I SUED THE SCHOOL SYSTEM (2021)

I SUED THE SCHOOL SYSTEM (2021)

SUBTITLE'S INFO:

Language: Thai

Type: Human

Number of phrases: 77

Number of words: 238

Number of symbols: 4499

DOWNLOAD SUBTITLES:

DOWNLOAD AUDIO AND VIDEO:

SUBTITLES:

Subtitles prepared by human
00:00
อัลเบิร์ต ไอน์สไตล์ เคยกล่าวไว้ว่า ทุกคนเป็นอัจฉริยะ แต่ถ้าคุณตัดสินปลา ด้วยความสามารถในการปีนต้นไม้ มันจะใช้ทั้งชีวิตของมันโดยเชื่อว่า... มันช่างโง่เขลา ทุกๆท่านและคณะลูกขุน วันนี้ผมขอฟ้องร้องระบบการศึกษา ดีใจที่คุณมาได้ พวกเขาไม่ได้แค่ให้ปลาปีนต้นไม้ แต่ยังให้พวกเขาปีนลงอีกต่างหาก และให้มันวิ่งอีก 10 ไมล์ บอกผมหน่อย "โรงเรียน" คุณภูมิใจในสิ่งที่พวกคุณทำหรือเปล่า เปลี่ยนคนเป็นล้านๆ ให้กลายเป็นหุ่นยนต์ มันสนุกหรอ คุณรู้ตัวหรือเปล่าว่ามีเด็กกี่คนที่เหมือนปลาตัวนั้น เรียนอย่างหนักในห้องเรียนแต่ไม่พบพรสวรรค์ของตัวเอง ได้แต่คิดว่าตัวเองโง่ และเชื่อว่าตัวเองไร้ค่า เมื่อถึงเวลาก็แก้ตัวไม่ได้แล้ว ผมขอกล่าวหาโรงเรียนว่าเป็นฆาตกรฆ่าความคิดสร้างสรรค์ ทำลายเอกลักษณ์และเหยียดหยามทางความคิด เขาคือระบบล้าสมัยที่หมดอายุไปแล้ว ศาลที่เคารพ นี้คือคำแถลงเปิดคดีของผม ผมขอแสดงหลักฐานสนับสนุนรูปคดี ผมจะพิสูจน์ให้ดู -เชิญครับ -ตัวอย่างแรก นี้คือโทรศัพท์สมัยนี้
01:07
เคยเห็นหรือเปล่า นี่คือโทรศัพท์เมื่อ 150 ปีก่อน ต่างกันมากใช่ไหม ต่อไป นี่คือรถสมัยนี้ และนี่คือรถเมื่อ 150 ปีก่อน ต่างกันมากใช่ไหม งั้นดูนี่ นี่คือห้องเรียนสมัยนี้ และนี่คือห้องเรียน... เมื่อ 150 ปีก่อน ช่างน่าอาย กาลเวลานับร้อยปี แต่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย แล้วคุณยังอ้างว่ากำลังเตรียมเด็กให้พร้อมสำหรับอนาคต ด้วยหลักฐานเหล่านี้ ผมขอถาม คุณเตรียมพร้อมนักเรียนสำหรับอนาคต หรืออดีต? ผมทำการบ้านเรื่องของพวกคุณมาแล้วและมันฟ้องว่า คุณถูกสร้างขึ้นเพื่อฝึกคนไปทำงานในโรงงาน นั่นเป็นเหตุผลที่คุณบังคับนักเรียนนั่งเป็นแถวให้เรียบร้อย อยากพูดค่อยยกมือ พักเดี๋ยวเดียวเพื่อกินข้าว และใช้เวลา 8 ชม.ต่อวันเพื่อบอกว่า "ต้องคิดอะไร" โอ้ แล้วก็ให้แข่งกันเพื่อเกรด A สัญลักษณ์แห่งสินค้าคุณภาพ เป็นเนื้อเกรด A ผมเข้าใจ ในช่วงเวลานั้นมันแตกต่าง พวกเรามีอดีต ผมไม่ใช่คานธี แต่วันนี้... เราไม่จำเป็นต้องสร้างหุ่นยนต์ผีดิบอีกแล้ว โลกกำลังก้าวหน้า และตอนนี้เราต้องการ "คนที่มีความคิดสร้างสรรค์" มีความคิดริเริ่ม เอาจริงเอาจัง
02:10
มีสามารถในการเชื่อโยง นักวิทยาศาสตร์ทุกคนจะบอกคุณว่า ไม่มีสองคู่ไหนเหมือนกัน และพ่อแม่ทุกคนที่มีลูกสองหรือมากกว่าจะช่วยยืนยัน ดังนั้นอธิบายหน่อย ทำไมพวกคุณถึงทำกับนักเรียนเหมือนแม่พิมพ์ขนม หรือหมวกสแน็ป สอนสิ่งห่วยๆ ให้ทุกคนในแบบเดียวกัน ระวังคำพูดหน่อย ขออภัยครับท่าน แต่ถ้าหมอจ่ายยาแบบเดียวกันให้กับผู้ป่วยทุกคน ผลของมันคือโศกนาฏกรรม ผู้ป่วยอีกมากยังคงป่วยอยู่ นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ในโรงเรียน "การศึกษาที่ล้มเหลว" ครูคนเดียวสอนเด็ก 20 คน แต่ละคนมีจุดแข็งต่างกัน ความต้องการต่างกัน พรสวรรค์ต่างกัน ความฝันต่างกัน แล้วคุณส่วนสิ่งที่เหมือนกันด้วยวิธีที่เหมือนกัน มันแย่มาก ทุกๆท่าน เราไม่ควรละเลยสิ่งนี้ นี่อาจเป็นคดีฆาตกรรมที่เลวร้ายสุดที่เคยมีมา ในการให้คำมั่นสัญญา และขอพูดถึงวิธีที่คุณปฏิบัติต่อลูกจ้างหน่อย -ขอค้าน -คำค้านตกไป ผมอยากฟัง -มันน่าอาย ผมหมายถึง "ครู" อาชีพสุดสำคัญบนดาวดวงนี้ กลับมีรายได้น้อยเกินไป ไม่แปลกใจ ที่คุณครูไม่ให้ความเต็มที่กับนักเรียน ยอมรับเถอะ ครูควรได้เงินเดือนมากเหมือนหมอ เพราะหมอสามารถผ่าตัดหัวใจและช่วยชีวิตเด็ก
03:19
แต่ครูที่ดีสามารถเข้าถึงหัวใจเด็ก และอนุญาตให้เด็กใช้ชีวิตที่แท้จริง ครูคือฮีโร่ที่มักถูกใส่ร้าย แต่พวกเขาไม่ใช่ปัญหา พวกเขาทำงานอยู่ในระบบที่ไม่มีทางเลือก หลักสูตรถูกออกแบบมาจากคนในกระทรวง คนที่ไม่เคยสอนใครเลยในชีวิต เอาแต่หมกมุ่นอยู่กับ... การสอบวัดผล พวกเขาคิดว่าการกาข้อสอบมั่วๆ จะเป็นตัววัดความสำเร็จ ซึ่งมันไม่เกี่ยวเลย จริงๆแล้ว "การสอบแบบนี้มันหยาบเกินกว่าจะใช้ได้" ควรยกเลิกได้แล้ว แต่คุณไม่ต้องฟังผมก็ได้ มาฟัง J kelly ดีกว่า เขาคือคนคิดค้นมาตรฐานการสอบ เขาบอกว่า "การสอบแบบนี้มันหยาบเกินกว่าจะเอาไปใช่" และควรถูกแบน เรียนทุกๆท่าน ถ้าเรายังคงทำแบบนี้ ผลลัพธ์มีแต่จะแย่ลง ผมไม่ได้มีความศรัทธาในโรงเรียน แต่ผมมีความศรัทธาในผู้คน และถ้าเราสามารถปรับแต่งแผนสุขภาพ รถ และ หน้าเพจเฟซบุ๊กได้ มันเป็นหน้าที่ที่เราต้องทำให้... การศึกษาปรับแต่งได้ เพื่อยกระดับและเปลี่ยนแปลง อย่าทำในแบบที่โรงเรียนต้องการ เพราะมันไม่มีประโยชน์ เว้นแต่เราจะดึงจิตวิญญาณจากนักเรียนแต่ละคนออกมาได้ นั้นควรเป็นหน้าที่เรา
04:22
ยกเลิกวิชาบังคับ เข้าถึงหัวใจทุกๆดวงในทุกๆชั้นเรียน แน่นอนวิชาคณิตสำคัญ แต่ไม่มีไปกว่า ศิลปะหรือการเต้น ให้ทุกๆพรสวรรค์มีโอกาศที่เท่าเทียมกัน ผมรู้ว่ามันเหมือนเพ้อฝัน แต่มันกำลังเกิดขึ้นในประเทศฟินแลนด์ พวกเขามีชั่วโมงเรียนน้อยลง ครูมีรายได้มากพอ ไม่มีการบ้าน พวกเขามุ้งเน้นทำงานร่วมกัน แทนที่จะแข่งขันกัน แต่ที่มันเด็ดคือตรงนี้ การศึกษาของพวกเขา... มีประสิทธิภาพเหนือกว่าทุกๆประเทศบนโลก สิงคโปร์ก็พัฒนาอย่างรวดเร็ว โรงเรียนอย่าง Montessori โปรแกรมแบบ Khan academy มันไม่ได้มีแค่ทางออกเดียว เราต้องไปกันต่อ ถึงจำนวนนักเรียนจะมีเพียง 20% ของประชากร แต่พวกเขาคือ 100% ของอนาคตเรา ช่วยกันใส่ใจความฝันของพวกเขา และนี่คือความท้าทายที่เราต้องทำให้ได้ นี่คือโลกที่ผมเชื่อ โลกของปลา ที่ไม่ถูกบังคับให้ปีนขึ้นต้นไม้อีกแล้ว ผมขอสรุปเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ ผมชื่อ Prince Ea และผมอยากบอกขอบคุณมากที่รับชมวิดีโอของผม แต่ตอนนี้ผมอยากรู้ว่าคุณคิดอะไร
05:42
พวกเราจะช่วยกันสร้างอนาคตที่ดีเพื่อการศึกษาได้อย่างไร ผมอยากให้พวกคุณเข้าไปที่ neste.com/preorderthefuture และแบ่งปันความคิดคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้ Life Uni & Ender Berry were here...

DOWNLOAD SUBTITLES: