ENG SUB《陈情令 The Untamed》EP27——主演:肖战、王一博、孟子义

ENG SUB《陈情令 The Untamed》EP27——主演:肖战、王一博、孟子义

SUBTITLE'S INFO:

Language: Thai

Type: Robot

Number of phrases: 629

Number of words: 738

Number of symbols: 13719

DOWNLOAD SUBTITLES:

DOWNLOAD AUDIO AND VIDEO:

SUBTITLES:

Subtitles generated by robot
01:56
ปรมาจารย์ลัทธิมาร ตอนที่ 27 เจ้าต้องคิดให้ดี การไปครั้งนี้ ถือว่าเจ้าละทิ้งคำสอนทรยศสำนัก กลับตัวไม่ได้ ละทิ้งคำสอนทรยศสำนัก ละทิ้งคำสอนไหน ทรยศสำนักใด หลานจ้าน เจ้ายังจำคำมั่นสัญญา ที่พวกเราเคยร่วมให้กันเมื่อก่อนได้ไหม ขอให้ข้าเว่ยอู๋เซี่ยนสามารถ กำจัดคนชั่วช่วยเหลือผู้อ่อนแอ ไร้เรื่องละอายใจ กำจัดคนชั่วเเละช่วยเหลือผู้อ่อนเเอตลอดไป เเต่วันนี้เจ้ากลับบอกข้าว่า ใครเเกร่ง ใครอ่อนเเอ ใครเลว ใครดี เว่ยอิง นี่หรือคำมั่นสัญญาของเจ้ากับข้า ที่จะรักษาไปจนวันตาย ต้องโทษตัวข้าที่ก่อนงานล่า ไม่ได้หยุดตระกูลจินใช้ผู้อื่นเป็นเหยื่อล่อ มิเช่นนั้นเวินหนิงก็คงไม่มีจุดจบเช่นนี้ ข้าพลาดโอกาสช่วยชีวิตผู้คนแล้วครั้งหนึ่ง ครั้งนี้ ไม่ว่าอย่างไร ข้าก็จะไม่มีวันปล่อยมือ อีกทั้ง ข้าจำเป็นต้องช่วยเขา หลานจ้าน หากข้าจำเป็นต้องสู้กับพวกเขา ข้าขอยอมสู้กับเจ้าจนตัวตาย หากข้าตาย อย่างน้อย ตายด้วยน้ำมือของหานกวงจวิน ข้าไม่เสียดาย
07:13
ไป ไป ไป ไป ไป ไป นี่คือที่ไหน นี่ ล่วนจั้งกั่ง ที่นี่ อยู่ได้งั้นหรือ ทำไมจะไม่ได้ ข้าอยู่ที่นี่มาสามเดือนเเล้ว อยู่จนคุ้นชินอย่างยิ่ง ตามให้ทัน ตามมา ผู้อาวุโสตระกูลหลานที่ไม่ได้พบปะมานาน ต่างก็มากันหมด ข้ารู้อยู่เเล้วช้าเร็วก็ต้องเป็นเช่นนี้ รอดูว่าจะลงเอยอย่างไร กวงเหยา ให้เจ้า เล่าถึงการกระทำของเว่ยอู๋เซี่ยน ให้ประมุขแต่ละตระกูลได้รู้ทั่วกัน บนเส้นทางฉงฉีครั้งนี้ เว่ยอู๋เซี่ยน ใช้เวินหนิงเป็นหุ่นเชิด ไล่สังหารโหดเหี้ยม สังหารคนคุมสี่คน คนที่เหลือของตระกูลเวินหลบหนีห้าสิบคน หลังจากเว่ยอู๋เซี่ยนพา พวกเขาเข้าไปในล่วนจั้งกั่ง พักอาศัยในตำหนัก ฝูหมอของเซวียฉงไฮ่ครั้งนั้น พร้อมก่อสิ่งขวางกั้นไว้บนภูเขา คนของพวกเรา ถึงตอนนี้ก็ยังไม่สามารถขึ้นไปได้ แย่มากจริงๆ นี่เป็นเรื่องที่ใช้ไม่ได้จริงๆ ข้าขออภัยตระกูลหลันหลิงเเทนเขาด้วย หากมีวิธีที่สามารถชดใช้ได้ โปรดบอกได้ทันที ข้าจะเเก้ไขอย่างเต็มที่ ประมุขเจียงเฉิง เดิมทีเพื่อเห็นแก่หน้าท่าน
10:00
ข้าจึงไม่ขอพูดอะไร เเต่คนคุมเหล่านี้ไม่ใช่แค่คนของตระกูลจิน เเต่เป็นของตระกูลอื่นด้วย ถูกไหม ถูกต้อง คนที่เว่ยอิงสังหารรวมลูกศิษย์ตระกูลข้าด้วย ใช่แล้ว ประมุขเจียงมีเมตตาไม่ถือสาเอาความ เเต่พวกเราทำไม่ได้ ทุกท่านอาจยังไม่ทราบ เว่ยอู๋เซี่ยนต้องการ ช่วยชีวิตนักพรตตระกูลเวิน ที่ชื่อว่าเวินหนิง เขากับพี่สาวเวินฉิง มีบุญคุณต่อพวกข้าทั้งสองในศึกยิงตะวัน ดังนั้น... มีบุญคุณเรื่องอะไรกัน ตระกูลเวินเเห่งฉีซาน เป็นฆาตกรสังหารตระกูล เจียงเเห่งอวิ๋นเมิ่งไม่ใช่หรือ ข้าก็พอทราบเรื่องของ สองพี่น้องเวินหนิงกับเวินฉิง เมื่อก่อนเคยมาฝึกที่ตระกูลหลาน นิสัยของพวกเขา แตกต่างกับคนจากตระกูลเวิน แม้จะไม่ได้พบกันอีก เเต่ในศึกยิงตะวัน พวกเขาก็ไม่เคยเข้าร่วมการฆ่าฟันเลย ไม่ได้เข้าร่วม เเต่ก็ไม่ได้ขัดขวาง เหมือนเป็นคนสนิทของเวินรั่วหานมากกว่า เวินฉิงเป็นคนที่เวินรั่วหานเชื่อใจ ถึงอยากขัดขวางก็คงทำไม่ได้ แม้ตอนที่ตระกูลเวินทำเรื่องชั่วช้า ก็เอาแต่นิ่งเงียบไม่โต้แย้ง ก็เท่ากับนิ่งเฉย ไม่ยื่นมือช่วย
11:18
คงอยากจะแค่เสวยสุขเฉพาะช่วงที่ ตระกูลเวินยิ่งใหญ่ แต่พอตระกูลพินาศ จึงไม่กล้าออกหน้า มารับผิดชอบมากกว่า ประมุขเนี่ยพูดถูกต้อง ในเมื่อเวินฉิงเป็นผู้ที่เวินรั่วหานเชื่อใจ บอกว่านางไม่ได้เข้าร่วม คนอื่นจะเชื่อหรือไม่ แต่ถึงอย่างไรข้าก็ไม่เชื่อ คนของตระกูลเวินใคร บ้างไม่เคยพรากชีวิตผู้อื่น นอกเสียจากว่าพวกเราไม่รู้มากกว่า ใช่เเล้ว สุนัขรับใช้พวกนี้ จะไม่ปล่อยไว้เเม้ตัวเดียว ใครช่วยเหลือตระกูลเวิน ก็เหมือนเป็นศัตรูกับพวกเรา ใช่เเล้ว ใช่ ประมุขเจียงเฉิง เดิมทีเป็นเรื่องของตระกูลท่าน ข้าไม่ควรยื่นมือเข้าแทรก เเต่ว่า เรื่องนี้เกี่ยวกับเว่ยอิง ข้าจึงอยากเตือนท่านไว้สักหน่อย เชิญพูด เว่ยอิงเป็นเหมือนเเขนซ้ายขวาของท่าน สำคัญกับท่านมาก เรื่องนี้พวกเรารู้ดี เเต่ถ้ามองกลับกัน เขาเคารพท่านในฐานะประมุขตระกูลหรือไม่ เรื่องนี้ก็พูดลำบาก ถึงอย่างไรข้าก็เป็นผู้นำตระกูลมาหลายปี ไม่เคยพบลูกน้องคนไหน ลำพองตนและเย่อหยิ่งมากเช่นนี้ รู้ไหมว่าผู้คนข้างนอกลืออะไรกันบ้าง ในศึกยิงตะวัน ความดีความชอบของตระกูลเจียง
12:43
มาจากฝีมือเว่ยอู๋เซี่ยนเพียงผู้เดียว ช่างน่าขำสิ้นดี ใช่เเล้ว ประมุขเจียงให้เว่ยอิงส่งตราพยัคฆ์ทมิฬให้ เป็นเพราะหวังดี กลัวว่าเขาจะควบคุมไม่ได้ จนจะเป็นปัญหาใหญ่ เเต่เขากลับใช้น้ำใจคนต่ำ มาประเมินวิญญูชน นึกว่าผู้อื่นอยากครอบครองของวิเศษตนเอง ตลกสิ้นดี พูดถึงของวิเศษ ตระกูลไหนบ้างไม่มีของล้ำค่ากันบ้างล่ะ ใช่เเล้ว อีกอย่าง ตราพยัคฆ์ทมิฬของเขาก็ยังไม่รู้ที่ไปที่มา ใช่เเล้ว ใช่ ตอนนั้นเหล็กทมิฬมีทั้งหมดสี่ชิ้น ถ้าจะให้พูด ชิ้นสุดท้ายก็ยังไม่มีผู้ใดค้นพบ เหล็กทมิฬตระกูลฉางแห่งเยว่หยาง ถูกเซวียหยางขโมยไป ตอนนั้นพวกเราก็อยู่ด้วย จากเยว่หยางถึงชิงเหอ ใครจะรู้ว่าเว่ยอิง จะสมรู้ร่วมคิดกับเซวียหยางหรือไม่ พวกท่านไม่ลองคิดดู ใช่แล้ว ถูกต้อง ใครที่ใช้นักพรตตระกูลเวินเป็นหุ่นเชิด ไม่ต้องพูดแล้ว เว่ยอู๋เซี่ยน จะสงสัยตัวข้าก็ไม่เป็นไร เเต่เขาเป็นคนของตระกูลเจียง
13:55
ตระกูลเจียงมีบุญคุณกับเขา เเต่กลับไม่ฟังคำสั่งสอนของประมุขเจียง ที่งานเลี้ยงร้อยบุปผาวันก่อน ต่อหน้าทุกคน เขาดื้อดึงหัวแข็งท่าเดียว บอกจะไปก็ไป แต่ลับหลังท่าน เขาพูดกับคนอื่นบนเขาไป๋เฟิ่งว่า ข้าไม่เคยเห็นประมุขเจียงอยู่ในสายตา ทุกท่านได้ยินใช่หรือไม่ ใช่เเล้ว ใช่ ไม่เคย เจ้าว่าอะไรนะ ข้าไม่เคยได้ยินว่าเขาเคยพูดเเบบนั้น เเละไม่เคยได้ยินเขาพูดจา ไม่เคารพประมุขเจียงเเม้เเต่นิดเดียว งั้นหรือ ถ้าเช่นนั้นงานล่าภูติผีที่เขาไป๋เฟิ่ง คุณชายเว่ยมีท่าทีเดือดพล่าน พูดจามากความ คำพูดเเต่ละประโยคเป็นที่น่าตกใจ อาจจะพูดประโยคความหมายคล้ายกัน ข้าเองก็จำไม่ได้ จริงด้วย เขาจองหองตลอดเวลา พูดจาบ้าระห่ำ ใครบ้างที่ไม่รู้ ว่าคุณชายรองหลานกับเว่ยอิง สนิทสนมกันมานาน ได้ยินว่าวันนั้นที่เส้นทางฉงฉี หากไม่เพราะคุณชายรองหลานจงใจอ่อนข้อ เว่ยอิงไม่มีทางหนีไปได้แน่ จริงๆข้าอยากจะพูดตั้งนานเเล้ว เว่ยอู๋เซี่ยนผู้นี้
15:37
เเม้จะมีความดีความชอบในศึกยิงตะวัน แต่ผู้ที่มีความดีความ ชอบมากกว่าเขายังมีอีกมาก ยังไม่เคยเห็นผู้ใด อวดดีว่าเก่งเเบบเขามาก่อน ข้าว่าเขาน่ะมีปัญหามาตั้งนานแล้ว ไม่ฝึกวิชาเซียน ไปฝึกวิชาพิสดารอะไรนั่น ยังสวดคาถาบ้าบออะไรนั่นอีก ปัญหาต้องเกิดขึ้นอยู่แล้ว คอยดูเถอะ สันดานชั่วเผยออกมาแล้ว ฆ่าคนของเราไม่เลือกหน้า เพื่อหมารับใช้พวกนั้น ไม่ใช่ฆ่าไม่เลือกหน้า คำพูดแม่นางหมายความอย่างไร ไม่ ข้าไม่ได้หมายความอย่างอื่น ข้าเพียงคิดว่า"ฆ่าไม่เลือกหน้า"ไม่ค่อยเหมาะสม ไม่เหมาะสมอย่างไร ตั้งแต่ครั้งศึกยิงตะวัน เว่ยอู๋เซี่ยน ก็ชอบฆ่าไม่เลือกหน้า เจ้าจะเถียงหรือไง ศึกยิงตะวันเป็นสนามรบ ในสนามรบ ผู้คนต่างฆ่ากันไม่เลือกหน้าไม่ใช่หรือ หากว่ากันตามจริง หากสองผู้คุมในตอนนั้น ทารุณเชลย ทำร้ายเวินหนิง นั่นก็ถือว่าฆ่าไม่เลือกหน้าเช่นกัน พูดเเบบนี้ก็ไม่ถูก หรือพวกเขาฆ่าคนของพวกเรา ถูกต้องงั้นหรือ เราต้องเห็นชอบกับเรื่องนี้ด้วยอย่างนั้นหรือ ใช่แล้ว คนคุมพวกนั้นทำหรือไม่ได้ทำ
17:03
ก็ยังไม่รู้ อีกอย่างก็ไม่มีใครเห็นกับตา จริงด้วย พวกคนคุมที่รอดชีวิตมา ก็บอกว่าตนเองไม่เคยทารุณเชลย เวินหนิงไม่ระวัง กลิ้งตกลงไปเอง พวกเขายังหวังดีรักษาบาดแผลให้เวินหนิง แต่ไม่คิดว่าจะได้รับผลตอบแทนกันเช่นนี้ ช่างน่าผิดหวังจริงๆ เพราะผู้คุมพวกนั้นหวาดกลัว เพื่อจะไม่ต้องรับผิดชอบ เรื่องทารุณและฆ่าเชลย พวกเขาต้องกัดฟันพูดแน่นอน ว่าเขากลิ้งตกลงไปเอง เเม่นางหลัว ข้าว่าเจ้าคงรู้สึกผิด ถึงได้เถียงข้างๆคูแบบนี้ ประมุขเหยา รบกวนท่านพูดให้ชัดเจน อะไรที่เรียกว่ารู้สึกผิด ยังต้องพูดอีกหรือ เจ้ารู้ดีอยู่เเก่ใจ ไม่ต้องพูดกับนางแล้ว นี่หรือคนของตระกูลจินแห่งหลันหลิง ยืนข้างๆนางข้ารู้สึกละลายใจจริงๆ ดี พวกท่านต่างมีสิทธิ์มีเสียง ต่างมีเหตุมีผลทุกคน เมื่อเป็นเเบบนี้ ข้าก็ขอออกจากตระกูล ประมุขเจียงเฉิง ข้าว่าเว่ยอู๋เซี่ยนไปล่วนจั้งกั่งครั้งนี้ เป็นแผนที่วางมานานแล้ว ดูจากความสามารถของเขาในตอนนี้ อยากก่อตั้งตระกูลของตนก็ไม่ใช่เรื่องยาก
19:58
เขาอยากจะใช้โอกาสนี้ อยากจะโบยบินอิสระไร้การควบคุม ประมุขเจียงเฉิง กว่าจะสร้างตระกูลขึ้นมาได้ลำบากนัก ส่วนเว่ยอู๋เซี่ยนมักเป็นที่อคติของผู้อื่น สร้างปัญหาให้ท่านไม่หยุดหย่อน ดูท่าเขาคงจะไม่เห็นท่านอยู่ในสายตา เเละไม่เคยนึกถึงความรู้สึกของท่านเลย ไม่จริงหรอก เว่ยอู๋เซี่ยนเป็นเเบบนี้ตั้งเเต่เด็กเเล้ว ขนาดท่านพ่อของข้ายังไม่มีวิธี พี่เฟิงเหมียนไม่มีวิธีจริงหรือ พี่เฟิงเหมียน รักเเละเอ็นดูเขา ประมุขเจียงเฉิง ท่านไม่เหมือนกับพ่อของท่าน ท่านเพิ่งก่อตั้งตระกูลเจียงใหม่เพียงไม่กี่ปี เป็นเวลาเหมาะต่อการแสดงอำนาจ เเต่ว่า เขากลับไม่ส่งเสริม ไม่เกรงใจ ทำให้ศิษย์น้องตระกูลเจียงได้เห็น จะคิดกันอย่างไร หรือให้พวกเขาเอาเยี่ยงอย่าง ไม่เห็นท่านอยู่ในสายตางั้นหรือ ประมุขจินไม่ต้องพูดเเล้ว ข้าจะไปล่วนจั้งกั่งด้วยตนเอง เพื่อจบเรื่องนี้ แบบนี้สิถูกแล้ว ประมุขเจียงเฉิง คนบางคน เรื่องบางเรื่อง
21:24
จะผ่อนปรนไม่ได้ เเล้วยังตราพยัคฆ์ทมิฬอันตรายนั่นอีก ข้าจะให้เขาเอามันออกมา อธิบายแก่ทุกท่าน ดี ทุกท่านได้ยินเเล้วใช่หรือไม่ สงสารโต๊ะของประมุขเจียงจริงๆ เเก้วถูกบีบเเตกไม่มีชิ้นดี ดูท่าคงโกรธเลือดขึ้นหน้าทีเดียว พี่รอง วั่งจีล่ะ เมื่อครู่ข้าเห็นว่าเขาออกไปก่อนเเล้ว เเม่นางผู้นั้นช่างกล้าหาญเสียกระไร ใช่ เเต่ว่า เรื่องคุณชายเว่ยนี้ก็รับมือยากจริงๆ คุณชายเว่ยผู้นี้ เก่งกาจอย่างที่เขาว่าจริงหรือ สามารถชุบชีวิตคนตายได้ ฟังจากที่คนคุมเล่า เว่ยอู๋เซี่ยนใช้เวินหนิงเป็นหุ่นเชิดจริงๆ เว่ยอิงผู้นี้ ชักเหลวไหลสิ้นดี เเต่เรื่องเหล็กทมิฬก็ยังไม่กระจ่าง อาจจะไม่ใช่ฝีมือของคุณชายเว่ย ถ้าไม่ใช่เขาเเล้วจะมีใครอีก เว่ยอิงผู้นี้ มีความสามารถจริง เเต่กลับไม่เลือกเดินทางที่ถูกต้อง เจ้า อย่าได้ทำตาม ขอรับ พี่ใหญ่พูดถูกต้อง วั่งจี เจ้าสำนึกผิดหรือไม่ ลักลอบเข้าห้องต้องห้ามในหอคัมภีร์ ข้าไม่ลงโทษเจ้า เพราะหวังว่าเจ้าจะสำนึกได้ด้วยตนเอง
23:53
เจ้าตามไปถึงเส้นทางฉงฉี แต่กลับปล่อยเว่ยอู๋เซี่ยนและคนอื่นไป เจ้าจะทำผิดซ้ำเเล้วซ้ำอีกงั้นหรือ ที่ข้าให้เจ้าท่องกฎตระกูล ไปอยู่ที่ไหนหมด ข้าขอถามเจ้า คำสั่งสอนตระกูลหลาน ข้อที่ห้าสิบสองกล่าวว่าอะไร ห้ามข้องเกี่ยวกับสิ่งชั่วร้าย เจ้าลืมคำสั่งสอนของพ่อเจ้าเเล้วหรือไง เเม่ของข้า เขา... เงียบเดี๋ยวนี้ วั่งจี ข้าดูแลเจ้ามาตั้งแต่เด็ก ข้ารักเจ้าเหมือนลูกแท้ๆมาตลอด อาเข้มงวดกับเจ้ามาโดยตลอด เพื่อหวังว่าเจ้า จะยึดมั่นในทางที่ถูกต้อง ไม่อยากให้เจ้า ทำผิดซ้ำรอยเดิมแบบพ่อเจ้า อามีเรื่องที่จะพูดเพียงเท่านี้ หวังว่าเจ้าจะระวังตัวด้วย ไปเถอะ ข้ามาเดินเล่น คุณชายจิน เเม่นางเจียง คุณชายจิน ข้าต้องไปหาน้องชายของข้า ขอตัวก่อน ข้าไม่ถือสา เเม่นางเจียง ข้า เข้าใจเรื่องในวันนี้ เเต่นี่เป็นเรื่องของเว่ยอู๋เซี่ยน คุณชายจิน เรื่องนี้พัวพันถึงท่าน ต้องขออภัย พรุ่งนี้ พรุ่งนี้ข้าเเละอาเฉิง จะออกจากจินหลินไถ เจ้าจะไปแล้ว
27:47
เจ้าจะไปที่ไหน เจ้าจะไปล่วนจั้งกั่งงั้นหรือ ไม่ไปได้หรือไม่ เเม่นางเจียง อยู่ที่นี่นะ อยู่ที่จินหลินไถเถอะ ไม่ว่าผู้อื่นจะพูดอย่างไร โปรดเชื่อข้า ข้าจะดูเเลเจ้าไปตลอดทั้งชีวิต ศิษย์พี่ เว่ยอู๋เซี่ยน เว่ยอู๋เซี่ยน เว่ยอู๋เซี่ยน เวินฉิง ไหม้อีกเเล้ว เว่ยอู๋เซี่ยน เมื่อครู่ข้าเรียกเจ้า ทำไมถึงไม่ตอบข้า เจ้าก็รู้ดีว่าข้าอยู่ที่นี่มาสามวันสามคืนเเล้ว เจ้ายังจะถามอะไรอีก พูดมากจริง งั้นไม่ต้องกินแล้ว ห้ามเเย่งนะ จริงสิ เขาสามารถได้ยินแล้ว เจ้าคุยกับเขามากๆหน่อย ไม่แน่อาจฟื้นได้เร็วขึ้น อาหนิง ได้ยินที่ข้าพูดไหม อาหนิง อาสี่ คุณชายเว่ย วันนี้พวกเราจะกลับหน้าดิน ทั้งแถบเลยใช่หรือไม่ ใช่เเล้ว มีเพียงวิธีนี้ถึงจะปลูกผักได้ อันนี้ อันนี้ อาเยวี่ยน อย่ากวนน่า =เวินเยวี่ยน= พูดหน่อยๆ ได้ได้ได้ ปล่อยก่อนๆ ปล่อย อ่ะ เอาไปเล่น อาเยวี่ยน ถ้าเจ้ายังจะตามข้ามาอีก ข้าจะจับเจ้าปลูกเป็นหัวไชเท้าเลยนะ อาเยวี่ยน เจ้าอยากเป็นหัวไชเท้างั้นหรือ
32:14
ได้เลย งั้นเจ้าห้ามขยับนะ ถ้าเจ้าขยับ ข้าจะไม่ปลูกเเล้ว มาเเล้ว วันนี้ปลูกหัวไชเท้าหัวใหญ่ อีกไม่กี่วัน หัวไชเท้าจะขึ้นมาเยอะแยะเลย ทุกคนก็จะได้กินกันแล้ว เเต่ข้าไม่ใช่หัวไชเท้านะ งั้นปลูกเด็กน้อยละกัน รดน้ำเยอะๆ ใส่ปุ๋ยเพิ่มหน่อย ตากเเดดมากๆหน่อย ก็จะมีเด็กน้อยหลายๆคนโผล่ขึ้นมา ข้าอยากมีพี่ชายสามคน พี่สาวสองคน ไม่มีปัญหา จะให้พี่ชายอาเยวี่ยนสามคน พี่สาวสองคนเลย พวกเขาจะหน้าเหมือนข้าไหม หรือจะหน้าเหมือนหัวไชเท้า อันนี้ข้าก็บอกไม่ได้นะ งั้นอาเยวี่ยนอยากให้หน้าเหมือนเจ้า หรือเหมือนหัวไชเท้าดีล่ะ เว่ยอู๋เซี่ยน ทำอะไรน่ะ ท่านอา พวกข้ากำลังปลูกพี่ชายพี่สาวอยู่ อาเยวี่ยน งั้นพวกเราปลูกท่านอาเพิ่มอีกดีไหม ถึงตอนนั้นก็จะมีท่านอาเพิ่มอีกเยอะแยะ จะได้มีคนช่วยทำงานไง ลุกขึ้น ลุกขึ้น เว่ยอู๋เซี่ยน ข้าออกไปครู่เดียว เจ้ากลับ เอาอาเยวี่ยนมาปลูก
33:38
เจ้าไม่ช่วยก็ไม่เป็นไร เเต่ยังก่อเรื่องอีก เสื้อผ้าที่อาเยวี่ยนเปลี่ยนเมื่อวาน ยังไม่ได้ซักเลย เจ้าก็มาทำเสื้อผ้าใหม่เลอะแล้ว เเล้วพรุ่งนี้เขาจะใส่อะไร เจ้าซักเสื้อผ้าของเขาวันนี้ให้สะอาดเลยนะ ซักผ้าเป็นเรื่องของสตรี ให้คุณชายเว่ยอย่างข้าทำได้อย่างไร เจ้าจะซักไม่ซัก พูดดีๆก็ได้ ประมุข เป็นอย่างไรบ้าง ล่วนจั้งกั่งแถบนี้มีการร่ายคาถาป้องกันไว้ พวกข้าเข้าไปไม่ได้ พวกเจ้ารออยู่นี่ ข้าจะขึ้นไปดูหน่อย ประมุข ท่านขึ้นเขาเพียงผู้เดียวเกรงว่าจะอันตราย ปลูกมันฝรั่ง ปลูกหัวไชเท้า หัวไชเท้าไม่อร่อย ปลูกมันฝรั่งดีกว่า หัวไชเท้าปลูกง่ายตายยาก ไม่ได้ ต้องมันฝรั่ง ข้าบอกหัวไชเท้าก็ต้องหัวไชเท้าสิ คุณชายเว่ย เจียงเฉิง เจ้ามาพอดีเลย เจ้าว่า ปลูกหัวไชเท้าดีหรือมันฝรั่งดีล่ะ มองข้าทำไม ทำงานสิทำงาน นี่ทำอะไรกันอยู่ ดูไม่ออกหรือไง สร้างที่พักไง สร้างที่พัก งั้นตอนที่ขึ้นมาเมื่อครู่ กำลังขุดดินทำอะไรกันอยู่ อย่าบอกนะว่าเจ้าจะปลูกผักจริงๆ เจ้าก็เห็นหมดเเล้วนี่ ก็ปลูกผักตรงนี้ไง เจ้าจะปลูกผักบนภูเขาศพ กินได้งั้นหรือ เชื่อข้า เมื่อคนเราหิวสุดๆ อะไรก็กินได้ทั้งนั้น
37:01
คิดจะปักหลักอยู่ที่นี่อีกนานเลยใช่หรือไม่ ที่แบบนี้คนอยู่ได้ด้วยหรือ ข้าเคยอยู่ที่นี่มาสามเดือนเเล้ว ไม่กลับท่าเรือสัตตบงกชเเล้วใช่หรือไม่ อวิ๋นเมิ่งอี๋หลิงใกล้ขนาดนี้ อยากกลับตอนไหนก็เเอบย่องกลับไปได้ เจ้าเพ้ออะไรอยู่ เด็กมาจากไหนละเนี่ย ถือไป ถือไปอะไร เจ้าใช้คำเป็นไหมเนี่ย อาเยวี่ยน เห็นใครก็ต้องเข้ามากอดขางั้นหรือ มือที่เพิ่งขุดดินอย่าเอาเข้าปากสิ เจ้ารู้ไหมว่านี่ดินอะไร มานี่ มานี่ มานี่ ท่านยายล่ะ อาเยวี่ยน มา ไปหาท่านยายเร็ว มานี่ ท่านยาย มาเร็วเข้า วิ่งช้าๆหน่อย มาเล่นกับยาย เหล่าประมุข ยังคิดว่าเจ้าพาพวกกลุ่มกบฏคนที่เหลือ มาก่อตั้งตระกูลบนภูเขาแห่งนี้ ที่เเท้เป็นเพียงเด็กสตรีผู้เฒ่าคนเจ็บ พวกไร้ฝีมือ พวกไร้ฝีมืออะไร พูดอะไรของเจ้า เวินหนิงล่ะ ทำไมเจ้าถึงถามถึงเขาล่ะ ช่วงนี้มีเเต่คนถามข้าทุกวัน พวกเขาถามข้า ข้าจะถามใคร ก็ต้องมาถามเจ้า พวกเจ้าจะทำอะไร ไม่ต้องห่วง เจียงเฉิงเเค่มาหาเพื่อนเก่า ไม่ทำอะไรเขาหรอก เขาเพิ่งจะสงบได้ อย่าแตะเขาล่ะ รู้เเล้ว เข้าไปเเล้วห้ามโวยวาย ได้ได้ได้ ยืนเหม่ออะไร
39:10
ไปสิ ห้ามเหยียบ อันนี้ข้าจะใช้ ใกล้ทำเสร็จเเล้ว ห้ามเหยียบ อันนี้ข้าก็จะใช้เหมือนกัน ใกล้จะเสร็จเเล้ว เจ้าก็วางทิ้งไปทั่ว เหยียบหักก็ไม่ต้องโทษคนอื่นเลย ข้าอยู่คนเดียว วางทิ้งไปทั่วเเล้วจะทำไม จริงๆเลย เจ้าอยู่ที่นี่หรือ เวินหนิง เวินหนิง มีคนมาหาเจ้า จริงๆเขาได้ยินนะ เขาเป็นอะไรไป ไม่ใช่ว่า หลังจากถูกเจ้าชุบชีวิตแล้วจะดุร้ายมาก ฆ่าคนไม่กะพริบตา ชุบชีวิต ใครจะถูกชุบชีวิตขึ้นมาได้ อาหนิงตอนเด็กถูก เทวนารีเอาวิญญาณไปสามส่วน ฉะนั้นจึงถูกใครบางคน นำมาเป็นเป้าล่อวิญญาณร้าย ตอนที่พวกเราเจอเขา เขาก็โดนวิญญาณสิงร่างเเล้ว ชีพจรขาด เหลือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ข้าเพียงอยากใช้พลังจากตราพยัคฆ์ทมิฬ ยืมมือของเวินหนิงลงโทษตระกูลจินเท่านั้น เเต่ไม่คิดว่า กลับทำให้เขากลายเป็นหุ่นเชิด สูญเสียดวงจิตและวิญญาณ สูญเสียดวงจิตและวิญญาณ ก็สามารถฆ่าคนไม่กะพริบตาได้งั้นหรือ เวินหนิงเป็นคนอ่อนเเอเเละขี้กลัว มักจะเก็บอารมณ์ของตนไว้ก้นบึ้งจิตใจ หลังจากสูญเสียดวงจิตเเละวิญญาณ ทำให้ความทุกข์ที่อยู่ใต้จิตสำนึก โกรธเกลียด หงุดหงิด ไม่สงบ
41:20
ถูกปลดปล่อยออกมาทั้งหมด เเล้วตอนนี้ล่ะ ตอนนี้ ข้ากำลังลองปลุกจิตของเขา เจ้าเพ้อฝันอีกเเล้ว แบบนี้เขายังเป็นมนุษย์อีกงั้นหรือ ต่างกับหุ่นเชิดที่พวกเราฆ่าก่อนหน้านี้ ตรงไหน เว่ยอู๋เซี่ยน จริงๆเเล้วเจ้า... เจียงเฉิง เจ้าก็สงสัยว่าข้า เอาเหล็กทมิฬชิ้นนั้นไปใช่หรือไม่ ยินเสียงขลุ่ย กลัดกลุ้มระทมใจ เมฆคลุมหนาทึบ ราตรีเนิ่นนานไร้สิ้นสุด ถูกและผิด ล้วนเป็นอดีตที่ผันผ่าน ตื่นขึ้นมา ไฉนเป็นเพียงความฝัน สรรเสริญหรือก่นด่า สูญเสียหรือได้มา ปุถุชนในโลกมิอาจคาดเดา เลือดกายร้อนผ่าวคมมีดกลับเย็นเฉียบ ขุนเขาสูงธาราไกล ยินเสียงฉินกังวานอีกหน ความรู้สึกเดิมยังคงตัดไม่ขาด เอนตัวนอนบนดอกหญ้า จันทราดุจน้ำค้างแข็ง ต้มสุราแห่งความเป็นตายความเศร้าและความสุขหนึ่งกา เซ่นบูชาวัยเยาว์ของชายหนุ่ม จันทรายังคงทอแสง หมดอาลัยมาจากที่ใด
43:23
ไม่สู้ฝ่าทุกคลื่นลมไปอย่างสง่าผ่าเผย สุดขอบฟ้าหนึ่งบทเพลงร่วมขับขาน ต้มสุราแห่งความเป็นตายความเศร้าและความสุขหนึ่งกา เซ่นบูชาวัยเยาว์ของชายหนุ่ม จันทรายังคงทอแสง หมดอาลัยมาจากที่ใด ไม่สู้ฝ่าทุกคลื่นลมไปด้วยใจอารี สุดขอบฟ้าหนึ่งบทเพลงร่วมขับขาน

DOWNLOAD SUBTITLES: