Precious Plastic - Building machines (part 3.0)

Precious Plastic - Building machines (part 3.0)

SUBTITLE'S INFO:

Language: Thai

Type: Robot

Number of phrases: 72

Number of words: 149

Number of symbols: 3907

DOWNLOAD SUBTITLES:

DOWNLOAD AUDIO AND VIDEO:

SUBTITLES:

Subtitles generated by robot
00:00
ยินดีต้อนรับ ยินดีต้อนรับเข้าสู่วีดีโอของ Precious Plastic ในวีดีโอที่แล้วเราเรียนรู้เกี่ยวกับพลาสติก: ประเภทต่าง ๆ และลักษณะของมัน แต่ในการที่จะเปลี่ยนพลาสติกเป็นอะไรใหม่ คุณต้องการ เครื่องจักร เครื่องจักรที่ทำหน้าที่จัดการพลาสติกมีอยู่แล้วในอุตสาหกรรมพลาสติก อย่างไรก็ตามเครื่องจักรเหล่านั้นไม่สามารถเข้าถึงได้, ใช้งานไม่ค่อยสะดวกแล้วก็ราคาแพง แล้วก็มีเหตุผลที่โรงงานไม่อยากเล่นสนุกหรือทำงานกับพลาสติกรีไซเคิล เพราะมันอาจจะทำให้การผลิตช้าลงหรือทำให้เครื่องจักรเสียหายได้ เพราะมันเสี่ยงมากเกินไป (โรงงานเหล่านั้นจึง) ผลิตพลาสติกใหม่จึงเป็นทางที่ง่ายกว่า เพราะฉะนั้นเราจึงพัฒนาเครื่องจักรของเราขึ้นมาเอง และทำจากเครื่องที่มีอยู่แล้วในรูปแบบอุตสาหกรรม เว้นแต่ว่าเครื่องจักรเหล่านี้ราคาไม่แพงและทำงานกับพลาสติกรีไซเคิลได้ ก่อนที่เราพัฒนาสิ่งนี้ เราทำการวิจัยเรื่องส่วนประกอบและแหล่งที่มาต่าง ๆ ดังนั้นเครื่องจักรเหล่านี้จึงถูกสร้างโดยเครื่องมือและวัสดุธรรมดาที่น่าจะหาได้ง่าย ๆ ไม่ว่าที่ใดในโลก หรือที่คุณอาศัยอยู่ และเราแชร์พิมพ์เขียว (บลูพรินท์) รวมถึงวีดีโอวิธีการทำในแบบออนไลน์ด้วย เพื่อให้ทุกคนสามารถสร้างมันได้ แต่บอกไว้ก่อนนะครับ ถ้าคุณอยากจะสู้กับธุรกิจพลาสติกด้วยเครื่องเหล่านี้ด้วยความเร็วหรือศักยภาพ บอกเลยนะครับว่าเป็นไปไม่ได้ เราไม่ได้ตั้งเป้าหมายเพื่อสร้างสินค้าราคาถูกทุก ๆ สามวินาที
01:16
แต่เราอยู่ระหว่าง "อุตสาหกรรมพลาสติกขนดใหญ่" กับ "สร้างอะไรได้ด้วยตัวเอง" เราตั้งเป้าที่อุตสาหกรรมขนาดเล็ก คุณอาจจะเปรียบได้กับโรงไม้, โรงเหล็กหรือคนทำเซรามิค เหมือนกับ เอ่อ... เหมือนช่างฝีมือพลาสติกน่ะ จนถึงตอนนี้เราพัฒนาเครื่องออกมาสี่แบบ แต่ละเครื่องก็ทำงานคนละแบบ เอาละ ตรงนี้เรามีเครื่องย่อยพลาสติก เอาง่าย ๆ ก็คือ เครื่องนี้ จะตัดขยะพลาสติกของคุณเป็นชิ้นเล็ก ๆ คุณสามารถกำหนดขนาดได้จากแผ่นตาข่ายข้างในเครื่อง เพราะฉะนั้นคุณอาจจะทำมันเป็นชิ้นใหญ่ขึ้นหรือเล็กลงได้ แล้วพลาสติกชิ้น ๆ เหล่านี้ก็จะถูกนไปใช้ในเครื่องเพื่อสร้างสิ่งใหม่ นี่คือเครื่องรีดพลาสติก ผลลัพธ์ที่ได้จะค่อนข้างเฉพาะอย่างมาก เหมือนเส้นเคเบิ้ลนี่ ซึ่งสามารถเอาไปทำเป็นวัสดุที่ใช้กับ 3D Printer ได้ หรือวัสดุพื้นฐานแบบใหม่ ที่ทำให้มันน่าสนใจได้ มันเป็นขั้นตอนต่อเนื่องที่คุณสามารถใส่พลาสติกเข้าไปแล้วก็สร้างสิ่งใหม่ออกมาได้เรื่อย ๆ จุดด้อยก็คือการสร้างเครื่องมันอาจจะยากสักหน่อย และมันอาจใช้เวลาสักพักในการที่จะตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสม ข้อดีก็คือ เมื่อไหร่ที่ทำได้แล้ว คุณก็ไม่ต้องไปยุ่งกับมันอีกเลย มีอย่างนึงที่ผมชอบมาก ถ้าเกิดคุณใส่พลาสติกหลาย ๆ สีลงไป มันจะหลอมรวมกันได้ดีมาก แล้วเม่อมันรวมกันแล้ว คุณจะได้ของที่มีสีใหม่ออกมา
02:30
นี่คือเส้นพลาสติกที่เรียบเนียน ตรงนี้เป็นเครื่องบีบอัดพลาสติก จริง ๆ มันก็คือตู้อบ ที่คุณตั้งแรงดันข้างใน มันใช้งานในการสร้าง prototype ได้ดี แล้วก็ทำงานที่คงทนแข็งแรง ผมยังชอบใช้มันในการทดลอง เพราะคุณมีเตาอบที่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้อย่างเที่ยงตรง คุณเองก็สามารถทำการทดลองต่าง ๆ ด้วยเครื่องนี้ได้ เทคนิคนี้อาจจะไม่เร็วเท่าอันอื่นในเรื่องของการสร้างชิ้นงาน แต่มันก็ยังราคาถูกแล้วก็ทำได้ง่าย ส่วนเครื่องนี้คือเครื่องฉีดพลาสติก หรือง่าย ๆ ก็คือเครื่องฉีดพลาสติกเข้าแม่พิมพ์ เครื่องนี้สร้างได้ง่ายแล้วก็ทำชิ้นงานได้ค่อนข้างเร็ว คุณเอาพลาสติกเข้าไป หลอมมัน แล้วก็ฉีดมันเข้าไปในแม่พิมพ์ สิ่งที่ผมชอบสำหรับเครื่องนี้ก็คือ ถ้าคุณสร้างแม่พิมพ์ที่มีรายละเอียดไว้สักอัน คุณจะสามารถทำซำ้ได้ง่าย ๆ แล้วก็มีผลงานที่มีรายละเอียดชัดทีเดียว จำไว้ว่าผลงานที่คุณกำลังจะทำออกมาจะเป็นขนาดเล็ก ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะทำอะไรและคุณจะใช้เครื่องไหนทำ แต่เราแนะนำว่าให้คุณโฟกัสกับเทคนิคใดเทคนิคหนึ่งก่อน พอเก่งอันนั้นแล้ว ค่อยสร้างเครื่องต่อไป และเครื่องทั้งหมดได้รับการออกแบบให้สร้างแบบแยกส่วนประกอบ ซึ่งหมายถึงว่าคุณสามารถอัพเกรด,ซ่อมแซมหรือปรับแต่งมันได้ ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจจะทำกรวยไม้สำหรับเครื่องรีดพลาสติกของคุณ
03:41
หรือทำเครื่องย่อยที่ใช้แรงงานคน หรือปรับแต่งทั้งหมดเลยตามแบบที่คุณต้องการ เราให้พื้นฐานคุณ แต่ถ้าร่วมมือกันในรูปแบบกลุ่มก้อนเดียวกัน เราอาจจะมีเครื่องที่เจ๋งกว่านี้ก็ได้ ถ้าคุณอยากได้เครื่องจักร แต่คุณสร้างไม่ได้ด้วยตัวเอง เพราะคุณทำไม่เป็น เราแนะนำว่าให้หาร้านทำเครื่องจักรในพื้นที่ของคุณ เราเชื่อว่าร้านบ้าน ๆเหล่านี้ทำได้ หรือลองตั้งกระทู้หาในฟอรั่มของเราดู คุณอาจจะเจอคนที่เหมาะก็ได้ ถ้าคุณเป็นคนสร้างเครื่องจักรและกำลังหางานทำอยู่ ลองไปที่หน้ากระทู้ดู และคุณอาจเจอคนที่กำลังมองหาเครื่องจักรอยู่ เอาล่ะ ในตอนต่อไปเราจะเลือกเครื่องใดเครื่องหนึ่งจากเครื่องจักรเหล่านี้ มาทำเป็นวีดีโอวิธีทำและสร้างเครื่องจักรขึ้นมา (บทบรรยาย โดย เกศทิพย์ หาญณรงค์)

DOWNLOAD SUBTITLES: