MULTISUB【山河令 Word Of Honor】EP08 | 张哲瀚龚俊仗剑江湖,执手天涯 | 张哲瀚/龚俊/周也/马闻远/孙浠伦/陈紫函/寇振海/黑子 | 古装武侠片 | 优酷 YOUKU

MULTISUB【山河令 Word Of Honor】EP08 | 张哲瀚龚俊仗剑江湖,执手天涯 | 张哲瀚/龚俊/周也/马闻远/孙浠伦/陈紫函/寇振海/黑子 | 古装武侠片 | 优酷 YOUKU

SUBTITLE'S INFO:

Language: Thai

Type: Robot

Number of phrases: 820

Number of words: 1028

Number of symbols: 21955

DOWNLOAD SUBTITLES:

DOWNLOAD AUDIO AND VIDEO:

SUBTITLES:

Subtitles generated by robot
00:28
♪ถามกระบี่ ถามดาบ เมื่อใดบุญคุณและความแค้นจักจบสิ้น♪ ♪หวาดกลัวความเคียดแค้นชิงชัง จะทวีความวุ่นวาย♪ ♪ถามด้วยเล่ห์ ถามด้วยกลอุบาย ว่าผู้ใดเหนือกว่า♪ ♪ชะตาชีวิตผันผวน มิอาจคาดเดา♪ ♪ถามเส้นทาง ถามการเดินทาง สู่ขุนเขาอันไกลโพ้น♪ ♪สหายรู้ใจอยู่หนใด ช่างอ้างว้างเปล่าเปลี่ยว♪ ♪ถามสายฝน ถามแสงแดด ความในใจสุดแสนคณานับ♪ ♪มีเพียงแสงจันทร์ที่อยู่เคียงทุกคืนวัน♪ ♪ถามบุปผา พฤกษา ที่ผลิบานแย้มงาม♪ ♪ชีวิตที่ปิติยินดีแสนสั้นนัก เพียงไม่กี่ยามราตรีวสันต์♪ ♪ถามสารท ถามเหมันต์ พายุหิมะโหมกระหน่ำ♪ ♪เมฆหลากสีอันเปราะบางย่อมสลายไปตามกาลเวลา♪ ♪บุปฝาผลิบาน หากสวรรค์มีตา♪ ♪โปรดอย่าขบขัน ความโหดร้ายของชีวิต♪ ♪ยุทธภพคับแค้นเหลือคณา♪ ♪ผู้วายชนม์ ข้าลืมหมดสิ้น♪ ♪บุปผาร่วงโรย หากสวรรค์มีตา♪ ♪โปรดอย่าสมเพช ความโหดร้ายของชีวิต♪ ♪สิ้นวีรชน ชีวิตที่แสนสั้น♪
01:30
♪ผู้วายชนม์ ข้าลืมหมดสิ้น♪ =นักรบพเนจรสุดขอบฟ้า= =ตอนที่ 8= ลุงเกา ลุงจ้าว อาจาร์อาเสิ่น เฉิงหลิ่ง พอคุ้นเคยกับที่นี่หรือยัง จากนี้ไปเจ้าก็อยู่ที่พรรคเยว่หยางนี่ เฉิงหลิ่ง เจ้าป่วยเป็นโรคอะไรหรือไม่ เรียนลุงเกา ไม่มีโรคใดๆ เช่นนั้นทำไมกระดูกถึงได้เปราะบางเช่นนี้เล่า พี่ใหญ่ ตอนนี้เขายังเด็กอยู่ เริ่มฝึกตอนนี้ก็ยังไม่สายเกินไป ไม่เด็กแล้ว คนลือกันให้ทั่วยุทธภพ ว่าพรรคจิ้งหูล่มสลายลงแล้ว ตราบใดที่เฉิงหลิ่งยังอยู่คำพูดเหล่านี้ก็ไม่ถูกต้อง แต่หากเฉิงหลิ่งเจ้า ไม่สามารถสืบทอดวงศ์ตระกูลต่อไปได้ ตระกูลจางของเจ้าคงไม่มีผู้สืบทอดอีกแล้ว เอาหลิวหลีเจี่ยมาให้ลุงเถอะ มาสิ พี่ใหญ่ เฉิงหลิ่งยังอยู่ในภาวะสะเทือนใจอย่างรุนแรง ความจำเสื่อมชั่วคราว เรื่องหลิวหลีเจี่ยเราต้องคิดถึงการณ์ไกล คิดถึงการณ์ไกลอะไรกัน หลิวหลีเจี่ยนั่นสำคัญกว่าชีวิตของอวี้เสิน สำคัญกว่าชีวิตของเจ้าและข้าทั้งนั้น
03:32
อวี้เสินช่วยให้เฉิงหลิ่งหนีออกมาได้อย่างยากลำบาก ก็เพื่อให้มาส่งข่าวเรื่องหลิวหลีเจี่ย เฉิงหลิ่ง เจ้าจะปล่อยพ่อและครอบครัวของเจ้าตายเปล่างั้นหรือ พวกท่านจะให้ข้าพูดอีกกี่ครั้ง ข้าไม่รู้ว่าหลิวหลีเจี่ยนั่นคืออะไร เลิกโวยวายกันได้แล้ว บอกข้ามาว่าหลิวหลีเจี่ยอยู่ที่ไหน เฉิงหลิ่ง ไม่ต้องกลัว รีบพูดสิ เฉิงหลิ่ง ข้ารู้ว่า หลายปีมานี้พ่อของเจ้า ไม่ได้ติดต่อสมาคมกับพวกเราห้าสมาคมทะเลสาบ เจ้าคงไม่เชื่อใจพวกเรา แต่ตอนนี้หากเจ้าไม่เชื่อพวกเรา แล้วเจ้าจะสามารถเชื่อใจใครได้อีก เจ้าไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว เจ้าเด็กน้อย พี่ใหญ่ เด็กมันยังไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไร เราก็ค่อยๆ สอนเขาก็ได้นี่ ข้าไม่มีความอดทนมากพอที่จะมาโอ๋เจ้า เจ้าส่งมอบหลิวหลีเจี่ยให้เราช้าไปวันหนึ่ง ในยุทธภพนี้ ก็จะต้องมีคนเดือดร้อนเพราะสิ่งนี้เพิ่มขึ้นอีก เจ้ารู้ไหม ข้า ข้าไม่รู้ ข้า พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ เฉิงหลิ่ง ท่านพี่ อย่าเพิ่งโมโหไปเลยน่า ไม่เช่นนั้นเรื่องหลิวหลีเจี่ยนี่ เราค่อยคุยกันวันอื่น ออกไป รีบออกไปเถอะ ออกไปก่อน ท่านพี่ ข้ารู้ ท่านกับอวี้เสินมีเรื่องเข้าใจผิดกันมาหลายปี แต่เด็กมันไม่เข้าใจ เขายังไม่รู้ว่าอะไรดีหรือไม่ดี หุบปาก พี่รองบ้าไปแล้วหรืออย่างไร
05:41
เรื่องของพี่สี่ทำให้พี่ใหญ่ต้องเสียใจ ทำไมท่านถึงกล้าเอ่ยถึงเขาอีก เจ้าช่วยพูดให้ข้าหน่อยเถอะ ก็ข้าสงสารเด็กคนนั้น ต่อไปเขาก็ต้องอาศัยอยู่ที่นี่ไม่ใช่หรือ นี่ก็เป็นคำพูดโง่ๆ หากพี่ใหญ่โกรธจริงๆ จะไปลงกับเด็กได้อย่างไรกัน ท่านมองพี่ใหญ่ใจแคบเกินไปแล้ว พี่ชาย วันนี้เว่ยหนิงตกที่นั่งลำบาก ทั้งที่ไม่รู้จักกันแต่ท่านกลับยอมเสียเงินเสียทองช่วยข้า ข้าน้อยไม่รู้จะตอบแทนเช่นไร ข้าอยู่ที่สำนักเยว่หยาง ไม่ไกลนี้เอง พี่ชายจะรอข้าที่นี่สักครู่ได้หรือไม่ ข้ารีบไปรีบกลับ การบังเอิญพบกันก็คือโชคชะตา เงินทองเป็นของนอกกาย หากด้วยเหตุนี้ทำให้เป็นสหายต่อกัน นั่นจะยิ่งดูเป็นการหวังผลประโยชน์ ข้าชื่อโจวซวี่ มิทราบผู้กล้าท่านนี้นามว่าอะไร ข้าแซ่เฉา ชื่อเฉาเว่ยหนิง เป็นศิษย์ของสำนักดาบชิงเฟิง ร่ำลือกันว่าสำนักดาบชิงเฟิงเข้มงวดในการคัดลูกศิษย์มาก ศิษย์ในสำนักล้วนโดดเด่นงดงาม มีความสุภาพ เรียนดีวิทยายุทธ์เยี่ยม วันนี้ได้เห็นกับตา สมคำร่ำลือจริงๆ มิบังอาจ มิบังอาจ ข้าเป็นคนที่ด้อยที่สุดในสำนักแล้ว อย่าพูดเช่นนั้นเลย
07:03
การได้พบกันก็คือโชคชะตา ถ้าเจ้าไม่รังเกียจ มาดื่มสักจอกคุยกันก่อนสิ - มาเถอะมา - ได้เลยๆ พี่โจวเป็นคนตรงไปตรงมา ช่างมีความรู้การศึกษาเสียจริง พี่โจว ดื่ม ดื่ม มา มา ข้าขอคารวะท่าน จัดการเอาเขาออกไปจากที่นี่ เขาสามารถช่วยให้ข้าเข้าสู่สำนักเยว่หยางได้ ตามสบายนะ ดื่มกินเต็มที่เลย อาเซียง ไปหาข้อมูลของฟางปู้จือนั่นมาให้ข้า ฟางปู้จือ วิทยายุทธ์ของฟางปู้จือไม่ธรรมดา อาเซียงเป็นเพียงหญิงสาวคนหนึ่ง ดูถูกผู้หญิงหรืออย่างไร ผู้หญิงเก่งๆๆ ไม่เช่นนั้น ให้ข้าไปกับเจ้าเถอะ ข้างนอกผู้คนมากมาย พี่โจว ข้าขอตัวก่อน ไม่ทราบว่าทั้งสองพักอยู่ที่ไหน ข้าจะได้มาเยี่ยม ตอบแทนอาหารมื้อนี้ มิตรภาพของเพื่อนขึ้นกับชะตา ไม่ต้องหรอก จอมยุทธจ้าวจิ้งเชิญเรามานี่ พอจัดการเรื่องนี้เสร็จแล้ว ก็จะไปคารวะที่สำนักเยว่หยางอยู่แล้ว ถ้าหาถุงเงินของข้าไม่พบ เจ้าก็ไม่ต้องกลับมาแล้ว มีธุระก็เรียกหา พอหมดประโยชน์ก็ไม่สนใจกัน จอมยุทธเฉา เช่นนั้นก็ฝากเจ้าไปแจ้งที่สำนักเยว่หยางให้หน่อยแล้วกัน หวังว่าจะหาถุงเงินของเจ้าพบโดยเร็ว ได้สิ ได้สิ แล้วพบกัน ตาบ้าเฉาอะไรนี่ ตามข้ามาทำไม เฉา เฉาเว่ยหนิง
09:10
จะเพราะอะไรก็เรื่องของเจ้า ที่ตามข้ามา ไม่มีเงินกินข้าวอีกแล้วหรืออย่างไร อยากจะขอยืมเงินข้าใช่ไหม ก็ได้ ดอกเบี้ยสองในสามหลีต่อวัน ตกลงไหม ขอโทษด้วย ในตอนแรกข้าเสียมารยาทเอง แม่นางกู้ ข้าพาเจ้าไปที่สำนักเยว่หยางดีกว่า ของของคุณชายเจ้าไม่หายแน่นอน ฝากเรื่องนี้กับห้าสมาคมทะเลสาบข้าก็วางใจได้ เจ้ามาที่เยว่หยางบ่อยใช่ไหม ถ้าอย่างนั้นเจ้าต้องรู้แน่ว่า ที่นี่มีอะไรอร่อยๆ สนุกๆ สินะ งานถนัดข้าเลย ถ้าแม่นางไม่รังเกียจ ให้โอกาสข้าสักครั้ง ข้าจะพาเจ้าไปตระเวนกินให้ทั่วเยว่หยางเลย ข้าอยากจะพาเจ้ากลับไปพบพวกเขาเสียจริง พวกเขาเอาแต่บอกว่าข้าเป็นนักกินตัวยง รู้จักแต่กิน วันนี้ข้าเจอเจ้า ถึงได้รู้ว่า มีคนที่ชอบกินมากกว่าข้าเสียอีก ไปกัน ไปสิๆ แม่นาง ทางนี้ เจ้าสำนักดาบชิงเฟิงนี่ ก็ยังคงเป็นจิ้งจอกเจ้าเล่ห์ตัวนึง ทำไมคอกสุนัขจิ้งจอกถึงเลี้ยงกระต่ายตัวใหญ่แบบนี้ได้ อยู่มานาน มีเรื่องแปลกอะไรที่ไม่เคยเจอบ้าง ก็ยังดีกว่าใครบางคน กับคนกันเองทำเย็นเยือกดั่งน้ำแข็ง แต่กับจอมยุทธที่เพิ่งได้พบ กลับมีไมตรีจิตน่าคบหา สดชื่นรื่นอารมณ์ ข้ารู้ว่าเจ้าต้องการใช้กระต่ายตัวใหญ่
10:45
เพื่อสืบข่าวลูกศิษย์ซื่อบื้อของเจ้า ในเมืองเยว่หยาง ข้าเห็นเจ้านั่นทำเป็นโง่เง่าใส่อาเซียง ข้าก็อดโมโหไม่ได้ เจ้าไม่ต้องกังวลไป ข้าให้อาเซียงเล่นตามน้ำไปก่อน วางแผนให้เข้าไปในสำนักเยว่หยาง ก็ถือว่าช่วยสอดส่องศิษย์โง่คนนั้นของเจ้าให้ เป็นอย่างไร รอบคอบหรือไม่ เจ้าหลอกใช้รูปโฉมของอาเซียงเป็นเครื่องมือ หญิงสาวที่โตแล้วเก็บไว้ไม่ได้ เก็บไว้นานจะกลายเป็นศัตรูไป ไร้ยางอาย ก็ไม่ใช่ทำเพื่อพวกเจ้า อาจารย์ศิษย์ใจดำคู่นี่หรืออย่างไรเล่า ทำไมข้าถึงรู้สึกว่า จุดประสงค์ที่แท้จริงของสหายเวินไม่ใช่สิ่งนี้ เจ้าคงจะไม่รู้ เหตุผลที่ข้าชื่อว่าท่านเวินผู้ใจบุญ เพราะถ้าไม่ทำความดีสักสองสามวัน จะรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัวน่ะ นานเข้าก็จะป่วยได้ ดังนั้น ข้าจึงเดินทางไปทั่วทุกทิศเพื่อทำความดี สหายเวินกำลังทำดีสะสมบุญงั้นหรือ นรกไม่หมดคนชั่วก็เป็นโพธิสัตว์ไม่ได้ แต่ตอนนี้ในเมืองเยว่หยาง มีสำนักนั่นนี่มากไปหมด วีรบุรุษก็ไม่น้อย สหายเวินจะไปตามหาสรรพสัตว์ได้ที่ไหน ที่ใดมีแสงสว่างที่นั่นย่อมมีความมืดมิด ผีที่ดุร้ายมักซ่อนตัวอยู่ใต้ผิวหนังมนุษย์
12:09
หลบซ่อนอยู่ในกลุ่มชนที่จอแจ ข้ามาที่นี่ เพื่อเผยธาตุแท้ของพวกมัน ให้พวกมันดับสิ้นไปให้สิ้นซาก อาซวี่ เจ้าว่านี่นับเป็นการทำดีสะสมบุญหรือไม่ คิดไม่ถึงเลย ว่าสหายเวินจะเป็นสุภาพบุรุษตัวจริงผู้ซึ่งขับไล่มาร และพิทักษ์คุณธรรม ก็ไม่เท่าไหร่หรอก ก็ได้พวกพ้องนี่แหละที่คอยช่วยเหลือ ศิษย์น้องจาง ศิษย์น้องจาง ช้าก่อน ข้าจำทางกลับที่พักได้ ข้ากลับไปเองได้ ไม่ต้องลำบากศิษย์พี่ไปส่งหรอก ไม่ได้สิ อาจารย์บอกว่าเจ้าเป็นแขกพิเศษ เข้าออกต้องมีคนติดตาม งั้นหรือ ข้าเป็นแขกหรือนักโทษกันแน่ เจ้า เกิดอะไรขึ้น เซี่ยอู๋ยั่ง เจ้ากำลังเถียงอะไรกัน =เซี่ยอู๋ย่าง ศิษย์พรรคเยว่หยาง= ศิษย์พี่ ข้าจะพาศิษย์น้องจาง =เซี่ยอู๋ย่าง ศิษย์พรรคเยว่หยาง= ไปที่ลานของศิษย์รุ่นสอง แต่เขาไม่ต้องการให้ใครมาติดตาม ข้ารู้แล้ว เจ้าไปเถอะ เฉิงหลิ่งให้ข้าจัดการเอง ขอรับ น้องเฉิงหลิ่ง ช่วงนี้ในเมืองเยว่หยางค่อนข้างวุ่นวาย พ่อกลัวเจ้าจะเป็นอะไรไป แม้แต่ข้าเองก็ไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไป เป็นเพราะพ่อข้าดุมากจนทำให้เจ้าตกใจใช่ไหม พ่อของข้าน่ะ ถ้าได้รู้จักกันไป เจ้าก็จะรู้เองนั่นแหละ ว่าเขาเป็นคนปากร้ายใจดี จริงๆ แล้วเขารักพวกเรามาก
13:54
เฉิงหลิ่ง สำนักเยว่หยางของเราเคยชินกับความเรียบง่าย อาจจะไม่ปราณีตเหมือนบ้านเจ้า =ที่พักลุงซง= ดังนั้นเราจึงจัดให้เจ้าอาศัยอยู่ที่นี่ ต่อไปหากมีปัญหาอะไรก็บอกกับพี่ได้ ก็ได้ พี่ผิดเอง เฉิงหลิ่งของเราไม่ใช่ทารกตัวน้อยอีกต่อไปแล้ว โตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ศิษย์พี่ ศิษย์พี่เฉาเว่ยหนิงตามหาท่านอยู่ อืม ข้ารู้แล้ว เจ้าค่ะ ศิษย์พี่น้องเหล่านี้ต่างอายุพอๆ กับเจ้า ต่อไปก็ฝึกฝนศิลปะการต่อสู้กับพวกเขา ทุกคนมาที่นี่หน่อย นี่คือน้องเฉิงหลิ่ง จากนี้ไปฝากทุกคนดูแลเขาด้วย ขอรับ ศิษย์พี่ ต่อไปก็ตั้งใจฝึกวิชาล่ะ อย่างเขาน่ะหมัดเดียวก็ร่วงแล้ว นั่นสิ ต่อยไม่กี่ทีก็ล้มแล้ว เพราะฉะนั้นยังไม่รู้ว่าต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ ช่วงนี้เมืองเยว่หยางก็ไม่ค่อยสงบนัก แม่นางกู้เซียง เป็นผู้หญิงตัวคนเดียว หากต้องอยู่คนเดียวคงไม่สะดวกนัก อีกอย่างคุณชายโจวและคุณชายเวิน ก็เป็นเพื่อนของจอมยุทธจ้าว ไม่นานพวกเขาก็จะมารวมตัวกันที่สำนักเยว่หยาง เช่นนั้น ข้าคิดว่า ถ้าพี่เสี่ยวเหลียนสะดวก ให้แม่นางกู้เซียงมาพักที่นี่ดีหรือไม่ ในเมื่อเป็นเพื่อนของเว่ยหนิง ก็ต้องสะดวกอยู่แล้ว
15:33
เช่นนั้นแม่นางกู้ก็มาพัก ที่ลานของข้าดีไหม ขอบคุณพี่เสี่ยวเหลียน ขอบคุณเจ้าค่ะ น้องสาว เจ้าไม่ต้องเกรงใจข้าหรอก เพื่อนของเว่ยหนิงก็คือเพื่อนของข้า ศิษย์พี่ ท่านอาจารย์ให้ท่านไปเตรียมของบูชา นี่มันก็เริ่มจะมืดแล้ว ทำไมถึงอยากบูชาตอนนี้ล่ะ เตรียมของบูชาสำหรับอะไรล่ะ อาจารย์ต้องการพาศิษย์น้องตระกูลจาง ไปสักการะอนุสาวรีย์ห้าทะเลสาบ ได้ เช่นนั้นเจ้าช่วยพาแม่นางกู้คนนี้ไป พักที่ลานของข้าก่อน ให้พักที่ห้องโถงปีกตะวันตก เจ้าค่ะ น้องสาว เช่นนั้นข้าต้องขอตัวก่อน หากมีอะไรก็บอกศิษย์น้องข้าได้เลย ได้ บอกเว่ยหนิงก็ได้ ถังหูลู่จ้า ขายถังหูลู่จ้า ท่านลูกค้า เดินดีๆ นะขอรับ เชิญข้างในเลย สหายเวิน ดูแลตัวเองด้วย มีอะไร ข้ายังมีสิ่งอื่นที่ต้องทำ แยกกันตรงนี้เลยแล้วกัน ไว้พบกันใหม่ เจ้าไปไหนข้าก็จะไปกับเจ้าด้วย สหายเวินต้องไปกำจัดวิญญาณชั่วร้าย กวาดล้างสรรพสัตว์ไม่ใช่หรือ มารชั่วร้ายพวกนั้นมีความสุขกันมาได้ตั้งหลายปี รออีกหน่อยจะเป็นไร เช่นนั้นข้าก็ไม่เข้าใจเลย ว่าทำไมสหายเวินถึงตามข้ามาตลอด เจ้าก็ปล่อยให้ข้าตามมาตลอดไม่ใช่หรือ คนเราน่ะต้องทำตามใจต้องการ
17:21
จะมีคำถามอะไรมากมายเพียงนั้น เช่นนั้นข้าขอถามเจ้า ทำไมเจ้าถึงติดตามเฉิงหลิ่งมาตลอดล่ะ ใช่สิ ข้าเคร่งมากไปเอง ข้ารู้ว่าเจ้าเป็นห่วงชะตากรรมของเฉิงหลิ่ง ตอนอยู่ที่ห้าสมาคมทะเลสาบ ข้าก็ส่งอาเซียงตามไปดูให้แล้วนี่ จิ้งจอกเฒ่าพวกนี้เจ้าเล่ห์นัก ไม่ยอมแสดงธาตุแท้ออกมาเร็วนักหรอก ที่ข้ากังวลไม่ใช่แค่ห้าสมาคมทะเลสาบ ตอนนี้ในยุทธภพมีคนคอยจ้องเฉิงหลิ่งอยู่อีกมาก เมื่อครู่ข้าคุยกับเด็กในร้าน ถามเขาว่าเคยเห็น นักรบที่ไม่เคารพกฎไหม เขาว่ามีอยู่พวกหนึ่ง เหมือนมีคนของทางการมาโผล่ที่นอกเมือง ฟ้ายังสว่างอยู่เลย ใครจุดโคมลอยกัน (พวกเทียนชวงจะลงมือแถวนี้) (คนที่ดูเหมือนคนของทางการ ก็คือเทียนชวง) ข้าจะไปดูที่สำนักเยว่หยางก่อน นายท่าน นายท่าน โชคดีที่ท่านยังไม่ได้ไปไกล เจ้าเด็กนี่ ทำไมเจ้ากลับมาเร็วนัก ไม่เป็นไร พูดมาเลย ข้าเข้าไปในสำนักเยว่หยางได้สำเร็จแล้ว ไม่เลวนี่ เจ้าทึ่มนั่นเป็นอย่างไรบ้าง นี่ข้าก็รีบกลับมารายงานท่านนี่อย่างไรเล่า เกาฉงบอกว่าจะพาเจ้าทึ่มนั่นไป สักการะอนุสาวรีย์ห้าสมาคมทะเลสาปอะไรนั่น ข้าไม่เข้าใจจริงๆ นี่ก็เกือบจะมืดแล้ว ยังจะบูชาอะไรอีก กลางค่ำกลางคืน เจ้ากลับไปก่อนเถอะ
18:55
=สมาคมห้าทะเลสาบ= =ทะเลสาบแห่งแคว้นทั้งห้า= ร้อยปีก่อน บรรพบุรุษของเรา ร่วมสาบานเป็นพี่น้องห้าแซ่ในป่าไผ่ ตามตำนานสามสหายเถาหยวน พวกเขาร่วมมือกันและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน สร้างสำนักขึ้นมาเปิดรับบรรดาศิษย์ทั้งหลาย ถึงได้มีห้าสมาคมทะเลสาบในวันนี้ =พรรคจิ้งหู= ตั้งอนุสาวรีย์ที่นี่ก็เพื่อบอกคนรุ่นหลัง =พรรคจิ้งหู= ตั้งอนุสาวรีย์ที่นี่ก็เพื่อบอกคนรุ่นหลัง ว่ามีห้าสมาคมทะเลสาบอันสูงส่ง ถึงได้มีสมาคมอื่นตามมา เด็กน้อย ถ้าเจ้าสืบทอดตำแหน่งต่อจากพ่อเจ้า ชื่อของเจ้าจะถูกสลักไว้ที่ด้านหลังของศิลานี้เช่นกัน =จางอวี้เซิน= ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้เคารพและศรัทธา =จางอวี้เซิน= ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้เคารพและศรัทธา มีคนบอกข้าว่าเจ้าไม่เหมาะจะเป็นเจ้าสำนัก และก็มีคนบอกข้าว่า เจ้าแบกรับภาระอันยิ่งใหญ่นี้ไม่ไหว หวังให้ข้าหาศิษย์ที่เก่งกาจสักคนใน ห้าสมาคมทะเลสาบมาสืบทอดตระกูลจาง
20:48
รับตำแหน่งนี้แทนเจ้า แต่ข้าไม่เห็นด้วย ไม่ว่าอย่างไรเจ้าก็เป็นสายเลือดของตระกูลจาง ลุงเกา ท่านเป็นเจ้าสำนัก ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับท่าน ซานเอ๋อร์ เชิญ อาจารย์ อาจารย์ อาจารย์ เจ้าสำนักเกา พบกันอีกแล้ว ผู้บัญชาการหาน เล่นสกปรกแบบนี้ คิดจะบังคับให้ข้ายอมจำนนหรืออย่างไร เจ้าสำนักเกา ข้าต้องการเปลี่ยนสงครามให้เป็นการสันติภาพ ท่านส่งเด็กกำพร้าสกุลจางมาให้ข้า ข้าจะปล่อยพวกเขาทั้งหมด ถ้าไม่เช่นนั้น ไม่เช่นนั้นจะทำไม หน้าไม้เป็นอาวุธที่สำคัญของประเทศ ห้ามผู้ใดครอบครองเป็นส่วนตัว อ๋องจิ่นต้องการก่อกบฏหรือไร เจ้าสำนักเกา ท่านไม่ต้องกังวลแทนเหล่าขุนนางหรอก เพียงท่านส่งเด็กมา เขาก็จะยังรอด ถ้าท่านไม่ให้ล่ะก็ วันนี้ในปีหน้าจะเป็นวันครบรอบวันตายของท่าน คิดจะเอาตัวเฉิงหลิ่งไป ข้ามศพข้าไปก่อน เจ้าสำนักเกา อย่าคิดว่ากล้าขู่แล้วข้าจะไม่กล้าลงมือนะ ไม่มีอะไรที่เหล่าเทียนชวงไม่รู้ ต่อให้วันนี้ข้าฆ่าพวกเจ้าให้สิ้น
22:44
ข้าก็ยังค้นหาความจริงเกี่ยวกับหลิวหลีเจี่ยได้อยู่ดี ผีในร่างมนุษย์ โผล่มาจากไหนกัน เจ้าจะทำอะไร บ้าไปแล้วหรืออย่างไร เจ้าอย่ามายุ่ง การประกอบหน้าไม้ต้องใช้เวลา ข้าจะไปล่อมือยิงชุดแรก พอพวกมันใส่ธนู เจ้าไปจับตัวเจ้าหัวหน้านั่น ไม่ได้ ศรหน้าไม้พลังแรงมาก แรงคนก็รับไม่ไหว ต่อให้วิทยายุทธ์เจ้าจะสูงแค่ไหนก็ทนไม่ไหว วีรบุรุษตายแทนกันได้ จะเป็นไรไปถ้าข้ายอมเสี่ยงแทนเจ้า ข้าไปล่อธนูเอง เจ้าไปจับคน หยุด ยังไม่ยอมปล่อยคนอีก ปล่อยคน สหายทั้งสองคือ เจ้าสำนักเกาไม่ต้องถามแล้ว ยังไม่รีบไปอีก ต้องรอให้คนส่งเกี้ยวมารับหรืออย่างไร บุญคุณต้องทดแทน หวังว่าครั้งหน้าคงได้พบกัน ไป นายน้อย รบกวนเจ้าไปกับข้าสักประเดี๋ยว ปล่อยนายท่านของเรา ถอยไป ถอยไปให้หมด พวกมันไม่กล้าทำอะไรข้าหรอก เจ้าพูดถูก ข้าสู้พวกเจ้าไม่ไหวหรอก ประเดี๋ยวเสร็จธุระแล้วเราจะส่งท่านนี้ กลับไปแบบครบทุกส่วน ถอยไป ป้องกันหน้าไม้ไว้ให้ดี รอข้า ไปกันเถอะ อาซวี่ วันนี้เจ้าติดบุญคุณข้าไม่น้อยเลยนะ นายน้อย ระวังตาของท่านด้วย คนที่จับเจ้ามาคือข้า
25:16
เจ้าจะจ้องเขาทำไม เจ้าสำนัก เจ้าสำนัก ใช่ท่านจริงๆ เมื่อครู่ที่ได้เห็นฝีเท้าเก้าเมฆา ข้าคิดว่าข้าตาฝาดเสียอีก เจ้าสำนัก ท่านมาปรากฎตัวอยู่ที่นี่ได้อย่างไร ทำไมท่านไม่ปลอมตัว อาการบาดเจ็บของท่านเป็นอย่างไรบ้าง ข้าหลบๆ ซ่อนๆ มาหลายปี พอแล้ว อิงเอ๋อร์ ต้องขอโทษด้วย ข้ารู้ว่าเจ้าต้องจำข้าได้ เรื่องมันกระทันหัน เจ้าจะได้อธิบายกับลูกน้องของเจ้าได้ ชีวิตของหานยิงท่านเป็นคนมอบให้ เพียงแค่เจ้าสำนักสั่งมา ให้หานยิงบุกน้ำลุยไฟก็ไม่ปฎิเสธ อาซวี่ ข้าหลบไปก่อนดีกว่าไหม ทีแรกเป็นกลไกลนกกระจอกของเทียนชวง จากนั้นข้าก็เห็นลูกศิษย์ของสำนักเยว่หยาง ใช้รหัสเทียนชวงส่งข้อความ ข้าคิดว่าเป้าหมายคือตัวข้า คิดไม่ถึงว่าเทียนชวงจะตามหาหลิวหลีเจี่ยนั่น ขอรับ ตั้งแต่ข่าวที่ว่าเคหาสน์จิ้งหูถูกทำลาย รู้ไปถึงจิ้นโจว ข้าก็ถูกส่งไปเจียงหนาน เพื่อสืบหาความจริงเกี่ยวกับบทเพลงนั้น นั่นมันก็แค่คำลวงที่กุขึ้น ทำไมถึงทำให้เหล่าเทียนชวงลงมือได้ โปรดอภัยหานอิงที่ไม่รู้ ข้ารู้แค่ต้วนเผิงจวี่ ให้ความสำคัญกับหลิวหลีเจี่ยนั้นมาก ดูท่าจะต้องเอาให้ได้เลยทีเดียว ถ้าเจ้าสำนักต้องการ ข้าจะไปตามสืบให้
26:48
ไม่ได้ การที่ข้าเสี่ยงปรากฏตัว ก็ทำให้เจ้าตกอยู่ในอันตรายพอแล้ว ไม่มีทางเลือกแล้ว คนที่เข้าไปอยู่ในเทียนชวงเพราะข้ามีไม่มากแล้ว เจ้ามีชีวิตอยู่ดีต่อไป ถือเป็นความภักดียิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับข้าแล้ว นายน้อย ใต้เท้า ท่านเป็นสหายของเจ้าสำนัก เรียกข้าว่าหานอิงเถิด นายน้อย เมื่อครู่ท่านไปชิงตัวเด็กกำพร้าสกุลจางจากเกาฉง เพราะเหตุใดกัน สำนักดาบเจี้ยนหูล่มสลายด้วยน้ำมือผีแขวนคอ หลิวหลีเจี่ยควรจะอยู่ในมือของหุบเขาผีสิ ทำไมต้องรังแกเด็กสกุลจางนั่นด้วย มีบางสิ่งที่ท่านไม่รู้ เทียนชวงแฝงตัวขุนนางอยู่ในจิ้งหู สายลับเห็นมากับตา หุบเขาผีฆ่าสามพ่อลูกตระกูลจาง อย่างทรมานทีละคน บังคับให้พวกเขามอบหลิวหลีเจี่ยให้ จางอวี้เซินจนตายก็ไม่ยอม ดังนั้นหลิวหลีเจี่ยต้องอยู่ในมือของ ลูกคนเล็กตระกูลจางที่หนีรอดมาได้แน่ เหล่าจิ้งจอกเจ้าเล่ห์ในยุทธภพก็คอยตามดมกลิ่น แม้จะไม่รู้ลึกถึงขั้นนี้ หุบเขาผีเคยพยายามที่จะลักพาตัวจางเฉิงหลิ่ง ที่เคหาสน์ซายป่ายมาก่อน แล้วก็กำลังรอสัญญาณลับว่า การฟ้องร้องของสำนักดาบจิ้งหูยังไม่สำเร็จ เจ้าสำนัก ท่านจะให้ข้าทำอะไร ที่จริงแล้วจางเฉิงหลิ่ง กับเจ้าสำนักเจ้าเป็น.. เหล่าเวิน เจ้าสำนัก จางเฉิงหลิ่งเป็นคนรู้จักของท่านหรือ ยกโทษให้หานอิงที่ไม่รู้ด้วย ข้าต้องคิดหาทาง...
28:09
ไม่ต้อง หลังจากที่เจ้ากลับไป ให้ทำเหมือนไม่เคยเจอข้า ดำเนินการตามเดิม แต่ไม่ต้องรีบลงมือนัก ถ้าข้าเดาไม่ผิด ห้าสมาคมทะเลสาปต้องบังคับให้จางเฉิงหลิ่ง เอาหลิวหลีเจี่ยออกมาให้แน่ และจะต้องเกิดขึ้นก่อนวันชุมนุมของเหล่าจอมยุทธแน่ เมฆหลากสีเปราะบาง หลิวหลีเจี่ยแตกเป็นผุย หรือว่านี้จะเป็นหลิวหลีเจี่ยในตำนานจริงๆ แต่ชายคนนั้นแขวนมันแล้วอวดไปทั่ว หรือจะเป็นคนโง่ ผืหลอกหรืออย่างไรเนี่ย นี่มันอะไรกัน เป็นทั้งเจ้าสำนัก เป็นทั้งเทียนชวง นี่ตกลงว่าข้ากำลังติดตาม คนแบบไหนกันแน่ เมื่อครู่ขอบใจเจ้ามาก เจ้าตอบคำถามของข้าก่อน ดังนั้นเจ้าที่เป็นคนตำแหน่งสูงส่ง ของเทียนชวง มาตากแดดตากลมที่แคว้นเยวี่ยทำไมกัน สัมผัสวิธีชีวิตชาวบ้านหรืออย่างไร ข้าออกจากเทียนชวงแล้ว เหล่าเวิน ข้าเป็นหนี้บุญคุณเจ้า เจ้าไม่ติดหนี้บุญคุณข้าหรอก เจ้าติดค้างคำอธิบายกับข้าต่างหาก อาซวี่ อาซวี่ เจ้าอยากให้ข้าเชื่อว่า เจ้าทำเรื่องพวกนี้เพื่อเงินสามชั่งงั้นหรือ จางเฉิงหลิ่งเป็นอะไรกับเจ้ากันแน่ สัญญาที่มีต่อผู้เฒ่าชาวประมงในแคว้นเยวี่ยได้สิ้นสุดลงแล้ว
30:35
ข้าเพียงแค่เห็นเด็กคนนั้นมีอันตรายรอบด้าน ข้าไม่สามารถเพิกเฉยได้ ถือเป็นการทำความดี บางทีอีกร้อย บางทีในวันข้างหน้าไปพบยมบาล จะช่วยลดโทษหักกระดูกถลกหนังได้บ้าง คบหากันมานาน ต่างฝ่ายต่างพยายามหลอกกันและกัน พบกันใหม่กลับเป็นที่พึ่งพากัน น่าสนใจ น่าสนใจ แต่ว่านะอาซวี่ เจ้ากับห้าสมาคมทะเลสาบไม่เกี่ยวข้องกันสักนิด ใช่ไหม เจ้าถามเช่นนี้ หรือว่าเจ้ามีความแค้นกับห้าสมาคมทะเลสาบ พูดถึงตรงนี้แล้ว ข้าก็มีอะไรอยากถามเจ้าเช่นกัน วันที่จิ้งหูถูกโค่นทำลาย เจ้าปรากฏตัวอยู่บนเกาะ ล้วนเป็นแค่ความบังเอิญเท่านั้นหรือ ที่จริงมันก็ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ข้ากำลังติดตามเจ้าอยู่ไม่ใช่หรืออย่างไร เจ้าบอกว่า ถ้ามีชะตาต่อกันค่อยพบกันใหม่ในยุทธภพ ข้าน่ะ ไม่อยากรอโชคชะตา ก็เลยต้องรุกหน่อย ข้าเห็นเจ้าเป็นเพื่อนข้าจึงถามเจ้าตรงๆ เจ้าเห็นข้าเป็นเพื่อน เราต่างเกิดมาแล้วตายด้วยกันเช่นนี้ ตั้งกี่ภพกี่ชาติแล้ว เจ้ายังเห็นข้าเป็นเพียงเพื่อนเท่านั้น เวินเค่อสิงนะ เวินเค่อสิง
32:24
ดูเหมือนว่าเจ้าต้องพยายามขึ้นอีกนะ ทำไมเจ้าไม่ถามข้าว่าเจ้าเป็นอะไรสำหรับข้า ใครสนว่าเจ้าจะเห็นข้าเป็นอะไร ไปได้แล้ว จะลงเขาแล้ว เป็น...คนรู้ใจ หาให้ทั่ว โดนวางยาพิษตายแล้ว ทุกคนระวังด้วย อย่าจับอะไรในห้องสุ่มสี่สุ่มห้า ระวังพิษที่ตกค้างอยู่ ขอรับ ศิษย์พี่เกา ดูสิ ของบนโต๊ะนี่เป็นของโจรหรือเปล่า ฟางปู้จือนี่เจ้าเล่ห์มาก ใครเก่งกาจขนาดนี้ หาเขาพบได้ก่อนข้าเสียอีก ไว้มาอุดหนุนอีกนะ ขายแตงโมจ้า แตงโมลูกโตๆหวานๆ ขายแตงโมจ้า แตงโม ลูกโตๆ หวานๆ นายท่าน ลองชิมดูสิ แตงโมทั้งใหญ่ทั้งหวาน ลูกไหนหวานที่สุด นี่ ลูกนี้หวาน เลือกลูกใหญ่ๆ อาซวี่ หวานจัง นายท่าน ท่านยังไม่ได้จ่ายเงินนะ อันนี้ ได้แล้ว ขอบคุณนะ กินไหม ขอบคุณมาก เดินดีๆ นะ เจ้ากินพอหรือยัง ทำไมเหมือนพาเด็กมาตลาดครั้งแรกเลย เจ้ายังอยากจะตามหา ถุงเงินและจี้หยกของเจ้าอยู่ไหม หาไม่เจอก็ช่างมันปะไร อาซวี่ เจ้าลองชิมน้ำหวานนี้ดูหน่อยไหม ข้ายังขอให้เขาเพิ่มน้ำเชื่อมอีกสองช้อนด้วย
34:36
ที่จ่ายไปไม่ใช่เงินเจ้า เจ้ายังมีหน้ามาใจกว้างอีก อย่าขี้เหนียวไปหน่อยเลยน่า อย่างไรข้าก็ช่วยลูกศิษย์ซื่อบื้อของเจ้าไว้นะ ไม่ถือว่าขาดทุน ใครจะทำการค้ากับเจ้าไม่ทราบ คืนเงินมา อาซวี่ เจ้าก็ให้ข้าใช้เงินของเจ้าหน่อยเป็นไร ไม่ขาดทุนหรอก เจ้าจ่ายเงินไปตั้งสามตำลึง เพื่อซื้อชีวิตตาแก่คนนั้น ข้าแค่ใช้เงินเจ้านิดหน่อยเอง อย่างมากต่อไปข้าจะช่วยเจ้าลงแส้ให้ ตกลงไหม ก็ได้ งั้นเจ้าก็ช่วยหมุนตัวกลมไปไกลจากข้าหน่อย ได้เลย เจ้าไปที่ไหนข้าก็ไปที่นั่น มาดูมาชมกันก่อน คณะละครจากตะวันตก โอกาสดีๆ พันปีมีหน อาซวี่ เจ้าเคยดูมายากลของชาวตะวันตกหรือไม่ ทำไมต้องหั่นตัวสาวงามด้วย คนฟื้นคืนชีพ ค่าเข้าหนึ่งตำลึง รับลองว่าต้องตะลึงแน่ ไปดูกันหน่อย ข้าไม่เคยเห็นมาก่อนเลย มายากลจากชาวตะวันตก ไปเถอะ บางทีฟางปู้จืออาจจะอยู่ข้างในก็เป็นได้ ไป มาเถิด เชิญคุณชายทั้งสอง แลดูแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร เสียงพิณนี้ มาดูกันว่าเขาจะมีแผนการร้ายอะไร เยี่ยมๆๆ สุดยอดๆๆ
37:58
ขอแสดงความยินดีกับงานชุมนุม จอมยุทธแห่งสมาคมห้าทะเลสาบ นำเสนอหัวมนุษย์สิบหัวเพื่อน้ำใจจากหุบเขาผี เร็ว รีบจับพวกมันไว้ ศิษย์น้องเว่ย พี่ป้าน้าอาทุกท่าน ไม่ต้องตกใจไป เรื่องนี้สำนักเยว่หยางของเรา ต้องสืบหาต้นตอให้ได้ เจ้าสำนักเกาขอให้คำมั่น เราจะเอาตัวคนชั่วมาลงโทษให้ได้ ทุกคนไม่ต้องกลัว สำนักเยว่หยางนี่มีอิทธิพลในท้องถิ่นมากกว่าทางการอีก ขอให้มีแต่ความสงบสุข เจ้าสำนักเกายังไม่ทันนิพพานเลย ทำไมถึงพูดเหมือนเป็นเทพเทวดาไปแล้วล่ะ เยว่หยางถูกคุ้มกันอย่างแน่นหนา มีลาดตระเวณตลอด ในเมืองก็มีคนมีวิชามากมาย คิดไม่ถึงว่าหุบเขาผี จะสร้างเรื่องได้ใหญ่โตขนาดนี้ นี่เท่ากับตบหน้ากันต่อหน้า เจ้าสำนักเกาคงไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน หุบเขาผียอมลงทุนขนาดนี้ เพียงเพื่อทำลายศักดิ์ศรีของสำนักเยว่หยาง เจ้าเชื่อหรือไม่ว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ถอยไป ถอยไป ถอยไป เป็นห่วงเจ้าศิษย์ทึ่มของเจ้าหรืออย่างไร ข้ามีลูกศิษย์ที่ไหนกัน เอาอีกแล้ว เจ้าจะปากแข็งกับข้าทำไม เราน่าจะถือโอกาสไปคุยเรื่องในอดีต กับจ้าวจิ้งสักหน่อยนะ
39:35
แล้วก็ได้ถือโอกาสไปเยี่ยม เกาฉ่งผู้พิพากษาสุดโหดด้วย อาจารย์ เว่ย ศิษย์น้องเว่ยเขา อวิ๋นเกอลูกพ่อ พ่อต้องล้างแค้นให้เจ้าแน่ เจ้าหุบเขาผีที่โหดร้าย พวกมารร้ายจิตใจเน่าเฟะ ข้าจะไม่ให้เจ้ามีวันสงบสุขแน่ กล้าอาละวาดอย่างไร้เหตุผลขนาดนี้ หุบเขาผีช่างไม่รู้จักประมาณตนเอง ทำไม วิญญาณชั่วร้ายในเขาชิงย่าจะโหดร้ายเพียงใด ยังจะกล้าเป็นศัตรูกับนักสู้ในยุทธภพงั้นหรือ แต่พวกมันก็ทำไปแล้ว ท่านพี่ อย่าเพิ่งร้อนใจไป หุบเขาผีทำชั่วมามากต้องได้รับบทลงโทษแน่ พี่ใหญ่ อย่าโมโหเลย จะล้มป่วยเอา น้องคนนี้ขอสาบาน จะต้องให้หุบเขาผีชดใช้เป็นสิบเท่า สิบเท่า นี่เป็นความอัปยศอย่างยิ่ง หากข้ากำจัดหุบเขาผีไม่ได้ จะมีหน้ามีชีวิตต่อไปได้อย่างไร ใช่ ใช่ เจ้าสำนักพูดถูก เลือดต้องล้างด้วยเลือด กำจัดหุบเขาผีให้สิ้นซาก เลือดต้องล้างด้วยเลือด กำจัดกุ่ยกู่ให้สิ้นซาก เลือดต้องล้างด้วยเลือด กำจัดกุ่ยกู่ให้สิ้นซาก
41:15
จอมยุทธทั้งสอง โปรดรอสักครู่ ขอบคุณมาก สหายเวิน สหายโจว จอมยุทธจ้าว ท่านสบายดีหรือไม่ ขออภัยที่ไม่ได้มาต้อนรับ จอมยุทธเสิ่น พวกข้าตามหาพวกท่านอยู่พอดี แต่พวกท่านกลับมาหาถึงที่เลย จอมยุทธเสิ่นกำลังตามหาข้างั้นหรือ ดูเหมือนข้าจะได้รับความเอ็นดูเป็นพิเศษนะ เลิกเสแสร้งได้แล้ว เรื่องที่เคหาสน์ซายป่ายเกิดขึ้นกระทันหันมาก พวกท่านกลับไปไม่ลาสักคำ มันหมายความว่าอย่างไร ข้าเสียมารยาทแล้ว ข้าน้อยเห็นว่าเกิดเรื่องใหญ่ในสมาคม เห็นได้ชัดว่าไม่สะดวกรับแขก เลยรู้ตัวและกลับไปก่อน ข้าได้ทิ้งข้อความไว้ก่อนที่ข้าจะจากไป เหตุใดจอมยุทธเสิ่นต้องแปลกใจด้วย พูดจาดูดี คืนที่พวกเจ้าจากไป พี่รองของข้าก็หายไปด้วย พวกเจ้ามีอะไรจะพูดไหม ไม่มีอะไรจะพูด จอมยุทธจ้าว หรือว่าหากจวนท่านจะมีขโมย ก็ต้องมาโทษที่ข้าหรืออย่างไร ไม่ใช่แน่นอน เข้าใจผิดกันเท่านั้น นี่คือผู้มีพระคุณกับสมาคมห้าทะเลสาบ เจ้าไปสงสัยเขามั่วซั่วได้อย่างไร มีบุญคุณ พี่ใหญ่ คุณชายเวินคนนี้ เป็นคนช่วยเฉิงหลิ่งออกมาจากสำนักดาบจิ้งหู พามาส่งถึงให้จวนข้าด้วยความลำบาก บุญคุณนี้ถือว่าไม่เล็กน้อยเลย คุณชายเวินรู้จักข้าหรือไม่ เกาฉ่งผู้พิพากษาโหดผู้มีชื่อเสียง
42:55
รู้จักท่านคงจะไม่ใช่เรื่องแปลก หากแต่ท่านรู้จักข้า นั่นจะถือเป็นเกียรติมาก ไม่ทราบว่าเจ้าสำนักเการู้จักข้าน้อยหรือไม่ ขออภัยด้วย ข้าไม่รู้จักคุณชายเวิน คุณชายเวิน ท่านรู้จักจางอวี่เซิน น้องสี่ของข้าได้อย่างไร ขอบคุณท่านและคุณชายโจวที่ช่วยไปส่งหลายพันลี้ พระคุณของท่าน สมาคมห้าทะเลสาบได้จดจำไว้แล้ว (ทำไมเหล่าเวินถึงดูแปลกๆ) (เขามีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับเกาฉ่ง) ข้าน้อยก็ไม่มีเกียรติให้ได้รู้จักกับจอมยุทธจาง กล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง ถือเป็นฟ้าลิขิต เราทั้งสองมาเยี่ยมในวันนี้ เดิมก็เพราะอยากมาเยื่ยมเฉิงหลิ่งสักหน่อย เหมือนว่าจะมาผิดเวลาเสียแล้ว ไม่ทราบว่าเฉิงหลิ่งสบายดีหรือไม่ เฉิงหลิ่งไม่สบายอยู่ระหว่างพักฟื้น ไม่สะดวกรับแขก เฉิงหลิ่งไม่สบายหรือ เป็นหนักหรือไม่ ไม่เช่นนั้นเราเข้าไปดูเสียหน่อย คุณชายเวิน ชื่อเต็มของท่านคือ ข้าน้อยเวินเค่อสิง คุณชายเวิน
44:21
ข้ายังไม่ได้ถามเลยว่าท่านมาจากสำนักไหน ไม่ได้มีอาจารย์สอนข้าหรอก ข้าเพียงเรียนจากพ่อข้ามาบ้างเท่านั้น ฝึกฝนด้วยตัวเอง เช่นนั้นไม่ทราบว่าบิดาของท่านเป็นผู้เก่งกาจจากสำนักใด ถึงสอนจนได้ผู้กล้าเยี่ยงท่านได้ พ่อข้าเป็นเพียงสามัญชน ไม่มีตำแหน่งอะไร คงนับเป็นผู้เก่งกาจอะไรไม่ได้ กระทั่งว่าถือว่าเป็นคนฉลาดไม่ได้ด้วยซ้ำ ตอนนี้พ่อข้าก็จากไปหลายปีแล้ว ท่านจอมยุทธทั้งหลายตำแหน่งใหญ่โตมีภาระมากมาย จะจำคนธรรมดาแบบนี้ได้อย่างไร อาจารย์ แย่แล้วอาจารย์ อาจารย์ ฆ่าคน ฆ่าคนอีกแล้ว เจ้าไม่เห็นหรืออย่างไรว่ามีแขก ลนลานอะไร อาจารย์ ตอนศิษย์พี่เกาไปลาดตระเวน ได้พบศพเข้าอีกแล้ว ตอนนี้หามศพมาด้านนอกแล้ว ข้ารู้แล้ว ♪ท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีเทา ข้ามผ่านลำธารที่หนาวเหน็บ♪ ♪เงาจันทรในจอกเหล้ายามราตรี สะท้อนรอยยิ้มที่เศร้าสร้อย♪ ♪ผู้ใดให้ข้าควบอาชาข้ามผ่านลำธาร ทะเลสาบ ทั่วทั้งสี่ทิศ♪ ♪ผู้ใดกันหลงมัวเมาอยู่ในฝัน ตื่นขึ้นมาไม่พบเจอทางกลับบ้าน♪
46:17
♪สายฝนในฤดูใบไม้ร่วมอันหนาวเหน็บ จุมพิตที่นอกหน้าต่างของข้า♪ ♪ผู้ใดเกลียดชัง ผู้ใดใส่ร้าย ข้าไม่สน ความโศกเศร้าของข้ายังคงอยู่♪ ♪สายสมแห้งฤดูใบไม้ผลิพัดพาความเขียวขจีไปตามลำธาร♪ ♪แต่ก็มิอาจทำให้ใจข้านั้นอบอุ่น♪ ♪หรือว่าสิ่งนั้นเป็นแสงสว่างของเรา โดยมิทันรู้ตัว♪ ♪ยังมิสายไปที่เรานั้นได้พบเจอกัน♪ ♪อย่าปล่อยให้ฤดูกาลผ่านเลยไปโดยมิทันได้ทำอันใด♪ ♪ละทิ้งการผจญภัยบนหลัง เพื่อชีวิตที่เงียบสงบ♪ ♪ลำธารและภูเขานับพันลี้ แสงสว่างจากนครัวเรือนับหมื่น♪ ♪เรื่องราวในอดีตเลือนหายไปดั่งหมอกควันท่ามกลางพายุทราย♪ ♪ข้าจะใช้ช่วงเวลาที่เหลืออยู่กับเจ้าอย่างมีความสุข♪ ♪ภูเขาสูง แม่น้ำกว้างไกลเพียงใด เจ้ากับข้าอยู่เคียงข้างกันตลอดไป♪

DOWNLOAD SUBTITLES: