What is Literature for?

What is Literature for?

SUBTITLE'S INFO:

Language: Vietnamese

Type: Human

Number of phrases: 88

Number of words: 1146

Number of symbols: 3986

DOWNLOAD SUBTITLES:

DOWNLOAD AUDIO AND VIDEO:

SUBTITLES:

Subtitles prepared by human
00:00
Mục đích của văn chương Chúng ta đều có cảm giác là những nơi này chứa đựng những điều vô cùng quan trọng, nhưng chính xác thì văn chương có ích ở điểm nào? Tại sao ta dành thời gian đọc tiểu thuyết hoặc thơ trong khi bên ngoài đang xảy ra nhiều chuyện to lớn? Hãy cùng suy ngẫm về một số cách mà văn chương mang lại lợi ích cho chúng ta. 1.Tiết kiệm thời gian Đương nhiên, trông có vẻ lãng phí thời gian, nhưng văn chương thực chất lại là cách tiết kiệm thời gian hiệu quả nhất, vì nó cho phép chúng ta tiếp cận với nhiều cảm xúc và sự kiện mà bạn s ẽ mất hàng năm trời, hàng thập kỉ, thiên niên kỉ để trực tiếp trải nghiệm. Văn chương là cách "mô phỏng thực tế" hay nhất, một cỗ máy đưa bạn vào vô vàn tình huống mà bạn khó có dịp được tận mắt chứng kiến. Nó cho bạn thấy - một cách kín đáo (một điều tối quan trọng)- cảm giác khi ly hôn là như thế nào. hay cảm giác hối hận khi vừa giết ai đó. Hoặc khi bỏ việc giữa chừng và bay đến sa mạc. Hoặc phạm sai lầm nghiêm trọng khi đang điều hành đất nước. Nó đẩy nhanh thời gian giúp bạn: để chứng kiến một vòng đời từ thuở ấu thơ đến khi về già. Văn chương là chìa khóa giúp bạn mở cửa các cung điện, bước vào các căn phòng trong đó
01:05
để bạn có thể đánh giá cuộc đời của mình dưới những góc nhìn khác. Bạn sẽ được tìm hiểu về những con người thú vị: một vị tướng quân La Mã, một công chúa nước Pháp thế kỉ XI, hoặc một bà mẹ trong giới thượng lưu nước Nga vùa mới bắt đầu một cuộc ngoại tình... Bạn sẽ được thăm thú năm châu và du hành ngược thời gian hàng thế kỉ. Văn chương giúp ta vượt qua những giới hạn về địa lí và trở thành công dân toàn cầu mà không tốn một xu. 2.Cải thiện nhân cách Điều kì diệu mà văn chương có thể tạo ra là giúp ta nhìn nhận mọi chuyện dưới quan điểm của người khác. Nó cho ta thấy hệ quả của những hành động của ta tới mọi người mà bình thường ta không nhận ra. Và ta cũng thấy được những ví dụ về lòng nhân từ, sự hào phóng, những con người có lòng trắc ẩn. Văn học thường đứng đối lập với hệ thống giá trị chi phối -hệ thống ban thưởng tiền bạc và quyền lực. Những nhà văn đứng về phía còn lại, họ khiến ta đồng cảm với những suy nghĩ và cảm xúc vô cùng cần thiết, nhưng không có điều kiện để được phổ biến trong một thế giới nhuốm màu thương mại, đầy sự e dè và hoài nghi. 3.GIải pháp cho sự cô đơn Dù không được phép thừa nhận nhưng trong mỗi chúng ta đều có phần lập dị. Ta thường không thể nói lên những suy nghĩ của riêng mình.
02:08
Nhưng trong sách, ta thấy được diện mạo con người thật của mình và bản chất của những sự kiện được miêu tả với sự thành thật, khá khác với những điều ta thấy trong giao tiếp hằng ngày. Trong những cuốn sách hay nhất, tác giả dường như còn hiểu bản thân ta hơn cả chính ta vậy. Họ biết cách dùng ngôn từ miêu tả sự yếu đuối, kì quái, những trải nghiệm đặc biệt trong đời sống nội tâm của chúng ta -Ánh nắng ban mai mùa hạ -sự lo ngại của ta trong buổi gặp gỡ -cảm xúc mãnh liệt của nụ hôn đầu -sự ghen tị khi đứa bạn kể về công việc mới -sự khao khát mà ta trải nghiệm trên tàu khi ngắm góc nghiêng của một hành khách khác mà ta không bao giờ dám lại gần bắt chuyện. Những nhà văn mở mang tâm trí ta -và đưa ta những chỉ dẫn cho chính bản thân mình để ta có thể tư duy một cách tự tin hơn, với ít cảm giác nghi ngờ và khó chịu hơn. Như nhà văn Emerson nhận định: "Đọc các tác phẩm của những nhà văn lớn, ta thấy được những suy nghĩ bị chính bản thân thờ ơ." Văn chương là sự thay thế cho thứ tình bạn nông cạn đầy sự dối trá. Sách là một người bạn thực sự, luôn bên cạnh ta, không bao giờ bỏ rơi ta,
03:13
cho ta sự giải thích thẳng thắn về bản chất của vạn vật. Trong cuộc sống, một trong những nỗi sợ to lớn nhất là sợ thất bại, sợ làm hỏng việc.. là sợ trở thành, như những tờ lá cải hay gọi, một "kẻ thất bại." Hằng ngày, giới truyền thông cho ta xem những câu chuyện về sự thất bại. Thú vị là, nhiều tác phẩm văn học cũng nói về sự thất bại. Bằng nhiều cách khác nhau, rất nhiều tiểu thuyết, vở kịch và bài thơ kể về những người làm rối tung mọi thứ, những người... vô tình lên giường với mẹ ...làm người yêu phải thất vọng ..hay những người chết trong cảnh nợ nần sau khi mua sắm tẹt ga. Nếu bị giới truyền thông nhắm vào, họ sẽ bị chỉ trích kịch liệt. Nhưng những cuốn sách hay không đánh giá gay gắt và phiến diện như giới truyền thông. Chúng khơi gợi sự thương cảm dành cho người anh hùng và nỗi sợ hãi cho chúng ta. dựa vào cảm giác chúng ta sắp hủy hoại cuộc sống của minh. Nhưng nếu văn chương có thể làm tất cả những điều này, có lẽ ta cần thay đổi cách nhìn nhận nó đôi chút. Ta có khuynh hướng xem văn chương như một thú tiêu khiển, một trò giải trí (phù hợp ở bãi biển). Nhưng còn hơn thế rất nhiều, văn chương thực sự là một phương pháp chữa bệnh, theo nghĩa rộng của nó.
04:14
Ta cần học cách nghiên cứu nó như cách mà các bác sĩ nghiên cứu thuốc men, -thứ ta dùng để đối phó với một loạt các căn bệnh và phân loại dựa theo những vấn đề mà nó có thể giải quyết hiệu quả nhất. Văn chương xứng đáng có được đặc quyền này bởi một lý do hơn cả: Nó giúp ta sống và chết với sự thông thái, lòng nhân hậu và sự ngay thẳng.

DOWNLOAD SUBTITLES: