉันจะฝังมันไปพร้อมๆ กันไปเลย อา.. ออกมาได้สักที ตอนที่เคร่งครัดถล่มทับพวกเรา เราถูกเหวี่ยงกลับเข้ามาทางที่ถูก ต้อง
32:48
ซึ่งนั่นเป็นทางที่เธอ เดินหลงออกมา จริง ๆ มันไม่ใช่ความผิดของผมเลยนะ โอ อย่างนั้นเหรอ ผู้ชายที่ผมเจอ คุณ โลกีย์ รอบรู้ เจ้าวายร้ายนั่น คือ เขาบอกผมว่า มันมีทางที่ง่ายกว่า ที่จะกำจัดภาระนี่ ผมก็เลย… เดินออกจากทางนี้ ใช่ไหม แต่ผมคิดว่า... เธอคิดว่าพระราชากำลังนำเธอไปผิดท างเหรอ ไม่นะ... คือ... ผม เธอหาเรื่องยุ่งยากมาใส่ตัวเอง โดยการปฏิเสธคำแนะนำที่พระราชาส่ง มาให้เธอ คริสเตียน คุณพูดถูก มันเป็นความผิดของผมเอง ผมไม่ควรเชื่อสิ่งที่ คุณโลกีย์ รอบรู้ พูดเลย คนอื่นไม่ผิด ผมผิดเอง ผมขอโทษ คือผม... ได้รับการยกโทษ อะไรนะ ผม... ได้รับการยกโทษ ถ้าหากน้ำตาคือเครื่องหมายของความ รู้สึกผิดน้ำตาเธอก็เช่นกัน พระราชาตรัสว่า “ ทุกก้าวที่พลาดไป พระองค์ทรงอภัยให้ ”
33:59
เอาล่ะ ลุกขึ้น เดินทางต่อไป เธอไม่ควรเสียเวลาไปมากกว่านี้เลย นะคริสเตียน จงฟังให้ดี มีสองสิ่งที่พวกล่อลวง จะหลอกล่อให้เธอทำ หนึ่งคือ… เขาหลอกล่อให้เธอออกนอกเส้นทางได้ อย่างง่ายดาย และสองคือ เขาหลอกล่อให้เธออยากหลีกเลี่ยงเส ้นทางที่ยากลำบาก เข้าใจไหม เอาล่ะ มุ่งหน้าไปที่ประตูของเธอได้แล้ว และจำไว้นะคริสเตียน อย่าออกนอกเส้นทางของเธออีก แกทำให้ฉันผิดหวังมาก แต่...ผมก็ทำให้เขาออกนอกเส้นทาง แล้วแกก็ทิ้งเขาไว้ กับ โลกีย์ รอบรู้แล้วก็ เคร่งครัด ด้วย ผมมั่นใจว่าเขาจะต้องลงอยู่ในเขาว งกตนั่น เขาเป็นของเราแล้ว เป็นของเรา แต่ตอนนี้ ไม่แล้ว ท่านอยากให้ผม ทำยังไงต่อไป ส่งคนออกไปอีก ส่งกองทัพออกไป ทำทุกอย่างที่แกต้องทำ
35:22
ครับ.... นายท่าน ได้ครับ อย่าให้เขาเข้าใกล้ประตูนั่น หยุดเขาให้ได้ หยุดเขาให้ได้ ประตู มาถึงจนได้ ความช่วยเหลืออยู่ใกล้ๆเสมอ ความช่วยเหลือ.... ช่วยด้วยช่วยด้วย เคาะ แล้วมันจะ....(จงเคาะแล้วประตูจะเ ปิดออก) เปิดประตู นั่นใคร ผม คริสเตียน และ … แล้ว… ให้ผมเข้าไป อา... นั่นแหละที่อยากได้ยิน ฉันทำได้แล้ว ฉันทำได้แล้ว มีจังหวะหนึ่งที่คิดว่าจะทำไม่ได้ ซะแล้ว แต่ผมทำได้ ผมทำได้ ที่นี่ไม่เคยปฏิเสธใคร คุณกำลังทำอะไรอยู่ มีคนบอกผมว่า มันจะหลุดออก เมื่อมาถึงที่นี่นะ เขาน่าจะพูดว่า “ ที่นั่นจะมีคนบอกเธอว่าจะต้องทำยั งไงต่อไป ” แล้วถ้าอย่างนั้น ผมจะต้อง... ฉันจะบอกว่า เธอควรจะวิ่ง วิ่งเหรอ
39:23
และเท่าที่เห็น ยิ่งเร็วยิ่งดี มาเถอะ แต่ผมคิดว่าการเดินทางจบแล้วซะอีก ผม… จบเหรอ โอ หนุ่มน้อย การเดินทางของเธอเพิ่งจะเริ่ม และถ้าฉันเป็นเธอ ฉันจะ… ....รีบเร่งฝีเท้าเดี๋ยวนี้เลย อะไรนะ... แต่ .... ไป เร็วเข้า แต่ผมไม่รู้ว่าต้องไปทางไหนนิ ไปทางตรง ทางตรงเสมอ มันจะนำเธอไปหา ผู้ให้ความกระจ่าง ไป อ้า..... มาเลยไอ้หนูปิศาจ ถ้ามีใครมาช่วยฉันตอนนี้ก็ดีน่ะสิ อะไรกันนี่? ว้าว ดูแกสิ อยากให้ฉันตามพวกแกไปงั้นเหรอ โอ้ย...อีกแล้วเหรอเนี่ย คุณ... คุณเป็นใคร พ่อหนุ่มน้อย ใครน่ะเหรอ ฉันคือผู้ที่ให้ความกระจ่าง ฉันรอเธออยู่นะ และผมก็หวังจะเห็นบ้านที่เป็นบ้าน กว่านี้หน่อย สิ่งต่างๆอาจไม่เป็นอย่างที่เราคิ ดเสมอไปหรอก คริสเตียน
42:45
และบางครั้ง อุปสรรคในชีวิตก็อาจจะพาเราไปสู่ท ี่ที่น่าสนใจที่สุดก็ได้ คนเฝ้าประตูพูดถูกที่บอกเธอว่า เธอจะได้รับความช่วยเหลือที่นี่ เธอมีปัญหาอะไรไหม? ดูเหมือน...แสงมันจะตามคุณนะ มันเป็นอย่างที่ควรเป็น ฉันคือผู้ให้ ความกระจ่าง ฉันนำแสงสว่างไปยังที่ที่มีความมื ด อ๋อ..แบบนี้นี่เอง เธอเข้าใจจริงๆเหรอ คริสเตียน มั้งครับ จงดูและเข้าใจ คือ.. ตอนนี้ผมเริ่มจะไม่เข้าใจแล้วละ ตลอดทางมาที่นี่เธอเดินในความมืด ฉันอยู่ที่นี่ คริสเตียน เพื่อให้...แสงสว่างตลอดการเดินทา งที่เหลือของเธอ พวกเขาเป็นใคร เราคือผู้ที่ติดตามพระราชาผู้นำทา งเราโดยแสงสว่างจากหนังสือของพระอ งค์ พระสัญญาของพระราชาอยู่ข้างๆพวกเข าเสมอ และสายตาของพวกเขาก็เพ่งดูแต่สิ่ง ที่เป็นนิรันดร์
44:02
จำไว้ให้ดีนะ คริสเตียน เพราะเธอจะเจอคนที่มาหลอกว่าจะพาเ ธอไปในทางที่ถูกต้อง แต่จริงๆแล้วเขามีแต่จะพาเธอไปสู่ ...... ความทุกข์ยาก นี่คือ...อะไรครับ? พวกเอาแต่ใจ ที่ชอบใช้อารมณ์เรียกร้องเอาสิ่งท ี่ตนอยากได้ จุ๊ จุ๊ จุ๊ เธอไม่อยากเป็นคนน่ารักเมื่อเธอโต ขึ้นเหรอ ตรงข้ามกับ อดทน มีความสุขที่จะได้ชื่นชมเมื่อได้ร ับสิ่งที่รอคอย เธอเรียนรู้ที่จะมองดู ไม่ใช่แค่เห็นผ่านตา คริสเตียน ดีมาก และคำอธิบายนั่น มันก็คือ.... ผมจะต้องพึงพอใจในการรอคอยด้วยควา มอดทนถึงสิ่งที่พระราชาทรงสัญญากั บผม และต้องไม่ถูกหลอกให้ออกนอกทาง ทุกสิ่งที่เธอเห็น จะช่วยเธอตลอดการเดินทางของเธอ และสิ่งสุดท้าย ไม่..... ถ้าเธอสงสัยว่าทำไมเขาถึงยังอยู่ใ นกรงขัง ก็ถามเขาดูสิ
45:31
คุณครับ ทำไมคุณถึงดูสิ้นหวังเหลือเกิน ไม่มีหวัง ท่าน ขอโทษนะครับ ผมไม่ได้ยินที่คุณเลย.... ไม่มีหวัง ไม่มีหวัง ไม่มี ไม่มีหวัง ............. ไม่.....ไม่มีหวัง ไม่มี ไม่..... ไม่มีหวัง คนสุดท้ายนั่น...ดูไม่มีความสุขเล ย ความสิ้นหวังก็มักจะเป็นแบบนั้นแห ละ แต่มันหมายความว่ายังไงครับ? นั่นคือสิ่งที่เธอจะต้องหาคำตอบให ้ได้เมื่อถึงเวลา ของขวัญ...ที่ฉันจะให้เพื่อช่วยเธ อในการเดินทาง สรุปสั้นๆก็คือ… จงมองดูให้ดี อย่าแค่เห็น จงฟังให้ดี และ... และ...ไม่เพียงแค่...ได้ยิน เธอ...เธอพร้อมที่จะเดินทางต่อแล้ ว
46:49
ใคร่ครวญถึงสิ่งที่เธอนั้นได้เรีย นรู้ในวันนี้ให้ดี ให้มันกระตุ้นและนำเธอไปสู่ที่ซึ่ งใจของเธอปรารถนา โอเจ้าแห่งดวงจิตเป็นนิมิตของข้า ทุกสิ่งไร้ราคาถ้าไม่มีพระองค์ ทรงดำรงในใจทุกคืนวันมั่นคง ตื่นขึ้นหรือนอนลงพระองค์ทรงนำพา เส้นทางแห่งความอดทน ข้อความชวนหลงใหล อันไหนล่ะ? (หนทางแห่งความอดทน,ทางเดินแห่งใจ รัก) จงมองดูให้ดี อย่าเพียงแค่.... เห็น เฮ้อ...ทำไมฉันถึงไม่เข้าใจเลยนะ
47:59
แต่...ฉันก็ไม่ได้ออกนอกเส้นทางขอ งพระราชา ไม่ว่ามันจะยากเย็นแค่ไหนก็ตาม อย่าให้ข้ามีใจยินดีในทรัพย์สิน ยึดพระองค์อาจิณสุดสิ้นใจกายา พระองค์เป็นชีวีบัดนี้และเบื้องหน ้า เป็นจอมแห่งราชาทรงเป็นสารพัน ถ้าหาก...ฉันเดินหน้าต่อไป พระราชา...ก็จะเสริมแรงให้ฉัน และ...ถ้าพระองค์จะทำให้ภาระนี้เบ าลง อะไรน่ะ? โอ้ สุดยอดไปเลย นี่ฉันกำลังจะถึงแล้วเหรอเนี่ย ในที่สุดภาระนี่ก็จะหลุดออกไปสักท ี
49:33
โอ้ ฉันทำถูกแล้ว ที่เดินตามเส้นทางของพระราชา เพราะทุกๆก้าวที่เดินไป พระองค์กำลังจะปลดปล่อยฉันให้เป็น …ให้เป็น…ให้เป็น… อิสระ ทรงเป็นจอมราชันมีชัยนิรันดร โปรดอำนวยพรให้ข้าเข้าเมืองสวรรค์ ให้ดวงใจของข้าและพระองค์ผูกพัน เป็นนิมิตสำคัญทรงครอบครองโลกา ฉันเป็นอิสระแล้ว ฉันเป็น...อิสระ เธอเข้าใจสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นไหม คริสเตียน คุณคือใครครับ?
50:38
พวกเราคือผู้ส่งสาส์นของพระราชา เธอเข้าใจสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นไหม ? ใจของผมได้รับการชำระให้สะอาด พระราชาทำมันให้กับผม ไม่มีใครสามรถทำแบบนี้ให้กับผมได้ พระองค์ทรงเอาภาระของผมออกไป แล้วก็ให้ชีวิตใหม่กับผม ถูกต้องแล้ว พระองค์ทรงทำ ชุดใหม่ สำหรับชีวิตใหม่ พระราชา ทรงทำให้เธอเป็นหนึ่งในคนของพระอง ค์ เธอจะเดินในฐานะเจ้าชายต่อหน้าพระ องค์ คริสเตียน ใจของผมท่วมท้นไปด้วยความขอบพระคุ ณ เพราะความสกปรกและภาระที่หนักอึ้ง ของผมถูกกำจัดไปจนหมดสิ้น และถูก..แทนที่ด้วยพระพรที่ยิ่งให ญ่ ที่ไม่มีอะไรจะสามารถเทียบได้ ตอนนี้ เธอต้องเดินทางต่อจนกว่าจะถึงพระร าชวังที่งดงาม
51:43
เธอจะได้รับการฟื้นฟูกำลังเพื่อเผ ชิญกับสิ่งที่อยู่ข้างหน้า อ้าก............................ เราทำอะไรไม่ได้เลย พวกเราพยายามแล้ว แต่...มันยังไม่ดีพอ เรา...ทำให้ท่านผิดหวัง บางที บางทีเขาอาจจะถูกลืมก็ได้ บางทีเราก็แค่ปล่อยเขาไป ปล่อยเขาไป ปล่อยเขาไปงั้นเหรอ ตอนนี้เจ้าโง่นั่นอันตรายมากกว่าก ่อนหน้านี้ซะอีก อันตราย แต่...จะเป็นไปได้ยังไง เขาจะไม่มีวันถูกลืม แล้วคนอื่นๆก็จะพยายามทำตามเขา ไม่ เราต้องหยุดเขาให้ได้ แต่... นายท่าน เขาได้รับการประทับตราแล้ว แกคิดว่าฉันจะหมดหนทางงั้นเหรอ แกไม่เคยเห็นเหรอไงว่ามีกี่คนแล้ว ที่ฉันทำให้ออกนอกเส้นทาง ทั้งๆที่มาได้ไกลขนาดนี้
53:00
และเมื่อฉันจัดการกับไอ้เจ้า คริสเตียน เสร็จแล้ว เขาจะต้องนอนจมกองเลือดของตนเอง ในที่สุด… นั่นเสียงอะไร? นั่น...นั่นมันเสียงอะไร? ก็แค่สัตว์ป่านี่ ฉันจะทำยังไงดี? ฉันจะทำยังไงดี? ฉันจะต้อง....เดินหน้า...ต่อไป ช่วยด้วย มานี่ มานี่ คริสเตียน เร็วเข้า เร็ว คริสเตียน เธอได้แสดงความกล้า และ..... เธอผ่านการทดสอบความเชื่อ แบบเฉียดฉิวมากแต่ก็ดี ฉันชื่อเฝ้าระวัง และที่นี่คือบ้านของฉัน และของเธอด้วย ใจผมยังเต้นอยู่เลย ผมกลัวว่า จะเสียความสุขที่เพิ่งได้เจอมา เธอต้องเป็นคนตายเท่านั้นแหละ ถึงจะไม่รู้สึกกลัว อย่าให้มันกวนใจเธอเลย ตอนนี้เธอก็มาอยู่กับฉันแล้ว… และพวกลูกสาวของฉัน ไตร่ตรอง รอบคอบ นับถือ และ เอื้อเฟื้อผู้อ่อนหวาน
55:15
ยินดีต้อนรับสู่ครอบครัวของเรา คริสเตียน ขอบคุณมากครับ ขอบคุณสำหรับการต้อนรับที่น่าอบอุ ่น คือผมไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนเ ลยครับ พระราชาแห่งเมืองเจิดจรัส สร้างบ้านหลังนี้เพื่อให้ผู้แสวงห าได้พักผ่อน เหมือนคุณตอนนี้ ที่นี่เป็นบ้านของคุณเหมือนกับที่ เป็นบ้านของเราเช่นกัน คนอื่นๆที่เดินไปทางเดียวกับคุณได ้ล่วงหน้าไปแล้ว ให้แบบอย่างของเขา เป็นกำลังใจให้คุณ ตอนนี้คุณเป็นสมาชิกคนหนึ่งของผู้ ได้รับสง่าราศี คุณไม่ได้เดินลำพังอีกต่อไป ได้โปรด เชิญมาที่โต๊ะ.... ...และนั่นคือสิ่งที่ทำให้ผมเดินบ นเส้นทางนี้ แต่ผมต้องขอบอกว่าทุกๆ ก้าวสอนสิ่งใหม่ และความยากลำบากก็ทำให้ผมแข็งแรงข ึ้น ผมได้เรียนรู้ว่าพระราชาไม่ปล่อยใ ห้อะไรสูญไปเปล่าๆเลย และตอนนี้ ผมก็อยู่ที่นี่ ยังอยู่ครบทุกส่วน ใช่ ใช่… แล้วครอบครัวของคุณล่ะ? เอื้อเฟื้อ ที่ฉันถามเพราะฉันเห็นพวกเขาใน... ใจของคุณ
56:36
นี่เป็นเรื่องที่ทำให้ผมเสียใจ ผมน่าจะเกลี้ยกล่อมพวกเขาให้ดีกว่ านี้ คุณอยู่ที่นี่ คุณไม่ต้องซ่อนน้ำตาของคุณหรอกนะ คริสเตียน คุณอยู่ท่ามกลางครอบครัว ผมรักภรรยาและลูกๆของผมมาก การที่ได้พูดถึงพวกเขาทำให้ผมรู้ส ึกดีขึ้น … เพราะผมเก็บพวกเขาไว้ในใจเสมอ โดยยึดมั่นในสัญญาของพระราชา ว่าวันหนึ่งพวกเขาจะเข้าใจและตามผ มมา หรือผมจะมีสันติสุขในใจถึงแม้พวกเ ขาเลือกที่จะไม่มา คุณมั่นใจได้เลย พระราชาทรงรู้ถึงความทุกข์ใจของคุ ณ และน้ำตาของคุณจะไม่สูญเปล่าไปแม้ แต่หยดเดียว สบายใจเถิด คริสเตียน จงวางภาระทั้งหมดของคุณไว้ที่พระบ าทของพระราชา เพราะพระองค์ทรงรู้แม้แต่เส้นผมที ่ล่วงไปของคุณทุกเส้น มาเถอะ มีที่พักพิเศษสำหรับคุณ ที่คุณจะได้พักสมอง และใจ...ที่เหน็ดเหนื่อยของคุณ
57:50
ฉันคิดว่ามันเหมาะกับเขานะ แน่นอน และมีจุดประสงค์ด้วย มันใส่ไม่สบายตัวเหมือนเสื้อผ้าชุ ดอื่นของผมอะครับ แต่มันเหมาะกว่า ในการเดินทางต่อไปของคุณนะ มาเราเดินไปเป็นเพื่อนเขากัน โอ ไม่ต้องรบกวนพวกคุณก็ได้ โอ ระวัง ผมไม่เป็นไร ผมว่ามันอันตรายพอๆกันทั้งปีนขึ้น เนินและก็เดินลงเขาเลยละครับ มันยากสำหรับทุกคนที่ต้องเดินผ่าน หุบเหวแห่งความอับอาย และเมื่อถึงตอนนั้น เขาจะต้องเดินเพียงลำพัง หุบเหวอะไรนะ... คุณบอกว่าหุบเหวแห่ง ... โอ นี่มันอะไรกันเนี่ย? ฉันอยู่ที่ไหนกันนะ? ดาบ โล่ ชุดเกราะ พวกเขาเตรียมให้ฉันเข้าสงครามเหรอ นี่ นี่ กล้าหาญ กล้าหาญ อ้าว คริสเตียน คุณมาทำอะไรในที่ที่น่ากลัวแบบนี้ แล้วก็ไกลจากบ้านที่แสนสบายและครอ บครัวที่รักของคุณ
59:50
คุณ.. คุณเป็นใคร? คุณจำผมไม่ได้จริงเหรอ ผมก็เป็นเจ้าชายของคุณไง เจ้าชาย...ของผมเหรอ จริงๆ นะ ดาบ...คุณไม่เห็นเหรอว่าผมไม่มีอา วุธ ตอนนี้ กลับกันได้แล้ว กลับเหรอ? คริสตีน่ากับเด็กๆ คุณคงไม่รู้หรอกว่าพวกเขาคิดถึงคุ ณขนาดไหน พ่อ เรากลับบ้านกันนะครับ ถ้าแค่คุณกลับมา ถ้าแค่คุณอยู่ที่นี่ คุณคิดถึงพวกเขา ไม่ใช่เหรอ ใช่ คิดถึง พ่อ พ่ออยู่ที่ไหน กลับบ้านเถิดครับ แต่ผม...กำลังจะเดินทางไปเพื่อพบพ ระราชา และจะไม่ยอมถูกหลอกให้หลง น่ายกย่องจริงๆ เชื่อผมสิ ไม่มีใครชื่นชมคุณไปมากกว่าผมอีกแ ล้ว แต่คิดดูสิ ... ถึงคุณจะไปจนถึงจุดหมายได้ แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับคนที่คุณรัก คุณอาจจะช่วยตัวเองได้ แต่... แล้วพวกเขาล่ะ ไม่ ผมว่าคุณกลับไปกับผมจะดีที่สุด
01:01:06
เอาล่ะ วางดาบลงซะ ....และสายตาของพวกเขาก็เพ่งดูแต่ สิ่งที่เป็นนิรันดร์ จำไว้ให้ดีนะ คริสเตียน เพราะเธอจะเจอคนที่มาหลอกว่าจะพาเ ธอไปในทางที่ถูกต้อง แต่จริงๆ แล้วเขามีแต่จะพาเธอไปสู่… ความทุกข์ยาก อะไรนะ? พระราชาไม่เคยทำให้ผมผิดหวัง ผมก็จะไม่ทำให้พระองค์ผิดหวังเหมื อนกัน คนหลอกลวง คนโกหก พวกแย่งชิง เป็นความจริงทั้งหมด ตลอดเวลาที่ผมรับใช้คุณมา ผมไม่เคยได้รับอะไรเลยนอกจากความท ุกข์ หุบปาก ผมจงรักภักดีในพระราชาแห่งเมืองเจ ิดจรัสองค์เดียวเท่านั้น อย่างนั้นเหรอ คุณก็ได้ยินแล้วนี่ แกทำให้พระองค์ผิดหวังมากี่ครั้งต ลอดเส้นทางที่ผ่านมา แกทำให้พระองค์เสียใจมากแค่ไหนแล้ ว นั่นยิ่งทำให้ผมซาบซึ้งในพระเมตตา และการให้อภัยของพระองค์มากขึ้น คุณเป็นพวกหลอกลวง ที่ผูกมัดเราไว้กับโซ่ที่มองไม่เห ็น พระราชาทรงหักโซ่ของผมแล้ว และตอนนี้ผมเป็นอิสระแล้ว ผมจะติดตามพระองค์
01:02:20
ถ้างั้นก็เตรียมตัวรับโทษของแกได้ เลย ข้าขอสาบานว่าการเดินทางของแกจบแล ้ว แกเป็นของข้า อย่าเพิ่งย่ามใจไป เจ้ามารร้าย ถึงฉันจะล้ม ฉันก็จะ.... ฉันก็จะ.... ...ลุกขึ้นใหม่ แกได้เจอข้าอีกแน่ คริสเตียน เมื่อคลื่นโถมทับแก เมื่อความตายที่หนาวเหน็บรัดรอบวิ ญญาณที่แตกสลายของแก เมื่อนั้น...ข้าจะอยู่ที่นั่นแน่ ไป ไปซะเจ้ามารร้าย ไปให้พ้น เฮ่อ ไปให้พ้น ศรัทธา แล้วนายละ? ....แล้วนายก็เจอหนังสือ จากหนังสือนั่น ผมอ่านเกี่ยวกับสงครามที่กำลังจะเ กิดขึ้น และต้นกำเนิดของเมืองเรา เมืองที่ถูกสาป เมืองที่ตรงข้ามกับเมืองที่ฉันและ นายกำลังเดินทางไป เมืองซึ่งจะ ...
01:06:02
คงอยู่นิรันดร์ ผู้ประกาศ ดีใจที่ได้เจอเธออีก คริสเตียน นี่คือคนที่ชี้ทางให้กับผม เขาก็เป็นคนชี้ทางให้กับฉันเหมือน กัน ฉันก็ติดหนี้เขาเหมือนกัน แต่บอกเราหน่อย คุณมาทำอะไรที่นี่? เพื่อร่วมยินดีที่พวกเธอได้เจอกัน เอาละ...มากินอะไรกันสักหน่อยดีกว ่า เฮ พระพรสองเท่าเลยนะ ช่างเป็นเวลาที่เหมาะเจาะจริงๆเลย นะ มา มา พวกเรา มาพักกันสักหน่อย ฉันดีใจจริงๆ แต่ไม่ใช่เรื่องที่เธอต้องเจอเรื่ องท้าทายมากมาย แต่เป็นเรื่องที่เธอเผชิญกับมันด้ วยความเชื่อและยังคงอยู่ในเส้นทาง คริสเตียนและศรัทธา มงกุฎที่จะคงอยู่นิรันดร์กำลังรอเ ธอสองคนอยู่ แต่จงฟังให้ดี เธอทั้งสองคนยังอยู่ในบริเวณที่ มารร้ายยังสามารถจับตัวเธอได้ แล้วก็... แล้ว? คุณยังมีอะไรจะบอกเราอีกใช่ไหม? เธอ คุณไม่ได้แค่มานั่งจิบชา แต่มีอะไรมากกว่านั้นอีกใช่ไหม? เธอไม่สามารถคาดหวังว่าจะเดินทางต ่อไปโดยไม่พบความลำบาก แต่เราก็ได้พิสูจน์ตัวเราเองแล้ว ไม่ใช่เหรอครับ
01:07:24
เรามีรอยช้ำเป็นเครื่องยืนยันด้วย นะ ไม่ ฉันหมายถึงสาหัสมาก ความยากลำบากที่หนักมาก ซึ่งเธออาจจะไม่สามารถรอดพ้นได้ ซึ่งหมายถึง อีกไม่นานเธอจะไปถึงเมือง ที่เธอจะถูกจับกุม ถูกจับงั้นเหรอ? และเธอคนหนึ่ง หรืออาจจะทั้งสองคน จะต้องยืนยันคำพยานของเธอด้วยเลือ ด เมืองที่พวกเธอกำลังจะผ่านไป มีลักษณะเฉพาะ ยินดีต้อนรับสู่ งานเลี้ยงไร้สาระ เมืองนี้ถูกสร้างขึ้นโดยจอมมาร อโพเลี่ยน ตั้งขวางทางที่จะไปสู่เมืองเจิดจร ัส พายมั้ยครับ อบใหม่ๆนะครับ ในเมืองจะมีงานเลี้ยงที่ไม่มีวันเ ลิกรา เร่งเข้ามาจ๊ะ เร่งเข้ามา มีรถไฟเหาะด้วยเนี่ย โห... และที่นั่นเธอจะต้องเจอกับทุกอย่า งที่ยั่วยวน ล่อลวงจิตใจมนุษย์ ดูสิ ฟอร์ทูนาต้า ฉันไม่เคยชายตามองอะไรพวกนี้มาก่อ นเลย พวกเธอจะต้องเดินทางผ่านเมืองนี้
01:08:37
มานี่คนแปลกหน้า ลองจิตวิญญาณของพวกเราสิ จิตวิญญาณที่ดีที่สุด แต่จงระวังให้ดี อย่ามั่นใจตัวเองเกินไป และไม่สนใจคำเตือน ตั้งใจแน่วแน่ก่อนจะเข้าไปในเมือง มีคนมากมายที่ล้มเหลว คนที่ตาข้างหนึ่งมองเห็นความเป็นน ิรันดร์ แต่ตาอีกข้างนึงมองดูที่ปัจจุบัน ฉันจะจับตาดู สองคนนั้นให้ดี ไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีน้ำเงิน ม่วงแฟนซี สีม่วง เขียวขุ่น สีเหลือง แล้วก็มีหมวกอีกมากมาย ไม่.... ไม่ ไม่เหรอ สิ่งที่เราอยากได้ พวกคุณไม่มีขายที่นี่หรอก ท่านครับ มัน เป็นไปไม่ได้ แกได้ยินที่เขาพูดมั้ย? มันเกิดอะไรขึ้นตรงนี้? ใครกันที่มันทำให้งานสะดุด พวกเขา...คนแปลกหน้าสองคนนี้ ยืนยันว่าสิ่งที่เขาอยากได้ เราหาให้เขาไม่ได้ และผลก็คือ งานของพวกเราเลยต้องหยุดชะงักไป พาไปหาผู้พิพากษา อะไรนะ?
01:09:48
แต่พวกเราไม่ได้ทำอะไรเลยนะ ขอทางหน่อยๆ หลบไปๆ ฉันบอกให้หลบไป ท่านผู้พิพากษา เฮทกู๊ด นี่มันหมายความว่ายังไง มีอะไรมาขัดจังหวะงานเลี้ยงของพวก เรา อะไร? คนแปลกหน้าสองคนนี้ พวกเขาทำอะไร? ไม่ได้ทำอะไรเลย ไม่ทำเลย ไม่เหรอ? ใช่แล้วครับ พวกเขาไม่ยอมเข้าร่วมอะไรสักอย่าง ไม่ซื้ออะไรเลย แล้วก็ไม่ทำอะไรเลยครับ แบบนี้เอง พวกเจ้าขัดจังหวะงานเลี้ยงโดยไม่ย อมทำอะไรเลย มีอย่างเดียวที่จะทำได้ในตอนนี้ เรียกคณะลูกขุน คณะลูกขุน มาครบแล้ว ดี แล้วเรามีพยานไหม? อิจฉา กับ เสริมราศี พวกเจ้ารู้จักผู้ต้องหาหรือไม่? รู้ อย่างน้อยก็ 15 นาที แล้วเจ้าจะกล่าวหาเขาว่ายังไง? พวกเขาบอกเรา ไม่มีสิ่งที่พวกเขาต้องการ แล้วสิ่งที่เขาต้องการมันคืออะไร?
01:11:10
สันติสุข ความชื่นชมยินดี ความรัก ความไม่เห็นแก่ตัว ความอดทน ความพอใจในสิ่งที่มี และเหนือสิ่งอื่นใด มงกุฎที่ไม่มีวันเสื่อมสลาย อะไรนะ เค้าพูดเรื่องอะไร นั่นสิไม่เห็นเข้าใจเลย แต่ร้านฉันก็มีนะ ฉันมีมังคุด ไม่ใช่ เอ้า... เงียบเดี๋ยวนี้ ที่นี่ในศาล เข้ามานี่ แล้วเรามีของพวกนี้มาขายไหม? ไม่อย่างแน่นอน นี่งานเลี้ยงไร้สาระนะ ไม่ใช่ ลาลา แลนด์ ข้ายังไม่รู้เลยว่าจะไปหาของพวกนั ้นได้จากไหน เอาล่ะ ข้าได้รับรายงานว่าสิ่งที่พวกเจ้า พูดถึงไม่สามารถนำมาขายที่นี่ได้ มีของอย่างอื่นมากมายที่พวกเจ้าจะ ซื้อได้ในงานเลี้ยงอันยอดเยี่ยมขอ งเรา ที่ท่านพูดมานั้นเป็นความจริง เพราะว่าของเหล่านั้น มีแต่พระราชาเท่านั้นที่สามารถประ ทานให้กับผู้ที่ ปรารถนามัน ของเหล่านั้นไม่สามารถแลกด้วยเงิน ทองได้ แต่ด้วยจิตใจที่ยอมเชื่อฟังและเดิ นตามทางที่ดีกว่าของพระองค์ พวกเจ้ามีหลักฐานมายืนยันหรือไม่ว ่า สิ่งที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้มีอยู่จร ิง
01:12:19
โดยพระคุณของพระราชา ดี ถ้าเช่นนั้น แสดงให้พวกเราดูสิ มันไม่ใช่สิ่งที่พวกท่านจะถือไว้ใ นมือได้ แต่สิ่งยอดเยี่ยมเหล่านี้ เก็บอยู่ในจิตใจของเรา และเมื่อยิ่งเราต้องเผชิญกับความย ากลำบาก คุณค่าของมันก็จะเพิ่มขึ้นและประจ ักษ์แก่ใจของเรามากขึ้น ถ้าอย่างนั้น ท่านผู้พิพากษา ผมขอเสนอ เราอาจเพิ่งรู้ก็ได้ เราพลาดอะไรบางอย่าง เสนออะไร? ก็ ความยากลำบาก ไงล่ะ ความยากลำบากเหรอ ความยากลำบาก นายเหี้ยมโหดเข้ามานี่ แกกำลังคิดอะไรอยู่ งานเลี้ยงถูกขัดจังหวะ มันยังไม่แย่พออีกเหรอไง ข้าพร้อมจะตัดสินแล้ว แต่ต้องไม่ใช่ชาวเมือง แกพูดถึงอะไรอยู่นี่? ท่านไม่เห็นหรือไงว่า ชาวเมืองเริ่มหวั่นไหว กับสิ่งที่เขา 2 คนพูด ข้าว่า ลงโทษพวกเขาอย่างหนัก ต่อหน้าทุกคน ให้พวกเขาเห็นว่าไอ้โง่สองคนนี่ไม ่ได้มีอะไรเลยที่เขาพูดถึง ไม่ว่าจะ สันติสุข ความรัก ความไม่เห็นแก่ตัว
01:13:23
แล้วก็อะไรต่อมิอะไรที่เขาคุยโว ให้ชาวเมืองของเราเห็นว่าพวกเขาไม ่ได้พลาดอะไรเลยสักอย่างเดียว อ้อ...เข้าใจ ... เข้าใจละ ถ้าอย่างนั้น ข้าจะเลื่อนการตัดสินคดีออกไปก่อน จนกว่าจะได้พยานหลักฐานที่แน่ชัด มอบความยากลำบากให้พวกเขา ส่วนพวกเราก็กลับไปฉลองกันต่อได้ พวกคุณจะทำอะไร ปล่อยผมนะ ตามมาซิจ๊ะน้องสาว เป็นยังไงละ? พวกเขาเป็นไงนะ? โดนทั้งหิน ทุบตี เหยียดหยามสารพัด แล้วพวกเขาไม่ตอบโต้บ้างเหรอ? ไม่เลย แต่พวกเขากลับพยายามยิ้มให้กับคนท ี่ทำร้ายเขา ไม่นะ เลวจริงๆ ทำไมพวกเขาถึงผิดธรรมชาติได้ขนาดน ี้ ชั่วร้ายจริงๆ ข้าว่ายิ่งกำจัดพวกเขาเร็วเท่าไร ก็ยิ่งดี มติเอกฉันท์ เอาผู้ต้องหาเข้ามา พยานหลักฐานไม่เป็นที่พอใจ พฤติกรรมของเราไม่ได้แสดงให้ท่าน. .... อยู่ในระเบียบ ข้าขอตัดสินให้ประหารชีวิต
01:15:14
อะไรนะ? เริ่มที่เขา ทำแบบนั้นไม่ได้ เหรอ ข้าเพิ่งจะทำไป ไม่ เอาล่ะ ทุกคนกลับไปที่งานเลี้ยงได้ ศรัทธา ศรัทธา อย่าห่วงไปเลย น้องรัก นี่คือสิ่งที่ผู้ประกาศได้เตรียมต ัวพวกเราไว้ วันนี้ฉันจะได้ยืนยันคำพยานของฉัน ด้วยเลือด ศรัทธา ไม่ ไม่ อย่าร้องไห้ น้องรัก ฉันได้ล่วงหน้าไปก่อน จงยืนหยัด แล้วเราจะได้พบกันอีก เราจะได้พบกันอีก ไม่ ไม่ ศรัทธา ไม่ต้องห่วง พรุ่งนี้ก็ถึงคิวของแก เอามันไป ศรัทธา ศรัทธา โอ้ พี่ชายที่รัก ศรัทธา ขอเสริมกำลังให้กับผม และช่วยผม ช่วยผม ได้โปรด ได้โปรด แย่ชะมัด งานเลี้ยงเริ่มแล้ว แต่ข้าต้องมันเฝ้าไอ้คนใกล้ตายนี่ นายพูดตรงกับใจฉันเลย ฉันคิดออกละ
01:16:41
นายกลับไปร่วมงานเลี้ยงสิ ฉันอยู่เฝ้าเอง ไม่มีประโยชน์ที่เราจะต้องพลาดงาน เลี้ยงทั้งสองคน นายไปก่อน แล้วค่อยกลับมาสลับเวรกัน มันจะดีเหรอ เอาน่า ไม่มีใครรู้หรอก แค่นายไม่พูดแพร่งพรายออกไปเท่านั ้น ไม่พูด ไม่พูด ไชโย แล้วเจอกัน ไม่ ไม่ ได้โปรด คุณเป็นทหารในเมืองอีกคนนี่ ไม่ ผมไม่กลับไปหรอก ผมก็ไม่กลับไปเหมือนกัน อย่า ผมไม่ได้มาเพื่อจะจับคุณ ผมอยากจะไปกับคุณ ตอนที่ผมได้ยินเพื่อนของคุณพูด ศรัทธา นั่นล่ะ พอผมได้ยินสิ่งที่ศรัทธาพูด มันทำให้ผมได้คิด ไม่ใช่แค่ผมคนเดียวนะ คนอื่นก็รู้สึกเหมือนกัน และมีคนอื่นด้วย บางที นี่อาจเป็นสาเหตุที่เส้นทางจะต้อง ผ่านเมืองนี้ เพื่อช่วยคนเดินทางคนอื่นแบบคุณ ตอนนี้ผมละทิ้งทุกอย่าง ผมกลับไปไม่ได้อีกแล้ว ถ้างั้นเราก็ไปด้วยกันนะ แต่ ผมยังไม่รู้จักชื่อของคุณเลยครับ
01:18:53
ความหวัง ความหวัง งั้นคืนนี้เราก็พักกันก่อน อย่างที่ชื่อของคุณบอกนะ ความหวังผู้กล้าหาญ พรุ่งนี้เราจะเดินทางไปหาพระราชาข องเรา ศรัทธา พี่ชายที่รัก ความตายของพี่ไม่ไร้ค่า เฮ้อ...ทานี้เดินลำบากชะมัด แต่ดูสิ คงไม่มีอะไรมาขวางถ้าเราจะไปเดินถ นนด้านนั้นนะ แต่ถ้ามัน พาเราออกไปนอกเส้นทางล่ะ มันจะเป็นไปได้ยังไงกันเล่า ก็ดูสิทางมันขนานกันยาวจนสุดสายตา เลยนะ เห็นไหม ฉันมั่นใจ ถ้าเราข้ามไปทางนั้น เราจะสามารถปีนข้ามกำแพงจะได้ตัดท างให้สั้นลงไง ตามมา ผมมองไม่เห็นถนนหนทางแล้ว ฉันว่าต้องรีบกลับไปทางเดิมนะ ฉันไม่คิดว่ามันจะ..... โอ้ ไม่นะ ไม่รู้สิ ความหวังฉันว่าเราต้องรีบกลับไปเส ้นทางเก่าที่เรามา แต่ตอนนี้เรามองไม่เห็น จะไปทางไหน ดูนั่น ไปหลบฝนที่นั่นกันก่อนเถอะ เรารอที่นี่กันก่อนดีกว่า อีกไม่นานฝนคงจะหยุด
01:21:25
ไหนดูสิ จับได้ตัวอะไร มา (สิ้นหวัง) มัน มันนานแค่ไหนแล้วที่ ... หกวันแล้ว ไม่มีน้ำ ไม่มีอาหาร เป็นความผิดของฉันเอง ผมคิดว่าเราคุยเรื่องนี้กันหลายคร ั้งแล้วนะ แต่มันเป็นความคิดของฉันอยู่ดี และผมก็เห็นด้วย คุณจะต้องพยายามเอามันออกไปจากหัว คุณให้ได้ พวกเราตายแน่ทั้งนายและฉัน อะไรนะ? นายไม่เห็นกองกระดูกข้างล่างนั่นเ หรอ ผมยังไม่อยากตายนะ พวกเราตายแน่ หวังว่าเขาคงจะไม่ลงมาอีกแล้วนะ โอ้ไม่ ฉัน ฉันไม่คิดว่าจะทนได้อีกนานสักเท่า ไรหรอกนะ อะไรกัน ยังไม่ตายกันอีกเหรอ ฉันให้ทุกอย่างที่จำเป็นสำหรับแกแ ล้วนะ ทั้ง มีด กระบอง เชือก แกจะเอาอะไรจากฉันอีก
01:23:26
ทำไม....ไม่ยอมจัดการตัวเองกันสัก ที และตอนนี้พวกแกก็ทำให้ฉันโมโหโทโส ซะแล้ว เกิดอะไรขึ้นนี่? นี่เขาเป็นลมเหรอ อีกแล้วเหรอนี่ โอ้ แย่แล้ว ฉันน่าจะเชื่อแม่ ตอนที่เตือนไม่ให้ฉันแต่งงานกับแก คนสวยเลือกได้อย่างฉัน น่าจะเลือกคนที่เหมาะสมกว่านี้ แต่ไม่ ฉันดันเลือกคนหล่อ แล้วดูแกตอนนี้สิ อย่างกับคนแก่เลย แค่โมโหนิดเดียวก็เป็นลม สงสัยฉันคงจะต้อง.... เอาล่ะ… ทำไมเธอถึงไม่ฆ่าเรา แล้วทำให้มันเสร็จๆไปซะเลยละ เพราะว่าเธอทำไม่ได้น่ะสิ อะไรกัน นายไม่เห็นมือของเธอเหรอ แค่นิ้วเล็กๆของเธอก็บี้เราให้ตาย ได้แล้ว ก็นั่นแหละ เธอ พวกเขา ทำไม่ได้ พวกเขาทำไม่ได้ ทำไมเราถึงเพิ่งจะเห็นนะ
01:25:09
ฉันไม่เข้าใจที่นายพูดเลยจริงๆนะ ดู...บนโน่น ใกล้ๆเพดาน คุณเห็นอะไร กะโหลก กะโหลกใหญ่ แล้วก็ใหญ่กว่า ไม่ใช่ ที่อยู่ตรงกลางน่ะ ตราประจำตัว ไม่ใช่ ที่อยู่ตรงกลางน่ะ ตราประจำตัว (สิ้นหวัง) มันเป็นชื่อของอาณาจักรนี้ ปราสาทนี่ไง (สิ้นหวัง) ความสิ้นหวัง ปราสาทแห่งความสิ้นหวัง นั่นแหละคือสาเหตุที่เขาอยากให้เร าฆ่าตัวเอง นั่นแหละคือเหตุผลที่เราออกไปไม่ไ ด้ อะไรนะ ฉันยังไม่ค่อยเข้าใจเลยนะ ยักษ์นั่นบอกว่า เขาให้อุปกรณ์เราทุกอย่างให้เราใช ้ ไม่เห็นเหรอ พวกเขาฆ่าเราไม่ได้ ที่เขาทำได้ก็แค่เพียงสร้างสถานกา รณ์แย่ๆเพื่อให้เราทำร้ายตัวเอง ที่ผ่านมาทุกครั้งเวลาที่เจอปัญหา คุณก็จะเจอทางออกเสมอ ใช่ไหม? มันจะต้องมีทางออกสิ ต้องมีอะไรสักอย่าง ไม่มีหวัง ไม่มีหวัง ไม่มีหวัง ไม่มีหวัง
01:26:21
นั่นมันตัวฉันเองนี่ นั่นมันตัวฉันเองที่อยู่ในกรงขัง ตอนนี้ผมมืดแปดด้านละ อะไรตรงข้ามกับความสิ้นหวังงั้นเห รอ? ไม่รู้สิ... ความหวังไง นั่นอะไร? หา ทางออกไง ชู... เบาๆ หน่อย อีกนิดเดียว... แล้วก็ เราทำได้ ความหวัง นั่นเสียงอะไร? ไอ้คนไร้ประโยชน์.... ใจเย็น ใจเย็น อย่าทำให้เขาตกใจ ลูกหมีน้อย โอ้ ลูกหมีแสนน่ารัก พวกนักโทษ...มันหนีไปแล้ว เร็ว จับพวกมันให้ได้นะจ๊ะที่รัก ไม่งั้นฉันหักคอแกทิ้งแน่ กลับมาเดี๋ยวนี้ อย่า.... ดีมากจ้า...ที่รัก ทำได้ดีมากๆ ดีจริงๆ จริงๆนะ
01:28:38
ไอ้คนไร้ประโยชน์ โอ้ แย่ แย่แล้ว เร็วเข้า จับมันให้ได้ไอ้ยักษ์โง่เอ้ย ทางนี้ ทางนี้ ฉันน่าจะฟังที่แม่เตือนฉันนะ ไม่สิ ฉันน่าจะเลือกยักษ์ที่เหมาะสมกับฉ ัน ฉันดันมาเลือกไอ้ยักษ์หล่อ หล่อแต่ดันโง่ ตัวก็เหม็น แล้วดูสิฉันต้องลงไปอุ้มแกขึ้นจาก พื้นทั้งๆที่ใส่ชุดนอนอยู่รึไงเฮอ ะ ไอ้คนไร้ประโยชน์..... เฮ้ย ทำไมต้องเป็นอย่างนี้ด้วยฮะ คุณนึกภาพออกไหมว่าเจ้ายักษ์นั่นจ ะโดนเมียเขาเล่นงานยังไง เขาคงสิ้นหวังจริงๆ นั่นแหละนะ สมชื่อเขานั่นแหละ เกิดอะไรขึ้น? ฉันก็ไม่รู้เหมือนกันนะ ดูเหมือนทางมันจะหายไป แต่เธอยังคงมีคนนำทาง ยินดีต้อนรับสู่ ยอดเขาแห่งความยินดีของพระราชา ชิมรสชาติของสิ่งที่กำลังจะตามมา ขอบคุณครับ คนเลี้ยงแกะผู้ใจดี
01:30:16
ผมชื่อ.... คริสเตียน และเธอก็คือ ความหวัง ทุกคนรู้จักพวกเธอและรักเธอ บอกผมหน่อยได้ไหม เรารู้จักคุณไหม? เพียงบางส่วน พวกเธอต้องยินดีมากแน่ ๆ ถ้าได้รู้ว่าตอนนี้พวกเธออยู่ใกล้ เมืองที่พวกเธอตั้งใจแสวงหาอยู่ ... และที่พวกเธอได้ฝ่าฟันความยากลำบา กมากมาย ใช่ นั่นเป็นข่าวดีจริงๆครับ แล้วเส้นทางข้างหน้า มันอันตรายมากไหมครับ ขอให้พวกเธอจำคำแนะนำนี้ไว้ให้ดีก ็พอ พวกเธอไม่ได้เดินทางตามลำพัง แต่พระราชาทรงนำทางพวกเธอ เหมือนคนเลี้ยงแกะนำฝูงแกะของเขา เขาจะไปก่อนเสมอ แม้ว่าแกออกไปนอกสายตา ฉันจะให้แผนที่สำหรับการเดินทางที ่เหลือของพวกเธอ จงระวังพวกประจบสอพลอ อย่านอนในดินแดนแห่งความลุ่มหลง .... จงให้แสงสว่างของเมืองอยู่ตรงหน้า เธอเสมอ เราจะทำตามที่คุณบอกครับคนเลี้ยงแ กะผู้ใจดี ช่วยบอกหน่อยได้ไหมครับ ว่านี่ใช่ทางที่จะนำเราไปเอ่อ…
01:31:26
เขาไปไหนแล้ว? เขาพูดถึงแผนที่ เขาเอาให้คุณรึเปล่า? ฉันว่าก็จะถามเหมือนกันนะ ว้า...มันจะดีมากเลยถ้ามีมันตอนนี ้ ฉันไม่รู้เลยว่าเราจะไปทางไหนดี วาว มันช่างยอดเยี่ยมจริง ฉันกล้าพูดเลยว่าไม่ใช่ทุกวันที่จ ะมีผู้แสวงหาเดินทางมาได้ไกลขนาดน ี้ ฉันรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้เจอ พวกคุณ ผมชื่อ คริสเตียน และนี่เพื่อนที่แสนดีของผม ความหวัง ช่างเป็นชื่อที่ดีจริงๆ มันสะท้อนให้เห็นคุณลักษณะที่ดีขอ งพวกคุณ ฉันมั่นใจ พวกคุณกำลังเดินทางไปเมืองเจิดจรั สอยู่ใช่ไหม ใช่แล้วครับ อย่างนั้นเรามาเดินไปด้วยกัน แต่แสงสว่างของเมืองมาจากทางนั้นน ี่ครับ อ้อ มันก็แค่ดูเหมือน มา มาทางนี้ ฉันรู้ว่าฉันกำลังทำอะไรอยู่ ฉันเป็นยอดนักวิเคราะห์คนจากบุคลิ กนะ รู้ไหม ฉันยอมร่วมเดินทาง เฉพาะกับคนที่มีความทุ่มเทมากๆพอๆ กับฉันเท่านั้น
01:32:31
จริงๆ พวกเราก็แค่พยายามรักษาความเชื่อ ถึงแม้ว่าจะพลาดพลั้งไปบ้าง ต้องคริสเตียนสิ เขาเหนือกว่าผมเยอะเลยทั้งทางด้าน คุณธรรมและความกล้าหาญ แล้วเขาก็เริ่มเดินทางก่อนผมซะอีก ผมชื่นชมในตัวเขาจริงๆ ยิ่งได้ฟัง ฉันก็ยิ่งรู้สึกแบบนั้นด้วยจริงๆ โอ้ ไม่เอาน่า ผมไม่ได้มีคุณธรรมอะไรขนาดนั้นหรอ กครับ จุ๊ จุ๊ จุ๊ ถ่อมตัวเกินไปแล้ว มา เล่าเรื่องการเดินทางที่กล้าหาญขอ งเธอให้ฉันหน่อย เอาแบบละเอียดเลยนะ แล้วฉันจะถือว่าฉันติดหนี้เธอตลอด ไป เอ ไม่รู้สิครับ คือมันเยอะมากเลยนะครับ อา ช่างถ่อมตัวจริงๆ เขารอดมากจากบึงแห่งความสลดใจด้วย นะ โคลนที่น่ารังเกียจ แล้วก็หุบเหวแห่งความอับอาย เราก็หนีจากปราสาทแห่งควาสิ้นหวัง มาด้วยกัน ซึ่งมีน้อยคน ที่รอดมาได้นะครับ ถ้าดูจากกระดูกที่เกลื่อนกลาดอยู่ ที่นั่นนะ ฉันขอคารวะแทบเท้า อ้อ.. แล้วผมก็สู้กับ อโพเลี่ยน ด้วยนะคุณรู้ไหม
01:33:33
เธอเป็นผู้ยิ่งใหญ่ตัวจริงเลย เป็นพวกโง่ที่หลอกง่ายจริงๆ แก แปลกใจเหรอ พวกแกคิดว่าเราจะปล่อยแกไปง่ายๆงั ้นเหรอ ปล่อยพวกเราลงไปนะ เห็นตาข่ายนี่ไหม มันถักทอมาจากคำโอ้อวดของพวกเจ้าเ อง ดูจากมันแล้ว ฉันกลัวว่าพวกเจ้าคงถูกความเย่อหย ิ่งของเจ้าเองรั้งไม่ให้ถึงจุดหมา ยได้ ปล่อยพวกเรา จุ๊ ๆ ๆ ช่างน่าสงสารจริง เจ้าคงไม่ได้กลับไปหาเมียของเจ้าอ ้อ ต้องเรียกว่า แม่หม้ายถึงจะถูก ไม่ พวกประจบสอพลอ อะไรนะ? เขาคือพวกประจบสอพลอ แล้วเราก็ติดกับเขาเข้าเต็มๆเลย โธ่ เมื่อไรผมถึงจะฉลาดขึ้นสักทีนะ อย่าเพิ่งหมดหวังนะ คริสเตียน แต่ตอนนี้เราทำอะไรไม่ได้นี่ หยุด... ขอร้อง อย่าเพิ่งหมดหวังสิ ลองคิดดูดีๆซิ ว่าคนเลี้ยงแกะพูดอะไรอีก ระวังพวกประจบสอพลอ ก่อนหน้านั้น .... เธอไม่ได้เดินทางตามลำพัง ตอนนี้พวกเธอก็ไม่ได้อยู่ตามลำพัง
01:34:59
มันเจ็บมาก บางครั้งนะความหวัง การช่วยเหลืออาจจะหมายถึงบาดแผล พวกเธอไม่ได้เจอคนเลี้ยงแกะที่ยอด เขาแห่งความยินดีเหรอ เราเจอ แล้วเขาไม่ได้ให้แผนที่กับพวกเธอเ หรอ เขาให้แต่คำแนะนำ และคำเตือน แต่แผนที่ เขาไม่ได้เอาให้พวกเรา คำแนะนำของพระราชาคือแผนที่ คริสเตียน มันบอกอย่างชัดเจนแล้วนี่ว่าให้ไป ทางไหน และทางไหนที่ไม่ควรไป ใช่ครับ ตอนนี้ผมเข้าใจแล้ว จงระวังให้ดี เพราะพวกเธอใกล้จะถึงจุดหมายของเธ อแล้ว ใกล้มากๆ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราไปถึงท ี่นั่น เมื่อเธอยืนอยู่ที่ขอบของเงามืดเง าสุดท้าย ข้ามเขตแดนที่มารร้ายสิ้นพลังอำนา จ ที่นั่นสิ่งเก่าๆจะถูกทิ้งชั่วนิร ันดร์ และสิ่งใหม่จะเริ่มต้นขึ้น อย่ากลัวที่ก้าวข้ามมัน เพราะเมืองแห่งนิจนิรันดร์รออยู่ต รงหน้า เธอจะพบว่าแต่ละก้าวของเธอจะลึกลง หรือตื้นขึ้น
01:36:11
ตามความเชื่อของเธอที่มีต่อความดี เลิศของพระราชา คุณจะไปไหน? นายไม่เห็นเมืองที่อยู่ตรงหน้านั่ นเหรอ? ฉันกำลังมองหาทางข้าม คริสเตียน ฉันไม่เข้าใจเลย มันดูเหมือนจะไม่มีทางให้เราข้ามไ ปได้เลย ไม่มีทางอ้อมไปด้านข้าง ไม่มีทางปีนข้าม มีแต่ต้องเดินผ่านมันไป นายหมายความว่ายังไง? มันไม่มืทางที่เราจะ... คุณไม่เห็นเหรอว่า นี่มันคืออะไร? นี่คือเงามืดเงาสุดท้าย นี่คือเขตแดนที่พวกมารร้ายมันสิ้น พลังอำนาจ ความตาย ความตายเหรอ ที่ซึ่งสิ่งเก่าๆจะถูกทิ้งชั่วนิร ันดร์ และสิ่งใหม่ๆจะเริ่มต้นขึ้น เราไปต่อได้นะ แต่.. เราจะกลับมาอีกไม่ได้แล้วนะ ผมจะไป ความหวัง ผมจะไป คริสเตียน แล้วฉันล่ะ… ฉัน ไม่... ต้องไปสิ เรามาไกลขนาดนี้แล้ว
01:37:54
ผมมาเตรียมทางเพื่อคนอื่นนะ ความหวัง เพื่อนำทางภรรยาฉันครอบครัวฉัน เพื่อช่วยพวกเขา และนั่นคือสิ่งที่เธอไม่สามารถทำไ ด้ เพราะทางเพื่อคนอื่น ถูกเตรียมพร้อมไว้แล้ว โดยพระองค์ผู้ทรงเตรียมทางนั้น ไว้ให้เธอ หน้าที่ของเธอคือเดินตาม และเชื่อฉัน เธอเป็นคนที่ทุกคนพูดถึงมากในเมือ งที่เธอจากมา คนอื่นๆจะตามมา รวมทั้งภรรยาและลูกๆของผมด้วยใช่ไ หมครับ? คำถามนั้น... คริสเตียน มีแต่พวกเขาเท่านั้นที่จะตอบได้ และถ้าพวกเขามา เธอจะพาเขามาถึงแค่นี้เท่านั้น หรือว่า จะพาเขาไปสู่สิ่งใหม่ และ ชีวิตนิรันดร์ ซึ่งจะไม่มีมารร้ายชั่วนิรันดร์ ผมจะไป ผมต้องไป ความหวัง ตลอดการเดินทาง คุณบอกผมว่าเส้นทางของพระราชาไม่เ คยทำให้คุณผิดหวัง พระสัญญาของพระองค์เป็นจริง ผมรู้ว่าพระองค์จะไม่ทำให้ผมผิดหว ังในตอนนี้แน่นอน ลาก่อนพี่ชายที่รัก
01:39:03
ความหวัง .... เขาไปแล้ว ไปที่เมืองเจิดจรัส ไปที่ที่พระราชาสัญญาไว้ ไปยังที่ที่เธอสองคนพยายามแสวงหาอ ย่างสุดใจ เอาล่ะ ผมกลัว ไม่ผิดหรอกที่เธอจะกลัว เธอได้วางใจในพระราชาด้วยชีวิตของ เธอนะ คริสเตียน และผม เพื่อนที่รัก ผมจะวางใจในพระองค์ด้วย.... แกได้เจอข้าอีกแน่ คริสเตียน เมื่อคลื่นโถมทับแก ...เมื่อความตายที่หนาวเหน็บรัดรอ บวิญญาณที่แตกสลายของแก เมื่อนั้น... ...ข้าจะอยู่ที่นั่นแน่ ไม่.... เธอจะพบว่าแต่ละก้าวของเธอจะลึกลง หรือตื้นขึ้น ตามความเชื่อของเธอที่มีต่อความดี เลิศของพระราชา ช่วยด้วย.. ฉันเลือดไหลนี่…
01:41:34
คุณคือคนเลี้ยงแกะนี่ ใช่ ฉันเอง ฉันคือผู้เลี้ยงแกะที่ดี ผมเห็นเลือด ผมเลือดไหล นั่นไม่ใช่เลือดของเธอ คริสเตียน แต่ของฉัน และเธอก็ไม่ต้องห่วงเรื่องบาดแผลอ ีกต่อไป เพราะเธอได้มาถึง ที่ซึ่งสิ่งเก่าๆได้สูญสลายไป และชีวิตใหม่กำลังเริ่มต้นขึ้น ยินดีต้อนรับ คริสเตียน ยินดีต้อนรับสู่เมืองเจิดจรัส ว้าว ยินดีต้อนรับ น้องชาย ยินดีต้อนรับ คริสเตียนๆ พี่ชายที่รัก ความหวัง…ศรัทธา โอ้ เพื่อนของฉัน...พี่น้องของฉัน ถ้าครอบครัวของฉันได้มาเห็น พวกเขาจะต้องมาแน่ พวกเขาจะต้องตามมาแน่ พวกเขาจะมาๆ
01:43:27
อาจารย์จอห์น บันยัน ได้เขียน “ปริศนาธรรม” ชาดก ในปี 1600 ในขณะที่ถูกคุมขังเพราะความเชื่อข องเขา เป็นหนังสือที่ทรงอิทธิพลมากเป็นอ ันดับสองของโลก รองจากพระคัมภีร์. “ปริศนาธรรม” ได้แปล เป็นภาษาต่าง ๆมากกว่า 200 ภาษา และไม่เคยพิมพ์ออกมาเลย ยังคงเป็นเรื่องราวที่สร้างแรงบัน ดาลใจ ให้ผู้คนนับล้านทั่วโลก และ ยังคงอยู่บนเส้นทางตรง ที่นำไปสู่พระราชาและเมืองเจิดจรั ส ของเขา ... ผมรู้ว่านี่คงจะทำให้คุณเสียใจมาก เหมือนกับผม แต่ผมต้องไป เพราะว่าผมไม่สงสัยแล้วว่าหนังสือ นั่นบอกจะความจริงหรือไม่ ผมเชื่อในคำสัญญาที่ผมได้อ่าน และผมก็จะเก็บมันไว้ในใจผมตลอดไป “ ตาไม่สามารถมองเห็น หูไม่สามารถได้ยิน.... ...และไม่มีใครจะสามารถจินตนาการถ ึงสิ่งดีเลิศที่พระราชาทรงเตรียมไ ว้สำหรับผู้ที่แสวงหาพระองค์ " คริสเตียน ยังมีชีวิตอยู่
01:45:21
เด็กๆ เด็กๆ ตื่นเร็ว พ่อของพวกเธอยังมีชีวิตอยู่ ยังมีชีวิตอยู่ โปรดติดตามตอนต่อไป... ปริศนาธรรม

DOWNLOAD SUBTITLES: