MULTISUB【山河令 Word Of Honor】EP34 | 张哲瀚龚俊仗剑江湖,执手天涯 | 张哲瀚/龚俊/周也/马闻远/孙浠伦/陈紫函/寇振海/黑子 | 古装武侠片 | 优酷 YOUKU

MULTISUB【山河令 Word Of Honor】EP34 | 张哲瀚龚俊仗剑江湖,执手天涯 | 张哲瀚/龚俊/周也/马闻远/孙浠伦/陈紫函/寇振海/黑子 | 古装武侠片 | 优酷 YOUKU

SUBTITLE'S INFO:

Language: Thai

Type: Robot

Number of phrases: 771

Number of words: 1010

Number of symbols: 21038

DOWNLOAD SUBTITLES:

DOWNLOAD AUDIO AND VIDEO:

SUBTITLES:

Subtitles generated by robot
00:28
♪ถามกระบี่ ถามดาบ เมื่อใดบุญคุณและความแค้นจักจบสิ้น♪ ♪หวาดกลัวความเคียดแค้นชิงชัง จะทวีความวุ่นวาย♪ ♪ถามด้วยเล่ห์ ถามด้วยกลอุบาย ว่าผู้ใดเหนือกว่า♪ ♪ชะตาชีวิตผันผวน มิอาจคาดเดา♪ ♪ถามเส้นทาง ถามการเดินทาง สู่ขุนเขาอันไกลโพ้น♪ ♪สหายรู้ใจอยู่หนใด ช่างอ้างว้างเปล่าเปลี่ยว♪ ♪ถามสายฝน ถามแสงแดด ความในใจสุดแสนคณานับ♪ ♪มีเพียงแสงจันทร์ที่อยู่เคียงทุกคืนวัน♪ ♪ถามบุปผา พฤกษา ที่ผลิบานแย้มงาม♪ ♪ชีวิตที่ปิติยินดีแสนสั้นนัก เพียงไม่กี่ยามราตรีวสันต์♪ ♪ถามสารท ถามเหมันต พายุหิมะโหมกระหน่ำ♪ ♪เมฆหลากสีอันเปราะบางย่อมสลายไปตามกาลเวลา♪ ♪บุปฝาผลิบาน หากสวรรค์มีตา♪ ♪โปรดอย่าขบขัน ความโหดร้ายของชีวิต♪ ♪ยุทธภพคับแค้นเหลือคณา♪ ♪ผู้วายชนม์ ข้าลืมหมดสิ้น♪ ♪บุปผาร่วงโรย หากสวรรค์มีตา♪ ♪โปรดอย่าสมเพช ความโหดร้ายของชีวิต♪ ♪สิ้นวีรชน ชีวิตที่แสนสั้น♪ ♪ผู้วายชนม์ ข้าลืมหมดสิ้น♪
01:44
= นักรบพเนจรสุดขอบฟ้า= =ตอนที่ 34= - ท่านผู้อาวุโสเย่ - ท่านเซียนเย่ ท่านผู้อาวุโสเย่ ท่านมาได้ประจวบเหมาะพอดี วันนี้หวังว่าท่านจะนำพาทุกคนไปล้างบางหุบเขาผี ใช่แล้ว ข้าจะต้องทำลายหุบเขาผีอย่างแน่นอน คนของหุบเขาผีสมควรตายทั้งหมด ท่านเซียนเย่ ผีชั่วร้ายนั้น ถึงแม้ว่าจะทำลายยุทธภพ แต่ว่าประมุขเวินท่านนี้ มีเหตุให้พออภัยได้ ให้อภัยได้อย่างนั้นหรือ ข้าว่ามีความผิดจนยากให้อภัยมากกว่า เวินเค่อสิง ตอนที่เจ้าเป็นประมุขหุบเขาผี เหตุใดจึงได้ทำลายกฎการเข้าหุบเขาผี ที่ว่าหยินหยางต้องแยกจากกัน ปล่อยให้เหล่าผีก่อกวนยุทธภพ ข้าน้อยน้อมรับความผิด ดี เมื่อมีความผิดก็ต้องรับโทษ ข้าขอลงโทษเจ้า ให้ปิดหุบเขาผีนับแต่บัดนี้ไปจนตลอดกาล ห้ามให้พวกผีเข้ามายังโลกมนุษย์ เจ้าทำได้หรือไม่ น้อมรับบัญชาท่านเซียน ดี รีบไปเถอะ ท่านผู้อาวุโสเย่ นี่ นี่มันหมายว่าอะไรกัน อะไรคือหมายความว่าอะไร ข้าให้เสินเค่อสิงปิดหุบเขาผีนับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ไม่อนุญาตให้เข้าออก
03:13
ร้อยปีให้หลัง ทุกอย่างย่อมสลายและกลับคืน ผีร้ายทั้งหลายต่างก็ไปเกิดกันแล้ว หุบเขาผีก็จะสลายไปได้เองมิใช่หรือ ยอดเยี่ยม ยอดเยี่ยม ถ้าหากไม่มีการฆ่าล้างสร้างบาปกรรม ลดล้างความแค้นโดยไม่ต้องให้ดาบเปื้อนเลือดได้ ก็ถือเป็นบุญกุศลเหลือคณา ดี เหมือนว่าท่านเจ้าอาวาสเส้าหลิน จะเห็นด้วยกับวิธีแก้ปัญหาของข้า เช่นนั้นแม่ชีน้อย ท่านว่าอย่างไรบ้าง ถ้าหากประมุขเวิน สามารถสัญญาได้จริงว่าพวกผีจะไม่กระทำผิดอีก อยู่ในเขาชิงหยาไปจนสิ้นอายุขัย แบบนี้ย่อมเป็นการดีกว่าการคิดแค้นพยาบาทต่อกัน พัวพันถึงหลายชีวิต ได้ยินแล้วใช่หรือไม่ เวินเค่อสิง ยังมัวยืนทำอะไรอยู่ตรงนี้ รีบไปเสีย ขอรับ เอาละ เอาละ เอาละ งานชุมนุมจอมยุทธ์สิ้นสุดเพียงเท่านี้ แยกย้ายกันไปเถอะ อมิตาพุทธ ท่านเซียนเย่ ไปเถอะ ๆ ๆ ไปกันเถอะ นายท่าน ท่านนี่ร้ายจริง ๆ เลย ท่านรู้หรือไม่ว่าหลายวันมานี้ข้าร้องไห้จนตาแทบบอดแล้ว สมควรลงโทษหรือไม่ ข้ายอมรับโทษ ดื่มหมดจอก นายท่าน มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ข้ายังไม่เข้าใจ เจ้าขี้โรคนั่นบอกว่าท่าน โจวซวี่นั่นน่ะ เขาบอกว่าเขาเห็นกับตา ว่าท่านถูกฝังในโลงที่สมาคมห้าทะเลสาบ นั่นคือศพที่ข้าได้เตรียมไว้แต่แรกแล้ว
05:22
แล้วแต่งรูปพรรณสัณฐานให้เหมือนกับข้า แล้ววางโลงไว้ที่ม่านน้ำหนาวเหน็บ ถ้าหากไม่ทำเช่นนี้ จะทำให้จิ้งจอกเฒ่าเจ้าเล่ห์อย่างจ้าวจิ้งเชื่อได้อย่างไรกัน ท่านเองก็เจ้าเล่ห์เกินไปแล้วนะ ลงโทษอีกจอก ข้ารับผิด กู้เซียง กับคนเลวแล้วต้องวางแผนเพื่อที่จะชนะ มีอะไรที่ทำไม่ได้กันล่ะ เจ้าสำนักเสิ่น ตอนนั้นเป็นท่านเองที่โวยวายว่าจะฆ่าล้างหุบเขาผีมิใช่หรือ แล้วพวกท่านสองคนมาคบค้ากันตั้งแต่เมื่อไร เวินเค่อสิง เจ้ายังกล้ามาเจอเฉิงหลิ่งอีกหรือ ตัวตนของเจ้าทุกคนก็รู้หมดกันแล้ว ท่านก็คือประมุขของหุบเขาผี ใช่ ข้าเอง ที่ข้ามาในวันนี้ เพื่อที่จะเล่าทุกอย่างให้เจ้าฟัง แล้วเจ้าค่อยเลือกว่าจะเชื่อหรือไม่ ที่แท้พวกท่านสองคนก็เป็นพวกเดียวกันมานานแล้ว นายท่าน ท่านปล่อยให้พวกเราโง่งมอยู่ในกะลา ลงโทษอีกหนึ่งจอก เด็กโง่ แกล้งตายคราวนี้ ถือเป็นเรื่องที่อันตรายยิ่ง หากข้าไม่มีเฉิงหลิ่งกับเจ้าสำนักเสิ่นหนุนหลัง มีหรือที่ข้าจะกล้าเดินหมากที่น่าอันตรายนี้ เมื่อมีเจ้าสำนักเสิ่นคอยสนับสนุนแล้ว ถึงจะทำให้พวกจ้าวจิ้งไม่มาเข้าใกล้เอาได้ง่าย ๆ เพื่อเลี่ยงมิให้เจอข้อกังขาเอาได้ เช่นนั้น เซียนกระบี่นั่นก็ช่วยท่านเหมือนกันน่ะสิ เขาน่ะหรือ เขาช่วยข้าไว้มากทีเดียว หากไม่มีความช่วยเหลือจากท่านผู้อาวุโสเย่
07:09
ต่อให้ข้าสามารถเปิดโปงแผนการชั่วของจ้าวจิ้งได้ ด้วยสถานะของข้าแล้ว จะรอดปลอดภัยกลับมาได้อย่างไรกัน ข้าเคยบอกไว้แล้ว ถ้าให้ข้าต้องพบกับเจ้าในยุทธภพอีก ข้าจะ... ข้ารู้ดี ท่านผู้อาวุโสเย่ ข้าน้อยดื้อรั้นแต่กำเนิด หลงเดินในทางผิด ถูกความแค้นครอบงำมาครึ่งค่อนชีวิต เอาแต่คิดถึงแผนการชั่วร้าย คิดจะมอดไหม้ไปพร้อมโลกา จนเกือบทำผิดต่อคำสอนของบิดามารดา บัดนี้ ข้าน้อยได้รู้แล้วว่าศัตรูที่แท้จริงคือใคร เพียงอยากจะได้สู้กับเขาอย่างเปิดเผยสักครั้ง เพื่อคืนความบริสุทธิ์ให้แก่ผู้คน ขอให้ท่านผู้อาวุโสโปรดกรุณาด้วย ใช่น่ะสิ ก่อนนี้ สิ่งที่ข้ากังวลที่สุด ก็คือเค่อสิงจะจัดการเรื่องนี้อย่างไร ต่อมาข้าคิดดูแล้ว ข้าเองก็ไม่อาจจัดการได้มากขนาดนั้น ขอเพียงสามารถล้างมนทิลให้แก่พวกพี่ใหญ่ของข้าได้ อย่างมากข้ากับเค่อสิง ก็จะสู้จนสุดชีวิต ก็ถือเป็นการทำเพื่อความเป็นพี่น้องแล้ว ท่านอา เอาเป็นว่า โชคดีที่เรามีคนที่เปี่ยมด้วยคุณธรรมอย่างท่านผู้อาวุโสเย่อยู่ เรื่องนี้จึงได้จบลงด้วยดี ทุกคนต่างมีความสุข มา พวกเราดื่มแก่ท่านผู้อาวุโสเย่สักจอก - ดื่มแก่ท่านผู้อาวุโสเย่ - ดื่มแก่ท่านผู้อาวุโสเย่ ท่านอาจารย์ คุณชายเวิน เป่ยเยวียนที่อวดรู้ว่าตัวเองมีไหวพริบดี ก็ยอมสยบให้กับแผนการของเจ้าแต่โดยดีนี่นา จื่อซู ศิษย์น้องของเจ้า เป็นศิษย์ที่เรียนรู้ได้ดียิ่งกว่าอาจารย์เสียอีก
08:52
คุณชายเวิน ข้าดื่มแก่ท่านหนึ่งจอก คุณชายเวิน ข้ามีอีกหนึ่งเรื่องที่ยังไม่เข้าใจ คนแซ่จ้าวชั่วร้ายถึงเพียงนี้ เหตุใดจึงไม่ปลิดชีวิตของเขาเสีย นี่คือข้อตกลงระหว่างข้าและราชาแมงป่อง ศิษย์พี่ของแม่นางเกาอย่างเติ้งควาน ตกอยู่ในกำมือของอีกฝ่ายมาตลอด แต่ถูกทำให้เป็นมนุษย์พิษที่ขาดสติสัมปชัญญะ ในงานชุมนุมจอมยุทธ์ครั้งแรก เพราะการใส่ร้ายของเติ้งควานจึงทำให้แผนการสำเร็จ ทำให้ประมุขเกาต้องทนรับมลทินที่ไม่อาจแก้ ตรงกันข้าม หากต้องการพิสูจน์แผนการชั่วของจ้าวจิ้ง คำให้การของคนผู้นี้จะเป็นประโยชน์อย่างมาก ราชาแมงป่องรับปากข้า ว่าจะฟื้นฟูสติสัมปชัญญะของเติ้งควาน ข้อแลกเปลี่ยนก็คือการไว้ชีวิตจ้าวจิ้ง ราชาแมงป่องผู้นี้กับจ้าวจิ้ง เกี่ยวข้องกันอย่างไรกันแน่ ราชาแมงป่องไม่ใช่เพราะว่าเกลียดจ้าวจิ้ง ถึงได้ตกลงร่วมมือกับนายท่านไม่ใช่หรือ เจ้าขี้โรค เจ้ารู้หรือไม่ ว่าตอนนั้นสิบผีชั่วร้าย ต่างก็ถูกราชาแมงป่องใช้ยาเข้าควบคุม ที่นายท่านรับปาก ยอมร่วมมือกับราชาแมงป่อง นั่นก็เป็นเพราะว่าตอนนั้น อยากจะขอยืมทัพไปเทียนชวงให้ทันกาล อาเซียง ราชาแมงป่องช่วยเจ้าเช่นนี้ ก็เพื่อจะเอาชีวิตของจ้าวจิ้งหรือ คุณชายเวิน เจ้ายังรับปากอะไรกับเขาอีก ก็ไม่มีอะไร จะว่าไปแล้ว สิ่งที่ทำลายมารร้ายได้ ก็มีเพียงแต่ใจคน
10:20
(ลิขิตสวรรค์กลั่นแกล้งเสียจริง) (แค้นของศิษย์น้องข้าก็ได้ชำระแล้ว) (ในที่สุดก็ได้ใช้ชีวิตอย่างผ่อนคลาย) (แต่ข้ากลับเหลือเวลาเพียงไม่นานแล้ว) ออกไป ท่านพ่อ ข้าเคยบอกท่านแล้ว ว่าท่านจะโกหกข้าไม่ได้ ความจริงแล้ว ขอเพียงแค่ท่านเอ่ยปาก เซียเอ๋อร์ล้วนแต่ทำให้ได้ทั้งสิ้น ท่านไม่จำเป็นต้องโกหกข้า หลายปีมานี้ มีกี่คนที่ต้องตายเพราะแผนการของท่าน หนึ่งในนั้นเป็นคนที่รักท่านอย่างทุ่มเทสุดใจ เหตุใดที่ข้าจะไม่คิดอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ว่าสักวันจะต้องตกอยู่ในสถานการณ์แบบเดียวกันกับพวกเขา เพียงแค่ข้าไม่สามารถเรียกคนที่แกล้งนอนหลับ ให้ตื่นขึ้นมาได้ ข้าเองปฏิเสธที่จะคิด ยินยอมที่จะถูกหลอก ถึงได้มีความสัมพันธ์อันดีของพ่อลูกตลอดหลายปีมานี้ ข้าไม่เคยได้บอกท่านมาก่อน ข้าคิดว่าเป้าหมายของท่านมันน่าตลกสิ้นดี ผู้นำยุทธภพ มีอะไรที่น่ายกย่องกัน ท่านพูดมาโดยตลอด ว่าการที่ข้าค้นคว้าเรื่องมนุษย์พิษนั้นเป็นวิชามาร เป็นสิ่งที่ไม่อาจอยู่บนโลกใบนี้ได้ เห็นแก่ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อและลูก ไม่อกตัญญูต่อท่านมาโดยตลอด วันนี้ข้าจะบอกท่าน ว่าอะไรคือวิชาที่ต้านทัพได้นับหมื่นของจริง
12:44
เทียนชวงที่สูงส่งในสายตาของท่าน บัดนี้เป็นพันธมิตรกับข้าแล้ว แม้แต่อ๋องจิ้นก็ยังเคารพข้ามากขึ้น แต่ท่าน กลับดูถูกดูแคลนข้า เหยียดหยามข้า ก็เพื่อให้พวกสมุนกระจอกไม่กี่คน ที่แม้แต่ถือรองเท้าให้ข้าก็ยังไม่คู่ควร มาทำร้ายข้า ทำไมกัน เพราะข้าเคารพท่าน รักท่าน เพราะข้าควรที่จะเป็นเช่นนั้นใช่หรือไม่ เพราะข้ามันไร้ค้าใช่หรือไม่ ท่านคิดว่าพอได้เป็นผู้นำยุทธภพแล้ว ก็จะเก่งกาจได้ทันทีอย่างนั้นหรือ ที่ข้ารับปากร่วมมือกับเวินเค่อสิง ก็เพื่อที่จะรอ ตอนที่ท่านกำลังได้ใจเป็นที่สุด ทำให้ท่านลงมือพลาด ก็เพื่อที่จะพิสูจน์ให้ท่านได้เห็นว่า จะดึงท่านลงมาหรือไม่ จะดึงท่านลงมาได้อย่างไร ทั้งหมดอยู่ที่การตัดสินใจของข้า ช่างเถอะ ใครใช้ให้ท่านเป็นพ่อบุญธรรมของข้ากันล่ะ แม้ว่าท่านจะเหลือจะทนถึงเพียงนี้ แต่ว่า ท่านก็เป็นญาติเพียงคนเดียวของข้าในโลกใบนี้แล้ว ข้าเพียงแต่รู้สึกไม่ยินดีนัก เดิมทีลูกมีโอกาสที่จะยึดครองยุทธภพแห่งนี้ มอบมันให้กับท่าน เพียงให้ท่านได้ยิ้มสุขใจ แต่ท่าน กลับเลือกที่จะคิดผิด
15:14
ข้าเคยให้โอกาสท่าน ข้าให้โอกาสท่านอยู่หลายครั้ง แต่ท่าน ทำให้ข้าผิดหวัง ท่านพ่อ ท่านวางอุบายมาตลอดครึ่งค่อนชีวิต เหตุใดจึงไร้รสชาติถึงเพียงนี้ วันข้างหน้า ท่านก็ลิ้มรสความสุขสบายนี้ให้ดี ลูกคนนี้ จะดูแลท่านเป็นอย่างดี ท่านพ่อ ข้าจะทำให้ท่านเห็นกับตาของตนเอง ว่าเซียเอ๋อร์จะขึ้นเป็นใหญ่ได้อย่างไร ถึงตอนนั้นหากข้าอารมณ์ดี สังหารอ๋องจิ้นนั้นลงแล้ว ขึ้นเป็นฮ่องเต้เต็มยศ ก็จะแต่งตั้งให้ท่านได้เป็นไท่ซ่างหวง นี่ต่างหากถึงจะเป็นการใหญ่ที่แท้จริง ท่านอาจารย์ ศิษย์ใจกล้านัก เหล้าจอกนี้เป็นสิ่งที่ศิษย์ติดค้างการลงโทษจากท่าน ท่านรู้ถึงตัวตนและความลำบากของอาจารย์อามานานแล้ว เหตุใดท่านถึงไม่บอกข้ามาโดยตรง ท่านไม่ไว้ใจศิษย์ หรือไม่ไว้ใจความสัมพันธ์ของศิษย์กับอาจารย์อาอย่างนั้นหรือ ข้าเองก็ผิด ข้าดื่มเป็นเพื่อนหนึ่งจอก มา อาซวี่ เฉิงหลิ่งของเรามีแววแล้ว เพียงไม่กี่วัน ก็สามารถพบเคล็ดวิชาของกลไกศาลาหลงหยวนได้ โขคดีที่เฉิงหลิ่งใช้กลไก นำเอาเข็มหยาดฝนมาปรับแก้เพิ่มเติม จนอานุภาพลดลงไปมาก แผนการแกล้งตายครั้งนี้ถึงได้สำเร็จ
19:08
ฉะนั้นแผนของเจ้า ก็คือการให้ศิษย์ของข้า อยู่ต่อหน้าข้า ใช้อาวุธที่ข้าให้เขาไว้ป้องกันตัวมาฆ่าเจ้าน่ะหรือ เหตุใดจึงไม่บอกกับข้าก่อน เป็นเพราะเจ้าไม่ไว้ใจข้า หรือว่า... น้องโจว ขอให้ข้าได้อธิบายแทนเค่อสิงสักหน่อย ที่เขาคิดแผนแกล้งตายนี้ขึ้นมา ก็เพื่อที่จะทำลายความระแวงของจ้าวจิ้ง มีเพียงเช่นนี้ เขาจึงจะสามารถนำพยานหลักฐานทั้งหมด มาเปิดเผยพร้อมกันในงานชุมนุมจอมยุทธ์ได้ สามารถเปิดเผยแผนการร้ายของจ้าวจิ้ง ต่อหน้าชาวประชาได้ ช่วยคืนความเป็นธรรมให้กับผู้คนที่ถูกเขาสังหาร ต้องโทษข้าด้วย ข้าเคยเตือนคุณชายเวินไว้ ว่าอาการบาดเจ็บของเจ้ารักษาได้ยาก ต้องพักฟื้นให้ดี ห้ามใช้วรยุทธ์ ข้าถามพวกเจ้าแล้วหรืออย่างไรกัน ทุกคนนั่งลงก่อนเถอะ ข้าขอถามเจ้าหน่อย เจ้าควรจะลงโทษหรือไม่ ควร อาซวี่ เจ้าจะลงโทษอย่างไร ดื่มให้หมดสามเหยือก อาซวี่ อาซวี่ อาซวี่ เจ้าอยู่ที่ไหนน่ะ ทำไมถึงได้มืดขนาดนี้ อาซวี่ อาซวี่ เจ้าอยู่ที่ไหนน่ะ ข้าจะบอกเจ้าให้นะ วันนี้ข้ามอมเหล้าพวกเขาจนสลบกันไปหมดแล้ว ข้ามีความสุขจริง ๆ จับอะไรมั่วซั่วน่ะ อาซวี่ คืนนี้ข้ามีความสุขจริง ๆ นะ
21:09
ข้าจะบอกเจ้าให้ฟัง ครั้งก่อนตอนที่ดื่มกับเจ้าเฒ่าพิลึกนั่น จริง ๆ แล้วในใจข้าน่ะ ทรมานไม่ใช่น้อยเลย ข้ากลัวว่าเจ้า ข้ากลัวว่าเจ้าจะอยู่ได้ไม่นาน ข้ากลัวว่าเจ้าจำจะข้าไม่ได้ กลัวว่าข้าจะไม่คู่ควรที่จะเป็นสหายรักของเจ้า แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดีแล้ว มาสิ เจ้ามาดื่มเป็นเพื่อนข้า เราดื่มให้หมดจอก มา ดื่มสิ อาซวี่ ข้าดีใจเหลือเกิน เจ้าไม่รู้หรอก จริง ๆ แล้วเดิมทีข้าคิดจะทำลายโลกใบนี้ทิ้งเสีย แล้วก็อยากจะทำลายตัวข้าเองด้วย ยังดีที่ได้เจอกับเจ้า ที่แท้การได้ใช้ชีวิตอย่างคนปกติสุข มันเรียบง่ายแบบนี้นี่เอง ข้ามีชีวิตอยู่มาตั้งหลายปี ไม่เคยรู้สึกผ่อนคลาย รู้สึกสะใจได้ถึงเพียงนี้ ตอนนี้ข้ารู้สึกว่า พ่อแม่ของข้า รวมถึงอาจารย์ของเรา จริง ๆ แล้วพวกท่านต่างก็หวังว่าข้าจะทำเช่นนี้ ตอนนี้ราวกับแค่ข้าหลับตาลง ก็จะมองเห็นพวกท่านยิ้มให้กับข้า อาซวี่ รอให้พวกเราส่งอาเซียงเข้าเรือนหอได้แล้ว ข้าอยากกลับไปหาเรือนสวนสมัยก่อน
23:31
ยามนั้นพ่อแม่ของข้ามิได้ทำพิธีฝัง แม้แต่ผ้าคลุมศพก็ยังไม่มี ข้ามันอกตัญญู ยี่สิบกว่าปีมาแล้ว แต่ไม่เคยกลับไปเยี่ยมสักครั้ง เมื่อก่อนข้าไม่กล้า แต่ตอนนี้มีเจ้าอยู่ เจ้าไปกับข้า เจ้ากลับไปกับข้าได้หรือไม่ ได้ ข้าจะไปกับเจ้า ดี - ท่านประมุข - ท่านประมุข - ท่านประมุข - คารวะท่านประมุข - คารวะท่านลุงใหญ่โจว ทำงานของพวกเจ้าไปเถอะ อย่าได้ทำให้ฤกษ์งามยามดีของแม่นางเซียงเสียไปได้ - เจ้าค่ะ - เจ้าค่ะ ลุงใหญ่โจว เรียกข้าอยู่อย่างนั้นหรือ นายท่าน ลุงใหญ่โจว ข้าก็คิดอยู่ว่า ชื่อลุงใหญ่โจวนี้ คงจะต้องเป็น เด็กแสบจอมป่วนสักคนคิดขึ้นมาอย่างแน่นอน ข้าไม่ได้เป็นคนคิดเสียหน่อย ท่านพี่เฉาเป็นคนคิดต่างหาก นายท่านบอกว่า ไม่ให้ข้าเรียกเจ้าว่าเจ้าขี้โรค แต่ก็ไม่ให้ข้าเรียกเจ้าว่าอาซวี่ แล้วจะให้ทำอย่างไรได้ล่ะ เจ้าน่ะ เป็นศิษย์พี่ของท่านประมุข เช่นนั้นก็ต้องเรียกเจ้าว่าลุงใหญ่น่ะสิ เรียกพี่ไม่ได้หรืออย่างไรกัน ลุงใหญ่โจว ชื่อนี้ฟังดูแล้ว อย่างกับว่าข้ามีหนวดมีเคราเต็มไปหมดอย่างนั้นแหละ ข้า ข้าบอกเขาแล้วนะ แต่เขาไม่ฟัง ข้าไม่เห็นด้วยตั้งแต่เมื่อไรกัน ก็ได้ เช่นนั้นก็เรียกแบบนี้แหละ ท่านพี่จื่อซู เจ้าเด็กแสบ จะออกเรือนอยู่แล้วยังจะแสบซนได้ขนาดนี้
26:48
น้าหลัวมัวแต่ช่วยเจ้าเรื่องชุดจนวุ่นวายไปทั่วแล้ว ทำไมเจ้าถึงไม่ไปช่วยล่ะ มีสตรีที่กำลังจะออกเรือนคนไหน ที่จะไปจัดชุดวิวาห์ด้วยตัวเองกัน ไม่ละอายหรืออย่างไรกัน ยิ่งอยู่นาน ยิ่งได้เห็นอะไรที่ไม่เคยเห็นจริง ๆ ด้วย เจ้ายังรู้จักละอายกับเขาด้วยหรือ บังเอิญจริง ข้าก็เหมือนกัน ข้าก็ยังไม่เคยเห็นใครบางคน ทั้งว่าง่ายทั้งยำเกรงมาก่อน ท่านอาจารย์ ท่านอาจารย์อา เจ้าสาวมือใหม่ ทำไมท่านยังมาวิ่งเล่นอยู่แถวนี้อีกล่ะ ก่อนเข้าพิธี คู่บ่าวสาวห้ามเจอหน้ากันไม่ใช่หรือ ไม่ใช่เรื่องของเจ้า ดุเสียจริง ท่านพี่เฉา ท่านไม่ดูแลภรรยาของท่านหน่อยหรือ ข้าไม่สนหรอก ข้าไม่สน ข้าจะไปยุ่งอะไรกับนางได้ ก็ใช่นะ อยู่ร่วมใต้ชายคา ต้องจำยอมก้มหน้า อย่าได้กลัวไป รอให้ท่านแต่งงานแล้ว พอถึงเคหาสน์สี่ฤดู ข้าจะคอยช่วยท่านเอง ข้า เจ้าเด็กแสบ ไม่เจอกันแค่ไม่กี่วัน ใจกล้าขึ้นเยอะเลยนะ เอาละ พวกเจ้าคุยกันไปก่อน มาหุบเขาผีครั้งแรก ข้าขอออกไปเดินดูหน่อยแล้วกัน ข้าไปเป็นเพื่อนเจ้านะ ไว้ค่อยเจอกันนะ ท่านพี่จื่อซู นายท่าน ข้าต้องไปที่เคหาสน์สี่ฤดูจริง ๆ หรือ อาเซียงต้องอยู่กับท่านนะ มีสตรีนางไหนที่ออกเรือนแล้วยังอยู่บ้านตัวเองบ้างล่ะ เช่นนั้นข้าก็ไม่แต่งแล้ว เจ้ากลับแคว้นคุนไปคนเดียวเถอะ ข้าจะอยู่กับนายท่านของข้า อาเซียง เหลวไหลน่า เสี่ยวเฉายอมทิ้งทุกอย่างเพื่อเจ้า เจ้าห้ามทำตัวเอาแต่ใจอีก เข้าใจหรือไม่
28:09
รองานมงคลของพวกเจ้าเสร็จสิ้นแล้ว ข้าก็จะปิดหุบเขาแห่งนี้ ท่านเอาใจข้าหรือ ข้าเอาแต่ใจแล้วหรือ ท่านจะปิดหุบเขาจริง ๆ หรือ ข้าเคยรับปากกับท่านผู้อาวุโสเย่ด้วยตนเอง ว่าจะใช้กำลังของตนเอง คุมเหล่าผีนับสามพันตนให้อยู่ที่เขาชิงหยาจนแก่เฒ่าตายไป ข้าจะผิดคำสัญญาไม่ได้ แล้วก็ไม่อยากผิดสัญญาด้วย สวรรค์เคยทรมานข้า และก็เคยมอบของขวัญล้ำค่าให้แก่ข้า ก็ถือซะว่าเป็นการยุติความขัดแย้งกับสวรรค์เสียตรงนี้ ถอยกันคนละก้าว อาเซียง นายท่าน อาเซียง เจ้าเป็นอะไรไป ถ้าเจ้าเสียใจละก็ ไม่อย่างนั้นข้า ไม่อย่างนั้นข้า... เจ้าบื้อ ข้าไม่ให้เจ้าต้องทำเรื่องที่ขัดต่อใจของเจ้าหรอก ข้าก็แค่ ข้าแค่ดีใจแทนนายท่าน นายท่าน ข้าดีใจแทนท่านจริง ๆ เจ้าเด็กโง่ ข้าต้องอยู่ที่นี่เพื่อจัดการคุมกับเหล่าผี แต่ก็ไม่ได้บอกว่าจะต้องอยู่ที่นี่ทุกวันเสียหน่อย ข้าสามารถแอบไปเยี่ยมพวกเจ้าได้ รออีกสักหลายปี ให้เรื่องในหุบเขาสงบดีแล้ว ทุกอย่างก็จะดีขึ้นแล้วไม่ใช่หรืออย่างไรกัน เฉิงหลิ่ง ผีแห่งความไม่เที่ยงกับสมุนของมัน ถูกขังไว้ใต้คุกวารีหนาวเหน็บ นี่เป็นศัตรูกลุ่มสุดท้ายของเจ้า เจ้าคิดจะจัดการกับพวกเขาอย่างไร อาจารย์อา เดิมทีท่านคิดจะจัดการกับพวกเขาอย่างไรหรือ ข้า
29:35
ข้าไม่อยากให้มือต้องเปื้อนเลือดอีกแล้ว ดังนั้นข้าถึงได้กักขังพวกเขาไว้ คุกวารีหนาวเหน็บ ฟังดูก็ทุกข์ทรมานมากแล้วใช่หรือไม่ เช่นนั้นก็ขังพวกเขาไว้ที่นั่น ให้พวกเขาได้สำนึกในความผิดบาปที่ตัวเองก่อเอาไว้เถอะ แค่นี้หรือ ต่อให้ฆ่าคนพวกนี้ไป ก็เรียกอดีตกลับคืนมาไม่ได้อยู่ดี อาจารย์บอกไว้ว่า ดวงตาอยู่บนหน้าของเรา ต้องรู้จักมองไปข้างหน้า อีกอย่าง วันมงคลของพี่อาเซียงทั้งที จะฆ่าคนได้อย่างไรกัน ข้าไม่แปลกใจเลยว่าเมื่อก่อน นายท่านเรียกท่านพี่จื่อซูว่า พ่อพระโจว เจ้าดูสิ เจ้าดู เลี้ยงดูจนมีพ่อพระตัวน้อยเพิ่มมาอีกคน พูดจาเหมือนกันไม่มีผิด ท่านผู้อาวุโสเย่บอกไว้ว่า เจตนาเดิมที่ก่อตั้งหุบเขาผีนี้ขึ้นมา แต่เดิมก็เพื่อที่จะให้สร้างสะพานแห่งสวรรค์ ให้กับคนที่หลงทางไม่สิ้นสุด จนเข้าสู่เส้นทางแห่งมารเหล่านั้น ได้มีโอกาสที่จะกลับตัวกลับใจและเริ่มต้นใหม่ จริงสิ เจ้าเฒ่าพิลึก... ท่านผู้อาวุโสเย่เขาไปไหนแล้วล่ะ ท่านผู้อาวุโสเย่บอกว่า เขาจะนำเอาอัฐิของหรงเซวี่ยนและผู้อาวุโสหรง กลับไปที่เขาฉางหมิง ฝังไปพร้อมกับพ่อแม่ของเขา ร้อนจริง เสี่ยวเอ้อร์ นายท่าน ท่านจะคิดเงิน หรือจะรับบะหมี่อีกสักสองชามดีขอรับ เอามาอีกสองชาม สองชามนะขอรับ ได้ขอรับ จะยกมาให้เดี๋ยวนี้ ความเสื่อมทั้งห้าของชาวสวรรค์อย่างนั้นหรือ ในที่สุดวันนี้ก็มาถึงจนได้ ชาวสวรรค์อะไรกัน ก็แค่คนตายที่ยังมีชีวิตเท่านั้นเอง มีชีวิตมานานไม่รู้เท่าไรแล้ว จะมีแต่ก็คืนวันที่เกิดมาเพื่อตายนี่แหละ
31:25
ที่มีรสชาติของชีวิตอยู่บ้าง บะหมี่ของท่านมาแล้ว เชิญขอรับ บะหมี่นี่ใช้ได้เลยนะ ฉางชิง เซวี่ยนเอ๋อร์ สองชามนี้ข้าจะกินแทนพวกเจ้าเอง แม่นางเซียงช่างงดงามจริง ๆ พี่เขยช่างโชคดีจริง ๆ สวยจริง ๆ หรือ สวยมาก ราวกับนางสวรรค์ไม่มีผิด ไม่คิดเลยว่าหุบเขาของเรา จะมีวันที่ได้จัดงานมงคลกับเขาด้วย พอเห็นแม่นางเซียงแบบนี้แล้ว ข้าก็ชักอยากจะแต่งงานแล้วสิ ข้าก็ด้วย ข้าก็ด้วย อย่าเอาแต่ล้อเล่นข้าอยู่เลย แม่นางเซียง แม่นางเซียง เรื่องที่เจ้ามีความสุขน่ะ ยังรออยู่นะ พวกเราไปดูเครื่องแต่งงานที่เตรียมไว้ให้เจ้ากันดีกว่า ดีเลย ไปกันเถอะ ไป เยอะขนาดนี้เลยหรือ ข้าเคยบอกไว้มิใช่หรือ หากเจ้าแต่งงานจะเตรียมเครื่องแต่งงาน เต็มตลอดทางสามถนนให้เจ้า นี่ยังขาดอยู่อีกเยอะนะ ไว้วันหลังค่อย ๆ ชดเชยให้เจ้าแล้วกัน จะช้าจะเร็ว ก็ถือว่าได้เตรียมเครื่องแต่งงานของเจ้าจนเรียบร้อยแล้ว ข้ายังไม่เคยรู้เลยว่า การแต่งงานต้องมีพิธีรีตองมากขนาดนี้ อะไรคือถังลูกหลาน ชามลูกหลาน เครื่องของงานแต่งทั้งหลาย อาเซียง เพราะเจ้าแท้ ๆ ทำให้ข้าได้เรียนรู้เรื่องใหม่ ๆ เจ้าจะเข้าใจอะไร ถ้าเป็นสตรีที่ยึดมั่นขนบธรรมเนียมจริง ๆ แล้ว ของแต่งงานพวกนี้ ก็ควรที่จะเตรียมไว้ให้พร้อมทุกประการ ตั้งแต่เด็กสาวเกิดมาจนดับสูญ
33:53
หากเป็นการออกเรือนที่เคร่งครัดเรื่องพิธีรีตองจริง แม้แต่ชุดที่สวมในวันตาย หรือแม้แต่โลงศพก็ต้องจัดเตรียมไว้ด้วยนะ แต่ว่า คุณชายเวิน ข้าเองก็ไม่รู้ว่าท่านคิดจะทำอะไร ในชีวิตของหญิงสาวเมื่อแต่งงานแล้ว ก็มีได้เพียงแค่ครั้งเดียว ข้าไม่เข้าใจจริง ๆ ว่าทำไมท่านถึงได้รีบจัดงานแบบนี้ ท่านน้าหลัว ท่านพี่เชียนเฉี่ยว มีพวกท่านมาร่วมงานแต่งของข้า ข้าก็ดีใจยิ่งกว่าอะไรแล้ว ทำไม ถ้าข้าอยู่แล้วเจ้าไม่ดีใจหรอกหรือ ดีใจสิ เจ้ามันใจร้าย เข้ารอดูเถอะ ยังมีของขวัญอีกชิ้นที่จะมอบให้เจ้า ได้ เซียงเอ๋อร์ พอข้าเตรียมเครื่องแต่งงานไว้ให้เจ้าจนครบดีแล้ว ข้าจะไปเดินเล่นที่หลังเขา คงจะไม่เข้าร่วมงานมงคลของเจ้าแล้วละ ท่านพี่เชียนเฉี่ยวจะเป็นคนจัดการธุระแทนทั้งหมด ข้าได้เตรียมเครื่องแต่งงานชิ้นหนึ่งไว้ให้เจ้า ปิ่นปักผมคู่นี้ เมื่อตอนที่ข้าออกเรือน อาจารย์เป็นคนมอบให้กับข้า บัดนี้ข้าจะขอส่งมอบมันต่อให้กับเจ้า แต่เจ้าวางใจได้ อย่าได้รังเกียจความอาภัพของน้าหลัวไปเลย ปิ่นปักผมคู่นี้ข้ายังมิเคยได้ใช้ แต่เป็นของอาจารย์ข้า อาจารย์เป็นคู่สามีภรรยาที่ครองรักหวานชื่น เป็นคู่รักที่มีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง ข้าไม่ต้องการ ข้าไม่สนหรอก ท่านน้าหลัว ท่านต้องอยู่ส่งข้าออกเรือนนะ
35:27
ไม่ได้หรอก เรื่องนี้เกี่ยวกับความสุขในชีวิตการแต่งงานของเจ้า เป็นเรื่องที่เกี่ยวพันไปทั้งชีวิต ต่อให้ต้องระวังและหลีกเลี่ยงอีกสักเท่าใด ก็มิได้เกินกว่าเหตุไปนักหรอก เซียงเอ๋อร์ เจ้าต้องเป็นเด็กดี รอให้ปิดหุบเขาแล้ว กว่าที่เจ้ากับข้าจะได้พบกันอีกครา ก็ไม่รู้ได้ว่าจะเป็นยามไหนเสียแล้ว ข้าไม่สน ท่านน้าหลัว ท่านช่วยปักให้ข้าที ท่านต้องอยู่มองอาเซียงออกเรือนสิ ไม่ได้ เจ้าเชื่อฟังเถอะนะ อาเซียงเด็กดี เชื่อฟังเถอะ พวกเราล้วนแต่หวังดีกับเจ้าทั้งนั้น เจ้าออกเรือนไปอย่างสบายใจเถอะ ข้างกายน้าหลัวของเจ้ามีข้าอยู่ทั้งคน ข้าจะอยู่กับนายท่าน ไปทั้งภพชาติ เด็กดี งามเสียจริง ๆ ท่านพี่เชียนเฉี่ยว ถ้าท่านก็ไม่ออกจากหุบเขาเหมือนกัน เช่นนั้นท่านก็ไม่ต้องการอวี๋ชิวเฟิงแล้วหรือ อวี๋ชิวเฟิงคือใครกันน่ะ อาเซียง นายท่าน นี่เป็นของขวัญจากต้าอู ด้ายแดงนี้มีเพียงคู่เดียวในโลกหล้า เป็นของวิเศษจากสวรรค์ที่ได้รับพรมา ว่ากันว่า คนมีคู่ครองเมื่อผูกไว้แล้ว จะได้พบเจอกันไปทุกภพทุกชาติ เส้นของเสี่ยวเฉาผูกเรียบร้อยแล้ว มาสิ เดี๋ยวข้าผูกให้เจ้าเองแล้วกัน ได้เจอกันไปทุกภพทุกชาติเลยหรือ
37:29
แล้วถ้าเกิดว่าชาตินี้ของข้า อยู่กับเฉาเว่ยหนิงจนเบื่อหน้ากันแล้ว ชาติหน้าเกิดอยากเปลี่ยนคนขึ้นมาจะทำอย่างไรล่ะ ใครจะไปรู้กับเจ้าล่ะ ถ้าเจ้าไม่ยินดีที่จะผูก ข้าเอาไปคืนต้าอูก็จบ ไม่ได้สิ ข้าเอา ๆ ท่านผูกให้ข้าเถอะ สวยหรือไม่ สวยมาก ด้วยนิสัยอย่างเสี่ยวเฉาแล้ว เฉิงหลิ่ง ถ้าเจ้าโตแล้วอย่าได้เลียนแบบเขาเชียว ตอนประมุขเกายังมีชีวิตอยู่ บอกไว้ไม่ใช่หรือว่าจะยกเกาเสี่ยวเหลียนให้กับเจ้า เป็นอย่างไร ชอบหรือไม่ ถ้าชอบละก็ อาจารย์จะไปสู่ขอให้เจ้าเอง ท่านอาจารย์ ท่านพูดอะไรของท่านน่ะ ข้าเห็นว่าเสี่ยวเหลียนเป็นพี่สาวต่างหาก ทำไมท่านถึงได้พยายาม ผลักทุกคนให้ออกไปพร้อมกันทีเดียวแบบนี้ล่ะ ท่านพี่เฉา เป็นเจ้าบ่าวแล้วรู้สึกอย่างไรบ้างขอรับ ตื่น ตื่นเต้น อย่างนั้นในหัวของท่าน ตอนนี้คิดอะไรอยู่อย่างนั้นหรือ ข้าคิด ข้าคิดมาตลอดว่า วันที่ข้าแต่งงาน จะมีอาจารย์อา แล้วก็อาจารย์จัดงานให้ มีศิษย์พี่ศิษย์น้องอยู่ข้างกายข้า ข้า ถึงจะเป็นฝันข้าก็คิดไม่ถึงเลยว่า ข้าจะแต่งงานที่หุบเขาผีเสียได้ แถมยังแต่งกับคนใกล้ชิดของประมุขแห่งหุบเขาผีอีกด้วย ข้าลืมไปเสียได้ ท่านพี่เฉา เจ้าสำนักเสิ่นได้เจอกับอาจารย์อาของท่านแล้ว แล้วก็ได้บอกเรื่องงานแต่งของพี่กับเขาแล้วด้วย เขา เขาว่าอย่างไรบ้าง ข้าผิดเอง ธุระยุ่งจนเกินไป
39:27
จนลืมบอกกับท่านไปเสียได้ อาจารย์อาของท่านบอกว่า เจ้าเด็กอกตัญญู จงจำไว้ว่าสิ่งที่เหนือกว่าธรรมมะและอธรรม ยังมีความดีและความชั่ว เรื่องมาจนถึงบัดนี้ เพียงปรารถนาให้เจ้าดูแลภรรยาของเจ้า หมั่นทำคุณงามความดีให้มาก ก็จะนับได้ว่าอาจารย์อาอย่างข้ามิได้สอนเจ้าให้เสียเปล่า ข้าจะค่อย ๆ คุยกับทางอาจารย์ของเจ้าให้ ภายภาคหน้าหากเจ้าให้กำเนิดบุตรอ้วนท้วม จงจำไว้ว่าให้อุ้มหลานกลับมาเยี่ยมข้าด้วย น้อมรับพรจากอาจารย์อา เว่ยหนิงไม่อาจทดแทนคุณได้ ศิษย์อกตัญญูยิ่งนัก ท่านพี่เฉา รีบลุกขึ้นเร็วเข้า ข้าก็ว่าอยู่ ว่าเจ้าเจ้าเล่ห์เฒ่าม่อหวยหยาง ทำไมถึงได้เลี้ยงกระต่ายบื้อตัวโตออกมาได้ ที่แท้อาจารย์อาก็เป็นคนที่เข้าใจถ่องแท้แล้ว เว่ยหนิง ความดีชั่วและความแค้นเมื่อได้ยุติลงแล้ว ย่อมที่จะมีสักวันที่มันจะสงบสุขลงได้ เจ้าบ่าว มีเรื่องอันใด ด้านนอกมีคนกลุ่มหนึ่ง บอกว่าเป็นอาจารย์ในสำนักของท่าน จะมาอวยพร ท่านจะไปตรวจสอบดูหรือไม่ อะไรนะ แม่นางเซียง ฤกษ์ดีใกล้ถึงแล้ว คู่บ่าวสาวจะพบหน้ากันมิได้ เจ้าก็รู้แล้วหรือ พวกเขา พวกเขาคิดได้แล้ว อาจารย์อา อาจารย์อาต้องหาวิธี โน้มน้าวใจอาจารย์ได้แล้วเป็นแน่ ท่านน่ะดีกับข้าที่สุดแล้ว เขาต้องเข้าใจได้แน่ ว่าหากไม่มีพวกเขาอยู่ด้วย ข้าก็จะเสียใจไปตลอดชีวิต นายท่าน นายท่าน นายท่าน นายท่าน
41:33
นายท่าน ข้าให้พวกเขาเข้ามาร่วมงานแต่งได้หรือไม่ ตอนข้าอยู่ที่สำนักกระบี่ชิงเฟิง พวกอาจารย์อาฟ่านดีกับข้ามาก ๆ เลย พวกเขายังเคยปล่อยตัวข้า แล้วช่วยยังปกป้องให้ข้าด้วย พวกเขาเป็นคนดีจริง ๆ ท่านลุงใหญ่โจว เจ้าเรียกข้าว่าอะไรนะ ท่านพี่ เสียดายก็แต่ข้าไม่ใช่ประมุขของหุบเขา ตัดสินใจเรื่องนี้ไม่ได้หรอก เหล่าเวิน คนเขาอุตส่าห์ยอมลดทิฐิมาแสดงความยินดีแล้ว ก่อนนี้เฉิงหลิ่งก็ได้บอกเล่าถ้อยคำอาจารย์อาฟ่านท่านนี้ กับคำของเจ้าสำนักเสิ่นแล้ว คงเป็นความเมตตากรุณาจริง ๆ ไม่สู้เจ้าก็ทำตามความปรารถนาของเด็กสองคนนี้เถอะ ตามใจพวกเจ้าแล้วกัน ยังไม่รีบไปอีก แม่นางมาร แขกที่มาด้านนอกบอกว่าเป็นอาจารย์ของเจ้าบ่าว เปิดประตู ๆ พวกเขาเป็นอาจารย์ของเจ้าบ่าวข้าจริง ๆ ขอรับ เปิดประตูรับแขก เชิญเจ้าสำนักม่อด้านใน มาสิ ข้าจะพาเจ้าเข้าไปดู ได้สิ ขอบใจมาก ไปเถอะ พวกเจ้าก็อยู่ที่นี่ด้วยหรือ มาสิ มา - ศิษย์พี่ ยินดีด้วยนะ - ศิษย์พี่ ขอบใจมาก - ศิษย์พี่ - ศิษย์พี่ ยินดีด้วย เชิญเลย รีบเข้าไปเถอะ ไปกันเถอะ - ยินดีด้วย ขอแสดงความยินดีกับศิษย์พี่ - ขอบใจมาก (ท่านอาจารย์อาล่ะ) (ศิษย์พี่ม่อก็ไม่อยู่) อาจารย์ ท่านมาแล้ว ท่าน... นาง...ก็คือนางมารที่พาตัวเจ้าหนีมาด้วยกันสินะ ♪ท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีเทา ข้ามผ่านลำธารที่หนาวเหน็บ♪
45:18
♪เงาจันทรในจอกเหล้ายามราตรี สะท้อนรอยยิ้มที่เศร้าสร้อย♪ ♪ผู้ใดให้ข้าควบอาชาข้ามผ่านลำธาร ทะเลสาบ ทั่วทั้งสี่ทิศ♪ ♪ผู้ใดกันหลงมัวเมาอยู่ในฝัน ตื่นขึ้นมาไม่พบเจอทางกลับบ้าน♪ ♪สายฝนในฤดูใบไม้ร่วมอันหนาวเหน็บ จุมพิตที่นอกหน้าต่างของข้า♪ ♪ผู้ใดเกลียดชัง ผู้ใดใส่ร้าย ข้าไม่สน ความโศกเศร้าของข้ายังคงอยู่♪ ♪สายสมแห้งฤดูใบไม้ผลิพัดพาความเขียวขจีไปตามลำธาร♪ ♪แต่ก็มิอาจทำให้ใจข้านั้นอบอุ่น♪ ♪หรือว่าสิ่งนั้นเป็นแสงสว่างของเรา โดยมิทันรู้ตัว♪ ♪ยังมิสายไปที่เรานั้นได้พบเจอกัน♪ ♪อย่าปล่อยให้ฤดูกาลผ่านเลยไปโดยมิทันได้ทำอันใด♪ ♪ละทิ้งการผจญภัยบนหลังม้า เพื่อชีวิตที่เงียบสงบ♪ ♪ลำธารและภูเขานับพันลี้ แสงสว่างจากนครัวเรือนับหมื่น♪ ♪เรื่องราวในอดีตเลือนหายไปดั่งหมอกควันท่ามกลางพายุทราย♪
46:33
♪ข้าจะใช้ช่วงเวลาที่เหลืออยู่กับเจ้าอย่างมีความสุข♪ ♪ภูเขาสูง แม่น้ำกว้างไกลเพียงใด เจ้ากับข้าอยู่เคียงข้างกันตลอดไป♪

DOWNLOAD SUBTITLES: