Why Alien Life Would be our Doom - The Great Filter

Why Alien Life Would be our Doom - The Great Filter

SUBTITLE'S INFO:

Language: Thai

Type: Robot

Number of phrases: 152

Number of words: 292

Number of symbols: 7136

DOWNLOAD SUBTITLES:

DOWNLOAD AUDIO AND VIDEO:

SUBTITLES:

Subtitles generated by robot
00:00
จินตนาการดูว่า ถ้าในวันนี้ NASA ประกาศว่า พวกเขาเจอมนุษย์ต่างดาว เจอแบคทีเรียบนดาวอังคาร ปลาแปลก ๆ ในมหาสมุทรของดาวยูโรปา และเจอซากปรักหักพังของเอเลี่ยนบนดาวไททัน มันเยี่ยมไปเลยใช่ไหม? จริง ๆ คือ ไม่ มันเป็นข่าวร้ายสุด ๆ มันทำลายล้าง มันอาจจะบอกว่าจุดจบของมนุษยชาติเป็นสิ่งทีแน่นอน และมันอาจจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ ทำไมหละ? ทำไมการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ถึงเป็นสิ่งที่แย่? ลองจินตนาการถึงวิวัฒนาการของชีวิต จากจุดเริ่มต้นถึงปัจจุบัน เป็นขั้นบันได ขั้นแรก เป็นสารเคมีไม่มีชีวิตที่มารวมตัวกัน ในรูปแบบที่เพิ่มจำนวนได้ มีความเสถียรและยืดหยุ่น แต่ยังสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงและวิวัฒนาการได้ ขั้นต่อมา เป็นช่วงที่ชีวิตขั้นแรกมีความซับซ้อนมากขึ้น สามารถที่จะสร้างโครงสร้างที่ซับซ้อนขึ้น และใช้พลังงานที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
01:05
ในขั้นต่อมา เซลล์เหล่านี้ได้รวมตัวกัน กลายเป็นสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ ทำให้เกิดความหลากหลายและความซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อ ขั้นถัดมา สปีชีส์ต่าง ๆ เริ่มมีสมองมากขึ้น เริ่มมีการใช้เครื่องมือ มีวัฒนธรรม และมีการกระจายความรู้ ทำให้ความซับซ้อนมากขึ้นไปอีก สปีชีส์เหล่านั้นได้กลายมาเป็นสิ่งมีชีวิตที่ โดดเด่นในดาวของมัน และเปลี่ยนแปลงมันตามความต้องการของตัวเอง ความพยายามแรกที่จะออกจากดาวของตัวเองเริ่มขึ้น นี่คือจุดที่เราอยู่ในปัจจุบัน มันเป็นธรรมชาติของชีวิตที่เรารู้ ที่จะขยายตัวออกไป ครอบครองทุกพื้นที่ที่ทำได้ และเนื่องจากดาวเคราะห์รองรับสิ่งมีชีวิตได้จำกัด มีอายุที่จำกัด หากสปีชีส์นั้นต้องการจะมีชีวิตรอด มันจะต้องมองหาพื้นที่ใหม่ ๆ ที่จะขยายตัวออกไป ดังนั้น ขั้นตอนต่อไปดูจะสมเหตุสมผล ตั้งรกรากในระบบสุริยะของตัวเอง แล้วขยายออกไปยังดาวฤกษ์อื่น ๆ และไปยังขั้นสุดท้ายที่เป็นไปได้ การเป็นอารยธรรมที่ครอบคลุมทั้งกาแลกซี มีความเป็นไปได้อย่างมาก ว่านี่จะเป็นหลักการครอบจักรวาล ของอารยธรรมต่าง ๆ ไม่ว่าพวกมันจะมาจากที่ไหน ถ้าสปีชีส์หนึ่งมีความสามารถในการแข่งขันและมีแรงขับเคลื่อนมากพอที่จะยึดครองดาวของตัวเอง
02:13
พวกมันคงจะไม่หยุดแค่นั้น เรารู้ว่าในทางช้างเผือกมีดาวเคราะห์กว่า 5 ล้านล้านดวง อย่างน้อย 1 หมื่นล้านดวง มีลักษณะคล้ายโลก หลายดวงมีอายุมากกว่าโลกหลายพันล้านปี แต่เรากลับไม่พบอารยธรรมระดับจักรวาลเลย เราควรจะเห็นอะไรบ้าง แต่มันก็ไม่มีอะไรเลย อวกาศดูจะว่างเปล่าและมีแต่ความตาย หมายความว่า จะต้องมีบางอย่าง ขัดขวางไม่ให้สิ่งมีชีวิตปีนบันไดนี้ ไปได้ไกลกว่าขั้นที่เราอยู่ตอนนี้ อะไรสักอย่างที่ทำให้การเป็นอารยธรรมระดับจักรวาล ทำได้ยากมาก หรือเป็นไปไม่ได้เลย นี่คือ ตัวกรองอันยิ่งใหญ่ ความท้าทายหรืออันตรายที่ก้าวข้ามได้ยากยิ่ง ซึ่งกำจัดแทบทุกสปีชีส์ที่เจอกับมัน มันมีอยู่สองสถานการณ์ อย่างแรกคือเราพิเศษและโชคดีมาก ๆ อีกอย่างคือ เราแย่แล้ว และเหมือนกับเราได้ตายไปแล้ว มันขึ้นอยู่กับว่า ตัวกรองนั้นอยู่ตรงไหนของบันได ข้างหลัง หรือข้างหน้าของเรา สถานการณ์แรก:
03:21
ตัวกรองอยู่ข้างหลังเรา เราเป็นพวกแรก ถ้าตัวกรองอยู่ข้างหลังเรา นั่นหมายความว่า บางขั้นตอนที่เราผ่านมาได้แล้ว แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะผ่านได้ ขั้นตอนไหนกันล่ะ? หรือแค่การมีชีวิตก็เป็นเรื่องที่ยากแล้ว? มันเป็นเรื่องยากที่จะคาดเดาถึงความเป็นไปได้ ที่ชีวิตจะเกิดมาจากสิ่งที่ไม่มีชีวิต ยังไม่มีความติดที่เป็นเอกฉันท์ นักวิทยาศาสตร์บางคนคิดว่ามันจะเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ ถ้าสภาวะต่าง ๆ เหมาะสม แต่บางคนก็คิดว่าโลกของเราอาจจะเป็นที่เดียวที่กำเนิดสิ่งมีชีวิตได้ ในจักรวาล อีกตัวเลือกหนึ่งคือ การกำเนิดเซลล์สัตว์ที่ซับซ้อน สิ่งที่จำเพาะมาก ๆ เกิดขึ้นที่ขั้นนี้ และเท่าที่เรารู้ มันเคยเกิดขึ้นแค่ครั้งเดียว เซลล์ผู้ล่าโบราณกลืนกินอีกเซลล์เข้าไป แต่แทนที่จะกินไปเลย เซลล์ทั้งสองร่วมมือกัน เซลล์ที่ใหญ่กว่าให้การปกป้อง จัดการการติดต่อกับสิ่งแวดล้อมภายนอก และการหาทรัพยาการต่าง ๆ ในขณะที่เซลล์ขนาดเล็กใช้บ้านใหม่ และทรัพยากรฟรีที่มันได้ ในการสร้างพลังงานจำนวนมากให้กับเจ้าบ้านของมัน เมื่อมีพลังงานเหลือเฟือแล้ว เซลล์เจ้าบ้านก็สามารถ ขยายขนาดได้มากกว่าที่เคย
04:26
และสร้างสิ่งใหม่ ๆ ที่มีค่าเพื่อพัฒนาตัวเอง ในขณะที่เซลล์ที่มาอาศัยกลายเป็นผู้ผลิตพลังงานให้กับเซลล์ เซลล์เหล่านี้เป็นส่วนประกอบของสัตว์ทุกชนิดบนโลก มันอาจจะมีดาวที่เต็มไปด้วยแบคทีเรีย เป็นพันล้านดวงในทางช้างเผือก แต่ไม่มีที่ไหนเลยนอกจากเรา ที่มาถึงระดับความซับซ้อน หรือสติปัญญาแบบนี้ มนุษย์อย่างเรารู้สึกฉลาดและซับซ้อนอย่างมาก กับปริศนาอักษรไขว้ และนิยายรักของเรา แต่สมองขนาดใหญ่ของเราเป็นสิ่งแรกและสำคัญที่สุด เป็นการลงทุนทางวิวัฒนาการที่มีราคาแพงที่สุด มันบอบบาง มันไม่ช่วยในการสู้กับหมีด้วยมือเปล่า มันใช้พลังงานมหาศาล และมนุษย์ยุคปัจจุบันยังต้องใช้เวลากว่า สองแสนปีที่จะพัฒนาจากหอกไม้แหลมๆ มาเป็นอารยธรรม การที่คุณฉลาดไม่ได้หมายความว่าคุณจะชนะทันที บางทีสติปัญญาอาจจะไม่ได้ดีขนาดนั้น แต่เราโชคดีที่มันใช้ได้กับเรา สถานการณ์ที่สอง: ตัวกรองอยู่ข้างหน้าของเรา สิ่งมีชีวิตอื่นตายไปมากมายแล้ว ตัวกรองอันยิ่งใหญ่นี้อันตรายมากกว่า สิ่งที่เราเคยเจอมาแล้วมากมายหลายเท่า
05:32
ถึงแม้ว่าหายนะจะเกิดขึ้น แล้วฆ่ามนุษย์ไปเกือบทั้งหมด หรือส่งเราย้อนกลับไปหลายพันปี เรายังคงอยู่รอดและฟื้นฟูได้ และถ้ามันเป็นอย่างนั้น ถึงจะต้องใช้เวลาเป็นล้านปี มันก็จะไม่ใช่ตัวกรองอันยิ่งใหญ่ มันจะเป็นแค่ที่ขวางถนนที่จะนำไปสู่อารยธรรมระดับจักรวาล ในเวลาระดับจักรวาล หลายล้านปีก็ไม่ต่างกับการกระพริบตา ถ้าตัวกรองอันยิ่งใหญ่อยู่ข้างหน้าเรา มันจะต้องเป็นอะไรที่อันตรายอย่างยิ่ง มีพลังทำลายล้างอย่างมาก และได้ทำลายอารยธรรมเกือบทั้งหมดหรืออาจจะทั้งหมด ในกาแลกซีของเราตลอดหลายพันล้านปี สิ่งที่น่ากังวล และน่าห่อเหี่ยว คือสมมติฐานที่ว่า หากสปีชีส์ใดควบคุมดาว ของตัวเองได้แล้ว มันกำลังอยู่บนเส้นทางที่จะทำลายตัวเอง เทคโนโลยีเป็นวิธีที่ดีที่จะทำให้เกิดเรื่องแบบนี้ มันต้องเป็นอะไรที่ชัดเจน จนทุกคนสามารถค้นพบมันได้ และอันตรายมากจนการค้นพบมัน จะทำให้เกิดหายนะต่อการมีอยู่ของสปีชีส์นั้น สงครามนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ นาโนเทคโนโลยีที่อยู่นอกเหนือการควบคุม การดัดแปลงพันธุกรรมที่ส่งผลให้เกิดเชื้อโรคร้ายแรง หรือการทดลองที่ทำให้ทั้งชั้นบรรยากาศลุกเป็นไฟ
06:41
มันอาจจะเป็น AI ที่ฉลาดมาก ๆ ซึ่งทำลายผู้สร้างของมัน โดยบังเอิญหรือตั้งใจ หรืออย่างอื่นที่เรายังไม่รู้ว่าจะมาถึง หรืออาจจะเป็นเรื่องที่ง่ายว่านั้น สปีชีส์ที่มีการแข่งขันมากจน ยึดตรองดาวได้ทั้งดวง จำเป็นต้องทำลายมันไปด้วยขณะที่แข่งขันกันเพื่อทรัพยากร บางทีมันอาจจะมีปฏิกิริยาลูกโซ่บางอย่างในระบบนิเวศ ที่เมื่อได้ทำไปแล้ว จะไม่สามารถแก้ไขได้ และเมื่ออารยธรรมนั้นมีพลังมากพอที่จะเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของชั้นบรรยากาศ พวกเขาจะทำให้ดาวอยู่อาศัยไม่ได้ 100% ทุกครั้ง หวังว่านั่นจะไม่ใช่สิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ถ้าตัวกรองอยู่ข้างหน้าของเราจริง ๆ โอกาสเราก็น้อยมาก เราคาดหวังอะไรได้บ้าง? นี่คือเหตุผลว่าทำไมการค้นพบสิ่งมีชีวิตนอกโลก ถึงเป็นสิ่งที่แย่ ยิ่งมีสิ่งมีชีวิตในจักรวาลมากแค่ไหน และยิ่งมีความซับซ้อนและก้าวหน้ามากแค่ไหน ก็ยิ่งมีความเป็นไปได้มากขึ้นที่ตัวกรองจะอยู่ข้างหน้าเรา แบคทีเรียเป็นสิ่งที่แย่ สัตว์เล็ก ๆ จะแย่กว่า สิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาจะเป็นสัญญาณเตือน ซากปรักหักพังของอารยธรรมมนุษย์ต่างดาว จะเป็นเรื่องน่าสยดสยอง
07:50
สถานการณ์ที่ดีที่สุดของเราตอนนี้ คือดาวอังคารที่ปลอดเชื้อ มหาสมุทรของยูโรปาว่างเปล่า และแขนอันยิ่งใหญ่ของทางช้างเผือก มีเพียงแค่มหาสมุทรและพื้นดินที่ปราศจากสิ่งมีชีวิต และมันยังมีดวงดาวอีกเป็นพันล้านดวงที่ว่างเปล่า รอเวลาให้ค้นพบและถูกเติมเต็มด้วยสิ่งมีชีวิต บ้านหลังใหม่อีกเป็นพันล้านแห่ง รอคอยให้เราไปถึง มีความเป็นไปได้แค่ไหนที่เราจะเจอสิ่งมีชีวิตนอกโลก ที่มีลักษณะคล้ายกับเรา มันขึ้นกับว่ามีดาวเคราะห์อยู่ในระบบดาวฤกษ์นั้นกี่ดวง ที่อยู่ในเขตที่อาศัยได้ คือบริเวณที่น้ำเป็นของเหลวได้ เพราะว่าดาวฤกษ์มีหลากหลายขนาดและรูปแบบ เขตที่ว่านี้จะแตกต่างไปในทุกระบบดาวฤกษ์ และจำเป็นที่จะต้องใช้ฟิสิกส์เพื่อที่จะรู้ ถ้านั่นฟังดูสนุกสำหรับคุณ แบบทดสอบนี้จาก Brilliant จะช่วยคุณจัดการกับมัน และบอกคุณว่าจะคำนวณได้อย่างไร Brilliant เป็นเว็บไซต์การแก้ปัญหาที่สอนคุณให้คิดเหมือน นักวิทยาศาสตร์ด้วยการแนะนำคุณผ่านปัญหาต่าง ๆ พวกเขานำแนวคิดต่าง ๆ มาตัดให้เป็นส่วนเล็ก ๆ
08:59
แสดงการคิดในแต่ละส่วนอย่างชัดเจน แล้วนำพวกมัน มารวมกันเป็นข้อสรุปที่น่าสนใจ ถ้าคุณไปที่ brilliant.org/nutshell หรือใช้ลิงก์ ในรายละเอียดของวิดีโอ คุณสามารถสมัครได้ฟรี และเรียนรู้เรื่องต่าง ๆ มากมาย เพื่อเป็นโบนัสให้กับผู้ชมของ Kurzgesagt 688 คนแรกจะได้ส่วนลด 20% สำหรับค่าสมาชิกรายปี และถ้าเกิดคุณบังเอิญเจอชีวิตบนดาวดวงอื่นขึ้นมา มันเป็นความคิดที่ดีที่จะไม่ไปยุ่งกับมันสักพัก

DOWNLOAD SUBTITLES: