MULTISUB【山河令 Word Of Honor】EP22 | 张哲瀚龚俊仗剑江湖,执手天涯 | 张哲瀚/龚俊/周也/马闻远/孙浠伦/陈紫函/寇振海/黑子 | 古装武侠片 | 优酷 YOUKU

MULTISUB【山河令 Word Of Honor】EP22 | 张哲瀚龚俊仗剑江湖,执手天涯 | 张哲瀚/龚俊/周也/马闻远/孙浠伦/陈紫函/寇振海/黑子 | 古装武侠片 | 优酷 YOUKU

SUBTITLE'S INFO:

Language: Thai

Type: Robot

Number of phrases: 812

Number of words: 1040

Number of symbols: 22196

DOWNLOAD SUBTITLES:

DOWNLOAD AUDIO AND VIDEO:

SUBTITLES:

Subtitles generated by robot
00:28
♪ถามกระบี่ ถามดาบ เมื่อใดบุญคุณและความแค้นจักจบสิ้น♪ ♪หวาดกลัวความเคียดแค้นชิงชัง จะทวีความวุ่นวาย♪ ♪ถามด้วยเล่ห์ ถามด้วยกลอุบาย ว่าผู้ใดเหนือกว่า♪ ♪ชะตาชีวิตผันผวน มิอาจคาดเดา♪ ♪ถามเส้นทาง ถามการเดินทาง สู่ขุนเขาอันไกลโพ้น♪ ♪สหายรู้ใจอยู่หนใด ช่างอ้างว้างเปล่าเปลี่ยว♪ ♪ถามสายฝน ถามแสงแดด ความในใจสุดแสนคณานับ♪ ♪มีเพียงแสงจันทร์ที่อยู่เคียงทุกคืนวัน♪ ♪ถามบุปผา พฤกษา ที่ผลิบานแย้มงาม♪ ♪ชีวิตที่ปิติยินดีแสนสั้นนัก เพียงไม่กี่ยามราตรีวสันต์♪ ♪ถามสารท ถามเหมันต พายุหิมะโหมกระหน่ำ♪ ♪เมฆหลากสีอันเปราะบางย่อมสลายไปตามกาลเวลา♪ ♪บุปฝาผลิบาน หากสวรรค์มีตา♪ ♪โปรดอย่าขบขัน ความโหดร้ายของชีวิต♪ ♪ยุทธภพคับแค้นเหลือคณา♪ ♪ผู้วายชนม์ ข้าลืมหมดสิ้น♪ ♪บุปผาร่วงโรย หากสวรรค์มีตา♪ ♪โปรดอย่าสมเพช ความโหดร้ายของชีวิต♪ ♪สิ้นวีรชน ชีวิตที่แสนสั้น♪
01:30
♪ผู้วายชนม์ ข้าลืมหมดสิ้น♪ = นักรบพเนจรสุดขอบฟ้า= =ตอนที่ 22= แม่นาง แวะชมร่มลายดอกของข้าก่อนสิ นายท่าน พวกเราทานร้านนี้กันถอะ ร้านนี้อร่อย คุณชายผู้ใจดี แม่หญิงผู้โฉมงาม ขออาหารข้าหน่อยเถอะ สงสารข้าหน่อย ขอบคุณคุณชาย ขอบคุณขอรับ ตาเฒ่าเช่นข้า ขออวยพรให้ทั้งสองท่านถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร มีลูกชายไว ๆ เจ้าอย่าพูดจาไร้สาระนะ เอาไปเถอะ จริงที่ว่า นิสัยเข้ากันได้ถึงเป็นคู่ครองกันจริงๆ อาเซียง เจ้าเคยบอกว่า ผู้ที่ทำบุญสร้างกุศลถือเป็นคนโง่ไม่ใช่หรือ ใครเป็นคนที่ทำให้เจ้าเปลี่ยนไปหรือ เจ้าไม่ใช่คนดี นายท่าน เราไปกันเถอะ สหายโจว ข้าต้องขอโทษด้วย อาเซียงน่ะ ถึงนางจะปากร้าย แต่ก็ใจดี สหายโจว ท่านอย่าไปล้อนางเลย ท่านพี่ใหญ่เฉา ท่าน... ท่านกับท่านพี่กู้เซียง... อย่าเพิ่งดีใจเร็วไป เจ้าดูอาเวินของเจ้าเสียก่อน ชักสีหน้าไวยิ่งกว่าอะไรเสียอีก คุณชายเฉา จากนี้จะมีศึกหนักรอเจ้าอยู่นะ อร่อยจริงๆ เหตุใดเจ้ายังคบกับเจ้าทึ่มนี่อยู่อีก
03:27
ท่านก็ยังคบกับเจ้าทึ่มสองคนนั้นอยู่ไม่ใช่หรือ คุณชายเฉา ข้าดูสีหน้าของเจ้า ดูเหมือนแผลจะยังไม่หายดี อย่าเลย ๆ ๆ ท่านเรียกข้าเว่ยหนิงก็พอแล้ว ก่อนหน้านี้ข้าโดนทำร้ายด้วยอาวุธลับของเถาหงและลวี่หลิ่ว ยังกำจัดพิษออกไปไม่หมด แต่ก็ยังดีที่มีอาเซียงดูแลใส่ใจ ตอนนี้เกือบหายดีแล้ว ขอแค่ข้ากลับไปยังหุบเขาชิงเฟิง ค่อย ๆ กำจัดพิษที่หลงเหลืออยู่ก็เพียงพอแล้ว กู้เซียง เจ้าติดตามข้ามานานเพียงนี้ เหตุใดข้าถึงไม่รู้ว่าเจ้ามี... ทักษะในการดูแลใส่ใจด้วยเล่า เหล่าเวิน ช่างเถิด เอามือออกมาสิ เร็ว ๆ คุณชายเวินเชี่ยวชาญด้านการรักษา คงช่วยได้ไม่มากก็น้อย เถาหงและลวี่หลิ่วเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย น้องชายเว่ยหนิง ไปขัดแย้งกับพวกเขาได้อย่างไรกัน เจ้ามารร้ายแก่สองตนนั้นบุกเข้าพรรคเยว่หยาง แล้วจับตัวเกาเสี่ยวเหลียนไป ในวันชุมนุมจอมยุทธ์วันนั้นแหละ หลังจากนั้นก็มีเรื่องเกิดขึ้นมากมาย พวกท่านไม่รู้เลย แล้วก็ไม่รู้ว่าตอนนี้พี่เสี่ยวเหลียนจะเป็นเช่นไรบ้างแล้ว ว่ากันว่าไม่มีร่องรอยใด ๆ เลย ท่านลุงจ้าวกับท่านอาเสิ่น พวกเขาไม่ได้ออกไปตามหาหรือ เจ้าวางใจเถิด ตราบใดที่พวกเขายังไม่ได้หลิวหลีเจี่ย ก็จะไม่ทำอะไรกับเกาเสี่ยวเหลียน เฉิงหลิ่ง เกาเสี่ยวเหลียนเกือบจะเป็นแม่หญิงของเจ้าแล้ว ไม่ใช่ว่าเจ้าจะไม่เป็นห่วงนางหรอกนะ
05:03
ท่านพี่เซียง เจ้าหน้าแดงทำไมกัน เจ้าเติ้งควานนั่นไม่อยู่แล้ว ไม่มีผู้ใดมาแย่งเจ้า เติ้งควาน เป็นลูกศิษย์เกาฉงคนนั้นหรือ ใช่ ข้าเคยบอกท่านแล้วไม่ใช่หรือ เจ้าเติ้งควานนั่น เดิมที่ได้หมั้นหมายกับพี่เสี่ยวเหลียน ต่อมาพอจอมยุทธ์ขี้แยปรากฏตัว ก็แย่งตัวนางไป ท่านพี่เซียง เจ้าบอกว่าเขาไม่อยู่แล้วอย่างนั้นหรือ หลังจากวันชุมนุมจอมยุทธ์ก็หายตัวไปเลย คงตายไปแล้วเป็นแน่ กำจัดพิษหลงเหลือของเจ้าคงต้องใช้วิธีมากหน่อย อาซวี่ เจ้าไปร้านยาสมุนไพรกับข้า - ไม่ต้องรบกวนคุณชายหรอกขอรับ - นั่งลง ให้ใบสั่งยาข้าก็พอ อาเซียง ไม่เป็นไร ๆ เดี๋ยวเจ้าก็จะค่อย ๆ เข้าใจเอง ว่าจะคบหากับพวกเขาอย่างไร อาซวี่ พวกเราคิดเรื่องเดียวกันอยู่หรือไม่ เจ้าเติ้งควานนั่นก็เป็นคนที่ ชี้ตัวเกาฉงว่าสมคบหุบเขาผีในวันชุมนุมจอมยุทธ์ ในตอนแรก ข้าเพียงแค่คิดว่าเขาก็เป็นลูกศิษย์ธรรมดาทั่วไป แต่คิดไม่ถึงว่า เขาจะได้หมั้นกับลูกสาวคนเดียวของเกาฉง วันหน้าคงได้รับมรดกของเกาฉง และตำแหน่งผู้นำวรยุทธ์เป็นแน่ ข้านึกไม่ออกจริง ๆ ว่าคนที่อยู่เบื้องหลังเขา งัดเบี้ยต่อรองอะไรออกมา ถึงทำให้เขาทรยศได้ แต่ก็เป็นไปได้ว่าที่เราคิดนั้นผิดทั้งหมด เจ้าเติ้งควานนั่นพูดความจริง เขาจัดการญาติมิตรอย่างเกาฉงเพื่อพิทักษ์คุณธรรมจริง
06:34
เป็นไปไม่ได้ ในเมื่อเฉิงหลิ่งมอบหลิวหลีเจี่ยไปแล้ว ก็ไม่มีประโยชน์ใดๆ ต่อเกาฉงแล้ว เหตุใดเขาจะต้องเอาแต้มต่ออย่างลูกสาวคนเดียวของเขา ไปผูกมัดใจเด็กกำพร้าเล่า ในเมื่อเขาประกาศเรื่องนี้ในวันชุมนุมจอมยุทธ์ ก็จะเปลี่ยนใจไม่ได้แน่ ๆ ถ้าอยากจะเปลี่ยนใจก็ไม่ยากหรอก หลังจากผูกมัดใจของคนแล้ว หากเฉิงหลิ่งตายไป เกาเสี่ยวเหลียนจะออกเรือนกับป้ายสุสานอย่างนั้นหรือ คุณชายสองท่าน ดูท่านแต่งกายสง่างาม คงมาจากตระกูลร่ำรวยเป็นแน่ ขอของกินให้ข้าน้อยสักหน่อยเถิด ข้าหิวข้าวจะตายแล้ว เจ้าขอทานนี่ ไม่ดูให้ดีเอาเสียเลย คิดจะมาหลอกข้า เจ้าไม่รู้หรือว่าคุณชายท่านนี้ ก็ถือว่าเคยเป็นพวกเดียวกับเจ้า จอมยุทธ์เสิ่น โลกช่างกลมเสียจริง ๆ ระวัง อาเซียง กินอีกสักชิ้น ท่านพี่เซียง เช่นนั้นหลังจากนี้พี่จะไปอยู่ที่พรรคกระบี่ชิงเฟิงแล้วหรือ ข้าจะกลับเคหาสน์สี่ฤดูกับท่านอาจารย์และท่านอาเวิน บ้านพี่อยู่ที่ใดหรือ เจ้าจอมยุทธ์ขี้แย นี่เจ้ามีสิทธิ์ที่จะพูดหรืออย่างไรกัน ตอนข้าถาม เจ้าแค่ตอบก็พอ ข้าจะถามเจ้านะ ช่วงนี้ที่ข้าไม่อยู่ พวกเจ้าไปที่ใดมาบ้าง ทำอะไรไปบ้าง เล่าให้ฟังหน่อยสิ เช่นนั้นก็มีหลายเรื่องจะเล่าเลยละ ทำไมกัน คุณชายน้อยจางมีเรื่องสำคัญอะไรหรือ
08:38
อาเซียง ก่อนที่นายท่านจะกลับจะมา พวกเราก็ไม่มีอะไรทำ ได้แต่นั่งจ้องกัน เจ้าพูดมาเลย ข้าฟังอยู่ - ข้าไม่ได้ร่วม... - มาแล้วมาแล้ว ช้าก่อน พวกข้ายังไม่ได้สั่งอาหารนะ นี่เอาอะไรมา อาหารรองท้องของร้านข้าแจกให้ มีเรื่องดี ๆ เช่นนี้ด้วยหรือ ท่านไม่เชื่อหรือ เช่นนั้นข้าจะเปิดให้ท่านดู พวกเขาเป็นใครกัน รีบพาเจ้าเด็กนี่ออกไป ข้าจะทิ้งเจ้าไว้คนเดียวได้อย่างไร ถ้าเขาตาย ข้าจะโดนนายท่านลอกหนังเข้าให้ ใครก็อย่าหวังจะออกไปทั้งนั้น ลุย อาเซียง ระวัง ซ้ายสี่ขวาเจ็ด สองสี่เป็นไหล่ หกแปดเป็นเท้า เจ้าเด็กโง่ จากกันไม่กี่วัน เปลี่ยนไปเยอะเลยนะ เดินฝีเท้าเก้าเมฆาของเจ้าต่อไป อย่าให้โดนพวกมันจับได้ - ระวัง - ระวัง เจ้าโง่หรือ เดินไปข้างในทำไมกัน ข้าก็ไม่อยากทำเช่นนี้หรอก แต่ท่านอาจารย์ก็สอนมาเช่นนี้ ใครให้เจ้าช่วยกัน ความสามารถไม่พอ ยังจะมาช่วยอีก เจ้าสำนักเสิ่น นี่คือหนามหางแมงป่อง บนหนามมีพิษ ถ้าเจ้าสำนักเสิ่นเชื่อใจข้า ใช้ยานี้ทั้งกินและทา แต่ถ้าไม่เชื่อก็ไม่เป็นไร ขอบคุณมาก ในวันชุมนุมจอมยุทธ์ ท่านทั้งสองเคยช่วยท่านพี่ใหญ่ของข้าเป็นกำลังห่างๆ ทั้งยังช่วยหลานข้าให้พ้นอันตราย ข้ารู้สึกซาบซึ้งใจเป็นที่สุด แล้วตอนนี้ก็ได้รับยาแก้พิษจากท่าน ในวันหน้าข้าจะตอบแทนบุญคุณอย่างแน่นอน น่าประหลาด เจ้ายังจำพี่ใหญ่อย่างเกาฉงได้ด้วยหรือ เหล่าเวิน
12:15
เมื่อเขาเป็นพี่ใหญ่ของข้าแล้ว ก็จะเป็นพี่ใหญ่ข้าตลอดไป คุณชายเวิน ท่านโจว เฉิงหลิ่งหลานข้าอยู่ที่ใดหรือ เฉิงหลิ่งก็อยู่แถวนี้แหละ มือสังหารแมงป่องพิษเหล่านี้โหดร้ายมาก พวกเขาก็น่าจะเป็นอันตรายเช่นกัน อย่ามัวพูดมากอยู่เลย พวกเราไปดูกัน ฆ่าคนแล้ว ผู้เฒ่า รีบไปเร็ว อย่าฆ่าข้า อย่าฆ่าข้า อย่าฆ่าข้า อย่าฆ่าข้า เจ้าหนุ่ม ช่วยข้าด้วย อาเซียง เขาก็เป็นแค่คนขอทานเฒ่า เจ้าฆ่าเขาทำไม ฆ่าเขาแล้วอย่างไรเล่า อยู่ตรงนั้น ไป ลุย ท่านอาจารย์ นายท่าน เอาคืนไป นายท่าน เหล่าเวิน ไว้ชีวิตสักคน พูดช้าไปแล้ว เฉิงหลิ่ง แม่หนู ข้าฆ่าคน เหตุใดเจ้าถึงได้เปื้อนเลือดเต็มตัวไปหมด เลือดผู้อื่นน่ะ เฉิงหลิ่ง ท่านอาเสิ่น เหตุใดท่านถึงมาอยู่ที่นี่ได้ เรื่องมันยาวน่ะ เว่ยหนิง พวกเจ้า... เหตุใดพวกเจ้าถึงมาอยู่ด้วยกันได้ ท่านอาจารย์อาเสิ่น ข้าก็เรื่องยาวเช่นกัน มา ไม่ต้องมาจุกจิกกับข้า อาเซียง เหตุใดเจ้าถึงโกรธเช่นนี้ ไปเลย เจ้าไปไกลๆ ข้า ไป ไปสิ ข้าถามเจ้าหน่อย ข้าฆ่าขอทานนั่นมันผิดหรือ ข้าไม่ฆ่าเขา หรือว่าจะรอเขามาฆ่าข้าหรืออย่างไร แต่เขาไม่น่าจะ...
15:03
เขาก็ไม่แน่ว่าจะมาฆ่าเจ้านะ แล้วถ้าเป็นเช่นนั้นจริงล่ะ จอมยุทธ์เฉา ข้าไม่เหมือนเจ้านะ ที่วันๆ มีอาจารย์ อาจารย์อา มีศิษย์พี่ศิษย์น้อง มีคนหลายคนอยู่ร่วมกับเจ้า สถานที่ที่ข้าโตมา หากไม่ใช่ข้าฆ่าผู้อื่น ก็เป็นผู้อื่นที่ฆ่าข้า แม้ว่าจะเป็นไปได้แค่หนึ่งในร้อย ก็ยอมฆ่าผิดคนดีกว่าปล่อยไป หากไม่ทำเช่นนี้ ข้ารอดมาถึงวันนี้ไม่ได้หรอก อาเซียง ข้าไม่ได้จะโทษเจ้า และไม่ได้คิดว่าเจ้าทำผิด ข้าแค่ห่วงว่าถ้าขอทานเฒ่าผู้นั้น เป็นแค่ขอทานเฒ่าทั่วไป เจ้าฆ่าคนผิดไป เจ้าจะเสียใจนะ ไร้สาระ ข้าไม่ใช่คนเสแสร้งเหมือนพวกเจ้า จะเสียใจทำไม ฆ่าผิดก็ฆ่าผิดไปสิ อาเซียง เจ้าต้องเสียใจอย่างแน่นอน เจ้าต้องเสียใจอย่างแน่นอน เจ้าใจดีเช่นนี้ จะไม่เสียใจได้อย่างไร ใช่หรือไม่เล่า เจ้ารู้ได้อย่างไรว่าข้าใจดี อาเซียง หากข้าไม่รู้ใจเจ้าแล้วใครจะรู้เล่า อาเซียง เจ้าไม่เคยเล่าเรื่องตอนที่เจ้าเป็นเด็ก ให้ข้าฟังเลย เมื่อครู่เจ้าพูดว่าสถานที่ที่เจ้าโตมา อาเซียง เหตใดสถานที่ที่เจ้าโตมา ถึงน่าหดหู่เช่นนี้ล่ะ เจ้าจะไปรู้อะไรกันเล่า
16:24
อาเซียง เฉิงหลิ่ง ตั้งแต่เจ้ามายังสมาคมห้าทะเลสาบ อาเสิ่นก็ไม่ได้ดูแลเจ้าให้ดีเลย เจ้าเคืองข้าหรือไม่ ไม่เลย ต่อให้เจ้าเคืองแค้นข้า ข้าก็ไม่โทษเจ้าหรอก ตอนนี้ไม่ว่าข้าจะอธิบายอย่างไรก็ไม่มีประโยชน์ แต่ข้ายังอยากจะให้เจ้ารู้ว่า อาเสิ่นไม่ได้รังเกียจเจ้า เพียงแค่ตอนพี่ชายสองคนของเจ้ายังเป็นเด็ก พวกเราห้าพี่น้องยังผูกพันแนบแน่น พวกเขาล้วนเป็นเด็กที่ข้าเคยอุ้มเคยเล่นด้วยทั้งนั้น ทุกครั้งที่เจอหน้าเจ้า ข้าก็มักจะคิดถึงพวกเขาตลอด ในใจยังแอบหวังว่า หากพวกเขายังอยู่ก็คงจะดีไม่น้อย นั่นก็ไม่ได้ผิดอะไร หากสวรรค์ยอมให้ข้า ตายแทนเหล่าพี่ชายของข้า ข้าไม่รู้ว่าจะซาบซึ้งใจถึงเพียงใดกัน ดันให้คนไร้ประโยชน์อย่างข้าได้อยู่มาจนถึงตอนนี้ เฉิงหลิ่ง นั่งลงสิ จริง ๆ แล้วเจ้ารู้หรือไม่ ว่าคนที่เหมือนพ่อเจ้าที่สุด ก็คือเจ้านั่นแหละ หน้าตาคล้าย นิสัยก็คล้ายกัน พ่อของเจ้าก็มีนิสัยที่ทั้งบริสุทธิ์และกตัญญูที่สุดเช่นนี้ ในบรรดาพี่น้องของเรา พ่อของเจ้าเป็นคนที่ทั้งจิตใจดีและตรงไปตรงมาที่สุด จริงหรือขอรับ ท่านพ่อของข้าคงไม่ได้โง่อย่างข้าหรอกกระมัง เขาเป็นถึงจอมยุทธ์แห่งยุคเลยนะ ทุกคนต่างบอกว่านิสัยข้าอ่อนแอ ในอนาคตไม่มีทางประสบความสำเร็จ
17:55
ดังลูกหมาของพญาราชสีห์ ท่านอาจารย์ เฉิงหลิ่ง เจ้าขอเป็นศิษย์ของท่านโจวตั้งแต่เมื่อใดกัน ท่านโจว เป็นพระคุณที่ได้ท่านช่วยหลานข้าไว้อีกครั้ง ถือเป็นบุญคุณต่อสมาคมห้าทะเลสาบของข้าอย่างยิ่ง ข้าไม่รู้จริง ๆ ว่าจะขอบคุณท่านอย่างไร ไม่ต้องขอบคุณหรอก ขอแค่เจ้าสำนักเสิ่นตอบคำถามเหล่านี้มาตามจริง ท่านโจวพูดเช่นนี้ได้อย่างไร ถ้าท่านมีคำถาม หากข้ารู้ข้าก็จะยอมตอบจนหมดสิ้น เฉิงหลิ่ง เจ้าถามก่อนเถิด ได้ขอรับ ท่านอาเสิ่น พวกเรามาตกลงกันก่อน ถ้าท่านจะตอบก็ตอบ แต่ถ้าไม่ตอบก็ไม่เป็นไร แต่ขอแค่ห้ามหลอกข้า เหมือนกับว่าระหว่างท่านพ่อของข้ากับพวกท่าน จะมีอะไรผิดใจกัน ศิษย์พี่เติ้งควานก็กล่าวหาว่าท่านลุงเกาสมคบคิดกับหุบเขาผี สังหารท่านพ่อข้า ตกลงนี่มันเรื่องอะไรกันแน่ เด็กน้อย ข้าขอสาบานต่อฟ้า ลุงเกาของเจ้ายอมตัวตาย อย่างไรก็ไม่ไปทำร้ายพ่อของเจ้า พวกข้าห้าพี่น้องต่อให้ผิดใจอะไรกัน ผู้ที่ลุงเการักและทะนุถนอมที่สุดก็คือพ่อของเจ้า เจ้ารู้หรือไม่ เขาอยากให้เสี่ยวเหลียน แต่งเป็นภรรยาที่เพียบพร้อมของเจ้า ภายหน้าจะได้สืบทอดวรยุทธ์ของสองตระกูล แล้วมาฟื้นฟูพรรคกระบี่จิ้งหู กลายเป็นจอมยุทธ์แห่งยุค ถึงตอนนั้นทำตามหลักถึงจะได้ผลออกมาดี ตำแหน่งประมุขสมาคมห้าทะเลสาบก็เป็นของเจ้า แต่ว่าข้าไม่เคยคิดถึงเรื่องพวกนี้เลย
19:23
เจ้าสำนักเสิ่น ท่านรู้จักเติ้งควานดีเพียงใด ข้าเห็นเขามาตั้งแต่เด็ก เช่นนั้นในวันชุมนุมจอมยุทธ์ ที่เติ้งควานกล่าวหาท่านอาจารย์ จริงเท็จเพียงใด ไม่จริงแม้แต่น้อย ใจคนคดเคี้ยว ท่านจะรู้ได้อย่างไร ยี่สิบปีก่อน พี่ใหญ่ข้าแนะให้ทำลายหลิวหลีเจี่ย หรือไม่ก็ป่าวประกาศให้ทุกคนรับรู้ แล้วยอมรับโทษจากยุทธภพ พวกข้าที่เหลือคัดค้านเป็นที่สุด อีกอย่าง หากพี่ใหญ่ข้าต้องการแย่งหลิวหลี่เจี่ยจากพี่สาม ลู่ไท่ชง และพี่สี่ จางอวี้เซิน เหตุใดต้องอดรอมานานหลายปีเพียงนี้ ส่วนข้า ขอแค่เขาเอ่ยปาก ข้าก็จะยอมเอาหลิวหลีเจี่ยในมือข้า ประเคนให้กับเขา ส่วนพี่สองของข้า เขาอ่อนแอมาแต่ไหนแต่ไร เจ้าสำนักเสิ่น ข้ายังมีคำถามอยากจะถามท่านอีก ในยุทธภพมีคำกล่าวว่า น้ำทะเลสาบทั้งห้าพานบรรจบ ผู้ใดจะได้เป็นสุดยอดวรยุทธ์ ใครต่างก็คิดว่าท่านประมุขเกา ต้องการสร้างกระแสเพื่อครอบครอง ตำแหน่งผู้นำวรยุทธ์ นั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่พี่ใหญ่ข้าทำ พี่ใหญ่ข้าเป็นพวกพูดน้อยคำน้อย แต่ในใจแล้วถือมิตรภาพ สำคัญกว่าสิ่งอื่นใดทั้งนั้น สิ่งเดียวที่จะมองสำคัญกว่าคำว่ามิตรภาพได้ ก็มีเพียงชื่อเสียงของสมาคมห้าทะเลสาบ เช่นนั้นท่านพอจะนึกออกหรือไม่
20:43
ว่าเติ้งควานมีเหตุผลใดกันแน่ ที่จะใส่ร้ายอาจารย์ของเขา หลายวันมานี้ ข้าคิดเท่าไรก็มิได้คำตอบ ด้วยนิสัยของควานเอ๋อร์ ต่อให้ตายร้อยรอบพันรอบ ก็ไม่มีทางทำเรื่อง ที่ไม่ดีต่อพี่ใหญ่ข้าเป็นแน่ ไม่รู้จริง ๆ ว่าเขาไปโดนวางยาอะไรมา กล้าที่จะกระทำต่อผู้มีพระคุณของตน จนถึงชีวิตอย่างเหี้ยมโหด เฉิงหลิ่ง เจ้าอยู่คุยเป็นเพื่อนเจ้าสำนักเสิ่นไปก่อน ข้าจะไปดูท่านอาเวินของเจ้าเสียหน่อย ท่านโจว ข้ายังมีคำถามอีกอย่าง ไม่ทราบว่าท่านจะตอบได้หรือไม่ ข้ารู้สึกว่าคุณชายเวินรูปร่างหน้าตาเหมือน สหายเก่าที่พวกเรารู้จักผู้หนึ่ง คุณชายเวิน แซ่เจินใช่หรือไม่ เจ้าสำนักเสิ่น ข้าว่าไม่มีความจำเป็นที่ข้าต้องตอบคำถามนี้ของท่าน นั่นก็จริง แต่ว่าคนผู้นั้น เจ้าสำนักเสิ่นยังบาดเจ็บอยู่ ไปพักผ่อนให้สบายก่อนเถิด ยังอยากทำให้ข้าเกรงกลัวอีก คิดอันใดอยู่กัน ข้าคิดได้ถ่องแท้แล้ว เจ้าคิดถ่องแท้อันใดหรือ พฤติกรรมของเติ้งควาน บางทีอาจจะมีความน่าจะเป็นอีกอย่าง เจ้ายังจำได้หรือไม่ว่า เด็กประหลาดหลงเซี่ยวนั่นที่เลี้ยง มนุษย์พิษที่น่าขยะแขยงเสมือนลูกในไส้ วิชาควบคุมมนุษย์พิษนี้ บางทีอาจเกี่ยวข้องกับแมลงพิษปลิดวิญญาณในตำนานนั่น ใช่ ตั้งแต่พวกเราไปที่โลงเก็บศพ จนถึงพรรคย่อยของแมงป่องพิษ ภูเขาหลงหยวน
22:58
ต่างก็เคยพบมนุษย์พิษเหล่านี้ มนุษย์พิษในโลงเก็บศพยังถูกการบงการจากผีลิ้นยาวอีกด้วย เรื่องประหลาดเหล่านี้ต่างมีส่วนเกี่ยวข้องกับแมงป่องพิษอยู่ไม่น้อย อาซวี่ ระหว่างที่เจ้าอยู่ที่เทียนชวง เคยพบเห็นหัวหน้าของแมงป่องพิษหรือไม่ หัวหน้าของแมงป่องพิษลึกลับผิดวิสัย ไม่เคยเปิดเผยตัว เสิ่นเซิ่นเขาก็ไม่เหมือนกับว่าจะเสแสร้ง เช่นนั้นหมาป่าสวมหนังแกะอย่างจ้าวเสวียนเต๋อผู้นี้ ก็คงเป็นหัวหน้าที่แท้จริงของแมงป่องพิษสินะ ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีความน่าจะเป็นนี้ แต่ว่าเรื่องนี้ยังมีจุดสำคัญอยู่อีกหลายอย่าง ที่ข้ายังคิดไม่ตก ยังมีอีกเรื่องหนึ่ง เรื่องอันใดเล่า ตอนนี้ไม่ใช่เรื่องเดียวแล้ว เป็นสองเรื่อง เรื่องแรกนี้ สมมติว่าหัวหน้าของแมงป่องพิษคือจ้าวจิ้ง เช่นนั้นผู้ที่วางยาพิษแห่งศพทั้งสาม บนกระบี่ของเกาฉงในตอนนั้น และฆ่าคู่สามีภรรยาหรงเซวี่ยนทางอ้อม ก็เป็นจ้าวจิ้งเช่นกัน แล้วเรื่องที่สองล่ะ ใครคือผีลิ้นยาว ใช่ชายผู้ที่ ใช้กล่องผนึกวิญญาณบงการมนุษย์พิษที่โลงเก็บศพหรือไม่ ผีลิ้นยาว ข้าเพียงแต่รู้ว่าเขาเป็นหนึ่งในสิบผีชั่วร้าย ใช่ ๆ ๆ เขาเป็นสมุนของผีแขวนคอ ภายหลังผีแขวนคอพากเพียรในวรยุทธ์ ก็เลยมอบกล่องผนึกวิญญาณให้แก่เขา
24:37
เรื่องฆ่าล้างบางพรรคจิ้งหู ก็เป็นเขาที่เป็นผู้บัญชาการหลัก ที่แท้เป็นเช่นนี้นี่เอง ยังคงเป็นเหล่าเวินของข้า ที่มีประสบการณ์ความรู้กว้างขวาง สหายเวิน หากน้ำไม่พอท่านค่อยเรียกข้านะ นายท่านของข้าข้าดูแลเองก็ได้ เจ้ามายุ่งอะไรด้วยเล่า ข้าก็แค่อยาก... เจ้าไม่ต้องมาประจบนายท่านของข้าเลย เจ้าออกไป ไป ๆ ๆ อาเซียง ไป รีบออกไป อาเซียง นายท่าน น้ำต้มไว้เสร็จแล้ว มีอะไรก็เรียกข้านะ (เมื่อครู่เผลอพูดหลุดปากไปหน่อย) (พูดไปถึงความลับที่ข้ารู้จักกับผีลิ้นยาวมาแต่นานนม) (ยังดีที่อาซวี่ไม่ได้ทันสังเกตเลยสักนิด) (หากว่าเขารู้ตัวตนของข้าแล้ว) (มนุษย์และผีได้แตกทางกันเป็นแน่) เซียเอ๋อร์มีทั้งข่าวดีและข่าวร้าย รู้จักพูดอ้อมค้อมเป็นแล้วสินะ ข่าวดีก็คือ สายสืบที่ข้าส่งไปยังศาลาหลงหยวน ได้พบจางเฉิงหลิ่งโดยบังเอิญ เขาอยู่กับผู้นำเทียนชวง และจอมมารแห่งหุบเขาผีอย่างที่คิดไว้ แต่ที่แปลกก็คือ ผู้สืบทอดเซียนกระบี่ก็อยู่กับพวกเขาด้วย แล้วข่าวร้ายล่ะ หลงเชวี่ยกับหลงเซี่ยวตายกันหมดแล้ว ข้ายังนึกว่าเรื่องไม่ดีอะไรเสียอีก ทีแรกที่ไว้ชีวิตหลงเชวี่ยไว้ นั่นก็เพื่อกันไว้ดีกว่าแก้ ตอนนี้คนที่ควรตายก็ตายกันไปหมดแล้ว ข้ออ้างนี้จะมีไว้หรือไม่มีก็ได้ เพียงแต่ว่าหลงเซี่ยวตายไปแล้ว ก็ยังเป็นที่น่ายินดีเสียจริงเชียว ไม่ต้องให้ข้าลงมือเอง
26:37
แต่ถ้าเขาตายไป กุญแจของคลังยุทธ์ก็... ที่ข้าหลอกหลงเซี่ยวไป เหตุใดเจ้าก็เชื่อไปด้วยล่ะ ที่จริงแล้วยี่สิบปีผ่านมานี้ กุญแจของคลังยุทธ์ อยู่ในที่ที่อันตรายที่สุด และเป็นที่ที่ปลอดภัยที่สุดมาโดยตลอด อยู่ที่หุบเขาผี นี่เองก็เป็นเหตุผลที่พ่อ อยากยั่วยุหุบเขาผีมาโดยตลอด เซียเอ๋อร์ รู้ว่าอะไรคือกลยุทธ์ลูกโซ่ใช่หรือไม่ พรรคกระบี่จิ้งหูโดนกวาดล้างทั้งบาง เคหาสน์ซานป๋ายโดนปล้น อ้าวหลายจื่อโดนฆาตกรรม ที่ข้าทำไปทั้งหมดนี้ ก็เพื่ออยากให้คนในยุทธภพรู้ว่า เป็นหุบเขาผีที่ขโมยหลิวหลี่เจี่ยไป แต่แผนก็ตามการเปลี่ยนแปลงไม่ทัน ถูกผู้ที่ทำหลิวหลีเจี่ยปลอมผู้นั้น ทำให้แผนที่ท่านจัดวางไว้วุ่นวายไปหมด แต่ก็ยังดีที่ ไม่ต้องรอให้เรื่องสำเร็จแล้วค่อยโยนความผิดไปให้เกาฉง ให้เขาไม่ได้ทำสำเร็จเลยสักเรื่อง และตายไปอย่างสูญเสียทั้งฐานะและชื่อเสียงเกียรติภูมิ ท่านพ่อ เหตุใดท่านจึงเกลียดเกาฉงถึงเพียงนี้ เซียเอ๋อร์ เหตุใดจึงถามเช่นนี้ ข้าเพียงแค่สงสัย เจ้าเพียงแค่สงสัยจริงหรือ สงสัย แล้วเหตุใดเจ้าจึงไม่สงสัยว่า ต่างก็เป็นพี่น้องร่วมสาบานกันทั้งนั้น บางคนก็ทำตัวสูงส่ง วางอำนาจบาตรใหญ่
28:29
บางคนก็ถูกเหยียบย่ำไว้จนมิด เฉกเช่นหมูหมากาไก่ เหตุใดเจ้าจึงไม่สงสัยว่า บางคนสามารถเป็นพี่ใหญ่นำทัพได้ สั่งการตามใจชอบ แต่บางคนกลับได้เป็นเพียงน้องเล็ก กล้ำกลืนความไม่เป็นธรรมเพื่อรักษาหน้าทุกฝ่าย เจ้าคิดว่าข้าก็เป็น คนต่ำต้อยที่เห็นแก่ตัวเช่นนี้หรือ ข้ากำจัดเกาฉงทิ้งก็คือความเห็นแก่ตัวฝ่ายเดียวอย่างนั้นหรือ ข้าจะบอกเจ้าให้ สมาคมห้าทะเลสาบนี้ เมื่ออยู่ภายในเงื้อมมือของจ้าวจิ้ง ถึงจะสามารถเจริญรุ่งเรืองได้ วรยุทธ์ถึงจะสามารถรุ่งโรจน์ได้ ท่านพ่อ ขออภัยด้วย ลูกพูดผิดไปแล้ว ท่านอย่าโกรธไปเลย เจ้าก็รู้จักแต่ทำให้ข้าโกรธ ไม่ได้บอกว่า สอดแนมที่ไปของจางเฉิงหลิ่งได้แล้วหรอกหรือ แล้วจากนั้นล่ะ คนพวกนั้นวรยุทธ์เลิศล้ำ ร่องรอยไม่แน่นอน สายสืบไม่กล้าสะกดตามรอยใกล้เกินไป แต่เขาคอยใช้นกพิราบส่งสาส์นมาให้ข้าพลาง โยกย้ายหน่วยสอดแนมบริเวณโดยรอบไปพลาง คอยประกบอยู่ไกล ๆ หาจังหวะลงมืออยู่ สามคนนั้นวรยุทธ์ไร้เทียมทาน เจ้าส่งแมงป่องธรรมดาไปไม่กี่คน นั่นไม่เรียกว่าส่งไปตายเปล่าหรอกหรือ ขอเพียงท่านพ่ออนุญาต ลูกจะไปในบัดดล ไปด้วยตนเอง เจ้าอย่าลืมนะว่า โจวเวินสองคนนั้น เจ้าเองน่ะเคยถอนตัวไปแล้ว นั่นเป็นเพราะข้ากลัวจะไปกระทบพวกพ้องเข้า ช่างเถิด ข้าคิดเล็กคิดน้อยไปเอง
30:22
เซียเอ๋อร์นะเซียเอ๋อร์ เจ้าจะลดความดื้อรั้นลงสักหน่อยได้เมื่อใดกัน รีบโตเป็นผู้ใหญ่เสียทีเถิด โจว โจว โจวซวี่ เจ้า... ดึกดื่นเช่นนี้ เจ้ามายืนทำอะไรคนเดียว ทำเอาข้าตกใจหมด เจ้ามีอะไรปิดบังหรือ กลัวอะไรเล่า ดึกดื่นเช่นนี้ เหตุใดไม่ไปนอนล่ะ ดวงดาวตรงหน้าไม่ใช่ดวงดาวของค่ำคืนนี้ ข้านั้นจะยืนตากลมหนาวอยู่ทั้งคืนเพื่อผู้ใดกัน ไม่ต้องมาหยิบยกคำกลอนมาพูดกับข้า ไม่เข้าใจเลยจริง ๆ เหล้ามีอะไรน่าดื่มกัน ทั้งขมทั้งฝาด หากว่าเจ้าไม่ดื่มก็อย่าทำของดีพังล่ะ เมื่อนายท่านทุกข์ใจก็ดื่มเหล้า ข้ายังคิดว่าเหล้านี่จะทำอะไรได้เสียอีก สุดท้ายแล้วดื่มหมดก็ยังทุกข์ใจเช่นเดิม เช่นนั้นเจ้าก็ไม่รู้แล้วล่ะสิ เหล้านี่น่ะ มีชื่อว่า ลืมทุกข์หมดโศก ความกลัดกลุ้มที่กำจัดไม่ได้ด้วยเหล้าจอกเดียว เหล้าสองจอกยังไงก็จัดการได้แน่ หากไม่ได้จริง ๆ ก็สามจอกสี่จอก น่าเสียดายที่ป่าเขาอันทุรกันดารแห่งนี้ ก็เหลือแค่จอกนี้จอกเดียวแล้ว ทำไมล่ะ เจ้าทุกข์ใจอีกแล้วหรือ เจ้าจอมยุทธ์น้อยเฉานั่นมาก่อเรื่องให้เจ้าโกรธหรือ ถ้าเขากล้า ข้าจับเขาตอนแน่ เจ้าว่าแม่นางอย่างเจ้า มีตามีจมูกมีปาก เหตุใดวันๆ ถึงไม่พูดจาดีๆ บ้างเสียเลย เหล่าเวินบอกว่าเขาเลี้ยงเจ้ามาจนโตหรือ
32:24
มิน่าล่ะ เจ้าขี้โรค ดึกดื่นเช่นนี้ไม่ไปนอน ทำไมล่ะ โรคเจ้ากำเริบอีกแล้วหรือ ใช่น่ะสิ ข้าได้ยินนายท่านบอกว่า เจ้าจะอยู่ได้อีกไม่นานแล้ว เป็นเพราะเจ้าทำตัวเอง เรื่องจริงหรือ เจ้าน่ะมันสมควรตาย เหตุใดเจ้าไม่ยอมอยู่อย่างดี ๆ เล่า หากว่าเจ้าตายแล้ว นายท่านจะเสียใจมากนะ ข้าน่ะ โตมาถึงเพียงนี้ ไม่เคยเห็นนายท่านเสียใจเพียงนั้นเหมือนในวันนั้นมาก่อน ไม่ง่ายเลยที่เขาจะมีเพื่อนสักคน เจ้าจะตายไม่ได้นะ เจ้า หากเจ้าตายไปเลยทันที ปล่อยนายท่านของข้าให้เสียใจอยู่คนเดียว ข้า ข้าก็จะลากเจ้าขึ้นมาจากยมโลก แล้วหยิกเจ้าให้ตายอีก หากเจ้าไม่ใช่หญิงสาว ข้าจะซัดเจ้าสักแปดหน ปากที่พูดคำพูดดีๆ ไม่เป็นเช่นนี้ ช่างเหมือนใครบางคนเสียจริง เหมือนใครกัน เหมือนกับใครบางคนที่ชอบแอบฟังคนอื่นเขาพูด เจ้าหนู เจ้าพูดเหลวไหลอะไรอีกน่ะ นายท่าน ดื่มเหล้าเจ้าค่ะ ท่านทำอะไรเนี่ย โตขนาดนี้แล้วยังดึงหูอีก ไม่ต้องดึงแล้ว โต เจ้าโตแค่ไหนล่ะ ถึงเจ้าจะออกเรือนแล้ว มีครอบครัวแล้ว มีลูกแล้วเป็นแม่คนแล้ว ข้าอยากจะดึงก็ดึงได้ตามใจชอบ เหล้า นี่เจ้าไม่มีเหล้าแล้วยังให้ข้าดื่มอีก ข้าว่าแต่ก่อนที่นี่คงเป็นคลังเหล้า รีบไปหาเหล้ามาให้ข้าที ไปเร็ว
34:17
ไปเร็วสิ คุณชายเวิน เจ้าเด็กทึ่ม เจ้าบอกเขาแล้วหรือ ข้าเปล่า ข้าไม่ได้พูด เขาถามข้าว่าท่านแซ่เจินหรือไม่ ข้าเพียงพูดว่า ข้าไม่บอกท่าน ท่านอาเสิ่นก็เดาออกแล้ว เด็กโง่ เหล่าเวิน เจ้าใจเย็นก่อน คุณชายเวิน ท่านคือเหยี่ยนเอ๋อร์หรือ เหยี่ยนเอ๋อร์ ท่านพ่อท่านแม่เจ้ายังสบายดีหรือไม่ คนที่ถูกตัดแขนตัดขา สูญเสียสำนักกำบัง ทั้งยังต้องแบกรับการกดขี่ จากเหล่าผู้มีคุณธรรมในยุทธภพ ทั้งยังต้องหลบหนีการฆ่าล้างแค้น จากพวกไม่ถูกทำนองคลองธรรม เกิดมาอยู่ภายใต้การโจมตีจากทั้งฝ่ายดีและฝ่ายชั่ว ยังต้องกัดฟันสู้อดทนไปจนถึงที่สุดเพราะคำว่า ความยุติธรรม ปิดบังความจริงแทนคนที่เขาเห็นเป็นพี่น้อง เจ้าคิดว่าเขาจะมีชีวิตที่ดีได้ถึงเพียงไหนกัน ข้าขออภัยด้วย สายเกินไปแล้ว พวกเขาไม่ได้ยินคำขอโทษของเจ้าแล้ว เหล่าเวิน เป็นอะไรไป เหยี่ยนเอ๋อร์ ไม่ต้องมาเรียกข้า เจ้ามันไม่คู่ควร เวินเค่อสิง เหตุใดเจ้าจึงช่วยเขากัน ข้ากำลังช่วยเจ้าอยู่ สายไปแล้ว พวกเขาต่างตายกันไปหมดแล้ว เจินเหยี่ยนก็ตายตามพวกเขาไปแล้ว อาซวี่ เหยี่ยนเอ๋อร์ ท่านพ่อท่านแม่เจ้าตายไปได้อย่างไรกัน
36:50
สายไปแล้ว สายไปแล้ว เหล่าเวิน มา เหล่าเวิน ขอโทษด้วย ท่านอาจารย์ ท่านอาจาร์อาเป็นอย่างไรบ้าง ไม่ต้องกังวล เส้นลมปราณเขาไม่ได้มีอะไรผิดปกติไป แต่ไม่รู้ว่าทำไมจึงสลบไสลไม่ยอมตื่นเสียที ท่านโจว ท่านจะบอกว่าเหยี่ยนเอ๋อร์ได้รับบาดเจ็บอะไรอย่างนั้นหรือ เจ้าสำนักเสิ่น ศิษย์น้องข้าชื่อเวินเค่อสิง เขาเลือกที่จะเดินทางนี้ โปรดเคารพในการตัดสินใจของเขา เรียกเขาด้วยชื่อนี้ด้วยเถิด เขากลายเป็นศิษย์น้องของท่านตั้งแต่เมื่อใดกัน อาจารย์ที่เคารพก็คือ... อาจารย์ข้าผู้เป็นประมุขแห่งเคหาสน์สี่ฤดู มีแซ่ฉิน ชื่อหวยจาง เป็นพี่ใหญ่ฉินที่ช่วยชีวิตเหยี่ยนไว้หรือนี่ เค่อสิง ดีจังเลย ดีจังเลย ฟ้ามีตา หากพี่ใหญ่รู้ว่าเค่อสิงหลายปีมานี้ เติบโตมาภายในอ้อมอกของพี่ใหญ่ฉิน เขาต้องดีใจเป็นอย่างมากแน่ ฟังจากความหมายของท่าน แสดงว่าท่านอาจารย์เป็นสหายเก่ากับทุกท่าน แต่เหตุใดจึงไม่เคยได้ยินท่านอาจารย์กล่าวถึงมาก่อน นี่ก็ไม่แปลก หลังจากจบศึกที่เขาชิงหยาแล้ว พี่ใหญ่ฉินก็ตัดขาดจากพวกเราไป ไม่ได้ไปมาหาสู่กันอีกเลย ดังนั้นหลายปีนี้ พวกเราก็เลยไม่รู้ว่าลูกชายของหรูอวี้ อยู่ที่เคหาสน์สี่ฤดู เช่นนั้นก็แปลกเสียแล้ว ท่านอาจารย์นั้นเห็นความสำคัญของเพื่อนมาโดยตลอด
39:18
เหตุใดจู่ ๆ จึงตัดขาดจากทุกท่านได้ เรื่องนี้มีความเข้าใจผิดอะไรหรือไม่ ก็ไม่อาจพูดว่าเป็นการเข้าใจผิดได้ ที่อาจารย์เจ้ากล่าวโทษพวกข้า ก็มีเหตุผลของเขา แต่ว่าสาเหตุบางอย่างของเรื่องนี้ พูดไปแล้วเรื่องก็ยาว หากเป็นเช่นนี้แล้ว ข้าน้อยไม่กล้าไปล่วงล้ำเรื่องของท่านอาจารย์ เจ้าสำนักเสิ่นก็ไม่จำเป็นต้องพูดให้มากไป เขาโทษว่าก่อนที่พวกข้าจะมีปัญหาในเรื่องความผิดถูก รักษาเส้นตายเอาไว้ไม่ได้ ทำพฤติกรรมที่ไม่ภักดีไร้ซึ่งศีลธรรมลงไป เขาไม่ได้โทษผิดไป ไม่ได้โทษผิดเลย เป็นข้าเองที่ขี้ขลาด เป็นข้าเองที่ผิดต่อพี่น้อง ข้ายังจะมีหน้าไปคัดค้านอะไรได้ ข้าเสิ่นเซิ่น เป็นคนต่ำต้อยที่ไม่ภักดี ไร้ศีลธรรม ไร้ความสามารถ อ่อนแอ เป็น...เป็นท่าน เป็นท่านที่วางยาพิษฆ่าลุงหรง เจ้าว่าอะไรนะ ลูกศิษย์ข้าถามว่า เป็นเจ้าสำนักเฉินที่วางยาพิษบนกระบี่ของเกาฉง ฆ่าผู้อาวุโสหรงเซวี่ยนใช่หรือไม่ ข้านั่งมองพี่ใหญ่หรงพลีชีพ หรูอวี้ประสบภัยพิบัติอย่างดูดาย ปิดปากเงียบมายี่สิบปี ข้ามันไร้ยางอาย ข้ายอมรับ แต่หากพูดว่าข้าลงมือสังหารพี่น้อง นั่นเป็นสิ่งที่ให้ตายข้าก็ไม่มีทางทำได้ ยิ่งไปกว่านั้นความผิดที่ถูกใส่ร้ายอย่างไม่เป็นธรรมนี้ ทำให้พี่ใหญ่ของข้ารู้สึกเสียใจและโกรธไปชั่วชีวิต หากข้ารู้ว่าเรื่องนี้ใครเป็นคนทำ ถึงต้องแลกมาด้วยชีวิตข้าก็จะฆ่าเขาเสีย ท่านไม่รู้หรือ
40:49
ขอถามหน่อยว่าบัดนี้ประมุขแห่งสมาคมห้าทะเลสาบคือผู้ใดกัน ที่พวกเจ้าพูดก็คือ ที่พวกเจ้าพูดก็คือจอมยุทธ์จ้าว เจ้าพูดมาให้ข้าฟังอย่างละเอียด เจ้าบอกว่าคนที่วางยาพิษคือพี่รองข้าหรือ ใครเป็นคนพูดกัน เหยี่ยนเอ๋อร์พูดอย่างนั้นหรือ เขามีหลักฐานหรือไม่ เจ้าปลุกเขาขึ้นมาพูดกับข้าให้ชัดเจน ไม่ได้หรอก หากว่าศิษย์น้องข้าฟื้นขึ้นมา ยอมพูดคุยกับท่าน ข้าก็ไม่รั้งไว้อยู่แล้ว ไม่ได้ ข้าต้องพูดกับเขาให้ชัดเจน เจ้าสำนักเสิ่น ขออภัยที่ข้าต้องพูดตามตรง แต่ก่อนพวกท่านนั่งมองผู้อาวุโสหรงเซวี่ยนพลีชีพอย่างดูดาย ผู้ที่มีนิสัยเลวทราม ก็ไม่ต้องดึงดัน แต่หากพี่น้องทั้งห้าสกุลอย่างพวกท่าน มีจิตใจบ้างสักเล็กน้อย ศิษย์น้องของข้าก็คงไม่ต้องโดดเดี่ยวมาครึ่งชีวิต พวกเราได้รับบาดเจ็บสาหัสที่เขาชิงหยา จนไม่มีเวลาไปห่วงอย่างอื่นแล้ว ไม่จำเป็นต้องมาแก้ตัวกับข้า หวนคิดไปถึงเรื่องจำเมื่อแต่ก่อน ขอแค่ท่านสามารถเอาชนะใจตนเองได้ เวรกรรมตามสนอง ทำหลายครั้งยังไงก็ต้องไม่พลาด สุดท้ายแล้วพวกท่านบรรดาพี่น้องก็ตกอยู่ในสภาพตกต่ำ เรื่องมันก็ผ่านไปแล้ว ผู้ที่ล่วงลับก็ได้จากไปดีแล้ว ข้าไม่อยากให้ศิษย์น้องของข้า ได้รับความลำบากของความชั่วและความแค้นเก่าอีก ขอเชิญเจ้าสำนักเสิ่นกลับไปเองเถิด หลังจากนี้ท่านจะแสร้งทำเป็นไม่เห็นไม่ได้ยินก็ดี หรือช่วยคนเลวก่อกรรมชั่วก็ช่าง ขอแค่ศิษย์น้องของข้าไม่ไปก่อความวุ่นวายกับท่าน หวังว่าจะไม่ต้องพานพบกันอีกเลย
42:29
เฉิงหลิ่ง ส่งแขกแทนอาจารย์ที ขอรับ ♪ท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีเทา ข้ามผ่านลำธารที่หนาวเหน็บ♪ ♪เงาจันทรในจอกเหล้ายามราตรี สะท้อนรอยยิ้มที่เศร้าสร้อย♪ ♪ผู้ใดให้ข้าควบอาชาข้ามผ่านลำธาร ทะเลสาบ ทั่วทั้งสี่ทิศ♪ ♪ผู้ใดกันหลงมัวเมาอยู่ในฝัน ตื่นขึ้นมาไม่พบเจอทางกลับบ้าน♪ ♪สายฝนในฤดูใบไม้ร่วมอันหนาวเหน็บ จุมพิตที่นอกหน้าต่างของข้า♪ ♪ผู้ใดเกลียดชัง ผู้ใดใส่ร้าย ข้าไม่สน ความโศกเศร้าของข้ายังคงอยู่♪ ♪สายสมแห้งฤดูใบไม้ผลิพัดพาความเขียวขจีไปตามลำธาร♪ ♪แต่ก็มิอาจทำให้ใจข้านั้นอบอุ่น♪ ♪หรือว่าสิ่งนั้นเป็นแสงสว่างของเรา โดยมิทันรู้ตัว♪ ♪ยังมิสายไปที่เรานั้นได้พบเจอกัน♪ ♪อย่าปล่อยให้ฤดูกาลผ่านเลยไปโดยมิทันได้ทำอันใด♪
44:33
♪ละทิ้งการผจญภัยบนหลัง เพื่อชีวิตที่เงียบสงบ♪ ♪ลำธารและภูเขานับพันลี้ แสงสว่างจากนครัวเรือนับหมื่น♪ ♪เรื่องราวในอดีตเลือนหายไปดั่งหมอกควันท่ามกลางพายุทราย♪ ♪ข้าจะใช้ช่วงเวลาที่เหลืออยู่กับเจ้าอย่างมีความสุข♪ ♪ภูเขาสูง แม่น้ำกว้างไกลเพียงใด เจ้ากับข้าอยู่เคียงข้างกันตลอดไป♪

DOWNLOAD SUBTITLES: