ENG SUB《陈情令 The Untamed》EP41——主演:肖战、王一博、孟子义

ENG SUB《陈情令 The Untamed》EP41——主演:肖战、王一博、孟子义

SUBTITLE'S INFO:

Language: Thai

Type: Robot

Number of phrases: 532

Number of words: 777

Number of symbols: 10845

DOWNLOAD SUBTITLES:

DOWNLOAD AUDIO AND VIDEO:

SUBTITLES:

Subtitles generated by robot
01:56
ปรมาจารย์ลัทธิมาร ตอนที่ 41 ไม่ได้พบกันนาน ชื่อเฟิงจุน วิชาเชื่อมจิต เรียกนักพรตที่อยู่คุ้มกันคนสุดท้ายคราวก่อนมา เขาชื่ออะไรนะ เรียนประมุข เขามีนามว่า เมิ่งเหยา คนอย่างเขา ขนาดถือรองเท้าให้ข้ายังไม่เหมาะเลย จริงด้วย จริงด้วย อะไรกัน ประมุขเนี่ย เมิ่งเหยา ขอรับ ทำไมไม่เข้าไปพักในถ้ำกับคนอื่นล่ะ ประ...ประมุข ไปกับข้า เจ้าหมายถึงเมิ่งเหยาจริงๆหรือ ใช่ เขานั่นล่ะ ไม่จริงน่า ลูกชายของจินกวงซ่านหรือ ลูกชายของจินกวงซ่าน จะมาอยู่รวมกับพวกเราหรือ จริงด้วย ทำไมไม่ไปหาพ่อเขาล่ะ แค่กระดิกนิ้วนิดเดียว ก็ไม่ต้องให้เขามาลำบากขนาดนี้หรอก เขามีของติดตัวมา เดินทางตั้งไกลจากอวิ๋นเมิ่งถึงหลันหลิง ก็เพื่ออยากให้พ่อยอมรับไม่ใช่หรือ แล้วเป็นอย่างไร เป็นอย่างไรน่ะหรือ ก็ถูกเตะออกมาจากจินหลินไถไงล่ะ แต่ข้าว่า จินกวงซ่านมีลูกนอกสมรสมากมาย ลูกชายลูกสาวรวมกันเป็นโหลได้
05:59
พวกเจ้าเคยเห็นเขายอมรับใครไหมล่ะ เพราะฉะนั้น ที่เรื่องเป็นแบบนี้ ก็เพราะเขาทำตัวเอง คนเรา ไม่ควรคาดหวังในสิ่งที่ตัวเองไม่ควรหวัง สุดท้ายเจ็บตัวขึ้นมาจะโทษใครได้ ก็โทษใครไม่ได้ ทำตัวเองหนิ นั่นสิ โง่ไหมล่ะ มีจินจื่อเซวียนทั้งคน จินกวงซ่านจะต้องสนใจลูกคนไหนอีก นับประสาอะไร กับลูกที่เกิดจากพวกนางโลม ใครจะไปรู้ว่าเป็นลูกใครบ้าง ข้าว่า ในใจของจินกวงซ่านยังลังเลอยู่ จึงไม่กล้ายอมรับเขา ไม่หรอก ข้าว่าเขา ลืมไปแล้วว่าตัวเอง เคยมีอะไรกับผู้หญิงคนนั้น พอนึกถึงลูกของจินกวงซ่าน ยอมรับชะตามาตักน้ำให้พวกเรา ข้าว่ายังมีความสุขเสียกว่าอีก ยอมรับชะตาอะไรกัน เขาอุตส่าห์แสดงออกเสียขนาดนี้ ไม่เห็นความทุ่มเทเขาหน่อยหรือ วิ่งไปทำนั่นทำนี่ทั้งวัน กระตือรือร้นขนาดนั้น เพื่อหวังว่าตัวเองจะได้มีตัวตนขึ้นมา พ่อเขาจะได้ยอมรับเขากลับไป ประมุข ดื่มน้ำจากคนที่เอามาให้พวกเจ้าอย่างลำบาก แต่ปากกลับพ่นคำที่ทำร้ายจิตใจ พวกเจ้าเป็นลูกน้องข้า
07:24
มีหน้าที่กำจัดคนชั่วช้า หรือจะเอาแต่พูดพล่อยๆกันแน่ เมิ่งเหยา ประมุข ลูกผู้ชายอกสามศอก ต้องซื่อตรงมีคุณธรรม ยิ่งคนเหล่านี้ว่าร้ายเจ้าลับหลัง เจ้าก็ยิ่งต้องทำ ให้คนเหล่านี้ ว่าอะไรเจ้าไม่ได้อีก จากวันนี้ไป เจ้า เป็นรองแม่ทัพข้า เมิ่งเหยาขอบคุณประมุขเนี่ย เมิ่งเหยา ไม่ใช่ข้า ไม่ใช่ข้านะ ไม่ใช่ข้าจริงๆ ข้าไม่ได้ทำ ท่านประมุข ช้าก่อน ฟังข้าอธิบายก่อน เจ้ายังจะอธิบายอะไรอีก เมื่อครู่นี้เอง ข้าเห็นกับตาเลยว่าเขาเป็น คนปล่อยเซวียหยางไป ข้าไปถามเหตุผลกับเขา ใครจะรู้ ใครจะรู้ว่าเขาจะฆ่าข้า ทั้งยังบอกว่าแม่ข้า บอกว่าแม่ข้าเป็น... ข้าจึงฆ่าเขา เจ้าโกหก หากเจ้าหมดความอดทน โกรธจนคุมตัวเองไม่ได้จริงๆ ตอนที่เจ้าฆ่าเขาทำไมถึงได้ทำหน้าแบบนั้น ทำไมถึงจงใจใช้กระบี่ของตระกูลเวิน แล้วยังแสร้งโยนความผิดให้เซวียหยางอีก
10:01
เจ้าจงใจวางแผน ไว้ล่วงหน้าแล้วชัดๆ เมื่อไม่กี่วันก่อนเขาเคยบอกกับข้า วันนั้น พี่ใหญ่ เจ้าคุยกับใครอยู่ ข้าเปล่านะ แล้วเจ้าทำอะไรอยู่ เมิ่งเหยาจับตาดูนักโทษเซวียหยาง ตามคำสั่งประมุข เจ้าโกหก เมื่อครู่ข้าเห็นว่าเจ้า กำลังคุยอยู่ชัดๆ เจ้าบอกความจริงข้ามา เจ้ามีแผนอะไรกันแน่ พี่ใหญ่ ท่านเข้าใจผิดแล้ว พี่ใหญ่เมามากแล้ว รีบส่งเขากลับไปเถอะ ไอ้ลูกนางโลม หวายซัง ข้าจะรีบไปดูเซวียหยาง เมิ่งเหยา...เมิ่ง เมิ่งเหยา ข้าขอถามเจ้า ตอนที่เจ้าเจอข้าครั้งแรก เจ้าจงใจแสร้งทำเป็นอ่อนแอ ให้ข้ายื่นมือเข้าช่วยใช่ไหม หากวันนั้นข้าไม่ได้ออกหน้าช่วยเจ้า เจ้าจะฆ่าพวกเขาทั้งหมดทิ้ง อย่างวันนี้ใช่ไหม ข้า อย่ามาโกหกต่อหน้าข้า ชาตินี้ข้าได้พบกับท่านชื่อเฟิงจุน ข้าเมิ่งเหยาก็ไม่เสียดายแล้ว วันนี้เจ้าช่วยชีวิตข้าไว้ ข้าไม่จัดการเจ้า เจ้าไปซะ จะกลับไปตระกูลจิน หรือที่แห่งใดก็ตาม
12:45
แค่ อย่าคิดกลับมาที่นี่อีก คารวะเซียนตู ท่านประมุขเนี่ย ไม่ได้พบกันนาน เจ้า เป็นเจ้า ข้าคิดไม่ถึงเลยจริงๆ ว่าท่านจะมีช่วงตกต่ำอย่างวันนี้ด้วย ไสหัวไป ท่านยังคิดว่าตัวเองเป็น ประมุขแห่งเหอเจียนอยู่อีกหรือ ท่านดูให้ชัดๆสิ ที่นี่คือตำหนักเพลิงสุริยา ตำหนักเพลิงสุริยาอะไรกัน ก็แค่รังของพวกตระกูลเวิน เจ้า สุนัขรับใช้ แน่จริงเจ้าก็ฆ่าข้าด้วยเลยสิ ได้ ยังมีใครจะพูดกับข้าแบบนี้อีกไหม สุนัขรับใช้ ประมุขเนี่ย ท่านดูก่อนเถอะว่านี่คืออะไร ประมุขเนี่ย ดาบป้าเซี่ยเล่มนี้ผ่านอะไรกับข้ามาเยอะ ท่านเพิ่งมาโมโหตอนนี้ ไม่สายไปหน่อยหรือ เอามือออกไป ดาบเล่มนี้ของท่าน จะถือว่าเป็นเครื่องรางก็พอได้ แต่ เทียบกับดาบของพ่อท่าน ประมุขเนี่ยคนก่อนแล้ว ยังด้อยกว่าอยู่หน่อย ท่านลองทายดูสิ ว่าครั้งนี้ประมุขเวินต้องตีอีกกี่ครั้ง มันถึงจะหัก ข้าจำได้ว่าตอนนั้นที่ส่งดาบหักกลับไป
15:24
ประมุขคนก่อนก็ตาย โมโหตายน่ะ เว่ยอิง พี่หมิงเจวี๋ย ซีเฉิน ในที่สุดท่านก็ฟื้น เอาดาบให้ข้า ประมุขเนี่ย พี่หมิงเจวี๋ย ประมุขเนี่ย ร่างกายท่านยังมีบาดแผลอยู่ ซีเฉิน เจ้าอย่ายุ่ง เมื่อครู่ที่เจ้าฆ่านักพรตตระกูลเนี่ยของข้า เมื่อครู่ข้าไม่มีทางเลือก ไม่มีทางเลือกอะไร จะทำหรือไม่ขึ้นอยู่กับเจ้า จะฆ่าหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเจ้า ขึ้นอยู่กับข้าจริงหรือ ประมุขเนี่ย ลองคิดว่าหากท่านเป็นข้า ไม่มีทาง พี่หมิงเจวี๋ย ซีเฉิน ถอยไป หยุดโกรธเถอะ เจ๋ออู๋จวิน พี่หมิงเจวี๋ย ตอนแรกที่เขาไปจากชิงเหอ ข้ายังสงสัยว่าเหตุใดถึงไม่มีข่าวของเขา ที่แท้มาสมคบคิดกับตระกูลเวิน ทำเรื่องเลวทรามที่ปู๋เย่เทียน พี่หมิงเจวี๋ย ท่านรู้ไหมว่าก่อนหน้านี้ คนที่ให้แผนที่กองกำลัง ตระกูลเวินแห่งฉีซานคือใคร และท่านรู้ไหมว่า คนที่คอยรายงานข่าวให้พวกเราคือใคร เขา ประมุขเนี่ย เมื่อครู่ที่อยู่ในตำหนักเพลิงสุริยา เพื่อที่จะหลอกให้เวินรั่วหานเชื่อใจ ไม่ให้เขาสงสัยได้
18:02
ข้าจึงต้องทำร้ายท่าน ยังพูดจาไร้มารยาท รู้ดีว่าเรื่องประมุขเนี่ยคนก่อน เป็นเหมือนบาดแผลในใจท่าน ยังตั้งใจกระตุ้นบาดแผลในใจของท่าน คนที่เจ้าควรคุกเข่าไม่ใช่ข้า แต่เป็นนักพรตเหล่านั้นที่ถูกเจ้าฆ่า เวินรั่วหานมีนิสัยโหดร้าย ปกติหากข้าขัดใจเขา ก็จะโดนเขาอาละวาดใส่ ข้าจึงต้องแสร้งทำเป็นคนสนิทของเขา คนอื่นพูดดูถูกเขา ข้าสามารถนั่งดูเฉยๆได้หรือ เก่งดีนี่ ดูท่าเจ้าคงทำเรื่องเหล่านี้เป็นประจำสินะ พี่หมิงเจวี๋ย ตัวอาเหยาเขาอยู่ฉีซาน เขาทำเรื่องเหล่านี้เพราะไม่ได้อยากจะทำ ข้าเชื่อว่า ตอนเขาทำเรื่องเหล่านี้ ในใจของเขาก็ใช่ว่า... หากมีใจคิดคด ขอให้ผู้คนประณาม ฟ้าและดินลงโทษ เอาล่ะ พอได้ยินเสียงฉินของพี่รองแล้ว ข้าทำลายของข้าทิ้งเสียดีกว่า เสียงฉินของอาเหยานอกจากที่กูซูแล้ว ก็ถือว่าดีมาก หากได้คำแนะนำจากท่านอาจารย์ที่มีชื่อเสียง คงต้องความก้าวหน้าแน่ ท่านอาจารย์ที่มีชื่อเสียงอยู่ตรงหน้าข้าแล้ว แต่ไม่กล้ารบกวน คุณชายหลานจะสอนอะไรหรือ ชิงซิน(ชำระใจ)เป็นอย่างไร ได้ พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ เว่ยอิง อาเหยา อารมณ์ของพี่ใหญ่ตอนนี้ไม่เหมือนแต่ก่อน
23:21
เจ้าอย่าทำให้เขาโกรธอีกเด็ดขาด ช่วงนี้เขาต้องทรมานกับวิญญาณดาบ หากไม่ได้เจ้าคอยเล่น ทำนองชิงซิน(ชำระใจ)ให้เขาทุกวัน เกรงว่าเขา... จินกวงเหยา พี่ใหญ่ เกิดอะไรขึ้น เจ้าไม่ต้องยุ่ง เจ้าออกมานี่ พี่รอง รบกวนท่านช่วยข้าดู รายชื่อแขกที่จะมางานเลี้ยงร้อยบุปผาสักครู่ ข้าขอตัวไปคุยธุระส่วนตัวกับพี่ใหญ่ก่อน กลับมาจะอธิบายให้ท่านฟังอีกที พี่ใหญ่ ทำไมต้องแบบนี้ มีอะไรก็พูดกันดีๆ เซวียหยางล่ะ เขาถูกขังอยู่ในคุก ตลอดชีวิต ตอนนั้นที่ปู๋จิ้งซื่อข้าบอกเจ้าว่าอย่างไร ข้าจะให้เขาชดใช้ด้วยเลือด แต่เจ้ากลับให้เขาอยู่ในคุกตลอดชีวิต ขอแค่เขาถูกลงโทษ ไม่ทำผิดอีก ถูกขังตลอดชีวิตหรือจะชดใช้ด้วยเลือดก็ไม่... ข้าถามเจ้า ตอนนั้นที่ปู๋จิ้งซื่อ ใครเป็นคนปล่อยเซวียหยางไปกันแน่ เป็นแม่ทัพใหญ่ หรือว่าเจ้า ข้าไม่ได้ทำ ทำไมข้าต้องปล่อยเขาไป แต่ตอนนั้นก็ส่วนตอนนั้น ตอนนี้ฉางผิงสารภาพหมดแล้ว ไม่มีหลักฐานที่จะพิสูจน์ได้แน่ชัดว่า เซวียหยางสังหารคนตระกูลฉางห้าสิบคน ท่านพ่อข้าก็ต้องไว้ชีวิตเขาอยู่แล้ว ทำไม เขามีเหล็กทมิฬอีกชิ้น เจ้าไม่รู้งั้นหรือ
25:25
เจ้าเรียกเขากลับมาอีกครั้ง เพราะอะไร เจ้าก็รู้ดีแก่ใจ พี่ใหญ่ นี่เป็นคำสั่งของพ่อข้าจริงๆ ข้าไม่อาจปฏิเสธได้ ตอนนี้ท่านต้องการให้ข้าจัดการเซวียหยาง จะให้ข้าบอกเขาอย่างไร เมิ่งเหยา เจ้าไม่ต้องมาเล่นลิ้นต่อหน้าข้า ลูกไม้ของเจ้า ใช้ไม่ได้ผลกับข้าตั้งนานแล้ว ลูกไม้ของข้า ลูกไม้ไหนหรือ พี่ใหญ่ ท่านชอบหาว่าข้าเป็นคนแผนสูง ท่านบอกว่าท่านเป็นคนเที่ยงธรรมซื่อตรง ไม่กลัวฟ้าไม่กลัวดิน เป็นผู้ชายอกสามศอก ไม่จำเป็นต้องใช้แผนชั่วอะไร ได้ ท่านเกิดมาสูงศักดิ์ ศีลธรรมก็สูง แต่ข้าล่ะ ข้าเป็นเหมือนท่านได้หรือ ประการแรก ข้าไม่ได้มีวิชาอะไร ข้าเติบใหญ่มาขนาดนี้มี ใครเคยสั่งสอนข้าไหม ประการสอง ข้าไม่ได้เกิดในตระกูลใหญ่โต ท่านคิดว่าตอนนี้ที่ข้าอยู่ใน ตระกูลจินแห่งหลันหลิง มั่นคงมากนักหรือ ท่านคิดว่าจินจื่อเซวียนตายไป แล้วข้าจะได้ขึ้นแทนงั้นหรือ จินกวงซ่านยอมรับ ลูกนอกสมรสอีกคนเข้ามา แต่ก็ไม่ได้ให้ข้าขึ้นครองตำแหน่ง จะให้ข้าไม่กลัวฟ้าไม่กลัวดินงั้นหรือ
26:53
ข้ากลัวฟ้า กลัวดิน แล้วยังกลัวใจคนด้วย แท้จริงแล้ว ที่เจ้าไม่ฆ่าเซวียหยาง ก็เพียงเพราะไม่อยากให้ตำแหน่ง ในตระกูลจินแห่งหลันหลิงของเจ้าสั่นคลอน ใช่ ข้าไม่อยาก แต่พี่ใหญ่ ข้ามีคำถามที่อยากถามท่านมาตลอด ชีวิตคนที่ต้องเสียไป เพราะน้ำมือท่าน ก็ไม่ได้น้อยไปกว่าข้า ตอนนั้นข้าฆ่านักพรตเพียงไม่กี่คน เพราะสถานการณ์บีบบังคับ ทำไมท่านต้องจองล้างจองผลาญ จนถึงทุกวันนี้ด้วย ได้ ข้าจะบอกเจ้าให้ ดาบของข้ามีวิญญาณคนตายนับไม่ถ้วน แต่ข้าจะไม่มีทางฆ่าใครเพื่อประโยชน์ส่วนตัว และยิ่งไม่มีทางฆ่าใคร เพื่อให้ตัวเองได้เป็นใหญ่ พี่ใหญ่ ข้าเข้าใจความหมายของท่าน ท่านจะบอกว่า ทุกคนที่ท่านฆ่าล้วนสมควรถูกฆ่าใช่ไหม เช่นนั้นข้าขอถาม ท่านตัดสินอย่างไรว่า คนคนนั้นสมควรหรือไม่สมควรถูกฆ่า กฎเกณฑ์ของท่านยุติธรรมแน่หรือ หากข้าฆ่าคนคนหนึ่ง อีกร้อยคนรอด ถือเป็นความดีความชอบ หรือสมควรได้รับการลงโทษ
28:26
หากจะกระทำการใหญ่ ก็ย่อมต้องมีการเสียสละ แล้วทำไมเจ้าไม่เสียสละตัวเอง เจ้ามีค่ากว่าพวกเขางั้นหรือ เจ้าต่างกับพวกเขาหรือไง ใช่ ข้ากับพวกเขา ต่างกันอยู่แล้ว สารเลว ลูกนางโลม เป็นได้แค่นี้ พี่ใหญ่ ถึงเวลาเล่นทำนองชิงซิน (ชำระใจ)ให้ท่านอีกแล้ว พี่ใหญ่ ตั้งแต่พี่รองสอนข้าเล่นทำนองชิงซิน(ชำระใจ) คนที่เล่นทำนองชิงซิน(ชำระใจ)ให้ท่านทุกครั้ง ก็คือข้าเอง และไม่เคยรบกวนพี่รองอีกเลย พี่ใหญ่ อย่าโทษข้านักเลย เพราะท่านไม่รอบคอบเอง ท่านไม่รู้เลยหรือ ว่าทำนองชิงซิน(ชำระใจ)ที่ข้าเล่นกับที่พี่รองเล่น มีตรงไหนไม่เหมือนกัน เจ้า เจ้า เจ้า บังอาจนัก ข้าจะฆ่าเจ้า ฆ่า ฆ่าให้ตาย ข้าจะฆ่าเจ้า ฆ่า ฆ่าให้ตาย ข้าจะฆ่าเจ้า ฆ่าให้ตาย ข้าจะฆ่าเจ้า
33:11
ฆ่า ฆ่า ฆ่าให้ตาย ข้าจะฆ่าเจ้า ฆ่าให้ตาย พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ ข้าจะฆ่าเจ้า พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ ฆ่า พี่ใหญ่ หวายซัง อย่าเข้าไป พี่ใหญ่ พี่ใหญ่จำใครไม่ได้แล้ว พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ ข้าเอง พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ พี่ใหญ่ อย่าเข้าไป ข้าเอง พี่ใหญ่ ข้าเอง ไม่ได้ ข้ามีพลังของตราพยัคฆ์ทมิฬเพียงครึ่งเดียว คุมเขาไม่อยู่ ทำอย่างไรดี ฆ่าเลยสิ ในที่สุดก็อยู่นิ่งเสียทีนะ เจ้าพยายามหน่อย ขยับสิ ขยับ เว่ยอิง ตื่นสิ เว่ยอิง เป็นอย่างไรบ้าง ไปเร็ว ไปที่ใด ตำหนักอวลบุปผา กระจกทองเหลืองที่ตำหนักอวลบุปผา เป็นทางเข้าห้องลับ เมื่อครู่ฮูหยินฉินซู่ รู้ความลับของเขาจึงได้ ถูกเขาลากเข้าไปในนั้น ตอนนี้น่าจะอยู่ในนั้น
40:03
หัวของชื่อเฟิงจุนก็อยู่ในนั้นด้วย พวกเรารีบไปกันเถอะ ช้าก่อน หานกวงจวินรีบร้อนเช่นนี้ หากมีเรื่องสำคัญ โปรดรอให้ศิษย์ ไปรายงานท่านเซียนตูก่อน หลบไป รอพวกเจ้าไปรายงานไม่ทันการณ์กันพอดี บอกให้พวกเจ้าหลบไปก็ไม่หลบ วั่งจี พี่ใหญ่ อยู่ที่ใด ตำหนักอวลบุปผา พวกท่านเองหรือ พวกท่านมาทำอะไรที่นี่ ช้าก่อน ที่นี่คือห้องนอนของท่านอาข้า พวกท่านมาผิดที่แล้วล่ะ หยุดนะ พวกท่านบุกมาแบบนี้ จะทำอะไรกันแน่ เหลี่ยนฟางจุน ประมุขจิน เปิดประตู เปิดประตู เจ้าคิดจะทำอะไรกันแน่ เจ้าทำทุกคนแตกตื่นหมดแล้ว ที่นี่คือห้องนอนของท่านอาข้า ห้องนอนน่ะ เข้าใจไหม ข้าบอกเจ้าแล้วไม่ใช่หรือว่าอย่า... เกิดอะไรขึ้น เมื่อกลางวันข้าดูแลไม่ทั่วถึงหรือ ทุกท่านถึงอยากจะมา งานเลี้ยงกลางคืนที่นี่อีกรอบ เหลี่ยนฟางจุน โชคดีที่ท่านมาทันเวลา หากมาช้าอีกนิด ของดีที่อยู่ในห้องลับใน ตำหนักอวลบุปผาของท่าน อาจจะไม่ได้เห็นแล้วก็ได้ ห้องลับ แล้วอย่างไร มีห้องลับก็ไม่ใช่เรื่องแปลกนี่ ขอแค่มีอาวุธพิเศษเก็บสะสมไว้ ตระกูลไหนก็ย่อมต้องมีห้องเก็บสมบัติ อาเหยา เปิดห้องเก็บสมบัติ ให้พวกเราดูหน่อยได้หรือไม่ พี่รอง ในเมื่อเรียกว่าห้องเก็บสมบัติ
42:38
ของที่อยู่ในห้อง จะต้องเป็นสิ่งล้ำค่า ท่านให้ข้าเปิดแบบนี้ นี่... เปิดเดี๋ยวนี้ ประมุขหลาน ลือกันว่าตระกูลหลาน เข้มงวดเรื่องมารยาทที่สุด แต่ที่เห็นนี้ ข่าวลือก็คงเป็นแค่ข่าวลือ ดึงดันจะเข้าไปห้องนอนของผู้อื่นให้ได้ มีมารยาทเสียจริงๆ ซูเซ่อ หานกวงจวิน ซูเซ่อ ตอนนั้นเจ้าทรยศต่อตระกูลหลาน แต่กลับเลียนแบบหานกวงจวินทุกอย่าง เขาใช้ฉิน เจ้าก็ใช้ฉิน ขอถามหน่อยว่า เจ้ามีสิทธิ์อะไรมาตำหนิตระกูลหลาน ยินเสียงขลุ่ย กลัดกลุ้มระทมใจ เมฆคลุมหนาทึบ ราตรีเนิ่นนานไร้สิ้นสุด ถูกและผิด ล้วนเป็นอดีตที่ผันผ่าน ตื่นขึ้นมา ไฉนเป็นเพียงความฝัน สรรเสริญหรือก่นด่า สูญเสียหรือได้มา ปุถุชนในโลกมิอาจคาดเดา เลือดกายร้อนผ่าวคมมีดกลับเย็นเฉียบ ขุนเขาสูงธาราไกล ยินเสียงฉินกังวานอีกหน
44:51
ความรู้สึกเดิมยังคงตัดไม่ขาด เอนตัวนอนบนดอกหญ้า จันทราดุจน้ำค้างแข็ง ต้มสุราแห่งความเป็นตายความเศร้าและความสุขหนึ่งกา เซ่นบูชาวัยเยาว์ของชายหนุ่ม จันทรายังคงทอแสง หมดอาลัยมาจากที่ใด ไม่สู้ฝ่าทุกคลื่นลมไปอย่างสง่าผ่าเผย สุดขอบฟ้าหนึ่งบทเพลงร่วมขับขาน ต้มสุราแห่งความเป็นตายความเศร้าและความสุขหนึ่งกา เซ่นบูชาวัยเยาว์ของชายหนุ่ม จันทรายังคงทอแสง หมดอาลัยมาจากที่ใด ไม่สู้ฝ่าทุกคลื่นลมไปด้วยใจอารี สุดขอบฟ้าหนึ่งบทเพลงร่วมขับขาน

DOWNLOAD SUBTITLES: